• Thứ Năm, 01/04/2010 08:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 1/4/2010

  CMC đầu tư chiến lược vào NetNam. Microsoft Việt Nam có tổng giám đốc mới. Công ty Viễn thông Liên tỉnh kỷ niệm 20 năm thành lập. Viettel lấn sân sang lĩnh vực in ấn.

  CMC đầu tư chiến lược vào NetNam

  Sáng ngày 31/3/2010, Tập đoàn Công nghệ CMC đã chính thức công bố việc trở thành cổ đông chiến lược của Công ty NetNam (nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên tại Việt Nam và trực thuộc Viện CNTT - Viện KHCN Việt Nam). Hiện CMC nắm giữ 43.8% cổ phần của NetNam và là nhà đầu tư chiến lược duy nhất của công ty này. Ông Hà Thế Minh – Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC cho biết: CMC rất vui mừng vì đã trở thành cổ đông chiến lược của NetNam bởi việc CMC đầu tư vào NetNam sẽ không chỉ mang lại sự thành công về mặt đầu tư tài chính mà sự hợp tác này bản chất là một sự liên kết và hợp lực giữa 2 bên để tạo dựng một hệ thống các nhà cung cấp có sự liên kết chặt chẽ về hạ tầng, dịch vụ, giải pháp, nhân lực nhằm cung cấp tới các khách hàng những dịch vụ viễn thông - Internet có chất lượng cao nhất. Công ty Dịch vụ Viễn thông CMC (CMC Telecom) và công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) sẽ là 2 đơn vị của CMC kết nối rất chặt chẽ với NetNam để khai thác thị trường viễn thông - Internet. CMC cam kết sẽ ưu tiên tối đa mọi nguồn lực để song hành vì lợi ích dài hạn, cộng hưởng của 2 bên. Mục tiêu của sự hợp tác giữa CMC và NetNam đến năm 2012 là đưa NetNam trở thành một ISP đặc sắc, dẫn đầu về cung cấp dịch vụ nền internet và giải pháp networking trong một số mảng thị trường chuyên biệt, hiện diện trên 5-10 tỉnh/thành của Việt Nam; trở thành một trong những ISP Việt Nam được tin cậy nhất của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông – Internet quốc tế về dịch vụ, khả năng chăm sóc khách hàng, sự thấu hiểu giải pháp; và một ISP có khả năng linh hoạt trong thích nghi với sự thay đổi của thị trường, nhanh chóng tiếp cận và triển khai những công nghệ - dịch vụ mới, khỏa lấp các khe hở giữa CNTT – Internet với các ngành nghề khác. Dự kiến trong thời gian tới, song song với quá trình ổn định tổ chức sau cổ phần hóa của Công ty NeNam, CMC và NetNam sẽ tiếp tục triển khai việc ký kết các thỏa thuận hợp tác chi tiết giữa NetNam, CMC Telecom, CMC TI trong việc triển khai phương án kinh doanh, phối hợp khai thác hạ tầng và các dịch vụ viễn thông. (Hà Nội mới 1/4/2010)

  Microsoft Việt Nam có tổng giám đốc mới

  Microsoft vừa ra thông báo, ông Malcolm De Silva được bổ nhiệm là Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam để điều hành các hoạt động tại thị trường này, quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/4/2010. Ông Akther Ahmed, Tổng Giám Đốc phụ trách các thị trường mới nổi, Microsoft khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: Trong vai trò mới của mình, ông Malcolm De Silva sẽ có trách nhiệm quản lý các sáng kiến kinh doanh và phát triển mang tính chiến lược tại thị trường Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT, ông Malcom sẽ giúp Việt Nam đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng các mục tiêu quốc gia. Trước khi đảm nhận vai trò này, Malcolm giữ chức vụ Giám đốc Microsoft khu vực Tây Úc, tại đây ông đã đưa tốc độ tăng trưởng hàng năm tăng đến hai chữ số và hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các chương trình công nghệ của họ. Chính thức phát biểu với cương vị mới của mình, ông Malcolm De Silva đã nói: Việt Nam là thị trường quan trọng đối với Microsoft, đây là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại châu Á và Chính phủ Việt Nam có tầm nhìn mạnh mẽ về phát triển CNTT. Tôi hy vọng sẽ dẫn dắt Microsoft Việt Nam nhằm tăng cường sự đóng góp của chúng tôi vào sự nghiệp phát triển ngành CNTT trong nước”. (Hà Nội mới Online 31/3/2010)

