• Thứ Năm, 08/04/2010 09:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/4/2010

  Chuyển mạng giữ nguyên số sẽ trở thành hiện thực. Một công ty CNTT Mỹ bị cấm tham dự các dự án do WB tài trợ tại Việt Nam. Không nên hoảng loạn về máy ATM rò điện…

  Chuyển mạng giữ nguyên số sẽ trở thành hiện thực

  Bộ TTTT đang xây dựng đề án chuyển mạng giữ nguyên số với các thuê bao di động để lấy ý kiến các doanh nghiệp trong quý 2/2010. Theo Đề án này, từ năm 2011 hoặc 2012, các thuê bao sẽ được giữ nguyên số của mình khi chuyển mạng và quan điểm của Bộ TTTT là nếu thực hiện thì sẽ mang lại nhiều tiện ích cho cả cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp và người sử dụng. Ngoài ra, chính sách này còn có tác động tích cực trong việc thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Đại diện Bộ TTTT cho biết, sẽ có rất nhiều việc phải làm để đề án có thể trở thành hiện thực. Nếu thành công, chính sách này sẽ có thể thực hiện với cả các thuê bao cố định. (TBKTVN 8/4/2010)

  Một công ty CNTT Mỹ bị cấm tham dự các dự án do WB tài trợ tại Việt Nam

  Ngày 7/4/2010, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo cấm Glocoms. Inc, một công ty tư vấn quản lý có trụ sở tại Mỹ và giám đốc điều hành của công ty này, tham gia dự án vì đã có gian lận liên quan đến dự án hiện đại hóa ngân hàng và hệ thống thanh toán giai đoạn 2 được tài trợ bởi (WB) tại Việt Nam. Việc tước quyền này được công bố sau khi Phó Chủ tịch Vụ Liêm chính của WB mở một cuộc điều tra việc Glocoms. Inc báo cáo sai sự thật về kinh nghiệm và trình độ kỹ thuật của công ty. Kết quả điều tra cho thấy Glocoms. Inc đã giành được hợp đồng là do sự giả mạo đó. Vì vậy, Glocoms. Inc và giám đốc điều hành của công ty này sẽ không đủ điều kiện để được trao hợp đồng của các dự án do WB tài trợ hoặc thực hiện, cũng như không được tham gia vào việc chuẩn bị hoặc thực hiện các dự án do WB tài trợ hoặc thực hiện trong 4 năm. (SGGP 8/4/2010)

  Không nên hoảng loạn về máy ATM rò điện

  Liên quan đến công tác rà soát hệ thống máy ATM trên cả nước, bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam cho biết đã có công văn gửi các hội viên, trong đó nhấn mạnh việc tiến hành kiểm tra ngay tình trạng toàn bộ các máy ATM trên cả nước. Quá trình rà soát kiểm tra, hội yêu cầu phát hiện kịp thời và xử lý dứt điểm các máy ATM có hiện tượng chạm mát, hở điện (nếu có) có thể gây nguy hiểm cho khách hàng tới giao dịch. Các máy có hiện tượng rò điện phải cho tạm dừng hoạt động, chờ khắc phục xong mới đưa vào hoạt động. Việc tiếp tục tăng cường rà soát kiểm tra hệ thống máy ATM sau vụ việc đáng tiếc tại Agribank, theo bà Nguyễn Thu Hà, là cần thiết, song người dân cũng không nên quá hoảng loạn trước các thông tin này. Bà Nguyễn Thu Hà nhấn mạnh, với nhu cầu giao dịch lớn của hơn 20 triệu chủ thẻ trên cả nước, hầu như hàng ngày các cán bộ tiếp quỹ cũng như kỹ thuật của các NH phải tiến hành tiếp quỹ và kiểm tra tình trạng hoạt động của các máy ATM. Chính vì vậy, các lỗi kỹ thuật cũng như sự cố tại ATM vẫn được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. (Lao Động 7/4/2010)

  Thi kỹ năng ứng dụng tin học văn phòng cho sinh viên

  Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) tổ chức cuộc thi “Microsoft Office World Champion” dành cho sinh viên các trường ĐH tại Việt Nam. Người dự thi sẽ phải thực hiện một trong hai bài thi Word 2003 hoặc Excel 2003 bằng tiếng Anh trong 45-50 phút. (Tuổi Trẻ 8/4/2010)

