• Thứ Bảy, 03/04/2010 10:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/4/2010

  Tổng điều tra hiện trạng điện thoại, Internet và thiết bị nghe nhìn. Hơn 2,1 tỷ đồng cho chương trình hiện đại hoá thu ngân sách Nhà nước. Mỗi địa phương cần bố trí 2 điểm cầu…

  Tổng điều tra hiện trạng điện thoại, Internet và thiết bị nghe nhìn

  Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định số 420/QĐ-TTg để tiến hành tổng điều tra trên toàn quốc về hiện trạng điện thoại, Internet và trang thiết bị nghe nhìn. Cuộc tổng điều tra này sẽ được tiến hành từ 0h ngày 1/6/2010 đến ngày 30/6/2010. Cuộc tổng điều tra nhằm mục đích tổng kết tình hình thực hiện chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2006 – 2010 và tiếp tục xây dựng chương trình này cho giai đoạn 2011 – 2015; làm cơ sở cho việc xây dựng các chính sách phát triển thông tin - truyền thông, hình thành dữ liệu Chính phủ Điện tử của Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ TTTT ban hành phương án triển khai và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm tổ chức điều tra ở địa phương mình theo chỉ đạo của Bộ TTTT. Sau đó, Bộ TTTT có trách nhiệm tổng hợp kết quả để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và công bố. (TBKTVN 3/4/2010)

  Hơn 2,1 tỷ đồng cho chương trình hiện đại hoá thu ngân sách Nhà nước

  Bộ Tài chính vừa phê duyệt Danh mục dự toán triển khai Chương trình hiện đại hoá thu ngân sách nhà nước với tổng chi phí hơn 2,1 tỷ đồng. Số tiền này được lấy từ nguồn kinh phí 50 tỷ đồng điều hành thực hiện nhiệm vụ chung của Kho bạc Nhà nước theo quyết định 3268/QĐ-BTC của Bộ Tài chính ngày 25/12/2009. Nguồn kinh phí này sẽ được sử dụng để tổ chức triển khai tại 17 Cục Thuế và 306 Chi cục Thuế, 8 Cục Hải quan và 48 Chi cục Hải quan. (Hải Quan 4/4/2010)

  Mỗi địa phương cần bố trí 2 điểm cầu

  Bộ TTTT vừa có văn bản 841/BTTTT-ƯDCNTT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện với tối thiểu 2 điểm cầu đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cần thiết tại Văn phòng UBND tỉnh và Sở TTTT. (Bưu điện Việt Nam 2/4/2010)

  KT muốn hợp tác phát triển mobile Internet

  Ngày 1/4/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã tiếp và làm việc với ông Jeong-Hoon Lee, Phó Tổng giám đốc kiêm Trưởng đại diện Korea Telecoms (KT) tại Hà Nội. Tại buổi tiếp, 2 bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác và các chương trình chiến lược phát triển CNTT-VT của Việt Nam. Ông Jeong-Hoon Lee cho biết tại Hàn Quốc, khi công nghệ 3G mới phát triển, người dùng di động xứ Hàn đã chuyển sang dùng các dịch vụ, gói cước 3G, tuy nhiên sự thay đổi diễn ra không mạnh. Song kể từ khi ĐTDĐ iPhone có bán chính thức tại Hàn Quốc, lưu lượng dữ liệu được sử dụng đã tăng lên rất mạnh. Hiện KT đang có kế hoạch hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam phát triển các dịch vụ mobile Internet. Ngoài ra, KT cũng xem xét cơ hội hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hãng có nhiều kinh nghiệm như ứng dụng CNTT, triển khai chính phủ điện tử và công nghệ WiMAX. (Bưu điện Việt Nam 2/4/2010)

