• Thứ Ba, 06/04/2010 08:15 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/4/2010

  Sẽ kiểm tra ATM rò điện trên toàn quốc. Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT làm việc tại Nghệ An. Bộ TTTT tổ chức hội nghị giao ban quản lý nhà nước qua cầu truyền hình…

  Sẽ kiểm tra ATM rò điện trên toàn quốc

  Ngày 5/4/2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và chi nhánh NHNN tại các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM. Theo đó, các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ tình trạng các máy ATM, thiết bị, đường truyền, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn đối với ngân hàng và khách hàng. NHNN yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ phối hợp với những cơ quan liên quan… kiểm tra ngay tình trạng của tất cả các ATM trên địa bàn, phát hiện, xử lý triệt để các máy có hiện tượng rò điện. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp ATM nào bị rò điện, phải thực hiện phong tỏa ngay để xử lý, đồng thời có hướng dẫn đối với khách hàng đến giao dịch để đảm bảo dịch vụ bình thường. (VietnamNet 5/4/2010)

  Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT làm việc tại Nghệ An

  Trong 2 ngày 1 và 2/4/2010, đoàn công tác Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT do GS TS Đỗ Trung Tá, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn, cùng Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh và Sở TTTT tỉnh Nghệ An. Theo báo cáo của Sở TTTT tỉnh, hiện nay 100% xã, phường của Nghệ An có điện thoại, đạt mật độ 42 thuê bao/100 dân; Internet đạt mật độ 16,9 thuê bao/100 dân; mạng lưới cáp quang đã phủ 100% trung tâm các huyện, bưu cục III. Về ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước, hiện 80% cơ quan có mạng LAN, kết nối Internet; tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng máy tính trong công việc đạt trên 63%... Năm 2009, doanh thu từ ngành CNTT đạt 350 tỷ đồng. Hiện nay tỉnh đang xây dựng, hoàn thiện 10 điểm hội nghị truyền hình trực tuyến để kết nối UBND tỉnh với các huyện, thị xã…Tại buổi làm việc, GS TS Đỗ Trung Tá đã ghi nhận những nỗ lực của UBND tỉnh, Sở TTTT Nghệ An trong công tác phát triển CNTT, đồng thời lưu ý tỉnh cần quan tâm quản lý đồng đều các lĩnh vực, chú trọng đào tạo đội ngũ nhân lực CNTT, đưa ra những chính sách phù hợp với tình hình KTXH mới nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước… (Bưu điện Việt Nam 5/4/2010)

  Bộ TTTT tổ chức hội nghị giao ban quản lý nhà nước qua cầu truyền hình

  Ngày 2/4/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức Hội nghị giao ban quản lý nhà nước quý 1/2010 qua cầu truyền hình. Theo báo cáo, trong quý 1/2010 công tác quản lý nhà nước của Bộ đã được tăng cường, tiếp tục phát huy tốt hiệu quả. Bộ đã đề ra những biện pháp, giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN; đồng thời tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách phát triển ngành. Cụ thể, quý 1/2010 Bộ đã tiếp nhận tổng cộng 2.996 văn bản; xây dựng và ban hành 1.374 văn bản các loại. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định mặc dù quỹ thời gian eo hẹp nhưng các đơn vị của Bộ đã làm tốt nhiều việc lớn. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng chỉ rõ một số hạn chế như tiến độ triển khai một số việc còn chậm, hay việc theo dõi các đề án, văn bản của Bộ sau khi đã trình lên Chính phủ chưa tốt. Về định hướng nhiệm vụ quý 2/2010, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Quý 2 là quý quan trọng, tạo đà thúc đẩy công việc cả năm, do đó các đơn vị cần tập trung nhiều thời gian hơn cho công việc”. Bộ trưởng chỉ rõ 15 việc lớn Bộ cần giải quyết dứt điểm trong thời gian tới mà điển hình như: Hoàn thành triển khai công tác thống kê các thiết bị viễn thông, nghe nhìn trên toàn quốc; ban hành thông tư liên tịch về dùng chung hạ tầng giữa 3 Bộ TTTT, Công thương và Tài chính; trả lời hết các kiến nghị của DN và người dân; ra đời, nuôi dưỡng và phát huy tác dụng của kênh truyền hình Tam nông; ban hành chiến lược tăng tốc và thông qua được chương trình mục tiêu quốc gia đưa thông tin về cơ sở; ra đời tổ chức bộ máy của một số đơn vị, hoàn chỉnh đề án thành lập Cục Thông tin cơ sở, Cục An toàn thông tin và nâng cấp Vụ Viễn thông lên Cục Viễn thông; báo cáo kết quả rà soát thủ tục hành chính của Bộ; khai trương mạng xã hội Việt Nam; báo cáo bước đầu về kết quả thanh tra quản lý thuê bao di động trả trước, đại lý cung cấp trò chơi trực tuyến. (Bưu điện Việt Nam 5/4/2010)