  Công ty Viễn thông Liên tỉnh kỷ niệm 20 năm thành lập

  Sáng ngày 31/3/ 2010, Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và phát triển (31/3 1990 – 31/3 2010). Sau 20 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, VTN xứng đáng là nhà cung cấp mạng đường trục viễn thông hàng đầu tại Việt Nam, đảm bảo giữ vững mạch máu thông tin liên tỉnh luôn thông suốt, ổn định, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, phục vụ các sự kiện trọng đại của Đảng và Nhà nước, các nhu cầu về dịch vụ viễn thông của xã hội. Ngoài ra, VTN còn là đơn vụ trực tiếp kinh doanh các dịch vụ khác nhau như : kênh thuê riêng liên tỉnh (Leased Line ); truyền hình hội nghị (Video Conferencing); dịch vụ 1800, 1900… Với những thành tích đã đạt được, VTN đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng: Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương độc lập hạng nhì, Huân chương lao động hạng nhất. VTN còn vinh dự được Bộ Bưu chính Viễn Thông ( nay là Bộ TTTT) trao tặng bức trướng với 8 chữ vàng “ Trí tuệ - Năng động – Tiên phong - Vượt khó “. Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã trân trọng cám ơn và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương thành tích mà lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên VTN qua các thời kì đã đạt được trong 20 năm vừa qua. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Đức Lai cũng mong rằng trong thời gian tới VTN sẽ tiếp tục phát triển và quyết tâm hơn nữa góp phần hiện đại hóa Bưu chính Viễn thông và CNTT để sớm đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT. (ICT News 31/3/2010)

  Viettel lấn sân sang lĩnh vực in ấn

  Viettel vừa đưa vào hoạt động Nhà máy in tại Hà Nội chuyên sản xuất các sản phẩm in cao cấp như bao bì, nhãn mác chống làm giả và thẻ cào bảo mật, đồng thời sắp xây thêm nhà máy in mới tại TP.HCM. Viettel cho biết đây là nhà máy in có công nghệ hiện đại và đồng bộ nhất Việt Nam hiện nay. Nhà máy này được đưa vào hoạt động thử nghiệm từ tháng 12/2009, chuyên sản xuất các sản phẩm in cao cấp như bao bì, nhãn mác chống làm giả, thẻ cào bảo mật. Nhà máy in của Viettel ở Hà Nội vừa được phê duyệt chủ trương mở rộng. Ngoài ra, tập đoàn này cũng được phê duyệt xây thêm nhà máy in mới tại TP.HCM để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Viettel đặt mục tiêu đứng trong 3 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về doanh thu trong lĩnh vực in ấn vào năm 2011. Dự kiến nhà máy in của Viettel tại TP.HCM sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2010. Ngoài in ấn bao bì, nhà máy in của Viettel còn là dây truyền sản xuất các loại thẻ thông minh với công suất hàng trăm triệu thẻ mỗi năm. (ICT News 31/3/2010)

  Hiện thực hóa dự án làng Việt kiều công nghệ cao

  Ý tưởng xây dựng một Làng KHCN Việt kiều (LKHCNVK) để thu hút các trí thức kiều bào yêu nước sinh sống ở các quốc gia trên thế giới trở về đóng góp công sức xây dựng quê hương đã có từ rất lâu nhưng vì nhiều lý do đến nay ý tưởng này mới được mang ra để bàn luận và lập dự án tại Khu công nghệ cao TP.HCM. Theo TS Lê Hoài Quốc, Phó Giám đốc Sở KHCN, sứ mạng quan trọng nhất của LKHCNVK là cầu nối cho các chuyên gia kiều bào làm việc trong các lĩnh vực công nghệ cao, các nhà doanh nghiệp, các nhà giáo có thể gặp gỡ, trao đổi tìm cơ hội thiết thực đóng góp nguồn lực phát triển đất nước nói chung và hoạt động công nghệ cao nói riêng (cho lĩnh vực ứng dụng, nghiên cứu - triển khai, sản xuất sản phẩm công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao, đào tạo)... Đây sẽ là địa chỉ góp phần kết nối, hội nhập hoạt động công nghệ cao của TP.HCM với thế giới, nhất là với 3 trục hoạt động công nghệ cao sôi nổi nhất: Mỹ - EU - Nhật. Thông qua mối quan hệ thị trường rất phong phú của kiều bào để kêu gọi các tổ chức, cá nhân đầu tư vào khu công nghệ cao. Đồng thời kết nối các thế hệ thứ 2, thứ 3 của bà con kiều bào với đất nước. TS Lê Thái Hỷ - Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM khẳng định để dự án này sớm trở thành hiện thực ban quản lý sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khả năng và cho biết thêm, trong những ngày cuối tháng 3/2010 các vấn đề còn vướng mắc sẽ được họp bàn rốt ráo để dự án LKHCNVK sớm thành hiện thực. (Đại Đoàn Kết 30/3/2010)

  Quảng Ninh: Lắp đặt đường truyền cáp quang đến 100% trường phổ thông của huyện Đông Triều