  TP.HCM: Máy soi container tại cảng Cát Lái còn phải chờ thủ tục

  Sáng 2/4/2010, Tổng cục Hải quan đã tiếp nhận máy soi container do Chính phủ Nhật Bản tài trợ. Máy được đặt tại cảng Cát Lái (TP.HCM). Với việc trang bị máy soi này, thời gian kiểm tra chỉ còn khoảng 15 phút cho mỗi container, giảm 4 - 6 lần so với kiểm tra thủ công và không phải lật tung hàng hóa. Nhờ đó mà giảm thời gian thông quan, hạn chế các phiền hà và chi phí tháo dỡ hàng hóa, giảm tình trạng quá tải, ách tắc hàng hóa. Hệ thống máy soi có thể phát hiện nhanh và kịp thời hàng cấm, gian lận thương mại, hàng hóa không đúng so với khai báo. Ngoài ra, kết quả bằng hình ảnh soi container cũng được lưu lại dễ dàng, phục vụ tốt cho công tác lưu trữ, tra cứu sau này. Tuy nhiên, chiếc máy soi này còn phải qua các thủ tục cấp phép sử dụng, huấn luyện nhân viên vận hành, nhân viên phụ trách an toàn... thì mới đầy đủ cơ sở pháp lý để sử dụng thực tế được. Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng đang hoàn thiện các quy định có liên quan để có thể sử dụng kết quả hình ảnh từ máy soi container làm căn cứ thông quan hoặc không thông quan hàng hóa. Do đó, trong buổi tiếp nhận, máy soi này chỉ mới được vận hành thử nghiệm. Việc đưa máy vào sử dụng thực tế trong hoạt động kiểm tra hàng xuất nhập khẩu sẽ được thực hiện trong thời gian tới. (Pháp luật TP.HCM 3/4/2010)

  Đà Nẵng: SCTV bị xử phạt 20 triệu đồng

  Thanh tra Sở TTTT Đà Nẵng vừa có kết luận xử lý sai phạm với Công ty Truyền hình cáp Saigon Tourist (SCTV). Dù trong thời gian phải chờ Bộ TTTT cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn Đà Nẵng nhưng SCTV đã tự ý cung cấp dịch vụ cho một số khách sạn. Sau khi xác minh, Thanh tra Sở TTTT Đà Nẵng đã có kết luận xử phạt 20 triệu đồng với SCTV đồng thời yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ cho đến khi có giấy phép của Bộ TTTT. (Thanh Niên 3/4/2010)

  FPT Online trao học bổng cho 72 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

  Chiều 2/4/2010, tại TP.HCM, Công ty Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) cùng Hội Sinh viên Việt Nam đã tổ chức trao 72 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho 72 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên toàn quốc thông qua đại diện của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Nhân dịp này, 20 nghệ sĩ tham gia chương trình “Ngôi sao cùng Tây Du làm từ thiện” do FPT Online phát động đã đóng góp 100 triệu đồng cho Quỹ Vì Người nghèo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. (Thanh Niên 3/4/2010)

  Vinaphone đã nhập trên 5.000 điện thoại iPhone 3G

  Theo ông Lâm Hoàng Vinh, Phó Tổng giám đốc VNPT kiêm giám đốc Vinaphone, cho đến thời điểm này, Vinaphone đã nhập về 5.000 điện thoại iPhone 3G và iPhone 3GS nhưng hiện vẫn chưa bán hết do sức tiêu thụ còn chậm. Toàn bộ các máy này là nguyên chiếc chứ không phải là nhập linh kiện để lắp ráp tại Việt Nam. Ông khẳng định: phát triển 3G mà không đầu tư tiền tỷ USD thì không làm được. Vinaphone không chỉ đầu tư đến 1 tỷ USD mà còn phải chi hàng trăm triệu USD cho mua sắm trang thiết bị để đảm bảo cung cấp dịch vụ tốt nhất. Do đó, số tiền đầu tư cho 3G của cả 3 mạng Vinaphone, Mobifone và Viettel phải lên đến hàng tỷ USD. (Tuổi Trẻ 3/4/2010)

