• Thứ Tư, 07/04/2010 14:29 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/4/2010

  EVN và VNPT phải dùng chung cột điện. Tạm dừng hoạt động các máy ATM dò điện. Sẽ quản lý chặt việc khuyến mại của các mạng di động…

  EVN và VNPT phải dùng chung cột điện

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 422 yêu cầu Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông sử dụng chung hạ tầng điện lực, đặc biệt là hệ thống cột điện với giá thuê trên cơ sở giá thành, hợp tác cùng phát triển và vì lợi ích chung. Thủ tướng yêu cầu Bộ TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tăng cường hợp tác sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là cột anten, nhà trạm, cống bể cáp trên nguyên tắc đàm phán cùng có lợi. (Tiền Phong 7/4/2010)

  Tạm dừng hoạt động các máy ATM dò điện

  Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa có chỉ đạo tạm dừng hoạt động các máy ATM nếu phát hiện tình trạng chạm mát, hở điện và phải khắc phục xong mới đưa vào hoạt động. Các ngân hàng thương mại khác cũng đang tiến hành những biện pháp tích cực nhằm cải thiện tình hình và với những buồng máy ATM không thể đấu được dây tiếp địa thì sẽ cho di dời hoặc ngừng vận hành ngay lập tức. Tại TP.HCM, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước đã có công văn yêu cầu các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng đã có sự cố máy ATM phải báo cáo kết quả kiểm tra và biện pháp xử lý chậm nhất vào ngày 9/4/2010. Tại tỉnh Bình Dương, qua kiểm tra 90/352 máy ATM đã phát hiện 8 máy bị rò điện. Điện lực tỉnh đã cho cắt ngay nguồn điện với các máy này để đảm bảo an toàn cho người đi rút tiền. (Thanh Niên, Lao Động 7/4/2010)

  Sẽ quản lý chặt việc khuyến mãi của các mạng di động

  Bộ TTTT đang lấy ý kiến các doanh nghiệp về dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 37/2006/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đối với dịch vụ thông tin di động. Ông Phạm Hồng Hải – Vụ trưởng Vụ Viễn thông cho biết, ngoài việc cụ thể hoá các quy định trong Nghị định 37/2006/NĐ-CP, dự thảo Thông tư còn đưa ra một số quy định mang tính chất nghiệp vụ chuyên ngành trên cơ sở những quy định của Nghị định này để các doanh nghiệp khỏi nhầm lẫn dẫn đến việc thực hiện sai. Theo đó, mức khuyến mãi không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hoá tại thời điểm trước khuyến mãi; mức tăng tối đa với thời gian liên lạc, thời gian sử dụng thẻ nạp tiền, lượng thông tin, số gói thông tin giữ nguyên tắc không được vượt quá 100% trước thời điểm khuyến mãi. Riêng với các doanh nghiệp chiếm thị phần khống chế, dự thảo Thông tư quy định giá cước sau khi khuyến mãi không được thấp hơn giá thành dịch vụ đã đăng ký với Bộ TTTT. (Đầu Tư 7/4/2010)

  Khu Công nghệ cao TP.HCM ưu đãi đầu tư vào Không gian Khoa học

  Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) đang có chính sách ưu đãi đầu tư vào khu Không gian Khoa học vừa được thành lập với diện tích 93 ha dành riêng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển, đào tạo và ươm tạo công nghệ. Cụ thể là các nhà đầu từ vào đây sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong vòng 4 năm đầu, mức thuế này trong vòng 9 năm tiếp theo sẽ là 5%. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được miễn nhiều loại thuế khác. Ông Lê Thái Hỷ, Trưởng ban quản lý SHTP cho biết, đây sẽ là đầu mối để SHTP tiếp nhận các đề tài nghiên cứu khoa học, tổ chức các hoạt động ứng dụng, kết hợp với sự hỗ trợ của các viện nghiên cứu bên ngoài để nghiên cứu và phát triển năng lực nội sinh của đất nước. (Đầu Tư 7/4/2010)

  Khai trương Trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động Nước ngoài

  Chiều 6/4/2010, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hoà đã nhấn nút khai trương trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động Nước ngoài tại địa chỉ www.ttldnnvietnam.gov.vn. Trang tin điện tử này cung cấp các thông tin trợ giúp người lao động và một số thủ tục trực tuyến. (Lao Động 7/4/2010)