  700 thí sinh thi sát hạch kỹ sư CNTT

  Ngày 4/4/2010 tại Hà Nội, Trung tâm đào tạo VITEC (thuộc Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc) đã tổ chức kỳ thi sát hạch kỹ sư CNTT nhằm kiểm tra kiến thức, khả năng làm việc thực tế của các thí sinh theo tiêu chuẩn của Hội đồng Chuyên môn về sát hạch CNTT ITPEC (gồm Việt Nam, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Philippin, Myanma, Mông Cổ). Kỳ thi năm nay có sự tham gia của 700 thí sinh đến từ Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM (không giới hạn về độ tuổi, ngành nghề, bằng cấp…) ở các nội dung thiết kế và phát triển phần mềm, kỹ sư CNTT cơ bản và Hộ chiếu CNTT. Các thí sinh vượt qua kỳ sát hạch sẽ được cấp chứng nhận do Bộ trưởng Bộ KH&CN ký, là cơ sở quan trọng để có thể tham gia thị trường CNTT quốc tế. Đại diện VITEC cho biết, kỳ thi được tổ chức cùng ngày giờ, cùng đề thi và chung hệ thống đánh giá với các nước tham gia ITPEC. (ICT News 5/4/2010)

  EGAM trở thành đối tác chiến lược của HiPT

  Ngày 5/4/2010 tại Hà Nội, Tập đoàn HiPT đã tổ chức công bố đối tác chiến lược của mình là Quỹ đầu tư EGAM (East Guardian Asset Management). Theo lộ trình hoạt động năm 2010, HiPT thực hiện tăng vốn điều lệ từ 150 tỷ đồng lên hơn 186 tỷ đồng thông qua việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài là EGAME. Đây là công ty quản lý tài sản tại Cayman Islands có các văn phòng tại London, Moskva, Zurich, Frankfurt và TP.HCM. (TBKTVN 6/4/2010)

  Jetstar Pacific giảm tới 50% giá vé khi thanh toán bằng thẻ VietinBank E-Partner

  Với sự hợp tác giữa VietinBank và Jetstar Pacific nay chủ thẻ đã có thể mua vé máy bay trực tuyến của Jetstar Pacific bằng thẻ ghi nợ nội địa VietinBank E-Partner. Để chào mừng sự kiện này, ngày 4/4/2010, VietinBank cho biết, sẽ cùng Jetstar Pacific thực hiện một chương trình khuyến mãi giá siêu rẻ sắp tới. Theo đó, chủ thẻ E-Partner, khi thanh toán trực tuyến vé máy bay nội địa trên trang web: jetstar.com của Jetstar Pacific Airlines sẽ được hưởng ưu đãi đặc biệt: Giảm tối đa 50% giá vé. Để biết thông tin chi tiết về thẻ ghi nợ nội địa VietinBank E-Partner và cách đăng ký dịch vụ thanh toán trực tuyến hãy truy cập trang web www.vietinbank.vn hoặc gọi điện số 04.3942 1333 để được hướng dẫn chi tiết. (Lao Động 5/4/2010)

  Đã phát hành 70.000 “ví điện tử”

  Theo thông tin từ Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), 3 công ty MobiVi, VNPay và VietUnion đã phát hành khoảng 70.000 “ví điện tử” (loại tài khoản điện tử cho phép mua hàng, thanh toán trực tuyến thông qua ĐTDĐ, máy tính kết nối Internet). Trong đó, VietUnion đạt 32.000 ví, VNPay hơn 30.000 và MobiVi là 7.000. Tính đến hết năm 2009, cả nước có 9 ngân hàng thương mại và 110 đơn vị chấp nhận thanh toán bằng hình thức này. (Bưu điện Việt Nam 5/4/2010)

  Đơn giản hoá thủ tục hành chính của Bộ TTTT: Kiên quyết không chạy theo thành tích!

  Theo ông Nguyễn Trọng Phát, Chánh Văn phòng Bộ TTTT, Tổ trưởng tổ công tác thực hiện Đề án đơn giản hoá Thủ tục Hành chính (Đề án 30) của Bộ, quan điểm, nguyên tắc của Bộ TTTT là kiên quyết không chạy theo thành tích mà phải làm thực chất. Những thủ tục nào không cần thiết, không hợp lý thì cắt giảm hoặc đơn giản hóa nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là cải cách, đơn giản hóa TTHC đồng thời phần phân cấp mạnh cho các địa phương, Bộ giảm bớt giải quyết công việc sự vụ mà tập trung xây dựng hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách, quy hoạch, chiến lược phát triển ngành, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra. Ông cũng cho biết, CNTT đã hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của Tổ công tác 30 Bộ TTTT. Ví dụ như một thủ tục có rất nhiều mẫu đơn, tờ khai, do đó trong quá trình các thành viên Tổ 30 và các đơn vị triển khai rà soát, nếu không sửa chữa, bổ sung ngay trên văn bản điện tử và trao đổi qua mạng thì sẽ tốn thời gian vừa mất nhiều chi phí in ấn tài liệu. Hay những trao đổi, báo cáo thường kỳ giữa Tổ 30 của Bộ với Tổ công tác chuyên trách của Chính phủ cũng được thực hiện qua mạng rất thuận tiện. Ứng dụng CNTT trong đơn giản hóa TTHC cũng rất quan trọng. Ví dụ như khi báo cáo tình hình cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet của các DN cho các Sở TTTT địa phương và Bộ, DN không phải tới nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện mà có thể gửi qua mạng. Tới đây, chúng tôi sẽ thông báo cho các đơn vị, các Sở TTTT việc gửi thư mời, trao đổi nội dung công việc giữa các đơn vị, báo cáo tháng, quý và báo cáo 6 tháng về Bộ sẽ chuyển qua mạng. Khi giao dịch điện tử và chữ ký số được triển khai đồng bộ tại các đơn vị thì báo cáo hàng năm và những văn bản cần đảm bảo tính pháp lý khác cũng được gửi qua mạng. (Bưu điện Việt Nam 5/4/2010).