  Chiều ngày 29/3/2010, Viễn thông Quảng Ninh đã hoàn thành lắp đặt hệ thống cáp quang đến 50 trường THCS và tiểu học, hoàn thành mục tiêu “cáp quang hoá” phục vụ mục tiêu đưa CNTT phục vụ công tác quản lý, công tác dạy và học của các trường trên địa bàn huyện. Hệ thống kết nối Internet bằng cáp quang sẽ đảm bảo tốc độ đường truyền, cung cấp các dịch vụ mạng cho máy chủ, mạng ảo riêng, truyền dữ liệu, IPTV, VOD, hội nghị truyền hình và IP camera. Đây sẽ là điểm nhấn quan trọng tạo ra điều kiện hạ tầng thuận lợi nhất cho việc ứng dụng CNTT từ Phòng GDĐT huyện đến các trường trong những năm học tiếp theo. Ông Bùi Đình Khoan, Giám đốc Viễn thông Quảng Ninh cho biết: VNPT Quảng Ninh đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ về cước và thiết bị đầu cuối cho các trường học cùng giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh sẽ sử dụng đường truyền Internet bằng cáp quang (Internet FTTH), công nghệ hiện đại nhất hiện nay để đáp ứng nhiệm vụ dạy và học của các trường... Nhân dịp này, Viễn thông Quảng Ninh đã trao tặng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Đông Triều) 10 bộ máy tính trị giá gần 70 triệu đồng. (báo Quảng Ninh 29/3/2010)

  386 nhân viên Viettel xin đi công tác tại nước ngoài

  Chỉ sau 15 ngày phát động, 386 nhân viên Viettel đã đăng ký tình nguyện đi làm việc tại các nước Viettel đầu tư. Nhằm tăng cường lực lượng cho các thị trường nước ngoài, Viettel đã phát động phong trào đăng ký tình nguyện trong nhân viên. Sau 15 ngày phát động, đã có 386 nhân viên của Viettel đăng ký xin đi công tác tại nước ngoài. Con số này cao gần gấp 2 lần so với mong muốn ban đầu tập đoàn này đặt ra là khoảng 200 người đăng ký. Các đơn vị có số lượng đăng ký cao gấp đôi mục tiêu gồm Công ty Mạng lưới, Công ty Thương mại và Xuất nhập khẩu, Chi nhánh TP.HCM… Những người đăng ký đều phải đảm bảo đủ sức khoẻ, có chuyên môn tốt, có trình độ ngoại ngữ. Hiện Viettel đang cung cấp dịch vụ viễn thông tại Lào, Campuchia và đang tiếp tục mở rộng đầu tư sang một số thị trường mới. (Bưu điện Việt Nam 31/3/2010)

  Khánh Hoà: Thanh tra việc mua thiết bị của Đài Phát thanh Truyền hình Tỉnh

  Chiều 31/3/2010, Thanh tra tỉnh Khánh Hòa công bố quyết định thành lập đoàn thanh tra Dự án mua sắm thiết bị xe truyền hình lưu động và máy phát điện dự phòng 500 KVA tại Đài phát thanh - truyền hình Khánh Hòa (KTV). Theo Ban giám đốc KTV, dự án trên được UBND tỉnh phê duyệt năm 2007, với số tiền đầu tư hơn 18 tỉ đồng từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp của KTV. Trúng thầu dự án là Xí nghiệp điện tử TQT. Ngày 30/3/2009, dự án được nghiệm thu. Thế nhưng, sau hơn 2 tháng sử dụng thì KTV phát hiện xe truyền hình lưu động có nhiều sự cố, chất lượng không đảm bảo. Ngày 22/3/2010, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, báo cáo kết quả giải quyết về Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/3/2010. (Thanh Niên 1/4/2010)

  Lượng iPhone bán ra không như mong đợi

  Sau 5 ngày Vinaphone và Viettel chính thức tung iPhone 3GS ra thị trường, doanh số bán “dế” thời thượng này đã không như mong đợi. Đến ngày 30/3/2010, số lượng khách hàng đến các cửa hàng iPhone của 2 nhà mạng vẫn đông nhưng so với những ngày trước đó thì đã giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, số lượng khách hàng quyết định bỏ tiền ra mua điện thoại chỉ chiếm số nhỏ, chủ yếu người tiêu dùng đến xem điện thoại iPhone 3GS là chính. Nhiều cửa hàng chỉ bán được vài máy trong ngày. Đại diện của Vinaphone cho biết nhà mạng này đã bán được trên 500 máy, còn đại diện của Viettel thì không tiết lộ thông tin vì cho đây là thông tin bí mật kinh doanh! Nhưng theo một nguồn tin, số máy iPhone của Viettel bán ra chỉ vào khoảng trên 400 chiếc. Trong khi đó, số lượng khách hàng đăng ký mua iPhone trên mạng của Vinaphone và Viettel vào khoảng 120.000 lượt người (Vinaphone 70.000, Viettel 50.000). Theo một nguồn tin từ Mobifone, nhà mạng này đang trong quá trình đàm phán để có thể phân phối iPhone chính hãng cho Apple vào tháng 4/2010 và giá bán ra (bao gồm cả gói cước) có thể bằng 2/3 giá của Viettel. Vậy là không như lời đồn thổi Mobifone đã bị loại khỏi cuộc đua cùng 2 đối thủ Vinaphone và Viettel. (Người Lao Động 31/3/2010)