  Triển khai dự án phổ cập Internet do quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ ra nhiều tỉnh

  Bộ TTTT vừa có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về triển khai dự án mở rộng “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet tại Việt Nam”. Dự án sử dụng nguồn vốn tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates (BMGF) với thời gian triển khai dự kiến từ tháng 1/2010 đến hết tháng 12/2015 và có tổng kinh phí 33,6 triệu USD. Tại mỗi tỉnh sẽ bố trí 20 máy tính, huyện 10 máy tính, điểm BĐVHX 5 máy tính nối mạng Internet, trong đó ưu tiên các điểm công ích, đặc biệt là tại các vùng khó khăn. Theo Bộ TTTT, tuỳ thuộc vào kinh phí tài trợ, dự án có thể điều chỉnh lên 36 – 40 tỉnh. (TBKTVN 7/4/2010)

  IBM và Splend ID Technology hợp tác phát triển giải pháp

  Ngày 6/4/2020, tại TP.HCM, Công ty IBM Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Huy Hoàng (Splend ID Technology) đã ký kết thoả thuận hợp tác nhằm phát triển và cung cấp các giải pháp nhận dạng tần số sóng vô tuyến (RFID) trên nền tảng công nghệ của IBM. Ông Nguyễn Trọng Vũ – Tổng giám đốc Splend ID cho biết, nền tảng công nghệ này đồng thời cũng là sử dụng các phần mềm DB2 và WebSphere của IBM, cho phép các nhà cung cấp giải pháp phần mềm độc lập (ISV) cung cấp cho khách hàng một danh mục đa dạng các giải pháp tin cậy và có khả năng mở rộng cao như điện toán mây, các phần mềm quản lý dữ liệu khách hàng, thực hiện các giao dịch tài chính hoặc theo dõi chuỗi cung cấp hàng hoá tiêu dùng. (TBKTVN 7/4/2010)

  Bạc Liêu: Thanh niên thị trấn Giá Rai được tặng phòng máy tính

  Báo Thanh Niên vừa tổ chức bàn giao điểm truy cập Internet cho thanh niên thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Điểm truy cập này thuộc Đề án 109 của Ban bí thư Trung ương Đoàn về xây dựng 300 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN và truy cập Internet cho thanh niên. Đoàn khối Bưu điện cũng hỗ trợ về kỹ thuật, đường truyền để việc kết nối thông tin được tốt hơn. Tỉnh đoàn cũng đã có quy chế quản lý, sử dụng và bảo trì nhằm giúp phòng máy đạt hiệu quả tốt hơn. (Thanh Niên 7/4/2010)

  BKIS sắp cung cấp dịch vụ chứng thực số công cộng

  Theo ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc bộ phận viễn thông của Trung tâm An ninh mạng Bách khoa Hà Nội (BKIS), dự kiến trong vòng 1 – 2 tháng nữa, dịch vụ chứng thực số công cộng của BKIS với tên thương mại là BkavCA sẽ được cung cấp cho khách hàng. Theo BKIS, đây là thị trường tiềm năng và có nhu cầu rất lớn, nhất là với các ngành thuế, hải quan, ngân hàng và chứng khoán. Thị trường này sẽ thực sự phát triển vào cuối 2010 đầu 2011. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc khá nhiều vào sự thúc đẩy của các nhà cung cấp dịch vụ vì hiện tại, nhiều khách hàng chưa biết đến. BKIS đang cân nhắc về mặt thương mại để làm sao giá cả dễ chấp nhận nhất. Mức giá này sẽ được công bố vào thời điểm BKIS khai trương dịch vụ. (Đầu Tư 7/4/2010)

  Ngân hàng có thể bị kiện vì để rò điện gây chết người ở máy ATM

  Về sự việc thương tâm vừa xảy ra với một học sinh tiểu học ở TP.HCM, luật sư Nguyễn Hồng Bách, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Văn phòng Luật sư Phạm Hồng Bách và Cộng sự cho biết, trong trường hợp xảy ra tai nạn tại điểm đặt máy ATM, dù đối tượng là khách hàng sử dụng ATM hay không thì chủ sở hữu máy ATM đều phải chịu trách nhiệm. Đó là trách nhiệm với tài sản mà họ sở hữu. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý là trong trường hợp máy ATM còn trong thời gian bảo hành, nếu xác định được nguyên nhân do lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất thì đơn vị cung cấp hoặc chính nhà sản xuất sẽ phải chịu trách nhiệm với ngân hàng. Còn nếu nguyên nhân do lỗi của ngân hàng thì ngân hàng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. (Gia đình & Xã hội 7/4/2010)

