• Thứ Hai, 05/04/2010 10:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/4/2010

  Việt Nam sẵn sàng triển khai 4G. Sẽ phạt tiền vi phạm dùng tên miền quốc tế. Khởi động cuộc thi Robocon 2010 khu vực miền Trung - Tây Nguyên…

  Việt Nam sẵn sàng triển khai 4G

  Bộ TTTT đang lấy ý kiến doanh nghiệp để xây dựng quy hoạch băng tần 4G. Tuy nhiên, Bộ chỉ quy hoạch băng tần 4G còn việc lựa chọn xây dựng mạng 4G dựa trên công nghệ Wimax hay LTE do doanh nghiệp tự quyết định như một quan chức của Bộ cho biết. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã giao nhiệm vụ này cho Cục Tần số Vô tuyến điện và Vụ Viễn thông phải hoàn thành việc quy hoạch băng tần 4G trong năm nay. Theo Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), thế hệ tiếp theo của công nghệ di động - còn gọi là công nghệ 4G về lý thuyết có khả năng cung cấp kết nối có tốc độ lên tới 100 Mb/giây, nhanh hơn hàng chục lần so với tốc độ của mạng 3G hiện nay. Hiện tại đã có 5 doanh nghiệp được thử nghiệm Wimax là VDC, EVN Telecom, FPT Telecom, Viettel và VTC. Tuy nhiên, đến nay chưa doanh nghiệp nào trong số 5 doanh nghiệp đã thử nghiệm Wimax đề nghị Bộ TTTT cấp phép triển khai dịch vụ này. (VietnamNet 3/4/2010)

  Sẽ phạt tiền vi phạm dùng tên miền quốc tế

  Thanh tra Bộ TTTT đang phối hợp với Bộ Công an và các địa phương tiến hành đợt thanh tra liên ngành về hoạt động đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam. Trong đợt đầu từ 25 - 31/3/2010, đoàn thanh tra đã kiểm tra 10 doanh nghiệp làm dịch vụ này trên địa bàn Hà Nội. Kết quả cho thấy rất ít nhà đăng ký thực hiện nghiêm túc việc quản lý và báo cáo định kỳ các tên miền đã cấp ra. Thậm chí, còn có một số đơn vị hoạt động chui, không đăng ký hoặc mạo danh để đăng ký tên miền, làm mất quyền sử dụng tên miền của chủ thể, không hướng dẫn khách hàng các quy định về thông báo hoạt động tên miền quốc tế với Bộ TTTT. Bộ sẽ áp dụng mức xử phạt 2 – 5 triệu đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền quốc tế mà không thông báo với Bộ. Đối với các đại lý không đăng ký hoạt động thì sẽ bị phạt nặng 20 – 30 triệu đồng. Được biết, sau Hà Nội, Thanh tra liên ngành sẽ kiểm tra trên diện rộng tại TP.HCM và một số địa phương khác. (TBKTVN 5/4/2010)

  Khởi động cuộc thi Robocon 2010 khu vực miền Trung - Tây Nguyên

  41 đội thi đến từ 13 trường ĐH, CĐ trên địa bàn các tỉnh, thành miền Trung - Tây Nguyên đã bước vào vòng thi Robocon 2010 khu vực chính thức khởi tranh sáng 3/4/2010 tại Trung tâm Giáo dục Thể chất - Đại học Đà Nẵng. Chủ đề của cuộc thi sáng tạo robot năm nay là Pharaohs xây Kim tự tháp. Mục tiêu của các đội là dùng 5 robot xây dựng 3 kim tự tháp theo thứ tự: kim tự tháp Khufu, Khafraa, Mankuarra trong thời gian nhanh nhất (tối đa 3 phút). Theo BTC cuộc thi, luật thi không có tính giao chiến, cản phá như các mùa robocon trước nhưng đòi hỏi robot của các đội phải có độ ổn định, nhanh nhẹn và chính xác cao trong việc xây dựng các kim tự tháp. Giải kết thúc vào ngày 5/4/2010. (Tiền Phong 4/4/2010)

  Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chuẩn bị đưa vào sử dụng phần mềm công bố thông tin

  Theo bà Trần Anh Đào - Trưởng phòng Quản lý và Thẩm định Niêm yết Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), phần mềm công bố thông tin đang được HOSE chuẩn bị đưa vào sử dụng. Dự kiến trong tháng 4 và tháng 5/2010, HOSE sẽ thực hiện cho một số doanh nghiệp tự nguyện đăng ký. Đến cuối 2010, tất cả các công ty niêm yết tại HOSE sẽ phải công bố thông tin qua phần mềm này. Bà cũng cho biết, kể từ khi Thông tư 09/2010/TT-BTC được ban hành và có hiệu lực, HOSE đã không kiểm duyệt trước thông tin mà thực hiện “hậu kiểm”. Người đại diện theo pháp luật của công ty và người uỷ quyền được công bố thông tin là người phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin. (Đầu Tư 5/4/2010)

  TP.HCM: 118 máy ATM bị rò điện

  Trong 2 ngày 3 và 4/4/2010, qua kiểm tra khẩn cấp 1.329 máy ATM tại TP.HCM, Công ty Điện lực TP.HCM đã phát hiện 118 máy ATM bị rò rỉ điện. Theo lãnh đạo Công ty Điện lực TP.HCM, tất cả 118 máy ATM bị rò điện này đã được ngành điện phối hợp các ngân hàng ngắt nguồn điện và cô lập. Hiện Công ty Điện lực TP.HCM đã gửi văn bản đến tất cả khách hàng là ngân hàng có lắp đặt máy ATM bị rò điện đề nghị khắc phục trong thời gian sớm nhất. Đại diện một số ngân hàng thừa nhận thực tế có một số điểm chưa được đóng dây tiếp đất và một số điểm dây tiếp đất đóng chưa được tốt nên mới xảy ra tình trạng rò điện. (Tuổi Trẻ 5/4/2010)

  ACB hoàn tất việc kiểm tra định kỳ hệ thống ATM

  Ngày 3/4/2010, Ngân hàng Á Châu (ACB) đã hoàn tất đợt kiểm tra định kỳ hệ thống ATM trên toàn quốc. Các dòng máy ATM mà ACB đang sử dụng đều là của các nhà sản xuất có uy tín và đảm bảo an toàn. Trong quá trình lắp đặt và vận hành, ACB luôn tuân thủ các quy trình, tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo không bị rò điện. Không chỉ có vậy, ACB còn thường xuyên kiểm tra định kỳ để đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng. (TBKTVN 5/4/2010)

  30 học sinh nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo

  Trường ĐH FPT đã trao học bổng Nguyễn Văn Đạo cho 30 học sinh giỏi tại các trường THPT phía Nam vào sáng 4/4/2010. Học bổng bao gồm học phí chương trình chính thức (trị giá 9.900 USD) và chương trình tiếng Anh dự bị. Người nhận học bổng có thể chọn học 1 trong 3 chuyên ngành: CNTT, quản trị kinh doanh và tài chính - ngân hàng của trường trong năm học 2010. Năm nay, trường tiếp tục dành các suất học bổng toàn phần và bán phần cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, đạt điểm cao trong kỳ thi sơ tuyển của trường và kỳ thi ĐH sắp tới. (Người Lao Động 5/4/2010)

  Nghệ An: Sắp triển khai dự án “Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc"

