• Thứ Tư, 24/03/2010 09:49 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/3/2010

  2010 sẽ tiếp tục nóng bỏng và phức tạp về an ninh mạng. Giáo dục tương lai và học tập qua mạng. Có thể góp vốn bằng sở hữu trí tuệ. Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế vi mạch…

  2010 sẽ tiếp tục nóng bỏng và phức tạp về an ninh mạng

  Ngày 23/3/2010, tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm quốc gia về an ninh bảo mật lần thứ 5 (Vietnam Security World 2010) do Bộ Công an, Bộ TTTT và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức đã khai mạc. Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần, Bộ Công an nhận định: Khi CNTT phát triển, chúng ta phải đứng trước những thách thức trong không gian ảo là vấn nạn về tin tặc. Đây là vấn đề của thế giới phẳng chứ không của riêng quốc gia nào và cấn có giải pháp về công nghệ cũng như con người. Năm 2010 được dự báo là Việt Nam sẽ tiếp tục nóng bỏng và phức tạp về an ninh mạng. Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Quốc gia (VNCERT) cho biết, số lượng các vụ việc mất an toàn thông tin trong 3 năm vừa qua mà VNCERT nắm được đã tăng theo cấp số nhân, năm sau gấp đôi năm trước. Đây là tình trạng đáng báo động vì Việt Nam mới chỉ bước đầu ứng dụng mạng cũng như triển khai Chính phủ Điện tử. Được biết, trước tình trạng tội phạm công nghệ cao gia tăng, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch Phát triển An toàn Thông tin Quốc gia đến 2020 và ngân sách nhà nước sẽ chi 765 tỷ đồng cho 6 dự án ưu tiên nhằm xây dựng các thiết chế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn thông tin quốc gia. Ông Trần Nguyên Vũ, Phó Cục trưởng Cục Tin học & Thống kê Tài chính đề cập, trong tổng đầu tư CNTT hàng năm, các doanh nghiệp cần đầu tư cho an ninh bảo mật thấp nhất 5% – 7%, cao nhất vào khoảng 15% – 20% và nên tuân thủ các hướng dẫn của bộ tiêu chuẩn 27001 – 27002. Cùng với những đầu tư đó, cần phải có một đề án tổng quát và cụ thể, đưa ra các chính sách từ mức cao đến mức chi tiết, từ đó sẽ xây dựng được những kiến trúc tổng thể. (TBKTVN 24/3/2010)

  Giáo dục tương lai và học tập qua mạng

  Ngày 23/3/2010, hội thảo "Tương lai của giáo dục" đã được Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội tổ chức với sự trình bày của TS Michael Jackson, Chủ tịch Tập đoàn Shaping Tomorrow. Tại đây, các phân tích, đánh giá về môi trường, về các xu hướng tự nhiên, xã hội và khoa học kỹ thuật đã được đưa ra như một tiền đề cho các nghiên cứu về tương lai nói chung và tương lai giáo dục nói riêng. Theo TS Micheal Jackson, sự tăng tốc cấp số mũ của kiến thức hiện nay dẫn đến sự chuyên môn hóa hầu hết ở các nghề nghiệp. Những lĩnh vực nổi bật trong tương lai sẽ là sức khỏe, y tế; các khoa học sinh học, nano và não; năng lượng sạch; robotics; bảo hiểm; giáo dục… Chìa khóa dẫn đến sự thành công của giáo dục sẽ là một nền sư phạm tập trung vào người học; nghệ thuật sử dụng các chiến lược dạy học và kỹ năng... TS Jackson đặc biệt nhấn mạnh đến hình thức học tập điện tử với kết luận từ một nghiên cứu: Nhìn tổng thể, người học qua mạng có kết quả tốt hơn những người học trực tiếp trên lớp. (Hà Nội mới 24/3/2010)