  Hà Nội: Khoảng 70 máy ATM nhiễm điện

  Ngày 7/4/2010, Điện lực quận Hai Bà Trưng đã có báo cáo gửi Tổng Công ty Điện lực Hà Nội về tình trạng nhiễm điện của các máy ATM. Qua kiểm tra 96 máy đặt tại quận này đã phát hiện 30 máy ATM bị nhiễm điện. Trong đó, máy bị nhiễm điện nặng nhất là của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (93 Lò Đúc), nguồn điện bị rò lên tới 90,6V. Tiếp đó là máy của Ngân hàng Đông Á (69 Lạc Trung), nguồn điện là 90V. Các máy còn lại ở mức 65V… Điện lực Hai Bà Trưng đã phối hợp với các ngân hàng ngừng cấp điện, phong tỏa để khắc phục. Đến chiều tối 7/4/2010, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội cho biết thống kê sơ bộ từ các đơn vị báo về đã có khoảng 70 máy ATM trên địa bàn Hà Nội bị nhiễm điện. (Pháp luật TP.HCM 8/4/2010)

  Khánh Hoà: Phát hiện máy ATM đầu tiên rò điện

  Theo ông Nguyễn Mạnh Thông – Phó giám đốc Điện lực Cam Ranh – Khánh Sơn, ngay trong ngày đầu tiên tiến hành rà soát các máy ATM trên địa bàn, đã phát hiện 4 máy của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) bị rò điện. Dòng điện rò rỉ lên tới 36 V và đủ sức nguy hại với trẻ em. (Lao Động 8/4/2010)

  TP.HCM: Giám định tìm nguyên nhân vụ một học sinh bị điện giật chết ở trạm ATM

  Theo đại tá Phạm Ngọc Hiền, viện phó Viện Khoa học hình sự (C21) Bộ Công an, Công an Q.1 (TP.HCM) vừa có văn bản đề nghị Phân viện khoa học hình sự TP.HCM giám định vụ tai nạn rò rỉ điện xảy ở ra trụ thẻ ATM làm em Châu Linh Uyên bị chết. (Tuổi Trẻ 8/4/2010)

  Cà Mau: Xây dựng trạm ứng cứu sóng điện thoại phục vụ phòng, chống cháy rừng

  Ngành Viễn thông Cà Mau vừa lắp đặt Trạm ứng cứu sóng điện thoại di động tại Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc 2 huyện Trần Văn Thời và U Minh với nguồn kinh phí gần 2 tỷ đồng. Hệ thống Trạm ứng cứu sóng ĐTDĐ được lắp đặt, đưa vào sử dụng với các thiết bị thu, phát sóng hiện đại và chỉ cần nguồn năng lượng cung cấp rất nhỏ là hệ thống có thể tự hoạt động ổn định và nâng cấp cường độ sóng điện thoại di động ở mức cao. Trạm có khả năng kết nối thông tin liên lạc thông suốt, thuận lợi hơn để phục vụ kịp thời công tác phòng cháy, chữa cháy rừng khi có tình huống báo động cháy khẩn cấp xảy ra. (Nhân dân Điện tử 7/4/2010)

  Máy tính netbook Wind U160 của MSI sắp có mặt tại Việt Nam

  Ngày 7/4/2010, tập đoàn Micro Star International (MSI) cho biết sẽ tung ra thị trường Việt Nam máy tính netbook Wind U160 với thiết kế độc đáo và đẹp mắt. Sản phẩm này sử dụng chip vi xử lý Intel Atom N450 chạy trên nền tảng Pine Trail với màn hình LCD 10 inches. Wind U160 chỉ có khối lượng 1 kg nhưng có thể hoạt động liên tục 15 giờ do có pin siêu bền đặc biệt. Ông Sam Chern – giám đốc Marketing của MSI cho biết, Wind U160 sẽ có mặt tại Việt Nam trong tháng 4/2010 thông qua các nhà phân phối uỷ quyền là Phúc Anh ở miền Bắc và Mai Khanh ở miền Nam. Giá bán dự kiến của Wind U160 là khoảng 600 đô la Mỹ (600 USD, ~11,5 triệu đồng). (TBKTVN 8/4/2010)

  LG Việt Nam sẽ lắp ráp ĐTDĐ

  Đầu tháng 5/2010, LG Việt Nam sẽ khởi động dây chuyền lắp ráp ĐTDĐ dạng DKD. Dây chuyền này có công suất 100.000 sản phẩm/tháng với 70 nhân công để vận hành. Dây chuyền này thực chất đã được lắp đặt từ 2005 nhưng không hoạt động từ đó đến nay. Ông Nguyễn Thế Anh, Giám đốc sản phẩm ĐTDĐ của LG Việt Nam cho biết, LG hiện chiếm khoảng 6% thị phần ĐTDĐ tại Việt Nam và đang đặt mục tiêu 10%. (Sài gòn Tiếp thị 7/4/2010)