  Từ ngày 19/4/2010, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An và các cơ quan tài chính trên địa bàn tỉnh đồng loạt triển khai Dự án "Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc" viết tắt là TABMIS. Đây là cấu phần quan trọng nhất trong dự án Cải cách Tài chính công được Chính phủ phê duyệt giao Bộ tài chính chủ trì thực hiện, Kho bạc đóng vai trò cốt lõi, với mục tiêu: Hiện đại hoá quản lý ngân sách; tăng cường tính minh bạch trong quản lý tài chính công và an ninh tài chính; cho phép lập kế hoạch chi tiêu trung hạn và tăng cường năng lực quản lý nợ công của Bộ Tài chính và Chính phủ. Để triển khai thành công dự án thời gian qua KBNN Nghệ An chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo TABMIS Trung ương và Cơ quan Tài chính địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ và lãnh đạo các cơ quan về kế hoạch, nhiệm vụ cải cách nền Tài chính công - triển khai dự án Tabmis như: Đào tạo tin học cơ bản, tin học nâng cao, chế độ kế toán mới áp dụng cho TABMIS, quản trị mạng, quản trị dữ liệu và người sử dụng cuối TABMIS... cho hơn 1.200 lượt cán bộ trong ngành tài chính trên địa bàn toàn tỉnh. Đầu tư mua sắm lắp đặt hệ thống trang thiết bị, nâng cấp dung lượng đường truyền từ các huyện về trung tâm tỉnh; Rà soát việc hạch toán mã quan hệ ngân sách, mã dự án đầu tư, cùng với cơ quan Tài chính cấp bổ sung mã đối với các đơn vị còn thiếu hoặc chưa phù hợp, đối chiếu nguồn vốn tồn đọng đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý để làm sạch dữ liệu. Thời gian đầu nhập dữ liệu tập trung tại tỉnh khối lượng công việc đối với cán bộ KBNN sẽ tăng lên hơn 3 lần so với hiện nay do: Hàng ngày chứng từ phát sinh hạch toán tại KBNN các huyện đều phải chuyển về tỉnh trong ngày để nhập vào TABMIS tại tỉnh. Sau thời gian nhập dữ liệu tập trung các đơn vị KBNN phải đồng thời chạy song song 2 chương trình TABMIS (mới được sử dụng) và chương trình KTKB (đang sử dụng hiện nay), khi dữ liệu chạy trên chương trình TABMIS ổn định thì mới gỡ bỏ chương trình cũ. Vì vậy, nhiệm vụ của KBNN Nghệ An trước mắt hết sức khó khăn, nặng nề, áp lực công việc đối với cán bộ kho bạc rất lớn, thực hiện trong thời gian kéo dài. Để dự án triển khai thành công và tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị giao dịch, cán bộ và lãnh đạo KBNN áp dụng chính sách 3 cùng (cùng làm việc, cùng ăn và cùng thảo luận giờ nghỉ) tại công sở. (báo Nghệ An 1/4/2010)

  Thêm 6,55 triệu thuê bao di động trong quý 1/2010

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, cả nước đã có thêm 7,2 triệu thuê bao điện thoại trong quý 1/2010, tăng 22% so với cùng kỳ 2009, trong đó số lượng thuê bao di động chiếm 6,55 triệu. Còn về số lượng thuê bao Internet cũng đã lên tới con số 23,3 triệu. (TBKTVN 5/4/2010)