  Có thể góp vốn bằng sở hữu trí tuệ

  Theo dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân có thể góp vốn bằng quyền sử dụng các tài sản trí tuệ (trong đó có phần mềm). Việc định giá tài sản trí tuệ được thực hiện theo điều 30 của Luật Doanh nghiệp. Dự thảo Nghị định này được đề nghị để thay thế cho Nghị định 139/2007/NĐ-CP. (Đầu Tư 24/3/2010)

  Việt Nam đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế vi mạch

  Ban tổ chức cuộc thi thiết kế vi mạch LSI (Large Scale Integrated) 2010 tại Okinawa (Nhật) vừa trao giải nhất cho đội Little Chickens của Việt Nam với 2 thành viên Trần Thị Hồng và Luyện Đức Hạnh. Cả 2 hiện đều là kỹ sư thiết kế vi mạch của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch ICDREC thuộc ĐHQG TP.HCM. Dù chỉ mới tham dự lần đầu nhưng đội Little Chickens đã xuất sắc vượt qua 27 đội với 103 thành viên từ các nước và vùng lãnh thổ khác để giành giải nhất. Đây là cuộc thi quốc tế được tổ chức hằng năm dành cho sinh viên cao học các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi khởi đầu từ năm 1997 nhằm tìm kiếm, đào tạo nhân tài thiết kế vi mạch. (Tuổi Trẻ 24/3/2010)

  Thêm 2,8 triệu USD hiện đại hoá Vietinbank

  Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) vừa ký kết 2 gói thầu về bảo mật và cung cấp nguồn điện liên tục có trị giá 2,8 triệu đô la Mỹ (2,8 triệu USD, ~52,8 tỷ đồng) với các nhà thầu. Các gói thầu này nằm trong dự án hiện đại hoá ngân hàng và hệ thống thanh toán của Vietinbank sử dụng nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới. Trong thời gian tới, Vietinbank sẽ tiếp tục triển khai nhiều gói thầu trong dự án hiện đại hoá ngân hàng. (Lao Động 24/3/2010)

  Thành lập công ty bán lẻ hàng dệt may qua mạng

  Công ty Thương mại Cổ phần Chọn Việt Nam vừa được thành lập với số vốn điều lệ 7,5 tỷ đồng bởi các cổ đông là May Nhà Bè, May Hoà Thọ, Dệt Việt Thắng, Sợi Phú Bài, Vinatex Mart, CoMo... Chọn Việt Nam có 2 hoạt động chính là bán lẻ qua mạng và tổ chức quảng cáo qua mạng cho những sản phẩm thời trang Việt Nam thông qua website www.chon.vn. Ngoài chức năng bán hàng online, chon.vn còn tập trung vào việc đánh giá sản phẩm, cửa hàng mua sắm và phát hành khuyến mại. (Đầu Tư 24/3/2010)

  Hà Nội: Đào tạo kỹ năng về CNTT cho cán bộ Mặt trận Tổ quốc

  Ngày 22/3/2010, Sở TTTT và Mặt trận Tổ quốc Hà Nội đã tổ chức khai giảng lớp đào tạo kỹ năng CNTT cho toàn thể cán bộ của Mặt trận Tổ quốc Hà Nội. Khoá học được tổ chức với sự đảm nhiệm của các công ty Alliant và Tân Dân với các kỹ năng, kiến thức cơ bản về tin học thiết thực cho công việc hàng ngày của Mặt trận Tổ quốc Hà Nội. (Lao Động 24/3/2010)

  Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam khai trương trang thông tin điện tử

  Chiều 23/3/2010 tại Hà Nội, Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi Việt Nam đã tổ chức khai trương trang thông tin điện tử tại địa chỉ www.asvho.org.vn. Trang web cập nhật, đăng tải những thông tin về hoạt động của Hội cùng những chính sách có liên quan của Nhà nước. (Thanh Niên 24/3/2010)