  ĐTDĐ sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

  Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, không thể cấm người dân sử dụng những loại ĐTDĐ đắt tiền như iPhone 3G nhưng cần điều tiết không để nhập khẩu ồ ạt làm ảnh hưởng đến cán cân thương mại, thanh toán. Thuế nhập khẩu ĐTDĐ hiện nay là 0% theo cam kết khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc. Cam kết này không thay đổi được. Do vậy, cần tính tới khả năng đưa ĐTDĐ vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Biện pháp đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với ĐTDĐ là khả thi. Tuy nhiên, điều này thuộc thẩm quyền của Quốc hội và chỉ nên đánh thuế với những loại đắt tiền từ 3 – 5 triệu đồng trở lên, máy càng đắt tiền thì mức thuế càng phải cao. (Thanh Niên 7/4/2010)

  Doanh nghiệp phải biết tự bảo vệ mình trước tội phạm công nghệ cao

  Theo ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Tổng cục Hậu cần và Kỹ thuật Bộ Công an, khi CNTT phát triển thì chúng ta phải đứng trước những thách thức về tội phạm điện tử và việc đấu tranh là rất khó khăn. Việc đầu tiên là các doanh nghiệp, tổ chức phải biết tự bảo vệ mình. Thực tế là không ai có thể khẳng định việc bảo mật của mình là hoàn hảo và công nghệ bảo mật cũng rất đa dạng, khuôn khổ ứng dụng khác nhau nên điều đầu tiên mà tự thân các doanh nghiệp phải thực hiện là đi học, đi xem, thử nghiệm và nhờ người khác “phá” giúp xem có “phá” được không? Vấn đề thứ hai là vừa làm vừa xem, vừa thay đổi cho phù hợp. Bên cạnh đó, phải có chính sách bảo mật toàn diện từ chính sách bằng văn bản đến chính sách về công nghệ. Trong đó con người vẫn là chủ yếu và phải có chính sách đối với họ để họ nắm bắt tốt chính sách đó thì mới yên tâm được. (Diễn đàn Doanh nghiệp 7/4/2010)

  Thị trường chứng thực chữ ký số tại Việt Nam chưa hình thành và người tiêu dùng vẫn còn khá e ngại

  Theo ông Hoàng Quốc Khánh, Giám đốc Công ty Công nghệ thẻ NacenComm, thị trường chứng thực chữ ký số công cộng tại Việt Nam chưa hình thành do chưa có nhiều đơn vị dùng chữ ký số. Vì thế, trong năm đầu tiên, NacenComm cũng không đặt mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận đối với lĩnh vực chữ ký số. Còn theo TS Võ Văn Khang, Trưởng ban Chứng thực số và Thương mại điện tử, Hiệp hội An toàn tin Việt Nam, với các giao dịch trực tuyến, đặc biệt là giao dịch trong ngân hàng, cần đảm bảo tính bí mật, xác thực thì sử dụng chữ ký số sẽ trở thành giải pháp đảm bảo an ninh cao nhất. So với các loại hình chữ ký bằng tay thì khả năng bảo mật của chữ ký số cực kỳ cao. Mặc dù vậy, khó khăn nhất hiện nay ở Việt Nam là tâm lý của người tiêu dùng vẫn còn khá e ngại nên muốn kinh doanh tốt, các doanh nghiệp cần phải vượt qua tâm lý này. Công nghệ về chữ ký số ra đời cách đây khá lâu ở Việt Nam, tuy nhiên việc sử dụng chữ ký số thời gian qua chỉ bó hẹp trong phạm vi quy mô nhỏ do các chữ ký số này chưa có tính pháp lý đầy đủ. Tháng 8/2009, Bộ Tài chính sử dụng dịch vụ chữ ký số của VNPT để đảm bảo an toàn cho các dịch vụ hành chính công điện tử trong ngành tài chính. (Pháp luật TP.HCM 7/4/2010).