  Điện thoại cố định đang và sẽ tiếp tục phát triển

  Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng, mặc dù tại nhiều nước, điện thoại cố định đã bão hòa, doanh thu giảm so với điện thoại di động song ở Việt Nam điện thoại cố định vẫn phát triển dù mức doanh thu không cao bằng điện thoại di động. Hết năm 2009, Việt Nam có khoảng 130 triệu thuê bao điện thoại trong đó khoảng 85% là điện thoại di động và 15% là cố định (khoảng 20 triệu thuê bao). Nhưng số 20 triệu này là số thuê bao thực chứ không tồn tại một số thuê bao “ảo” như điện thoại di động. Điện thoại cố định luôn là công cụ liên lạc hữu ích với vùng sâu, vùng xa và nhiều thôn bản hẻo lánh. Cách đây 2 năm, điện thoại cố định đã đến được với tất cả các xã. Điện thoại cố định phát triển không phân biệt công nghệ mà quyết định là giá cước và chất lượng. Trước đây, để điện thoại cố định đến được với vùng sâu vùng xa phải chi phí rất đắt đỏ nhưng ngày nay, điện thoại không dây đã mang đến cơ hội tiếp cận phương tiện liên lạc hiện đại cho người dân vùng sâu vùng xa. Điện thoại không dây triển khai rất nhanh. Để duy trì và thúc đẩy phát triển viễn thông và điện thoại cố định, đưa điện thoại đến với vùng sâu vùng xa, Bộ TTTT đã có nhiều giải pháp. Giải pháp thứ nhất là về công nghệ. Trên hạ tầng của di động phát triển điện thoại không dây với giá cước rẻ. Đây là chính sách lớn được áp dụng hơn 2 năm qua và kết quả là đến nay đã có trên 6 triệu thuê bao điện thoại cố định không dây. Giải pháp thứ 2 là chính sách viễn thông công ích. Trước đây doanh nghiệp viễn thông phải chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ phát triển viễn thông công ích bằng nguồn lực của mình. Nhưng hiện nay đã có Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đóng góp của các doanh nghiệp. Hàng năm Bộ phân bổ khoảng 1.000 tỷ đồng để phục vụ phổ cập dịch vụ điện thoại cố định ở nông thôn và vùng sâu, vùng xa. Giải pháp thứ 3 là chính sách về giá cước. Cước điện thoại quốc tế chiều vào Việt Nam (các cuộc gọi kết nối vào mạng nội hạt) vẫn đạt mức cao hơn giá thành. Nguồn lợi nhuận này được sử dụng để bù đắp cho phát triển điện thoại cố định cho vùng sâu, vùng xa. Giải pháp thứ 4 là từ 1/1/2009, Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng cơ chế cước điện thoại cố định mới, cước giảm từ 27.000 đồng xuống 20.000 đồng/tháng/thuê bao. Gọi phút nào thanh toán phút đó. Ngoài gói cước cơ bản 20.000 đồng/thuê bao và mỗi phút thoại 200 đồng, doanh nghiệp còn có thể áp dụng các gói cước khác cho các đối tượng khách hàng khác nhau. Việc này đã tạo điều kiện phát triển khách hàng điện thoại cố định do họ được đáp ứng nhu cầu đa dạng. Cũng phải nhắc lại rằng năm 2009, Bộ đã cấp phép phát triển dịch vụ băng rộng không dây (3G) cho 4 doanh nghiệp và trong đó 3 doanh nghiệp đã cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, đúng là băng rộng có dây chất lượng tốt hơn. Những dịch vụ đòi hỏi chất lượng cao như truyền hình phân dải cao dùng băng rộng có dây rõ ràng là tốt hơn nhưng những dịch vụ như dữ liệu (ví dụ Internet, giao dịch thương mại….) thì chỉ cần băng rộng không dây là đáp ứng được yêu cầu. Về lâu dài, khái niệm không dây và có dây sẽ dần dần thu hẹp khoảng cách. (VietnamNet 30/3/2010).