  Số người sử dụng Internet ở VN tăng 10.882% trong 10 năm

  Ngày 7/4/2010, Tổ chức Nghiên cứu marketing và nhãn hiệu Cimigo đã công bố nghiên cứu độc lập về tình hình sử dụng và phát triển Internet tại Việt Nam. Báo cáo dẫn kết quả thống kê của trang web internetworldstats.com thu thập từ các cơ quan quản lý mạng ở nhiều quốc gia cho thấy tỷ lệ tăng trưởng số lượng người sử dụng Internet trong giai đoạn 2000-2009 ở Việt Nam là 10.882%, cao hơn hẳn các quốc gia cùng nhóm thị trường mới nổi như Trung Quốc (1.500%), Indonesia (1.150%)... Hiện tỷ lệ người sử dụng mạng ở VN vào khoảng 26%, tương tự Philippines, Thái Lan. Ở khu vực thành thị khoảng 50% dân số truy cập Internet, tại Hà Nội, TP.HCM thì tỷ lệ này còn cao hơn. Kết quả khảo sát của Cimigo cho thấy 2/3 số người được hỏi truy cập mạng hằng ngày và thời gian dành cho lướt web trung bình mỗi ngày là 2 giờ 20 phút. Nghiên cứu về các hoạt động trực tuyến cho thấy trên 90% là đọc tin tức, sử dụng trang web tìm kiếm thông tin; nghe nhạc (76%), nghiên cứu phục vụ việc học và công việc (73%), chat, e-mail (68%)... sử dụng ngân hàng trực tuyến xếp cuối bảng thống kê (10%). Khảo sát về blog và mạng xã hội cho thấy hai sự khác biệt: nữ giới xem và viết blog nhiều hơn, còn nam giới thì tham gia mạnh hơn ở các diễn đàn. Về mạng xã hội, nghiên cứu cho thấy Facebook được ưa chuộng nhất (47%), còn các trang web sử dụng cho blog thì Yahoo 360 Plus dẫn đầu (53%) kế đến mới tới Facebook (31%). (Thanh Niên 8/4/2010)

  Sử dụng MTXT không đúng quy cách có thể gây vô sinh

  Theo ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam, các loại máy tính xách tay (MTXT) đời cũ khi hoạt động thường toả nhiều nhiệt hơn các loại máy hiện đại đời sau. Có một thực tế là không ít người khi sử dụng MTXT thay vì phải đặt lên bàn hay một vị trí khác đã để máy ngay trên đùi mình. Chính sức nóng này có thể gây tác động xấu đến cơ thể họ, nhất là nam giới và theo TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Trung tâm Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, sự gia tăng nhiệt độ này là một yếu tố nguy cơ, tác động không nhỏ đến việc sản xuất tinh trùng, làm giảm khả năng sinh sản. (Khoa học & Đời sống 8/4/2010)

  Không thể tự cài đặt GPRS khi khách hàng chưa đồng ý

  Theo phản ánh của một số thuê bao di động của mạng Mobifone tại TP.HCM, cước sử dụng của họ đã bị đội lên một cách vô lý mà nguyên nhân vì họ bị Mobifone tự ý cài GPRS. Nhận định về chuyện này, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM cho biết, Sở đang tiến hành rà soát lại hoạt động cung cấp dịch vụ này, đồng thời yêu cầu các nhà mạng không tự cài đặt, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khi chưa có sự đồng ý của khách hàng. Sở yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo việc triển khai các dịch vụ GPRS, 3G theo các nội dung sau: số lượng khách hàng đã có giao kết sử dụng dịch vụ; việc niêm yết và thông báo giá cước dịch vụ đến khách hàng; kết quả xử lý khiếu nại liên quan đến giá cước, chi phí sử dụng dịch vụ. Ông Lê Mạnh Hà cũng cho biết, pháp luật về viễn thông quy định: việc cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông được thực hiện trên cơ sở hợp đồng được giao kết giữa doanh nghiệp viễn thông với người sử dụng dịch vụ. Hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ được thể hiện bằng hình thức văn bản, lời nói... Pháp luật về thương mại quy định: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng đối với hành vi có lời nói, hành động, thái độ ép buộc khách hàng khi mua bán hàng hóa, dịch vụ và biện pháp xử phạt bổ sung là buộc xin lỗi khách hàng. (Tuổi Trẻ 8/4/2010).