• Thứ Tư, 31/03/2010 10:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/3/2010

  Sẽ có thông tư liên tịch về quyền tác giả và các quyền có liên quan trên mạng viễn thông và Internet. Chuyển vốn góp của Nhà nước vào BanknetVn. Sở TTTT TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm CNTT-TT…

  Sẽ có thông tư liên tịch về quyền tác giả và các quyền có liên quan trên mạng viễn thông và Internet

  Hai Bộ TTTT và VH-TT-DL đang soạn thảo một thông tư liên tịch nhằm nâng cao năng lực xử lý các vi phạm về quyền tác giả và quyền liên quan trong nội dung thông tin số trên môi trường mạng viễn thông và Internet. Ông Trần Quang Cường, Phó vụ trưởng Vụ KHCN Bộ TTTT cho biết, những văn bản hiện hành lại chưa đề cập tới vấn đề đặc thù của lĩnh vực này trên môi trường số. Vì vậy, thông tư liên tịch đang được 2 Bộ soạn thảo được cho là sẽ bao quát “lỗ hổng” này trên cơ sở làm rõ đối tượng, quyền và nghĩa vụ của các bên, hành vi vi phạm bị xử lý cũng như được miễn trách nhiệm do yếu tố đặc thù. Ông Cường cho biết, ngoài đối tượng là tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, hiện dự thảo thông tư liên tịch đang dự kiến sẽ đưa vào các đối tượng là tổ chức, cá nhân cung cấp, truyền đưa nội dung thông tin số trên mạng viễn thông, Internet và các cá nhân, tổ chức sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, bán, cho thuê các thiết bị có khả năng làm vô hiệu hóa các biện pháp kỹ thuật, các thông tin về quyền tác giả hoặc quyền liên quan. Tuy nhiên, tổ biên tập vẫn còn băn khoăn có nên đưa đối tượng là doanh nghiệp viễn thông cố định vào điều chỉnh trong thông tư này hay không vì trên thực tiễn trong dịch vụ viễn thông cố định hiện nay vẫn sử dụng công nghệ viễn thông di động để nhắn tin, gửi nội dung thông tin số. Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn thì cho rằng, đây là một lĩnh vực quản lý có tính đặc thù rất cao. Ngay cả các cuốn sách vi phạm hiện hữu bằng bản in còn đang rất khó để khống chế thì việc quản lý những tác phẩm được sử dụng không xin phép bản quyền trên mạng lại còn khó khăn hơn. Mục đích của văn bản này cũng chỉ muốn xây dựng một khung pháp lý để khi có vi phạm thì có cơ sở để xử lý. (Bưu điện Việt Nam 29/3/2010)

  Chuyển vốn góp của Nhà nước vào BanknetVn

  Ngày 30/3/2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 651/QĐ-NHNN về việc chuyển vốn góp của Nhà nước vào Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BanknetVn). Theo quyết định này, NHNN chuyển số tiền 31,5 tỷ đồng đã nhận từ Quỹ Hỗ trợ Sắp xếp Doanh nghiệp Trung ương để thực hiện góp vốn của Nhà nước vào BanknetVn. Đồng thời, BanknetVn cũng sẽ tiến hành đại hội cổ đông trong tháng 4/2010 để bầu cán bộ do NHNN cử làm đại diện chủ sở hữu phần vốn Nhà nước tham gia HĐQT, Ban kiểm soát; sửa đổi điều lệ và hoàn thành các thủ tục cần thiết để thay đổi đăng ký kinh doanh; thực hiện kiểm toán độc lập báo cáo tài chính đến 31/12/2009, soát xét báo cáo tài chính quý I/2010; hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp đến thời điểm 1/4/2010, lập kế hoạch kinh doanh năm 2010 gửi NHNN trước ngày 31/5/2010. (TBKTVN 31/3/2010)

  Sở TTTT TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm CNTT-TT

  Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM, trong năm 2010, Sở sẽ thành lập Trung tâm CNTT-TT. Đây là cơ quan chuyên trách quản lý hạ tầng mạng viễn thông – CNTT của TP.HCM, đảm bảo an toàn thông tin, nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cho các tỉnh bạn. (Đầu Tư 31/3/2010)

