• Thứ Năm, 25/03/2010 09:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/3/2010

  VCCI và Tổng cục Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Pháp tự hào xây dựng ĐH Công nghệ cao ở Hà Nội. Ra mắt Sàn Khảo sát Động thái Doanh nghiệp. Vinaphone và Viettel công bố giá bán iPhone…

  VCCI và Tổng cục Thuế hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT

  Ngày 23/3/2010, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT, tạo thuận lợi về thủ tục thuế. Mục đích của thỏa thuận này là nhằm tạo khuôn khổ hợp tác giữa hai bên, gắn kết các hoạt động xúc tiến ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục về thuế, góp phần thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh, sẵn sàng hội nhập quốc tế. Theo thỏa thuận, trong năm 2010, các hoạt động phối hợp giữa 2 bên sẽ gồm: xây dựng giải pháp ứng dụng CNTT nhằm thuận lợi hóa việc thực hiện các thủ tục về thuế cho doanh nghiệp; tiến hành điều tra, khảo sát doanh nghiệp về độ sẵn sàng của doanh nghiệp trong việc ứng dụng CNTT để thực hiện kê khai thuế điện tử; tổ chức chuỗi hội thảo về thuế điện tử tại các địa phương... Phát biểu tại lễ ký kết, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết một trong những nội dung quan trọng hai bên sẽ phối hợp với nhau thời gian tới là việc đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận ứng dụng CNTT trong lĩnh vực thuế. Theo ông, đội ngũ cán bộ ngành thuế có thể dễ dàng trong việc ứng dụng CNTT nhưng với cộng đồng DN đông đảo thì việc họ có được những kiến thức về tin học để có thể thực hiện kê khai thuế qua mạng với cơ quan nhà nước vẫn còn nhiều khó khăn. Vì thế, VCCI hy vọng Tổng cục Thuế sẽ phối hợp để tổ chức nhiều khóa đào tạo cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. (Bưu điện Việt Nam 24/3/2010)

  Pháp tự hào xây dựng ĐH Công nghệ cao ở Hà Nội

  Sáng 24/3/2010, ông Jean Francoise Girault – tân Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã có cuộc gặp mặt với báo chí. Ông cho biết, nước Pháp rất tự hào được Việt Nam chọn làm một trong 4 đối tác xây dựng trường ĐH tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Trường có 6 khoa trong đó bao gồm những ngành mà nước Pháp có thế mạnh như công nghệ nano, công nghệ sinh học và công nghệ hạt nhân. Thông qua trường ĐH này, nước Pháp muốn chia sẻ công nghệ điện nguyên tử với Việt Nam và Đại sứ Jean Francoise Girault tin tưởng rằng trường sẽ đào tạo ra những kỹ sư, nhà khoa học có trình độ ngang tầm thế giới về các lĩnh vực khoa học công nghệ đỉnh cao. Ông cũng cho biết, trong nhiệm kỳ của mình tại Việt Nam, ông sẽ quan tâm phát triển hơn nữa quan hệ song phương về thương mại đầu tư và văn hoá giáo dục. (Tiền Phong 25/3/2010)

  Ra mắt Sàn Khảo sát Động thái Doanh nghiệp

  Ngày 24/3/2010, lần đầu tiên tại Việt Nam đã xuất hiện Sàn Thông tin Trực tuyến Khảo sát Động thái Doanh nghiệp Việt Nam (VbiS) tại địa chỉ www.vbis.vn. Đây là sáng kiến của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được thực hiện với sự phối hợp của Tổng cục Thống kế, Học viện Năng lực Cạnh tranh Châu Á cùng sự tài trợ của Quỹ Châu Á. Thông qua công cụ này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội và thuận tiện hơn trong việc đưa ra những cảm nhận về môi trường kinh doanh cũng như tính hiệu quả của các chính sách kinh tế vĩ mô. Những thông tin đó sẽ là luận cứ quan trọng để VCCI tập hợp và kiến nghị với Đảng và Nhà nước một cách kịp thời trong việc xây dựng và ban hành chính sách, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. (TBKTVN 25/3/2010)

