• Thứ Ba, 30/03/2010 16:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 30/3/2010

  VTC sẽ mở rộng truyền hình Internet sang châu Âu và châu Á. ĐHQG Hà Nội: Sẽ đào tạo kép chuyên ngành Khí tượng Thuỷ văn và CNTT. Sim rác kích cầu 3G. Đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam: không để nước đến chân mới nhảy…

  VTC sẽ mở rộng truyền hình Internet sang châu Âu và châu Á

  Sau gần 2 năm thí điểm tại khu vực Bắc Mỹ, mới đây, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã trình phương án mở rộng sang khu vực châu Á và châu Âu, thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm (tại công văn số 918/VPCP-QHQT ngày 9/2/2010) về việc đồng ý chủ trương mở rộng kết nối Internet dịch vụ PTTH ra châu Âu và châu Á phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài bắt đầu từ năm 2010. Đây là hoạt động được thực hiện theo cơ chế đặt hàng đối với việc cung ứng dịch vụ công ích của Chính phủ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ PTTH trên mạng Internet của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và phục vụ nhiệm vụ thông tin đối ngoại. Theo phương án mở rộng, VTC cho biết sẽ đặt 2 máy chủ tại Hàn Quốc và Vương quốc Anh với tốc độ đường truyền đủ lớn đảm bảo cho phép trung bình khoảng 30.000 người truy cập đồng thời với tổng kinh phí triển khai dự kiến gần 37,9 tỷ đồng. (Bưu điện Việt Nam 29/3/2010)

  ĐHQG Hà Nội: Sẽ đào tạo kép chuyên ngành Khí tượng Thuỷ văn và CNTT

  Kể từ năm học 2010 – 2011, ĐHQG Hà Nội sẽ thực hiện một số cải tiến trong chương trình đào tạo của một số chuyên ngành. Cụ thể là tại ĐH Khoa học Tự nhiên trực thuộc sẽ triển khai đào tạo kép cho ngành Khí tượng Thuỷ văn và CNTT (có thể học và nhận cùng lúc cả 2 văn bằng tốt nghiệp). Cùng với việc tích hợp Khí tượng Thuỷ văn và CNTT, trường còn đào tạo kép Vật lý và Điện tử Viễn thông; Địa lý và Địa chính; Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên và Kinh tế Phát triển. (Hà Nội mới 30/3/2010)

  Sim rác kích cầu 3G

  Ít ai có thể dự đoán rằng công nghệ 3G tại Hà Nội lại được kích cầu mạnh mẽ bởi sim “rác”. Theo một chủ cửa hàng bán ĐTDĐ và sim thì nhiều người mua sim chỉ để dùng 3G chứ không phải để gọi. Nhà mạng thì đầu tư những khoản tiền rất lớn cho 3G nhưng thực tế thì cước 3G vẫn rẻ. Khách hàng chỉ cần mua bộ kit 50.000 – 60.000 đồng rồi kích hoạt là có lên 160.000 đồng. Sau đó đăng ký 3G là có thể dùng “tẹt ga”. Chưa hết, đăng ký 3G trả sau còn được miễn phí thuê bao, tặng tiền vào tài khoản cả trăm ngàn đồng... Ngay cả đối tượng còn nghèo là sinh viên cũng tranh thủ tận dụng cơ hội này. Một sinh viên ngành CNTT thuê nhà trọ ở Cầu Giấy cho biết, kể từ ngày xài 3G thì tiết kiệm được gần 200.000 đồng. Cứ mua 2 bộ sim trả trước về đăng ký 3G gói 30 ngày, cắm vào USB 3G dùng thay modem là tha hồ vào mạng Internet. Lại hay vì không phải đăng ký thuê bao, di chuyển dễ dàng, giá rẻ... Khá nhiều người dùng MTXT cũng chuyển qua 3G thay vì phải phụ thuộc vào wifi chỉ có sóng gần nơi có máy phát. (Thanh Niên 30/3/2010)

  Đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam: không để nước đến chân mới nhảy

  Theo ông Trần Minh Tân – Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tên miền không nằm trong đối tượng điều chỉnh của các quy định về sở hữu trí tuệ và tên miền chỉ mang tính duy nhất trên mạng. Cho nên xảy ra tranh chấp tên miền là rất dễ xảy ra từ khi có tên miền trên mạng Internet. Thực tế là có thể có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trùng tên nhau và nếu họ cùng muốn đăng ký một tên miền giống nhau (cả phần đuôi) thì chắc chắn xảy ra tranh chấp vì chỉ có thể tồn tại duy nhất một tên miền trên mạng. Vì thế, thông lệ quốc tế là đăng ký trước thì được. Theo các quy định hiện hành, VNNIC sẽ không tham gia vào quá trình giải quyết tranh chấp giữa các bên và chỉ căn cứ vào quá trình đó để giữ nguyên hiện trạng hoặc thu hồi tên miền để ưu tiên cho người khiếu kiện đăng ký sử dụng. Vì thế, để hạn chế các tranh chấp thì doanh nghiệp, tổ chức hãy nhanh chóng đăng ký tên miền trên mạng trước khi đăng ký bảo hộ trên đời thực. Việc làm này sẽ giúp họ bảo vệ ý tưởng, tên sản phẩm dịch vụ trong tương lai của mình, không để “nước đến chân mới nhảy”. (Bưu điện Việt Nam 29/3/2010)

  TP.HCM: Sinh viên điện tử - tin học thực tập bị ép làm bốc vác?

  Liên tục trong những ngày gần đây, nhiều sinh viên lớp CĐNĐT07 Khoa Điện tử - Tin học, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng TP.HCM gọi điện phản ánh trường giới thiệu chỗ thực tập như chỗ bốc vác. Nhiều sinh viên cho biết: Trong thời gian đi thực tập tại Công ty TNHH TM-DV SX Điện tử California (quận 7, TP.HCM), họ đã phải làm việc như một người làm thuê chuyên... bốc vác. Thay vì bố trí việc thực hành đúng với kiến thức chuyên môn, phía công ty đã giao cho sinh viên thực tập làm các công việc như bốc xếp hàng hóa, đóng gói, giao hàng cho các đại lý. Cá biệt, có sinh viên còn phải khuân vác hàng, dọn dẹp sắp xếp kho đến chiều tối... Theo thông tin mà chúng tôi tìm hiểu, lớp CĐNĐT07 có hơn 40 sinh viên thực tập tại công ty nói trên. Thời gian thực tập trong vòng 6 tháng (20 tuần) từ ngày 28/12/2009 đến ngày 5/6/2010. Chiều 29/3/2010, ông Đào Khánh Dư, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng cho biết: Nhà trường cũng vừa tiếp nhận được thông tin này. Hướng giải quyết trước tiên là chỉ đạo Khoa Điện tử - Tin học và giáo viên hướng dẫn tập hợp tất cả sinh viên để nghe phản ánh của các em... “Nếu thực tế đúng như sinh viên phản ánh, nhà trường sẽ có hướng giải quyết ngay cho các em để có nơi thực tập khác có điều kiện tốt hơn”. (SGGP 30/3/2010).