  Nhà mạng 'mờ mắt', SIM rác tràn lan

  Với khoảng 100 triệu thuê bao di động, Việt Nam đang là quốc gia có mức độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới về phát triển thuê bao. Tuy nhiên, sự buông lỏng và thờ ơ trong quản lý, vì cái lợi trước mắt của các nhà mạng đang làm cho sự tăng trưởng này thiếu tính bền vững. Thật khó để nói về thực trạng quản lý SIM trả trước hiện nay của các nhà mạng. Hạn chót cho việc đăng ký thông tin thuê bao trả trước đã được gia hạn liên tục và cuối cùng "chốt lại" vào đầu tháng 3, nhưng cho tới gần đây, khi tới các điểm giao dịch, khách hàng vẫn có thể đăng ký. Chưa xét đến việc các cơ quan chức năng vào cuộc thẩm tra tính chính xác của các thuê bao đã được đăng ký, thực tế là bản thân các nhà mạng đang có những cách "lách luật" trong việc giúp một khách hàng đăng ký nhiều hơn 3 số máy trả trước. Với thuê bao trả sau, mỗi khách hàng được đăng ký tối đa 5 số máy, và trả trước là 3 số theo quy định của Bộ TTTT. Tuy nhiên, trên thực tế để đăng ký thêm thật không mấy khó khăn. Chỉ cần 1 cuốn hộ chiếu cũ còn hạn là có thể tiếp tục đăng ký thêm 3 số nữa. Với bằng lái xe, theo tổng đài viên thì "tùy cửa hàng giao dịch chấp nhận", nhưng nếu được cũng sẽ thêm được 3 số. Nếu là người đang thi hành công vụ hoặc trong quân ngũ, có chứng minh thư ngành thì sẽ được đăng ký bằng giấy tờ này cũng được tới 3 SIM. Điều này cũng có nghĩa là, tổng số SIM trả trước tối đa của một người sử dụng bình thường có thể là 9 chứ không phải là 3 như theo Bộ quy định. Và nếu nhân với 7 mạng di động đang hoạt động tại Việt Nam, xem ra con số không phải là nhỏ. Chính bài toán quản lý lỏng lẻo và nhập nhằng của các nhà mạng đã và đang dẫn tới tình trạng bùng phát SIM "rác" và cháy kho số. Và như vậy, ngay cả khi có thêm cả chục đầu số di động nữa thì khả năng trong thời gian tới các "ông lớn" lại gõ cửa Bộ TTTT xin cấp thêm đầu số mới là chuyện cầm chắc. Theo số liệu thống kê quốc tế gần đây, Việt Nam hiện đang trong top 10 thế giới về số lượng thuê bao di động, chỉ đứng sau một vài nước như Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ.... Đó mới chỉ là con số tạm tính cũng như vừa trải qua đợt "thanh trừng" thuê bao trả trước vừa diễn ra hồi đầu năm. Còn nếu tính cả lượng thuê bao đó, ắt hẳn Việt Nam sẽ... nằm trong top 3. Có được điều này là "nhờ" sự phát triển một cách "vô tội vạ" của nhà mạng với những chính sách "kích cầu" có một không hai và cứ sau mỗi đợt khuyến mại, số lượng thuê bao phát triển được thì ít mà công sức dọn SIM "rác" thì nhiều. Với cùng quy mô về dân số, có thể thấy Đức là một quốc gia đi trước, khá phát triển về kỹ thuật cũng như được xếp vào hàng đi đầu trong lĩnh vực viễn thông di động nhưng theo một thống kê gần đây, số lượng thuê bao của Đức tính đến hết tháng 1 năm 2010 chỉ xấp xỉ 50 triệu trên 80 triệu dân. Điều đó cũng có nghĩa là số lượng thuê bao di động ở Việt Nam đang gấp 2 lần nước Đức. Thực tế cho thấy, tất cả các nước có nền công nghiệp viễn thông di động phát triển trên thế giới đều có tỷ lệ xấp xỉ 2 người dân/máy di động. Và nếu theo đúng con số này thì hiện tại nước ta là quốc gia... đi đầu về phát triển thuê bao di động cả trả trước lẫn trả sau. Nghịch lý ở chỗ, nếu các nước có số thuê bao trả sau thường cao gấp 3 - 4 lần lượng thuê bao trả trước thì ở Việt Nam, con số này là ngược lại. Theo kinh nghiệm phát triển viễn thông quốc tế, đây là nhân tố quan trọng quyết định tính bền vững của các doanh nghiệp thông tin di động. Nếu tiếp tục tiếp diễn tình trạng này, khả năng doanh thu của các nhà mạng Việt Nam sẽ ở mức bão hòa và thậm chí suy giảm trong tương lai gần. (VietnamNet 5/4/2010).