  Vinaphone và Viettel công bố giá bán iPhone

  Ngày 24/3, Vinaphone chính thức công bố giá bán máy iPhone 3G và iPhone 3GS, kèm theo các thông tin chi tiết về các gói cước dành riêng cho thuê bao iPhone. Theo đó, các loại máy iPhone do Vinaphone cung cấp gồm iPhone 3G-8G, iPhone 3GS-16G và iPhone 3GS-32G (màu đen và màu trắng) với mức giá 9.888.000 đồng (chưa thuế GTGT).Vinaphone cũng công bố 3 gói cước trả sau (với tên gọi iTouch 1, iTouch 2 và iTouch 3) và 1 gói cước trả trước (với tên gọi iSurf) dành riêng cho khách hàng mua máy iPhone. Các gói cước trả sau có mức thuê bao trọn gói hằng tháng tương ứng là 400.000 đồng, 550.000 đồng và 650.000 đồng. Gói cước trả trước có mức cước khoán trọn gói là 1.400.000 đồng/tháng cho cả năm. Với các gói cước này, khách hàng được ưu đãi 550 phút gọi trong nước miễn phí hằng tháng, kèm theo dung lượng truy cập Internet 3G không giới hạn. Do vậy, so với thông thường, khách hàng tiết kiệm được 45%. Khi khách hàng hòa mạng các gói cước iTouch còn được khuyến mãi cước gần 7.000.000 đồng trong thời gian cam kết sử dụng. Sau khi trừ đi mức khuyến mãi cước này, chi phí thực tế để sở hữu máy iPhone 3G chỉ còn từ 4.000.000 đồng. Ông Hồ Đức Thắng, Phó giám đốc Vinaphone cho biết: giá máy của Vinaphone là giá gốc. Do vậy, chắc chắn rẻ hơn các máy nhập bằng con đường khác. Tuy nhiên, cái lợi lớn nhất là khách hàng hoàn toàn yên tâm khi mua sản phẩm vì đó là máy chính hãng, phiên bản quốc tế, không khoá mạng, được bảo hành theo tiêu chuẩn của Apple. Đây là điều mà tất cả khách hàng yêu thích iPhone đã chờ đợi từ nhiều năm nay. Cùng ngày, Viettel cũng chính thức công bố giá bán máy iPhone 3G và iPhone 3GS, kèm theo các thông tin chi tiết về các gói cước được thiết kế dành riêng cho thuê bao iPhone. Trong đó, với hình thức không cam kết và sử dụng dịch vụ của Viettel khách hàng được phép đăng ký miễn phí gói cước trả trước iPhone (iPhone - Prepaid) để hưởng khuyến mãi: Miễn phí 300 MB/tháng trong vòng 12 tháng kể từ tháng kích hoạt. Với hình thức cam kết trả sau trong vòng 12 tháng và 24 tháng, người sử dụng sẽ được hưởng các mức giá ưu đãi. Đặc biệt, với sản phẩm iPhone 3G 8GB khách hàng có thể sở hữu iPhone từ mức 0 đồng và chỉ hơn 3 triệu đồng cho phiên bản iPhone 3GS 32GB... (Người Lao Động 25/3/2010)

  Nông dân có thể khảo giá qua tin nhắn

  Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) vừa phối hợp với Viettel thành lập tổng đài 19008062 nhằm giúp nông dân có thể khảo sát giá nông sản, thông tin vay vốn, kỹ thuật nuôi trồng. Tổng đài cung cấp giá cả gần 1.000 nông sản được cập nhật từ 350 chợ đầu mối trên toàn quốc, tin thời tiết, cảnh báo dịch bệnh cho từng vùng, từng loại vật nuôi, cây trồng. (Tiền Phong 25/3/2010)

  Trong 10 năm tới, nhân lực ngành CNTT ở Việt Nam vẫn thiếu

  Theo TS Nguyễn Thanh Nam, Trưởng phòng Ðào tạo trường ÐH Bách Khoa TP.HCM, trong 10 năm tới, nhân lực ngành CNTT ở Việt Nam vẫn thiếu. Vì vậy, ngành CNTT vẫn có sức hút thí sinh trong thời gian sắp tới. Năm 2010 số lượng trường ÐH, CÐ có tuyển sinh ngành CNTT tiếp tục tăng, nên cơ hội cho thí sinh yêu thích ngành CNTT cũng sẽ "dễ thở". Chỉ cần lưu ý chỉ tiêu của các trường thuộc tốp đầu thì cơ hội thí sinh thi đỗ là rất cao. Tuy nhiên, các chuyên gia ngành CNTT cũng "lưu ý" thí sinh và phụ huynh khi chọn ngành này, cần cân nhắc kỹ tới khả năng cũng như lòng say mê của mình. Mặc dù ngành CNTT rất thiếu nhân lực, nhưng phải là những kỹ sư, chuyên gia giỏi thì mới đáp ứng yêu cầu của công việc. (Nhân Dân 24/3/2010)

