• Thứ Sáu, 02/04/2010 11:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 2/4/2010

  Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam đổi mới KHCN. 59 đơn vị CNTT lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Sao Khuê 2010. Doanh nghiệp nhà nước và liên doanh đã chấp hành tốt việc tuân thủ bản quyền phần mềm…

  Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam đổi mới KHCN

  Sáng 1/4/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp ông Janamitra Devan, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB). Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng đã đánh giá cao sự hỗ trợ của WB với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là đổi mới KHCN. Ông Janamitra Devan cũng bày tỏ mong muốn WB sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về KHCN. Ngay trong năm nay, WB sẽ giúp Việt Nam tổ chức hội thảo về đổi mới KHCN, sau đó sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng một số dự án cụ thể. (Hà Nội mới 2/4/2010)

  59 đơn vị CNTT lọt vào vòng chung khảo Giải thưởng Sao Khuê 2010

  Giải thưởng Sao Khuê 2010 do Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức đã nhận được 89 đề cử ban đầu, sau vòng bình chọn sơ tuyển toàn quốc, Hội đồng sơ tuyển đã chọn được 59 đề cử để tiếp tục xem xét trong vòng chung tuyển. Giải thưởng Sao Khuê năm 2010 đã nhận được 89 đề cử, thấp hơn số 90 đề cử của năm 2009, chủ yếu là do giảm số lượng đề cử cho các danh hiệu doanh nghiệp phần mềm xuất sắc. Theo Quy chế, Hội đồng bình chọn sơ tuyển đã thành lập 10 đoàn thẩm định thực tế gồm đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, các cơ quan báo chí. Từ nay đến ngày 7/4/2010, các đoàn thẩm định sẽ đi khảo sát, thẩm định, xác minh thực tế tại tất cả các đơn vị có hồ sơ được bình chọn qua vòng sơ tuyển. Kết quả thẩm định sẽ được trình lên Hội đồng bình chọn chung tuyển Giải thưởng Sao Khuê 2010 để có cơ sở đánh giá, quyết định các cá nhân, đơn vị, sản phẩm đoạt giải thưởng. Vòng chung khảo sẽ tiến hành vào ngày 8/4/2010, Lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2010 sẽ được tổ chức trọng thể tại Nhà Hát Lớn, Thủ đô Hà Nội vào tối ngày 21/4/2010 và được truyền hình trực tiếp toàn quốc trên sóng Đài truyền hình Việt Nam. (Hà Nội mới Online 1/4/2010)

  Doanh nghiệp nhà nước và liên doanh đã chấp hành tốt việc tuân thủ bản quyền phần mềm

  Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, một tín hiệu tích cực có thể thấy rõ là rất nhiều doanh nghiệp liên doanh, các công ty Nhà nước lớn đã chấp hành tốt việc tuân thủ quyền tác giả phần mềm. Ý thức tôn trọng bản quyền phần mềm của cộng đồng doanh nghiệp đã cải thiện nhiều. Tuy vậy, đối với đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tình trạng vi phạm tràn lan hơn do vẫn còn tâm lý ỷ lại cho rằng việc thanh tra chỉ thực hiện ở các doanh nghiệp lớn. Vì thế, hoạt động thanh tra đã, đang và sẽ đựơc thực hiện một cách công bằng, toàn diện trên tất cả các loại hình doanh nghiệp. Ông cũng cho biết, Chiến dịch Thanh tra bản quyền phần mềm đã bước sang năm thứ 7 và Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ ngày càng mở rộng các hình thức thanh tra triệt để hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực. (VietnamNet 31/3/2010)

  Sự phát triển của các tập đoàn kinh tế tư nhân không phải nhờ vào văn bản, nghị định

  Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, bản thân các tập đoàn kinh tế tư nhân (TĐKTTN) không trông đợi một văn bản pháp lý để có thể tạo ra các tập đoàn lớn. Ở thời điểm hiện tại, các quy định của Luật Doanh nghiệp đã đủ để các doanh nghiệp lớn lên, tích tụ và liên kết thành tập đoàn. Sự phát triển của TĐKTTN không phải nhờ vào một văn bản, nghị định mà là sự đồng thuận trong môi trường kinh doanh, môi trường chính sách đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh thông thoáng. (TBKTSG 1/4/2010)

