• Thứ Hai, 29/03/2010 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/3/2010

  Giấc mơ về Bill Gates của Việt Nam. TP.HCM: 11 tập thể và cá nhân được trao Giải thưởng CNTT-TT lần thứ hai. Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số triển khai thành công các dự án với Nhật Bản…

  Giấc mơ về Bill Gates của Việt Nam

  Sáng 28/3/2010, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC đã tổ chức buổi đối thoại trực tuyến "Bill Gates Việt Nam: Giấc mơ sẽ thành hiện thực?". 2 vị khách mời của chương trình là TS Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ BCVT và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Tập đoàn FPT. Với chủ đề khơi nguồn nhân tài cho CNTT Việt Nam, những câu hỏi lớn sẽ được các khách mời trả lời trong chương trình là: Làm thế nào để Việt Nam có những nhân tài về CNTT? Làm thế nào để giữ và khai thác được nguồn nhân tài đó? Làm thế nào để thu hút các tài năng về xây dựng và phát triển CNTT nước nhà? Theo TS Mai Liêm Trực, các bạn trẻ nên tìm cơ hội chứ không nên thụ động khi có tài năng. Theo ông, trong bóng đá thực sự phải tài năng vì nó có điều kiện chứng minh, còn trao giải thưởng trong các lĩnh vực mà tôi có tham gia chấm giải nhiều nhưng đúng là chưa có cơ hội để kiểm chứng thực sự. Nhiều giải thưởng hiện nay giải nhất chưa chắc đã nhất, chưa được kiểm chứng công khai minh bạch. Còn ông Trương Gia Bình thì bày tỏ mong muốn bắt đầu bằng khát vọng của Việt Nam và thanh niên Việt Nam. Hãy khổ luyện để tiến đến việc mà mình muốn. Ông mong muốn đào tạo tiếng Anh, đào tạo các kỹ năng mềm, đào tạo CNTT đến với mọi bạn trẻ. Singapore đã đưa việc giáo dục này vào cuộc sống từ lâu. (ICT News 28/3/2010)

  TP.HCM: 11 tập thể và cá nhân được trao Giải thưởng CNTT-TT lần thứ hai

  Sáng 27/3/2010, tại CVPM Quang Trung, UBND TP.HCM, Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ đầu năm ngành CNTT-TT TP.HCM 2010 và lễ trao giải thưởng CNTT-TT lần thứ 2. Đến dự lễ có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Huỳnh Thành Lập. Dịp này, lãnh đạo Sở TTTT TP.HCM đã chuyển giao ứng dụng chữ ký số cho tỉnh Lâm Đồng, ký kết hợp tác với Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) về việc phối hợp nghiên cứu, đầu tư trang thiết bị CNTT hiện đại (máy quay, hệ thống điều khiển tự động…) cho hệ thống an ninh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại lễ trao giải thưởng CNTT-TT lần thứ 2, sau hơn 5 tháng phát động, đánh giá hồ sơ của 40 đơn vị, 3 cá nhân, Hội đồng đánh giá giải thưởng đã quyết định trao giải cho 9 doanh nghiệp có sản phẩm và giải pháp phần mềm, phần cứng, dịch vụ giá trị gia tăng, ứng dụng CNTT tiêu biểu: Công ty CP MISA, Công ty CP Công nghệ Tinh Vân, Công ty CP Công nghệ mới Kim tự tháp VN, Công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC, Công ty CP FPT Elead, Công ty Máy tính CMS, Công ty CP Tập đoàn Vina, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Công ty Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải (Vietravel). Giải tập thể có thành tích đóng góp cho sự phát triển của ngành CNTT thành phố đã thuộc về CVPM Quang Trung, đơn vị vừa kỷ niệm 9 năm thành lập vào ngày 26/3/2010. Đặc biệt, ông Nguyễn Trọng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề CNTT ISPACE là cá nhân đầu tiên được trao giải thưởng CNTT-TT của TP.HCM. (SGGP 28/3/2010).

  Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số triển khai thành công các dự án với Nhật Bản

  Chiều 26/3/2010, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) đã tổ chức Hội thảo báo cáo kết quả dự án hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Sau 2 năm hoạt động, NISCI đã triển khai thành công 2 dự án iDragon - Rồng và Mây Việt Nam và “Mạng liên kết mọi nơi” (UAP) với Nhật Bản. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đánh giá, 2 dự án sẽ là cơ hội tốt để NISCI nói riêng, các doanh nghiệp CNTT nói chung của Việt Nam tăng cường hợp tác với các đối tác của Nhật Bản, giúp ngành CNTT Việt Nam sớm tiếp cận được các công nghệ tiên tiến nhất, kết hợp việc đào tạo đội ngũ kỹ sư phần mềm, kỹ sư thiết kế phần cứng và phát triển dịch vụ CNTT với hợp tác chuyển giao công nghệ. TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng NISCI cho biết, dự án iDragon - Rồng và Mây Việt Nam là một kế hoạch nghiên cứu và phát triển phần mềm và dịch vụ nội dung số dài hạn, đồng thời cũng là một dự án có mục tiêu thiết kế, phát triển phần cứng, phần mềm nhúng và dịch vụ tích hợp tại Việt Nam, do NISCI phối hợp với Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản thực hiện. Cụ thể, mục tiêu của dự án là viết phần mềm cho máy tính di động và thiết bị mạng thế hệ mới và mô hình cung cấp đám mây dịch vụ đa truyền thông. Tháng 9/2009, NISCI đã ra mắt gói phần mềm nguồn mở tích hợp gọi là iDragon NetPC. Đây là gói các phần mềm nguồn mở phổ thông được NISCI đóng gói, gồm 2 phiên bản: bản miễn phí dành cho người dùng cá nhân và bản thương mại dành cho doanh nghiệp, các tổ chức, giúp người dùng máy tính Việt Nam thay thế dần các hệ điều hành và phần mềm thương mại đắt tiền của Microsoft sang sử dụng phần mềm nguồn mở chi phí thấp. Ngoài ra, NISCI đã hợp tác thành công với các đối tác Nhật Bản là Công ty Panasonic và T-SS để triển khai Dự án “Mạng liên kết mọi nơi - Ubiquitous Alliance Project”. Trong giai đoạn từ 2010-2012, NICSI sẽ hợp tác với Nhật Bản hoàn thiện sản phẩm Office NetPC, giải pháp số hóa văn bản, hạ tầng quản lý tài liệu số tích hợp với NetPC, chuyển giao công nghệ bảo mật, Wifi diện rộng, công nghệ và thiết bị phục vụ giáo dục, y tế… (Nhân dân Điện tử 26/3/2010)

  VNPT khen thưởng các sáng kiến hữu ích

  Ngày 26/3/2010, tập đoàn VNPT đã tổ chức lễ tổng kết 10 phát động phong trào phát huy sáng kiến (2000-2009) vào sản xuất kinh doanh và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có sáng kiến hữu ích. Theo ông Đinh Minh Sơn, Phó trưởng Ban KHCN của VNPT, số lượng sáng kiến của các cá nhân và tập thể đóng góp cho tập đoàn này trong 10 năm qua đã lên tới 10.320 sáng kiến, làm lợi cho tập đoàn hàng trăm tỷ đồng. Trong năm 2009, số lượng sáng kiến đã tăng gấp 6 lần những năm đầu phát động phong trào này. Trong giai đoạn 2001-2008, các cán bộ quản lý và nhân viên của VNPT đã nhận được 145 bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 13 giải thưởng “Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam - VIFOTEC”, 6 giải thưởng “Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc” và 6 giải thưởng cuộc thi “Nhân tài đất Việt”. Nhân dịp này, VNPT đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 30 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm vừa qua. (ICT News 27/3/2010)