  Toạ đàm trực tuyến về giá xăng dầu

  Sáng nay 24/3/2010, Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn) sẽ tổ chức toạ đàm trực tuyến về giá xăng dầu với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex). Cuộc toạ đàm bắt đầu lúc 9h00 và người dân có thể gửi câu hỏi đến địa chỉ doithoai@chinhphu.vn. (Tuổi Trẻ 24/3/2010)

  ĐH GTVT Hà Nội: Lập web hiến kế đổi mới GD ĐH

  Trường ĐH GTVT Hà Nội cho biết, nhà trường sẽ tổ chức diễn đàn cho sinh viên trên trang web của trường để thảo luận, hiến kế thực hiện đổi mới quản lý giáo dục đại học và vai trò, trách nhiệm của sinh viên. Phòng tổ chức cán bộ của trường sẽ chủ trì việc này, dự kiến hoàn thành trước ngày 15/4/2010. Đây là một trong nhiều hoạt động của nhà trường nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ GDĐT về đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010 - 2012. Cùng với đó, nhà trường sẽ rà soát, điều chỉnh kế hoạch chiến lược phát triển trường giai đoạn 2008 - 2020 và tầm nhìn đến 2030; hoàn thiện mô hình tổ chức và hệ thống văn bản quản lý; đổi mới công tác quản lý và nâng cao năng lực cán bộ quản lý; đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo; nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học; tăng cường nguồn lực đảm bảo đổi mới quản lý nhà trường… (Giáo dục & Thời đại 23/3/2010)

  Dell đẩy mạnh bán lẻ thông qua Viettel vì có độ phủ lớn

  Dự báo về khả năng tăng trưởng thị trường MTXT tại Việt Nam, ông Trần Đức Trung, Giám đốc kinh doanh bán lẻ của Dell tại Việt Nam cho biết, sự phổ cập của công nghệ 3G chính là điều kiện kích cầu cho nhu cầu MTXT của người Việt Nam. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu MTXT ở Việt Nam mới chỉ 6% nhưng mức độ tăng trưởng lại tới 30% chỉ đứng sau Indonesia ở khu vực Đông Nam Á. Dự báo, để thị trường này bùng nổ như ĐTDĐ thì giá bán lẻ phải được kéo xuống hợp lý và có hệ thống phân phối có độ phủ lớn. Đó chính là lý do khiến Dell đẩy mạnh chuỗi bán lẻ thông qua kênh bán hàng của Viettel. (Đầu Tư 24/3/2010)

  Nếu không có phòng Lab, lượng khách hàng của Juniper Networks tại Việt Nam sẽ rất ít

  Nhân việc mới khai trương phòng kiểm thử mạng thế hệ mới (LAB NGN) trị giá 10 triệu USD (~189 tỷ đồng) tại Đà Nẵng, ông Hà Huy Hào, Tổng giám đốc Juniper Networks Việt Nam cho biết, các phòng Lab này là cực kỳ quan trọng và cần thiết cho việc giúp khách hàng lựa chọn giải pháp, dịch vụ để đầu tư có hiệu quả hơn. Juniper Networks quyết định đầu tư phòng Lab này tại Đà Nẵng vì đây là thị trường đang nổi và chưa được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đề cập về việc Bộ Tài chính đầu tư hàng triệu USD cho hạ tầng truyền thông, ông cho biết, nếu không có phòng Lab, Juniper Networks sẽ không thể trúng thầu được dự án này. Ngoài ra, một số khách hàng trong ngành ngân hàng cũng đều yêu cầu phải thử nghiệm trước khi mua. Như vậy, nếu không có phòng Lab, lượng khách hàng của Juniper Networks sẽ rất ít. So với các nước trong khu vực, Juniper Networks đặt tại Việt Nam nhiều phòng Lab nhất tại cả Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vì Việt Nam là một thị trường tiềm năng và Juniper Networks muốn có được thị phần lớn nhất. (Đầu Tư 24/3/2010).