• Thứ Sáu, 09/04/2010 10:36 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 9/4/2010

  Xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng về quản lý game online. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam cần có tiêu chí để “sân chơi” này không chỉ có các “ông lớn”. Cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến…

  Xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng về quản lý game online

  Ngày 7/4/2010, Bộ TTTT đã họp Ban soạn thảo xây dựng dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Dự thảo đã nêu ra các nội dung chính như: khuyến khích phát triển dịch vụ game online với các nội dung lành mạnh, kết hợp giải trí với giáo dục, quảng bá truyền thống lịch sử văn hoá, tăng cường tuyên truyền hướng dẫn pháp luật; ngăn chặn việc lợi dụng game online để kích động bạo lực, dâm ô truỵ lạc, vi phạm thuần phong mỹ tục... để bảo vệ người chơi nhất là trẻ em và thanh thiếu niên khỏi những tác động tiêu cực. Dự thảo cũng đề cập đến việc cấm nhập khẩu, sản xuất, cung cấp, sử dụng dịch vụ game online có nội dung vi phạm điều 6 Nghị định 97 về quản lý, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet; cấm quảng cáo, giới thiệu hoặc cung cấp dịch vụ để lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật... Các đại biểu về cơ bản đều thống nhất với nội dung của dự thảo, đồng thời cũng nêu một số ý kiến bổ sung để hoàn chỉnh dự thảo; về pháp lý cần căn cứ vào các nghị định; giao cho các địa phương quản lý về thời gian đối với các đại lý Internet; xem xét những vấn đề nhạy cảm; khuyến khích trò chơi trực tuyến có tác động tích cực với xã hội kể cả hỗ trợ thuế; đồng thời đưa thêm nội dung trong quy định về quảng cáo trò chơi sai sự thật và có một điều khoản quy định trách nhiệm của liên bộ và chính quyền địa phương... (TBKTVN 9/4/2010)

  Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam cần có tiêu chí để “sân chơi” này không chỉ có các “ông lớn”

  Ngày 7/4/2010 tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2009 đã tổ chức họp tổng kết, rút kinh nghiệm cho Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 20090. Theo ông Phạm Hồng Hải - Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ TTTT, giải thưởng CNTT-TT Việt Nam cần đưa vào thêm các nhân tố mới và có yếu tố bất ngờ nhưng để làm được như vậy thì không đơn giản và cần phải nghiên cứu thêm. Để tham dự, không nhất thiết phải nộp hồ sơ vì cơ bản có thể xét chọn dựa trên các con số quản lý của Nhà nước. TS Đỗ Xuân Thọ - Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam đề nghị, để có thêm nhiều doanh nghiệp tham dự, Ban tổ chức cần nghiên cứu thêm mô hình vừa kết hợp việc nộp hồ sơ tham dự và xét chọn. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu các tiêu chí và giải thưởng để “sân chơi” này không chỉ có các “ông lớn” mà khuyến khích doanh nghiệp nhỏ có năng suất, hiệu quả tham gia. Phát biểu tổng kết, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cũng bày tỏ sự đồng tình với quan điểm cần phải linh hoạt đó và cho biết, các ý kiến đóng góp sẽ được Bộ xem xét rút kinh nghiệm cho Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2010. (Bưu điện Việt Nam 9/4/2010)

  Cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến

  Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin Bộ Công thương vừa phối hợp với Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) tổ chức giới thiệu cho các doanh nghiệp (DN) về hệ thống cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến tại địa chỉ www.cuchoachat.gov.vn. Thông qua hệ thống khai báo điện tử, thời gian cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất cho DN sẽ giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày. Đồng thời, hệ thống còn thông tin chi tiết về quy trình đăng ký tài khoản DN, hồ sơ xin phép, thiết bị ký số... Hệ thống cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất trực tuyến là dịch vụ công tiếp theo được Bộ Công Thương triển khai theo kế hoạch cung cấp trực tuyến dịch vụ công do bộ quản lý, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các DN trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu. (Người Lao Động 9/4/2010)

  Chưa đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với ĐTDĐ

  Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho rằng, cần phải tính tới khả năng đưa điện thoại di động (ĐTDĐ) vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo quan điểm: chỉ đánh thuế đối với những loại điện thoại từ 3 - 5 triệu đồng trở lên. Điện thoại càng đắt tiền thì mức thuế càng cao. Còn theo ông Vũ Văn Trường - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), Bộ Công thương đã đưa ra đề xuất nói trên một số lần nhưng chưa được đưa vào chương trình của Quốc hội do phải sửa đổi Luật Thuế TTĐB. Theo ông Trường, trong chương trình xây dựng luật của Quốc hội đến năm 2012 chưa thấy có nội dung này. Luật Thuế TTĐB sửa đổi được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2008, và có hiệu lực từ ngày 1/4/2009. (Thanh Niên 9/4/2010)