  Thi viết truyện tranh trên di động

  Sáng 30/3/2010, Công ty Tinh Vân và MobiFone đã họp báo phát động cuộc thi sáng tác truyện tranh trên di động mang tên "Nét Rồng thiêng" về chủ đề 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Theo các đơn vị tổ chức, cuộc thi “Nét Rồng thiêng” là hoạt động hưởng ứng đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đồng thời tạo cơ hội cho những người đam mê truyện tranh thể hiện sự hiểu biết kiến thức lịch sử và tình yêu với thủ đô nghìn năm văn hiến. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ tháng 4 kéo dài đến hết tháng 8/2010. Người dự thi (cá nhân hoặc nhóm) có thể gửi nội dung dự thi là bản vẽ trên giấy A4, bản điện tử đã quét hoặc vẽ trên máy tính cho đơn vị tổ chức cuộc thi. Các tác phẩm dự thi (không giới hạn số trang) sẽ được các đơn vị tổ chức chuyển thành dạng xem được trên di động để cung cấp trên hệ thống xem truyện tranh trên di động Zon cũng như trên hệ thống giá trị gia tăng của mạng MobiFone. Những tác phẩm dự thi hấp dẫn còn có hội chia sẻ lợi nhuận khi được Tinh Vân chọn cung cấp thương mại trên hệ thống Zon. Nhà tổ chức cho biết sẽ chọn ra 10 sản phẩm để trao giải, với 1 giải nhất là chiếc MTXT Macbook Pro, 1 thiết bị kết nối mạng di động Fast Connect trị giá 25,5 triệu đồng và 1 giải nhì là chiếc di động iPhone 3GS 32GB cùng với 1 thiết bị Fast Connect trị giá 17 triệu đồng. Bên cạnh đó, hàng tháng ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ chọn ra 2 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo với trị giá giải thưởng là 1 thiết bị kết nối mạng di động Fast Connect trị giá 1 triệu đồng. Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết cuộc thi tại địa chỉ http://netrongthieng.xalo.vn. (ICT News 30/3/2010)

  Khai trương Sàn giao dịch Đường

  Ngày 30/3/2010, Công ty Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Thương Tín (Sacom-STE) khai trương sàn giao dịch đường. Doanh nghiệp tham gia sàn được cam kết bảo mật thông tin, giảm thiểu rủi ro khi giá cả biến động và dễ dàng tiếp cận vốn vay từ ngân hàng. Qua đó, nông dân trồng mía có thể định ra mức giá bán nguyên liệu đầu vào hợp lý nhằm tránh tình trạng thương lái ép giá. Đơn vị tổ chức cho biết một giao dịch khớp lệnh thành công phải từ năm tấn đường trở lên. Sau ba ngày kể từ thời điểm giao dịch thành công, 90% số hàng sẽ được giao cho bên mua, 10% còn lại sẽ được giao sau khi bên mua trả hết tiền. Trước đó, Sacom STE đã ra mắt Sàn giao dịch điều tại Bình Phước và Sàn giao dịch thép. (Pháp luật TP.HCM, Đầu Tư 31/3/2010)

  TP.HCM: Thêm một doanh nghiệp bị kiểm tra về bản quyền phần mềm

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL và Cục Cảnh sát chống tội phạm công nghệ cao Bộ Công an vừa tiến hành thanh tra Công ty Nam Hà Việt (NAHAVI) có trụ sở tại TP.HCM. Đoàn thanh tra đã phát hiện hầu hết các máy tính trong tổng số 50 máy tính của NAHAVI đều cài đặt phần mềm không có bản quyền. Đoàn Thanh tra đã yêu cầu NAHAVI chấm dứt vi phạm và gỡ bỏ toàn bộ các phần mềm không có bản quyền này trong vòng 5 ngày, làm việc với các chủ sở hữu để hợp thức hoá. (TBKTVN 31/3/2010)

  MaroADS và Gapit hợp tác khai thác thị trường truyền thông số

  Công ty Cổ phần Truyền thông Gapit vừa chính thức góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần MaroADS. Theo đó, Gapit sẽ giúp MaroADS cung cấp các hệ thống giải pháp truyền thông số dưới sự kết hợp các giải pháp online và mobile một cách toàn diện và hiệu quả nhất. Các giải pháp này giúp doanh nghiệp có thể ứng dụng và tương tác trực tiếp với khách hàng mục tiêu; có thể sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá các quảng cáo của công ty thông qua mục tiêu bán hàng; giám sát được vòng quay của nguồn vốn đầu tư. (TBKTVN 31/3/2010)

  FPT Telecom nâng băng thông dịch vụ Internet cáp quang

  Từ đầu tháng 4/2010, Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) sẽ nâng băng thông tất cả gói dịch vụ Internet cáp quang (FTTH) miễn phí cho các khách hàng doanh nghiệp trên toàn quốc dành cho 2 gói cước: thấp nhất là 30 Mbps (gói FiberBronze) và cao nhất là 65 Mbps (gói FiberDiamond). Với việc nâng cấp băng thông từ 30 Mbps đến 65 Mbps và cam kết quốc tế từ 640 Kbps đến 1,5 Mbps, các ứng dụng cao cấp trên Internet như: thuê máy chủ riêng, VPN (mạng riêng ảo), truyền dữ liệu, game online, truyền hình tương tác, xem phim theo yêu cầu, hội nghị truyền hình, IP Camera… được đáp ứng đầy đủ và hiệu quả, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. (Hà Nội mới 31/3/2010)

  Gọi nội mạng Viettel ở Hà Nội chỉ 200đ/phút

  Từ ngày 1/4 đến hết ngày 31/5/2010, Viettel cung cấp dịch vụ VT200 cho thuê bao di động trả trước (trừ thuê bao tourist) hoạt động trên địa bàn tại 12 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, TP.HCM. Theo đó, thuê bao đăng ký sử dụng VT200 được giảm cước thoại nội mạng trong nước từ thời điểm đăng ký đến 18 giờ cùng ngày xuống còn 200 đồng/phút; thời gian giảm cước nằm trong khung 6 - 18 giờ của ngày đăng ký; cước phí đăng ký 5.000 đồng/lần. Mỗi thuê bao được đăng ký tối đa 1 lần/ngày, ưu đãi này sẽ kết thúc vào 18 giờ của ngày đăng ký. Để sử dụng dịch vụ, thuê bao phải hoạt động 2 chiều, có tổng số tiền trong các tài khoản gốc lớn hơn hoặc bằng cước đăng ký... (Hà Nội mới 31/3/2010)

  Thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam ước đạt 278 tỷ đồng

  Theo công ty nghiên cứu thị trường Cimingo, quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam năm 2009 ước đạt 278 tỷ đồng (tương đương 15,5 triệu USD), tăng 71% so với 2008. Tuy nhiên, quảng cáo trực tuyến vẫn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ so với nhiều nước trong khu vực. Cụ thể, để tiếp cận một người sử dụng Internet, nhà quảng cáo mới chi 10.000 đồng/năm. Trong khi con số này ở Trung Quốc là gấp 15 lần. Báo cáo cũng cho biết, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tăng trưởng Internet cao nhất thế giới. Hà Nội dẫn đầu với 60% dân số có truy cập mạng, khoảng 90% cư dân mạng sử dụng hơn 1 lần/tuần, 70% sử dụng hàng ngày, trung bình mỗi ngày 1 người truy cập hơn 2 giờ. (Lao Động 31/3/2010)

  Đầu tư vào 3G, Viettel nhìn thấy những nguồn thu mới

  Theo ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), dự báo trong năm đầu tiên hoạt động, số thuê bao 3G sẽ bằng 5% tổng số thuê bao 2G. Tỷ lệ này trong năm thứ hai sẽ là 10% và tiếp đó là 20%, 40%. Dự đoán này là khả quan vì sự bùng nổ của 3G toàn cầu sẽ làm giá của thiết bị đầu cuối rẻ đi rất nhiều. Mấy năm tới, ĐTDĐ 3G chất lượng cao sẽ phổ biến ở mức 100 – 200 đô la Mỹ (100 - 200 USD, ~1.923.000 - 3.846.000 đồng)/chiếc. Ông cũng nhận định là dự kiến trong 3 năm đầu, doanh thu của 3G và 2G sẽ ngang nhau. Thông thường, đối tượng khách hàng sử dụng 3G có khả năng chi trả cao hơn nên dù tỷ trọng thuê bao nhỏ hơn nhưng tỷ trọng doanh thu vẫn lớn hơn. Viettel hoàn toàn tự tin vào những kế hoạch đầu tư của mình. Ngoài ra, khi đầu tư vào 3G, Viettel nhìn thấy những nguồn thu mới mà 2G không có như Mobile Internet, Internet cho PC, Internet cho MTXT... (Đầu Tư 31/3/2010)

  Chiến lược “hậu ERP” sẽ giúp nâng cao giá trị đầu tư

  Theo ông Hồ Thanh Tùng, Tổng giám đốc Oracle Việt Nam, hiện tại các doanh nghiệp đã nhận ra rằng giải pháp tổng thể ERP có những điểm hạn chế. Do vậy, cần chuyển đổi đầu tư vào việc tạo ra sự khác biệt và nâng cao năng suất của người sử dùng. Thời kỳ ERP là nhân tố chiếm phần lớn ngân sách CNTT sắp đi qua. Oracle gọi đây là kỷ nguyên “Hậu ERP”! Cụ thể, “Hậu ERP” cho 2 lĩnh vực chính: Kiến trúc doanh nghiệp và các quy trình tạo doanh thu. Hai khái niệm này liên quan nhau chặt chẽ. Do vậy, các doanh nghiệp cần đầu tư vào các quá trình nghiệp vụ để tạo lợi nhuận và giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững. Họ cũng cần tận dụng kiến trúc hướng dịch vụ để triển khai với độ linh hoạt và tốc độ cao hơn, có chi phí thấp hơn. Chiến lược “hậu ERP”sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao giá trị của khoản đầu tư vào ERP; bổ sung thêm các khả năng mới hỗ trợ nhu cầu hoạt động kinh doanh chiến lược. Nó nâng cao giá trị cho doanh nghiệp theo một cách mang tính mô-đun và linh hoạt, tạo sự khác biệt bền vững. Các dữ liệu nhờ vậy sẽ được chuyển thành kiến thức hữu dụng và doanh nghiệp nhờ vậy sẽ có những quyết định sáng suốt hơn với chi phí và rủi ro thấp hơn. Trong kỷ nguyên “Hậu ERP”, các doanh nghiệp cần phân bổ ngân sách CNTT cho những dự án có thể giúp họ cắt giảm chi phí và hạ thấp độ phức tạp trong khi nâng cao mức độ uyển chuyển, tốc độ và khả năng phản ứng. Điều cốt yếu là cần phải có những đối thoại chiến lược với những thành phần hữu quan trong doanh nghiệp cũng như đối tác bên ngoài nhằm định hình một lộ trình có thể tận dụng tốt nhất ngân sách CNTT. (TBKTVN 31/3/2010).