  Cổng thông tin ViettelPost sẽ hỗ trợ cả bằng tiếng Khmer

  Theo Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (ViettelPost), thời gian tới, cổng thông tin điện tử, ViettelPost dự định sẽ nghiên cứu và triển khai nâng cấp để hỗ trợ cả tiếng Anh và tiếng Khmer. Từ tháng 7/2009 đến nay, ViettelPost đã triển khai kinh doanh tại thị trường Campuchia, vì vậy một trong những nhiệm vụ của phòng CNTT ViettelPost trong năm nay là triển khai tích hợp hệ thống thông tin tại Campuchia vào hệ thống thông tin chung của ViettelPost. Ngoài ra, năm 2010, bộ phận chịu trách nhiệm xây dựng, quản trị cổng thông tin của ViettelPost cũng sẽ tập trung phối hợp cùng Tập đoàn tích hợp thành công cổng thông tin điện tử bưu chính Viettel vào Cổng thông tin của Tập đoàn Viettel. Cổng thông tin điện tử BC Viettel được triển khai xây dựng từ cuối năm 2008 và bắt đầu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 4/2009 tại 2 địa chỉ: http://www.viettelpost.com.vn và http://www.vtp.vn. Cổng thông tin này gồm 2 phần: một là, hệ thống thông tin nội bộ với các ứng dụng phục vụ hoạt động sản xuất, quản lý như: phần mềm phát hành báo, quản lý kho vận, phần mềm quản lý tuyến bưu tá trên hệ thống GSM...; hai là, hệ thống thông tin được công bố ra bên ngoài giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ, chính sách, bảng giá… của Viettel với các khách hàng và cổ đông. (Bưu điện Việt Nam 2/4/2010)

  Cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật trong lĩnh vực CNTT với học sinh, sinh viên

  Theo nhiều chuyên viên an ninh mạng, cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho lĩnh vực CNTT đối với mọi người, nhất là với các trường ĐH, CĐ và phổ thông để sớm trang bị cho học sinh, sinh viên các kiến thức pháp luật cần thiết ngay từ trên ghế nhà trường. Các trường và tổ chức Đoàn, Hội cũng cần tạo nhiều sân chơi bổ ích để thu hút giới trẻ tham gia thay vì để họ có cơ hội trở thành tội phạm công nghệ cao. (SGGP 3/4/2010)

  Quy hoạch thiết kế ATM: Ai làm?

  Cái chết oan khiên của em nhỏ Châu Linh Uyên (Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) do điện rò từ buồng ATM của Agribank đã gây sốc cho nhiều người. Bởi lẽ không ai có thể nghĩ rằng sự đe dọa lại đến từ một thiết bị công cộng mà mấy năm gần đây trở nên quen thuộc. Kết quả xác minh ban đầu cho thấy nguyên nhân là do dây điện cấp nguồn chiếu sáng đèn quảng cáo (lắp đặt phía trên phòng ATM) có nhiều mối nối không an toàn, gây rò điện. Đáng lưu ý, giống như hàng vạn quầy ATM khác trên toàn quốc, hệ thống điện cấp cho phòng ATM là do ngân hàng tự lắp đặt. Máy ATM đang ngày càng phổ dụng. Nhất là nó được sử dụng để phục vụ việc trả lương cho cán bộ, công chức theo chỉ đạo của Chính phủ. Thế nhưng đến nay các quy định về thiết kế, xây dựng, vận hành đối với loại dịch vụ này lại không song hành cùng với sự phát triển. Cơ quan chủ trì là Ngân hàng Nhà nước hiện mới ra một văn bản là Quyết định 13/2008 chung với các quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại. Còn các ngân hàng thương mại thì tự ra các quy chế của riêng mình nhưng hầu hết đều “bỏ quên” các quy định về thiết kế, lắp đặt. Chính vì thế sự bùng nổ của dịch vụ này bắt đầu xâm hại đến lợi ích chung. Thấy rõ nhất là việc nó đem đến bộ mặt nhôm nham cho đường phố: nếu đứng cạnh nhau là sự khấp khểnh, mỗi quầy ATM được thiết kế một kiểu, một màu sắc, cái thò ra, cái thụt vào, cái thì to như buồng ngủ, cái lại bé như cabin điện thoại… Trong đó, việc gây chết người là tác hại lớn nhất do thiếu quy chuẩn về thiết kế cũng như cẩu thả về thi công. Theo đề án của Chính phủ, đến năm 2020 sẽ có 95% cán bộ hưởng lương ngân sách và 80% lao động nhận lương qua tài khoản. Đi kèm với con số đó phải phát triển lượng máy ATM lên tương ứng. Vậy công tác quy hoạch, thiết kế mạng lưới ATM bao giờ và ai sẽ làm? (Pháp luật TP.HCM 3/4/2010)