  BKAV được cấp phép dịch vụ chữ ký số

  Ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Bộ TTTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cho Công ty TNHH An ninh mạng Bkav với tên giao dịch “BkavCA”. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ hy vọng Bkav sẽ nhanh chóng triển khai dịch vụ này một cách hiệu quả, an toàn nhất, góp phần thúc đẩy giao dịch điện tử tại Việt Nam. Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Bkav cho biết, hiện nay Bkav đã hoàn thành xong giai đoạn một của dự án này với số vốn đầu tư 30 tỷ đồng. Bkav đang khẩn trương hoàn thành giai đoạn hai và sẽ cung cấp dịch vụ trong thời gian sớm nhất. Như vậy, sau Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Công ty Cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm, Bkav đã trở thành đơn vị thứ ba được cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cộng cộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, do hiện nay thị trường này tại Việt Nam chưa hình thành nên các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động”, chưa đưa ra được khung giá dịch vụ. (Bưu điện Việt Nam 9/4/2010)

  TP.HCM: Nhiều doanh nghiệp ngành xây dựng sử dụng phần mềm không có bản quyền

  Thanh tra Bộ VH-TT-DL vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao tiến thành thanh tra các doanh nghiệp hoạt động trong ngành kiến trúc và xây dựng tại TP.HCM về việc chấp hành Luật Sở hữu Trí tuệ trong lĩnh vực phần mềm. Kiểm tra 72 máy tính tại Tổng công ty Xây dựng số 1 ở toà nhà Sailing Tower 111A Paster, phường Bến Nghé quận 1, đoàn thanh tra đã phát hiện số lượng lớn máy tính đang cài đặt nhiều phần mềm không có bản quyền. Tại Công ty Cổ phần Phát triển Kiến trúc Xây dựng CAD (88 Phạm Ngọc Thạch, quận 3) và Công ty Cổ phần Phát triển nhà Daewon - Thủ Đức (Ấp 3, khu đô thị mới An Phú, quận 2), lực lượng thanh tra cũng phát hiện số lượng lớn máy tính cài đặt các phần mềm chuyên dụng cho thiết kế không có bản quyền. (Tiền Phong 9/4/2010)

  Ra mắt kênh truyền hình cáp về thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 8/4/2010, tại TP.HCM, kênh truyền hình thể thao điện tử ESPORTS TV đã ra mắt trên hệ thống truyền hình cáp của Đài Truyền hình TP.HCM (HTVC). ESPORTS TV hoạt động với thời lượng 18 giờ/ngày từ 7h sáng tới 1h đêm hôm sau và nhắm tới khán giả trẻ 18 – 35 tuổi. Nhân dịp này, trang web chính thức của ESPORTS TV tại địa chỉ www.e-sport.vn cũng đã được giới thiệu. (Bưu điện Việt Nam 9/4/2010)

  HD Bank kết nối với Smartlink

  Ngày 8/4/2010, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TP.HCM (HD Bank) đã hoàn thành kết nối với hệ thống liên minh thẻ Smartlink và công bố phát hành thẻ thông minh HD Card. Đây là thẻ thông minh được tích hợp nhiều tiện ích tối ưu có thể giao dịch tại hơn 5.000 máy ATM của 24/27 ngân hàng thành viên đã kết nối ổn định với hệ thống của Smartlink trên toàn quốc. Cũng vào dịp này, HD Bank đã tặng các thẻ thông minh HD Card trị giá 500.000 đồng cho những khách hàng thân thiết đầu tiên mở thẻ, miễn phí mở thẻ và phí trả lương thời hạn 1 năm cho doanh nghiệp mở tài khoản tại HD Bank. (Lao Động 9/4/2010)

  VNPT TP.HCM cung cấp dịch vụ giám sát từ xa

  Sáng 8/4/2010, VNPT TP.HCM chính thức cung cấp dịch vụ MegaEyes – hệ thống giám sát từ xa (Video Surveillance) trên địa bàn TP. MegaEyes có các tính năng ghi hình kỹ thuật số; giám sát qua mạng Internet; xem lại và phân tích hình ảnh với nhiều tiện ích đa dạng và phong phú; giám sát ghép hình từ nhiều camera; phát hiện xâm nhập trái phép; phát hiện mất đồ, vật lạ trong khu vực giám sát; thống kê số người, vật thể trong khu vực giám sát và còn cho phép điều khiển các thiết bị từ xa như: bật tắt đèn, thiết bị báo cháy... Khách hàng chỉ cần đầu tư thiết bị đầu cuối (camera), đường truyền Internet, thiết bị giám sát tại chỗ thì sử dụng được dịch vụ, còn hệ thống máy chủ quản lý giám sát, thiết bị lưu trữ, các thiết bị định tuyến và firewal…đều được VNPT TP.HCM cung cấp MegaEyes có 3 gói cước với phí lắp đặt chỉ có 100.000 đồng/camera và cước sử dụng hàng tháng chỉ từ 75.000 đồng đến 300.000/đồng camera tùy theo gói cước sử dụng hay thỏa thuận theo dự án. Khách hàng có thể sử dụng MegaEyes trên mạng cáp đồng hoặc cáp quang của VNPT TP.HCM. (SGGP 9/4/2010)

