• Thứ Bảy, 10/04/2010 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/4/2010

  Sẽ thực hiện vô hiệu hoá phần mềm mạo danh điện thoại. Saigon Postel toàn quyền quản lý kinh doanh mạng S-Fone. VTC tham gia ứng dụng công nghệ hiện đại trong giáo dục…

  Sẽ thực hiện vô hiệu hoá phần mềm mạo danh điện thoại

  Như tin đã đưa, thời gian qua nhiều người sử dụng ĐTDĐ đã nhận được những cuộc gọi với các số máy được hiển thị giống với số máy của một số cơ quan và cá nhân nhưng thực chất đó chỉ là những cuộc gọi mạo danh do có kẻ đã sử dụng các phần mềm để thực hiện việc này. Theo ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Tin học Nghiệp vụ, Bộ Công an khẳng định đây là chuyện hết sức nguy hiểm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Để đi đến dứt điểm việc này, không chỉ cần giải quyết về mặt công nghệ mà còn phải giải quyết cả về vấn đề pháp lý để có thể xử lý. Còn theo ông Nguyễn Tử Quảng, xảy ra lỗ hổng này là do chính các nhà mạng di động trong nước vì họ chấp nhận phương thức giao tiếp, trao đổi thông tin với các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ VoIP nước ngoài mà thiếu sự kiểm tra, giám sát thông tin khai báo. Theo xác nhận của ông Phạm Ngọc Tú, Phó Trưởng phòng kinh doanh và tiếp thị của Vinaphone, các cuộc gọi này đều được thực hiện từ Internet và thông qua các cổng Gateway để về Việt Nam. Do đó, Vinaphone đã làm việc với hàng loạt các Gatway quốc tế như VTI, FPT, VDC... để ngăn chặn đường gọi từ quốc tế về đối với phần mềm này. Tuy nhiên, theo ông Tú thì không nên lo lắng quá vì với các bản phần mềm dùng thử, việc thực hiện cuộc gọi chỉ thực hiện được 1 – 2 cuộc và phải nạp tiền thì mới dùng được tiếp mà giá dịch vụ còn cao hơn giá nội hạt trong nước. Ông Nguyễn Tử Quảng thì cho rằng giải pháp thích hợp nhất là các nhà mạng phải phân biệt được rõ nguồn gọi đến, tránh ngăn chặt tất cả các cuộc gọi VoIP từ nước ngoài về Việt Nam. (Tuổi Trẻ 10/4/2010)

  Saigon Postel toàn quyền quản lý kinh doanh mạng S-Fone

  S-Fone sẽ chính thức được Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) quản lý, vận hành và đầu tư phát triển vào giữa năm nay. Đó là khẳng định của ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành mạng S-Fone với báo giới hôm 8/4/2010 trong dịp giới thiệu các gói cước mới rằng thủ tục để thay đổi mô hình hoạt động hợp tác kinh doanh (BCC) giữa Saigon Postel và SK Telecom đã hoàn tất từ ngày 20/3/2010. Và dự kiến trong 4 tháng tới, liên doanh này sẽ chính thức ra mắt. Theo đó, những vấn đề liên quan đến việc điều hành, quản lý và đầu tư vốn sẽ chính thức chuyển giao cho Saigon Postel. SK Telecom chỉ đóng vai trò là một như một cổ đông trong liên doanh. Còn thời điểm hiện tại, khi mô hình liên doanh chưa được chấp thuận chính thức, về mặt pháp lý S-Fone vẫn hoạt động trên mô hình BCC. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi kể từ tháng 11 năm ngoái, Saigon Postel đã từng bước quản lý, điều hành mọi hoạt động của mạng này. Theo ông Sơn, khi mô hình BCC được thay đổi, nó đã "cởi trói" cho S-Fone trong thời gian qua, đặc biệt là về vấn đề tài chính và chiến lược kinh doanh. Hoạt động từ năm 2003, S-Fone hiện có gần 7 triệu thuê bao, một con số còn khá khiêm tốn so với các mạng di động GSM như Viettel, VinaPhone, MobiFone. Rào cản của việc phát triển chậm này có nguyên nhân từ việc nguồn cung cấp thiết bị đầu cuối (handset). Để phá bỏ rào cản này, S-Fone đã có sự thay đổi lớn trong chiến lược kinh doanh là từng bước xã hội hóa việc bán thiết bị đầu cuối, tách việc bán thiết bị đầu cuối ra khỏi kinh doanh mạng. Cùng với việc tách hoạt động kinh doanh thiết bị đầu cuối, S-Fone cũng theo đuổi chính sách đưa ra các gói cước linh hoạt với chi phí thấp và cung cấp dịch vụ trọn gói từ thiết bị đầu cuối và các chương trình khuyến mãi. Đồng thời, S-Fone sẽ nâng cấp hệ thống chăm sóc khách hàng, mở rộng vùng phủ sóng bằng việc lắp đặt thêm 1.000 trạm phát sóng trên toàn quốc. (ICT News 9/4/2010)

  VTC tham gia ứng dụng công nghệ hiện đại trong giáo dục

  Ngày 9/4/2010, tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã ký kết hợp tác  nhằm xây dựng "Trường học thân thiện, học sinh (HS) tích cực" và nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ hiện đại trong dạy và học ở các nhà trường. Nội dung ký kết gồm 12 hoạt động chính, trong đó có việc tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa văn nghệ cho HS; sân chơi trí tuệ, trò chơi dân gian trên Internet; tìm hiểu lịch sử qua truyền hình; bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên, hướng dẫn ôn thi, hướng nghiệp cho HS trên các phương tiện truyền thông của VTC; xây dựng ngân hàng bài giảng điện tử, thư viện điện tử… (Hà Nội mới 10/4/2010)

  Đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử Hải Phòng

  Ngày 6/4/2010, Bộ Tài chính đã có quyết định 727/QĐ-BTC về việc tổ chức lại và đổi tên Chi cục Hải quan Điện tử Hải Phòng thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng. Bộ Tài chính giao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan căn cứ điều kiện cụ thể quyết định thời gian hoạt động chính thức của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ. (Hải Quan 11/4/2010)

  Ra mắt cổng thông tin thương mại điện tử Việt - Mỹ

  Ngày 8/4/2010, Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ OSB đã tổ chức ra mắt Cổng Thông tin Thương mại Điện tử Việt - Mỹ tại địa chỉ www.vnusa.com.vn. Mục tiêu của cổng thông tin nhằm phản ánh hoạt động của Diễn đàn Việt - Mỹ và quan hệ thương mại giữa hai nước. Tham gia cổng thông tin này, các đối tác Việt Nam và Mỹ sẽ tìm được bạn hàng một cách tối ưu. (TBKTVN 10/4/2010)

  Game có là nguyên nhân của bạo lực học đường?

  Theo nhiều giáo viên, học sinh ngày nay tiếp cận những phương tiện giải trí như game online đã không xa lạ gì những cảnh bạo lực từ trò chơi này, toàn những cảnh đấm đá man rợ mà các em học sinh là người nhập vai. Các game bạo lực này đang dần phá hủy tâm hồn và nhân cách các em, biến các em thành những con người dữ tợn. TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn cũng đã cảnh báo: “Lứa tuổi học sinh, việc các em khám phá và hành động một cách tự do để khẳng định mình trong mắt người lớn và bạn bè đã trở thành một nhu cầu. Đến với trò chơi điện tử, các em sẽ được làm theo những gì mình thích để thỏa mãn sự tò mò mang tính tâm lý. Tuy nhiên, chưa đến tuổi trưởng thành nên các em chưa có đủ kỹ năng để làm chủ thời gian và cảm xúc bản thân. Vì vậy, có rất nhiều trường hợp chìm đắm trong một thế giới xa lạ dẫn đến rối loạn tâm lý và là hậu quả khôn lường nếu các game thủ mang chính những “kỹ năng” của mình từ trò chơi điện tử áp dụng vào cuộc sống ngoài đời thực”. (Pháp luật TP.HCM 10/4/2010)

  Nguy cơ an ninh quốc gia từ phần cứng nhập khẩu

  Từ trước tới nay, người ta chỉ biết tới các nguy cơ từ phần mềm, chẳng hạn như cài mã độc, phát tán virus lây lan vào hệ thống máy tính…, mà ít ai biết rằng ngay cả bản thân phần cứng như vi xử lý, ổ cứng, mainboard, các thiết bị ngoại vi… cũng có khả năng bị cài sẵn mã độc để làm nội gián từ bên trong. Thực chất đây là hình thức tấn công tinh vi, khó có thể phát hiện bằng các phương pháp kiểm tra thông thường. Hầu hết các linh kiện điện tử và thiết bị phần cứng sử dụng cho các hệ thống máy tính, viễn thông của nhà nước hiện nay đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Không ai biết rõ những thiết bị này khi được chuyển đi có bị nhà sản xuất, hay bàn tay nào đó can thiệp vào hay không. Ông Nguyễn Viết Thế, Cục trưởng Cục Công nghệ Tin học Nghiệp vụ, Bộ Công An cho biết, nguy cơ đó là hoàn toàn có thật. Các cơ quan nghiệp vụ đã phát hiện một số lô hàng điện tử nhập từ nước ngoài về đã bị cài cắm mã độc. Đây là những thiết bị sử dụng cho cơ quan nhà nước, chứ không phải doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là hiện nay việc kiểm tra độ “sạch” của thiết bị điện tử mới chỉ áp dụng cho khu vực nhà nước, chứ chưa bao gồm cả doanh nghiệp. Vấn đề ở chỗ để kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị điện tử (ở khía cạnh có bị cài cắm mã độc hay không) phải cần tới những thiết bị chuyên dụng. Hầu hết các doanh nghiệp đều không có thiết bị này, mà nếu có thì ít ai có đủ khả năng và sức lực để kiểm tra. Dĩ nhiên, nếu có khả năng nào cho việc này thì những lô hàng dành cho nhà nước sẽ có nguy cơ cao hơn nếu thực sự có bàn tay gián điệp nước ngoài can thiệp vào. Khi được hỏi về số lượng các vụ phần cứng bị cài cắm mã độc bị phát hiện trong thời gian qua là bao nhiêu, ông Thế không nêu chi tiết mà chỉ nói rằng số lượng đó tương đối hạn chế. Tuy nhiên, theo khẳng định của ông Thế, nguy cơ từ thực tế này là hoàn toàn nghiêm trọng. Trong trường hợp bỏ lọt, bỏ sót các nguy cơ này thì không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra. Đem chuyện phần cứng bị cài mã độc hỏi một vị đại diện VnCERT (Trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp Việt Nam), ông này cho biết có nghe qua nhưng chưa nhìn thấy cụ thể. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng khi điều tra các nguồn gốc tấn công mạng máy tính, nhất là có ảnh hưởng tới hạ tầng an ninh quốc gia và các hệ thống máy tính quan trọng, thì nguy cơ phần cứng mất an toàn cũng được tính đến. (VnMedia 8/4/2010).