  Số hoá truyền hình mặt đất: Chủ động ứng dụng ngay chuẩn MPEG-4

  Phải đi thẳng vào công nghệ tiên tiến nhất và ứng dụng ngay đối với các sản phẩm được sản xuất trong nước từ thời điểm ban hành văn bản, đó là kiến nghị của các doanh nghiệp công nghiệp điện tử trong nước đối với đề án số hóa truyền hình mặt đất. Hiện truyền hình số mặt đất ở nước ta đang được phát trên cơ sở tiêu chuẩn DVB-T, tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-2. Đây là chuẩn mã hóa đã được các nước trên thế giới đi đầu trong quá trình số hóa truyền hình mặt đất áp dụng, nhưng theo Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng, những nước này đang phải trả giá khi công nghệ này đã trở nên lạc hậu, tốn kém rất nhiều chi phí để người dân chuyển sang tiêu chuẩn hiện đại hơn là MPEG-4. Tuy nhiên, băn khoăn đặt ra là các doanh nghiệp điện tử trong nước liệu đã sẵn sàng để cung cấp tivi có tích hợp loại công nghệ mới này. Theo ông Nghiêm Xuân Vân, Phó giám đốc Công ty Điện tử Tân Bình (VTB), Bộ TTTT cũng như các đơn vị phát sóng và các nhà sản xuất tivi cần phải thống nhất về tiêu chuẩn thu phát sóng truyền hình, từ đó mới có thể xác định được chính xác lộ trình số hóa. Dự thảo đề án đưa ra dự kiến từ ngày 1/1/2014, tất cả các máy thu hình sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam phải được tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất hoặc cung cấp cùng với đầu thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4. Tuy nhiên, ông Vân cho rằng, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể thực hiện sớm hơn nếu có chuẩn sớm hơn và nên ứng dụng ngay công nghệ mới nhất là MPEG-4 cho thiết bị đầu thu, để từ đó trong thời gian 3 - 5 năm tới, những thiết bị đầu thu MPEG-2 đã có đủ thời gian khấu hao và mua mới mà không cảm thấy bị lãng phí. Vấn đề là ở chỗ, Nhà nước cần có động thái khuyến khích, thậm chí là bắt buộc các doanh nghiệp hướng vào công nghệ này, bởi dù sao vẫn có sự chênh lệch về giá cả sản phẩm khi áp dụng 2 loại công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vì lợi nhuận sẽ chỉ tập trung sản xuất công nghệ cũ có chi phí thấp, còn người tiêu dùng vì thiếu thông tin nên sẽ chỉ chọn sản phẩm giá rẻ hơn để mua. Như vậy khó có thể đạt được mục tiêu theo đề án đề ra. Giải pháp mà VTC đưa ra là ngay từ thời điểm này, yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất trong nước cung cấp song song đồng thời 2 loại công nghệ nhưng chỉ có chính sách hỗ trợ đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại hơn, đồng thời cấm hẳn nhập khẩu công nghệ MPEG-2. Đồng thời, các doanh nghiệp điện tử và các nhà đài phải bắt tay nhau để nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng cùng một loại công nghệ. Theo lộ trình, khi phía đầu phát dừng phát công nghệ cũ thì các đầu thu công nghệ cũ cũng sẽ tự khắc bị đào thải. Như vậy, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị đầu thu sẽ phải khởi động ngay từ bây giờ chứ không thể chờ tới năm 2014. Về phía Bộ TTTT, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng rất khó để có một chính sách ưu đãi riêng có cho các doanh nghiệp điện tử bởi sẽ vấp phải các cam kết với WTO về cạnh tranh bình đẳng. Tuy nhiên, Bộ sẽ có giải pháp bằng cách thúc đẩy các đài truyền hình để các chương trình phát số là những chương trình hay, từ đó các hộ gia đình sẽ tự động chuyển sang xem truyền hình số, theo đó thị trường quảng cáo sẽ chuyển sang đây, và cuối cùng sẽ lại có nguồn đầu tư tăng cường cho lộ trình số hóa. (Bưu điện Việt Nam 24/3/2010).