  Du lịch Việt Nam sẽ được quảng bá bằng công nghệ 3D

  Theo Trung tâm CNTT Du lịch (Tổng cục Du lịch), tới đây ngành du lịch Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ 3D trên Internet vào quảng bá, xúc tiến điểm đến. Việc áp dụng công nghệ 3D sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những chuyến du lịch ảo (virtual tour) trên Internet để giới thiệu về địa danh, hành trình của chuyến đi... Sau khi click chuột vào tên địa danh, du khách có thể thoải mái ngắm nhìn phong cảnh thiên nhiên, khách sạn, giao thông... từ mọi phía. Nhờ đó, du khách có thể đặt "tua", phòng khách sạn theo ý muốn. Được biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 580 triệu người đã làm quen với công nghệ này. Dự đoán đến năm 2018, công nghệ 3D sẽ thu hút khoảng 1 tỷ người. Với tính năng ưu việt của công nghệ 3D, các điểm du lịch của Việt Nam sẽ được quảng bá tới du khách trên toàn thế giới một cách sinh động, chi tiết và hiệu quả hơn. (Hà Nội mới 29/3/2010)

  Có thể điền hồ sơ đăng ký dự thi qua mạng

  Theo quy định, ngày 10/4/2010 là thời hạn kết thúc đăng ký tuyển sinh theo tuyến của các Sở GDĐT. Thí sinh có thể vào cổng thông tin của Bộ GDĐT www.thi.moet.gov.vn để điền hồ sơ nháp trước khi điền vào hồ sơ chính thức để tránh sai sót. Sau khi điền xong, thí sinh nhấn nút “kiểm tra phiếu” để soát lại một lần nữa trước khi in ra. (Gia đình & Xã hội 29/3/2010)

  ĐBSCL: Có thêm 72 bác sĩ máy tính

  Phân hiệu Cần Thơ trường Cao đẳng nghề iSPACE (Nguyễn Hoàng Group) vừa tiến hành trao bằng bác sĩ máy tính thực hành chuyên khoa PC lần thứ nhất cho 72 học viên đến từ nhiều tỉnh thành ĐBSCL. Tới đây, phân hiệu Cần Thơ (118 đường 3 Tháng 2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) sẽ tiếp tục tuyển sinh đào tạo bác sĩ máy tính chuyên khoa PC, bác sĩ máy tính chuyên khoa mạng, bác sĩ máy tính chuyên khoa laptop và mobile, bác sĩ máy tính chuyên khoa phần mềm ứng dụng. (Thanh Niên 29/3/2010)

  Á Châu cung cấp giải pháp ngân hàng lõi cho DaiA Bank

  Ngân hàng TMCP Đại Á (DaiA Bank) vừa triển khai dự án ứng dụng Corebanking (ngân hàng lõi) để đổi mới quy trình hoạt động. Cung cấp giải pháp này cho DaiA Bank là Công ty Tin học Á Châu (AICT). Được biết, giải pháp mới này sẽ được chính thức áp dụng từ tháng 6/2010. (TBKTVN 29/3/2010. (TBKTVN 29/3/2010)

  80% đội ngũ quản lý của Viettel trong độ tuổi 30

  Sau đợt tái cấu trúc chuyển đổi sang mô hình tập đoàn kinh tế, 80% cán bộ quản lý của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) là ở độ tuổi 30. Độ tuổi bình quân của hơn 20.000 cán bộ nhân viên Viettel là 28,4, trong đó dưới 30 chiếm 80%. (Hà Nội mới 29/3/2010)