  Quản lý tên miền quốc tế còn lỏng lẻo

  Theo đánh giá của Thanh tra Bộ TTTT, số lượng tên miền do các Nhà đăng ký tên miền báo cáo mới chỉ đạt xấp xỉ 50% tổng số tên miền quốc tế hiện đang được sử dụng tại Việt Nam. Thanh tra Bộ TTTT đang phối hợp với Bộ Công an và các Sở TT&TT tiến hành đợt thanh tra liên ngành về hoạt động đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam. Trong đợt 1 của chương trình thanh tra, từ ngày 25 - 31/3/2010, đoàn thanh tra liên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra 10 doanh nghiệp có hoạt động đăng ký tên miền quốc tế trên địa bàn Hà Nội. Kết quả thanh tra sơ bộ cho thấy ngoài một số ít các Nhà đăng ký tên miền “.vn“ đồng thời làm Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam thực hiện tương đối nghiêm túc việc quản lý và báo cáo định kỳ danh sách tên miền quốc tế mà họ đang quản lý, còn lại nhiều đơn vị có hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền quốc tế vẫn chưa báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ. Thậm chí, có một số đơn vị hoạt động chui, không đăng ký hoặc mạo danh đứng tên đăng ký tên miền của khách hàng làm mất quyền sử dụng tên miền của chủ thể, không hướng dẫn khách hàng các quy định về thông báo hoạt động tên miền quốc tế với Bộ TTTT. Theo ông Đỗ Hữu Trí, Trưởng phòng Thanh tra Viễn thông và CNTT, Thanh tra Bộ TTTT, có 2 cái sai cơ bản mà nhiều doanh nghiệp vi phạm. Một là chủ thể sử dụng tên miền không đăng ký với VNNIC; hai là các nhà đăng ký tên miền quốc tế đã báo cáo không đầy đủ về danh sách các tên miền mà họ quản lý, một số báo cáo thông tin về người sử dụng tên miền không chính xác. Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cũng nhận định, thông qua cuộc thanh tra cho thấy việc tuân thủ quy định của các nhà đăng ký tên miền quốc tế chưa thực hiện nghiêm túc. Các nhà đăng ký khi đăng ký tên miền cho khách hàng đã rơi vào lỗi mạo danh, đứng tên “hộ” cho khách hàng. Như vậy, khách hàng là người bỏ tiền để đăng ký và sở hữu tên miền song tên miền lại không thuộc về họ. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, khách hàng sẽ không được bảo vệ quyền lợi. Theo quy định của Luật CNTT và Nghị định số 97/2008/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế phải thông báo trên môi trường mạng với Bộ TTTT theo địa chỉ www.thongbaotenmien.vn. Ngoài ra, các nhà đăng ký tên miền quốc tế làm đại lý cho các tổ chức cung cấp tên miền quốc tế ở nước ngoài phải thực hiện việc đăng ký hoạt động và báo cáo theo quy định của Bộ TTTT. Tuy nhiên hiện nay việc thông báo, báo cáo này vẫn chưa được đi vào nề nếp. Kết quả sơ bộ của đợt thanh tra vừa qua cho thấy nhiều công ty mắc sai phạm chưa đăng ký thông tin về tên miền quốc tế mà công ty đăng ký cho khách hàng và đang quản lý trên website http://thongbaotenmien.vn. Theo Nghị định số 28/2009/NĐ-CP, mức phạt sẽ từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo với Bộ TTTT; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam không hướng dẫn tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền quốc tế thực hiện việc thông báo trên môi trường mạng với Bộ TTTT các thông tin theo quy định...; phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi không đăng ký hoạt động với Bộ TT&TT khi làm đại lý cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam... Ông Trí cho biết, sau khi có báo cáo tổng kết về đợt thanh tra, Thanh tra Bộ TTTT sẽ cân nhắc hình thức xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm. Được biết sau đợt thanh tra trên địa bàn Hà Nội, sắp tới Thanh tra liên ngành sẽ tiếp tục đợt thanh kiểm tra diện rộng tại TP.HCM và một số địa phương khác trên cả nước. (Bưu điện Việt Nam 2/4/2010).