  Công nghệ dù có thông minh đến đâu cũng chịu sự chi phối của con người

  Hãng máy tính IBM đang nuôi tham vọng chinh phục TP.HCM trong việc ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề hạ tầng đô thị, quản lý và dân sinh với 4 lĩnh vực đang được tập trung khảo sát là giao thông, thực phẩm, giáo dục và chinh phủ điện tử. Tuy nhiên, ông Võ Tấn Long - Tổng giám đốc IBM Việt Nam cho biết, công nghệ dù có thông minh đến đâu cũng vẫn chịu sự chi phối của con người. Chìa khoá thành công là ở đầu não quản lý am hiểu nhu cầu để có một chính sách tích cực cho một thành phố thông minh. (TBKTSG 1/4/2010)

  Không thể sử dụng số lượng thuê bao để đánh giá mức độ thâm nhập của 3G

  Theo ông Sherwin Wang, Giám đốc phát triển kinh doanh khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương của tập đoàn Qualcomm, điện thoại 3G chỉ mới được giới thiệu ở Việt Nam khoảng 3 tháng. Dù chưa có mạng 3G nhưng điện thoại sử dụng 3G lại có khá nhiều. Không thể sử dụng số lượng thuê bao để đánh giá mức độ thâm nhập và theo Qualcomm, có khoảng 1 triệu điện thoại 3G được bán vào Việt Nam thời gian qua. Cần nhớ rằng, đây là con số ghi nhận khi 3G chưa được giới thiệu ra thị trường còn hiện nay khi 3G đã có mặt thì dự báo của Qualcomm là một sự gia tăng mạnh không chỉ của máy tính truyền thống mà còn cả USB modem, kết nối sử dụng dữ liệu trên mạng. Sự tăng trưởng tại Việt Nam sẽ là 100% bao gồm cả ĐTDĐ và thiết bị 3G. Ông cũng cho biết, Qualcomm đã cho ra đời thiết bị vi xử lý mới là Snapdragon được xem như sự hội tụ giữa điện thoại thông minh (smart phone) với notebook và được người sử dụng đón nhận ngày càng nhiều. Snapdragon đã trở thành sự chuẩn mực cho cả smart phone lẫn notebook. Xu hướng của ĐTDĐ là tiến đến có đủ chức năng như máy tính và ngược lại, MTXT thì phải có thêm các tính năng của smartphone. (TBKTVN 2/4/2010)

  TP.HCM: Một học sinh bị điện giật chết ở phòng máy ATM

  Chiều 1/4/2010, bé gái Châu Linh Uyên, học sinh lớp 4 Trường tiểu học công lập Nguyễn Thái Bình, Q.1, TP.HCM đã bị điện giật chết từ trụ thẻ ATM. Một số nhân chứng có mặt tại hiện trường vụ tai nạn cho biết sau giờ tan học, bé Uyên ngồi chờ gia đình đến đón tại vỉa hè phòng giao dịch Nguyễn Thái Bình - chi nhánh Mạc Thị Bưởi của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN (NN&PTNT). Vỉa hè nơi bé Uyên ngồi cách cổng trường vài căn nhà. Khi đang đùa vui với các bạn, vô tình bé bị đụng vào trụ thẻ ATM đặt trước cửa phòng giao dịch của ngân hàng (101 Mạc Thị Bưởi, Q.1) và ngã ra bất tỉnh. Theo Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, 17g cùng ngày bé Uyên được nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, ngưng tim, ngưng thở. Bé Uyên được các bác sĩ hồi sức cấp cứu nhưng không qua khỏi. Theo biên bản hiện trường ban đầu, nguyên nhân gây ra hiện tượng nhiễm điện dẫn đến tai nạn nêu trên là do dây điện cấp nguồn chiếu sáng đèn quảng cáo được lắp đặt phía trên phòng ATM. Các dây điện cấp nguồn chiếu sáng có nhiều mối nối không đảm bảo an toàn, gây chập điện. Toàn bộ hệ thống điện ra phòng ATM do ngân hàng tự lắp đặt. Hiện cơ quan chức năng đã cắt điện, cô lập khu vực tủ thẻ ATM. (Tuổi Trẻ 2/4/2010).