  Nhạc điện tử vắng khách

  Tối 26/3/2010, tại Triển lãm Giảng Võ (Hà Nội) đã diễn ra chương trình âm nhạc “Không gian xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất. Tâm điểm của chương trình này là dòng nhạc thể nghiệm với những âm thanh của cuộc sống thường ngày được xử lý bằng máy tính để tạo hiệu ứng lạ. Tuy nhiên, lượng khách đến thưởng thức tại cả 2 sân khấu ngoài trời và trong nhà chỉ có được vài trăm. Người nước ngoài chiếm đa số, khán giả Việt Nam thì chủ yếu là Ban tổ chức và báo chí. Theo nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Giang - nghệ sĩ về nhạc tiếng ồn (noise music), dòng nhạc này còn quá mới lạ với Việt Nam và thực tế là muốn tìm hiểu thì cũng không có nhiều tài liệu bằng tiếng Việt. Còn theo nhạc sĩ Vũ Nhật Tân - một trong những người chủ trì chương trình thì ít người nghe cũng không sao vì dòng nhạc này ở bất kỳ nước nào cũng vẫn chỉ dành cho thiểu số. (Tiền Phong 28/3/2010)

  Thiếu nhân lực số hoá di sản

  Mục tiêu của Dự án “Hệ thống Thông tin điện tử văn hoá- xã hội” do Trung tâm CNTT (Bộ VH-TT-DL) triển khai, dự kiến hoàn thành trong 5 năm tới là khi truy cập vào cổng thông tin điện tử của các di sản văn hoá phải thấy được hình ảnh 3D của chính các di sản đó. Theo TS Lê Quang Minh, Viện CNTT (ĐH Quốc gia Hà Nội), khi hoàn thành, dự án này sẽ giúp cho việc bảo tồn, bảo tàng, trùng tu di tích một cách dễ dàng. Còn theo ông Mai Linh, Giám đốc Trung tâm CNTT (Bộ VH-TT-DL), ngoài việc nhằm lưu giữ tài nguyên văn hoá, dự án còn có tác dụng rất lớn trong quảng bá hình ảnh văn hoá đặc sắc của Việt Nam. Những di sản đầu tiên được số hóa sẽ là các công trình kiến trúc của Hà Nội xưa như Văn miếu Quốc tử giám, Hoàng thành Thăng Long, sau đó là các di sản ở khắp các địa phương trên cả nước. Không chỉ lưu giữ hình ảnh các di sản vật thể dưới dạng 3D, dự án trên sẽ số hóa các di sản phi vật thể như hát chèo, hát quan họ... Khó khăn lớn nhất để hoàn thành dự án, theo tiến sĩ Lê Quang Minh là thiếu nhân lực. Việc số hóa một di tích lịch sử văn hóa lớn đòi hỏi rất nhiều nhân lực trình độ cao, trong khi đó Viện CNTT chỉ có thể cung cấp về mặt công nghệ, tham gia vào một số khâu như tư vấn, giám sát. Việc triển khai thực sẽ cần sự hợp tác với nhiều cơ quan khác. Thiếu kỹ thuật, thiết bị tiên tiến cũng là một trở ngại không nhỏ. Với một vật thể nhỏ, việc sao chụp để lưu giữ dưới dạng 3D khá dễ dàng vì chỉ cần loại máy quét thông thường. Tuy nhiên, với các vật thể lớn, đặc biệt với một quần thể kiến trúc trong một không gian lớn, việc dựng khung 3D khó hơn nhiều. Để làm được điều này, theo ông Minh, nhóm thực hiện sẽ phải dùng công nghệ GPS để định vị các tọa độ; chụp ảnh vật thể rất nhiều lần từ nhiều góc độ. Ngoài ra, nhóm thực hiện sẽ có thể phải dùng công nghệ quét laser để có thể quét bề mặt, sau đó lập trình để tương tác với khối hình ảnh không gian 3 chiều. Ông Mai Linh cho biết thêm: Việc sử dụng công nghệ số để bảo tồn văn hóa vẫn còn khá mới ở Việt Nam. Tuy nhiên có thể hy vọng là sau khi dự án kết thúc, ngoài việc có được sản phẩm tốt, chúng ta sẽ còn có thêm một đội ngũ chuyên nghệp, thông thạo cả về đồ họa 3D cũng như kiến thức lịch sử. (Đất Việt 29/3/2010).