  Hà Nội: Cắt điện 71 máy ATM

  Ngày 8/4/2010, Công ty Điện lực Hà Nội chính thức công bố qua kiểm tra 1.128 máy ATM, phát hiện 152 máy không an toàn về điện. Trong đó, quận Hoàn Kiếm có 76 máy, quận Hai Bà Trưng 15 máy. Kỷ lục rò điện là máy ATM tại 57B Phan Châu Trinh (quận Hoàn Kiếm) của Ngân hàng Đại Á với hiệu điện thế 108 V. Công ty Điện lực Hà Nội đã cắt điện 71 máy ATM, số còn lại yêu cầu các ngân hàng khẩn trương khắc phục. (Pháp luật TP.HCM 9/4/2010)

  Techcombank, ACB và SCB Hoàn tất kiểm tra, rà soát các máy ATM trên toàn quốc

  Theo thông báo từ các ngân hàng Techcombank, ACB và SCB, tính đến chiều 6/4/2010 đã hoàn tất việc kiểm tra, rà soát hệ thống điện của các ATM trên toàn quốc. Cụ thể, các ngân hàng đã chủ động cử chuyên viên phối hợp với các chi nhánh điện lực kiểm tra theo 3 khâu có liên quan như thiết kế, thi công, vận hành. Song song đó là gia cố toàn diện hệ thống tiếp địa cho máy ATM trước khi mùa mưa bắt đầu. Tại hệ thống ATM của Techcombank, tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống máy ATM về tình trạng hệ thống dây điện, dây mạng. Đảm bảo hệ thống dây điện, dây mạng gọn gàng, đảm bảo máy ATM chỉ có đầu dây vào máy duy nhất trực tiếp, không để các dây điện, dây mạng dùng cho các thiết bị khác (hộp đèn, modem, UPS…) chạy lòng vòng và tiếp xúc vào máy ATM. Toàn bộ hệ thống dây điện, mạng bắt buộc phải là dây bọc an toàn. ACB cũng cho biết đến hết ngày 3/4/2010 đã hoàn tất kiểm tra định kỳ cũng như đột xuất hệ thống buồng ATM trên toàn quốc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng khi sử dụng. Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) chủ động rà soát và kiểm tra an toàn toàn bộ thiết bị tại các buồng máy ATM của mình, đồng thời tại các chi nhánh đã thành lập đội kiểm tra an toàn hệ thống điện tại buồng máy ATM. Ngoài việc rà soát lại hệ thống tiếp địa cho buồng ATM, SCB còn gắn thêm thiết bị chống giật (CB) từ nguồn điện cung cấp cho buồng máy ATM nhằm đảm bảo an toàn khi xảy ra hiện tượng rò rỉ điện. (Pháp luật TP.HCM 9/4/2010)

  Chưa có quy định chuẩn nào về lắp đặt máy ATM

  Cả nước hiện có trên 9.000 máy ATM. Thế nhưng, hiện chưa có một quy chuẩn nào cho việc lắp đặt cả và cũng không có cơ quan chuyên ngành nào giám sát, kiểm tra, kiểm định việc lắp đặt. Theo tiêu chuẩn an toàn về điện, tất cả các thiết bị điện hạ thế sử dụng tại các nơi công cộng đều phải đảm bảo an toàn về điện, trong đó có tiêu chuẩn nối đất an toàn. Vậy nhưng, kết quả kiểm tra cho thấy, không chỉ không có nối đất hoặc nối đất không đúng tiêu chuẩn, các máy ATM nhập về đều có phích cắm 3 chạc, trong đó một chạc có nhiệm vụ thay thế cọc tiếp đất đã bị đơn vị lắp đặt bẻ đi để phù hợp với... ổ cắm 2 chạc ở Việt Nam(!?) (Gia đình & Xã hội 9/4/2010)

  Sắp diễn ra hội nghị về nguồn nhân lực CNTT

  Theo Bộ TTTT, ngày 16/4/2010 tại Hà Nội sẽ diễn ra hội nghị quốc gia về nguồn nhân lực CNTT với các nội dung “nóng” về nâng cao chất lượng đào tạo, vai trò của Nhà nước trong điều kiện xã hội mới, đào tạo theo nhu cầu thị trường... Dự kiến, hội nghị sẽ có sự tham gia của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, các đơn vị đào tạo, các hiệp hội, doanh nghiệp CNTT... (Bưu điện Việt Nam 9/4/2010)

  Hiểm hoạ từ phần mềm mạo danh

  Trong những ngày gần đây, dân chơi điện thoại rất hả hê được tải miễn phí phần mềm có thể gọi điện thoại đến bất cứ số điện thoại nào trên thế giới với giá cực rẻ. Phần mềm này còn cho phép người sử dụng có thể “lấy” số điện thoại tùy thích của tất cả các nhà mạng trong nước và quốc tế. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng phần mềm này của dân chơi điện thoại, hiện nay trên nhiều diễn đàn rao bán tài khoản rất công khai. Có trang web rao bán tài khoản 50 USD có giá 25.000 đồng với thời lượng gọi 715 phút, khuyến mãi đặc biệt mua 7 tặng 1, giảm giá cho người mua số lượng lớn... Thậm chí có trang web còn tung nhiều “chiêu” đặc biệt hơn, nhận bảo hành một tháng cho người sử dụng, thanh toán bằng tiền mặt hoặc qua ATM đến một tài khoản cá nhân tại ngân hàng. Tất nhiên, hình thức đơn giản nhất được nhiều người lựa chọn là có thể tới những cửa hàng chuyên kinh doanh phần mềm điện thoại để được hướng dẫn từ A-Z như cài đặt phần mềm, nạp tiền vào tài khoản và những thủ thuật sử dụng. Tuy nhiên, hiểm họa lớn nhất là cho phép người sử dụng tạo số điện thoại mong muốn để thực hiện cuộc gọi. Chỉ vài thao tác đơn giản, có thể sở hữu những số điện thoại độc nhất vô nhị như 0988888888, 0123456789, 113, 115, hay chính những số của “thủ trưởng”, “đối thủ”... Rõ ràng, phần mềm này sẽ tạo “sân chơi” cho những kẻ thích đùa, chọc phá người khác và tiếp tay cho kẻ xấu phục vụ những mục đích lừa đảo, bất chính. Ông Đinh Việt Hưng, trưởng phòng giá cước tiếp thị MobiFone cho biết, Mobifone đã nhận được thông tin về phần mềm này cách đây ít ngày. Hiện tại bộ phận công nghệ phát triển mạng và bộ phận tin học của Mobifone đang tìm hiểu, nghiên cứu về vấn đề này và sẽ sớm có kết quả. Từ đó, ban giám đốc sẽ có biện pháp xử lý. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng và đang cho kiểm tra gấp! Đại diện mạng Viettel thì cho biết “chỉ mới nhận được thông tin về phần mềm như trên” và khẳng định “sẽ kiểm tra vấn đề này”. Tương tự, một phó giám đốc của Vinaphone cho biết “chưa nghe thông tin nào về phần mềm có thể giả danh số gọi đi như thế này”. Theo vị này, trước đây ông từng xử lý nhiều vụ việc liên quan tới các phần mềm có khả năng nhắn tin đến số ĐTDĐ, trong đó người nhắn có thể giả lập số nhắn đi bất kỳ. Nhưng việc một phần mềm có thể giả lập số gọi đi thì “chỉ mới nghe lần đầu”. Về mức độ nguy hiểm của loại phần mềm này, ông Nguyễn Minh Đức - trưởng phòng an ninh ứng dụng của Trung tâm an ninh mạng BKIS - cảnh báo: “Việc một số điện thoại bất kỳ có thể bị giả mạo sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm, bởi người nhận cuộc gọi sẽ không thể phân biệt được đâu là số thật, đâu là số giả mạo. Khi đó người dùng có thể bị kẻ giả mạo lợi dụng để lừa đảo, tống tiền hoặc mạo danh. Mức độ nguy hiểm rất cao”. Theo phân tích của ông Đức, việc sử dụng các ứng dụng như trên rất dễ dàng và ai cũng có thể dùng được. Vì bản chất ứng dụng trên là gọi điện thoại dựa trên kết nối Internet nên chỉ cần các thiết bị có thể kết nối Internet là sử dụng được. Nghĩa là có thể có phần mềm khác với chức năng tương tự được sử dụng trên nhiều thiết bị kết nối Internet khác chứ không chỉ riêng trên điện thoại hay máy tính. Điều này làm tăng nguy cơ lợi dụng phần mềm cho các mục đích xấu. Hiện chỉ có nhà mạng di động mới có thể nhận diện và lọc được các cuộc gọi này, còn người dùng gần như không thể nhận biết được. Do đó, các nhà mạng phải có trách nhiệm bảo vệ người dùng của mình bằng các biện pháp xử lý cụ thể. (Tuổi Trẻ 9/4/2010).