• Thứ Hai, 12/04/2010 09:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 12/4/2010

  Ban hành phương án điều tra hiện trạng dịch vụ viễn thông, nghe nhìn. CMC khai trương dịch vụ GigaNet. Hợp tác thực hiện dự án Hanoi ICT Tower…

  Ban hành phương án điều tra hiện trạng dịch vụ viễn thông, nghe nhìn

  Ngày 7/4/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã ký ban hành quyết định số 470/QĐ-BTTTT về phương án điều tra hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn trên toàn quốc năm 2010. Về tổ chức thực hiện, Bộ TTTT sẽ thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo và hướng dẫn triển khai tỷong toàn quốc. Tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, UBND tỉnh, thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo để triển khai. Sở TTTT là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tham mưu cho UBND tỉnh thành phố trong việc triển khai thực hiện. (Bưu điện Việt Nam 12/4/2010)

  CMC khai trương dịch vụ GigaNet

  Ngày 10/4/2010, tại Hà Nội, Công ty Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã chính thức khai trương cung cấp dịch vụ GigaNet dựa trên công nghệ FTTx-GPON. Ông Nguyễn Đức Thành - Tổng giám đốc CMC TI cho biết, với những ưu điểm của công nghệ này, CMC TI sẽ cung cấp nhiều gói cước và cam kết băng thông quốc tế phù hợp nhu cầu sử dụng của khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp. Khánh hàng cũng được cung cấp kèm theo phần mềm diệt virus miễn phí. Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng, trong bối cảnh hiện nay, việc một doanh nghiệp mới như CMC TI đưa dịch vụ FTTH trên nền công nghệ GPON, công nghệ FTTx tiên tiến nhất hiện nay cùng với việc chia sẻ hạ tầng và phối hợp cung cấp dịch vụ với một số ISP sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển Internet băng rộng đa dịch vụ theo đúng hướng của Chính phủ và Bộ trong việc khai thác hạ tầng viễn thông bền vững và hiệu quả. (TBKTVN 12/4/2010)

  Hợp tác thực hiện dự án Hanoi ICT Tower

  Công ty Chứng khoán Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VICS) vừa ký kết các hợp đồng hợp tác thực hiện dự án cao ốc đa năng Hanoi ICT Tower tại Hà Nội. Các đơn vị gồm Hội Tin học Viễn thông Hà Nội, Thăng Long Invest Group, Công ty cổ phần Hanoi ICT Plaza và VICS đã lựa chọn đối tác là tập đoàn Inros Lackner (Đức) cùng đối tác trong nước là CDC Corp. Hanoi ICT Tower sẽ là một tổ hợp đa năng với tổng diện tích sàn 56.000 m2. (TBKTVN 12/4/2010)

  Hà Nội: Ứng dụng CNTT trong quản lý và điều hành giáo dục còn mang tính tự phát

  Ngày 10/4/2010, ĐH FPT và Sở GDĐT Hà Nội đã phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng hiệu quả CNTT trong quản lý và điều hành ngành giáo dục thủ đô” với sự tham dự của gần 100 hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn Hà Nội cùng các doanh nghiệp CNTT. Theo ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội, việc ứng dụng CNTT của ngành giáo dục Hà Nội đã được thực hiện khá sớm nhưng triển khai chưa đồng bộ và mang tính tự phát, chưa có phần mềm “lõi” về quản lý điều hành trong phạm vi của Sở và các cơ quan trực thuộc, chưa có hệ thống CSDL chung cho toàn ngành, nhân lực chuyên trách về CNTT còn yếu và rất thiếu. (Bưu điện Việt Nam 12/4/2010)

  Thêm một doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép dịch vụ viễn thông

  Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp vừa ký quyết định thu hồi Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của Công ty Cổ phần Phát triển CNTT Đạt Thịnh. Theo đó Công ty Cổ phần Phát triển CNTT Đạt Thịnh bị thu hồi giấy phép do Bộ BCVT (nay là Bộ TTTT) cấp ngày 8/8/2005. Quyết định chỉ rõ việc thu hồi giấy phép được thực hiện theo quy định tại điểm a, Khoản 5 Điều 39 Nghị định số 160/2004/NĐ-CP ngày 03/9/2004 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Bưu chính, Viễn thông về viễn thông. Cụ thể, sau thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp phép, doanh nghiệp chưa triển khai thực hiện trên thực tế các hoạt động ghi trong giấy phép mà không có lý do xác đáng. Sau khi bị thu hồi giấy phép, Công ty Cổ phần Phát triển CNTT Đạt Thịnh muốn xin cấp phép lại sẽ phải thực hiện đầy đủ các thủ tục như trường hợp xin phép mới. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/4/2010. Trước đó, ngày 26/2/2010, Bộ TTTT cũng đã thu hồi Giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông của Công ty Cổ phần Viễn thông VTC. (VietnamNet 12/4/2010)

  Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội triển khai phần mềm I-Trading

  Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) vừa triển khai áp dụng phần mềm giao dịch trực tuyến I-Trading được xây dựng trên nền tảng Trirange Portal Server - phần mềm được Microsoft cấp chứng nhận Platform Test. Đây là phiên bản ưu việt nhất được phát triển riêng theo yêu cầu của SHS. (Đầu Tư 12/4/2010)

  Đà Nẵng: Ra mắt dịch vụ bảo mật VNPT Megasecurities

  Trung tâm Điện toán & Truyền số liệu khu vực 3 (VDC3) vừa cùng với VNPT Đà Nẵng và hãng bảo mật F-Secure (Phần Lan) ra mắt dịch vụ bảo mật và diệt virus VNPT Securities tại Đà Nẵng. Đây là giải pháp có nhiều ưu điểm như thời gian quyền sử dụng linh hoạt, không bị gián đoạn, phí sử dụng kèm theo cước viễn thông và Internet. (Đầu Tư 12/4/2010)

  Quảng Nam: Trường tiểu học Duy Trinh được tặng 10 máy tính

  Ngày 11/4/2010, báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp với Trường ĐH Lạc Hồng trao 10 dàn máy tính cho Trường Tiểu học Duy Trinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam). Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Phú Tâm, Tổng Biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, nói điều kiện vật chất của trường còn nhiều khó khăn. Vì vậy, việc hỗ trợ 10 bộ máy tính là món quà hữu ích, góp phần giúp các em học sinh nghèo có thêm điều kiện học tập để trở nên con ngoan, trò giỏi. (Pháp luật TP.HCM 12/4/2010)

  Đà Nẵng: 13 máy ATM bị rò điện

  Theo Điện lực Đà Nẵng, tính đến ngày 10/4/2010, sau 4 ngày kiểm tra 260/301 máy ATM trên địa bàn đã phát hiện 13 máy bị rò điện, không đảm bảo an toàn. Điện lực Đà Nẵng đã phối hợp với các ngân hàng xử lý xong và đóng điện trở lại cho 10 máy ATM, 3 máy còn lại vẫn đang được tiếp tục xử lý. (SGGP 12/4/2010)

  Kon Tum: 77 thí sinh tham dự kỳ thi giải toán qua Internet cấp tỉnh

  Ngày 10/4/2010, tỉnh Kon Tum đã tổ chức kỳ thi giải toán qua Internet cấp tỉnh năm học 2009 – 2010. Tham dự có 68 thí sinh là học sinh lớp 5 và 9 được tuyển chọn của bậc tiểu học. Hai học sinh đạt điểm cao nhất (280/300) là Lê Đức Huy và Đỗ Nguyễn Duy Long. (Tiền Phong 12/4/2010)

  Quảng Nam: Một quán Internet bị trộm lấy sạch máy tính

  Đêm 10/4/2010, quán Internet tại số nhà 96 Phan Bội Châu, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ đã bị kẻ trộm bẻ khoá và lấy đi toàn bộ 31 máy vi tính có tổng trị giá gần 350 triệu đồng. Một người dân cách đó 3 căn nhà cho biết, chừng 2 giờ sáng ông thấy một chiếc xe tải nhỏ đậu ngay trước quán và nghĩ rằng đó là xe đi bỏ hàng. (Tiền Phong 12/4/2010)

  TP.HCM: Gắn camera giám sát thi cấp bằng lái xe

  Sở GTVT TP.HCM vừa yêu cầu các trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn TP phải lắp đặt xong camera quan sát tại phòng thi lý thuyết, chậm nhất trong tháng 5/2010. Sau thời gian vừa nêu, trung tâm sát hạch nào chưa gắn xong thì ngưng tổ chức sát hạch. Trước mắt sẽ nối mạng camera với Phòng Hội đồng sát hạch và sau đó sẽ nối mạng về Sở GTVT để giám sát sự trung thực của các kỳ thi sát hạch, cấp giấy phép lái xe. Ngoài ra, Sở GTVT còn cấm các sát hạch viên (giám thị coi các kỳ thi) không tiếp cận máy tính trong buổi thi lý thuyết nhằm chấn chỉnh hoạt động đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe trên địa bàn thành phố. (Pháp luật TP.HCM 12/4/2010)

  Cung cấp phần mềm diệt virus không nên tuyên bố gây “sốc”

  Theo ông Vũ Quốc Thành - Tổng thư ký Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), tại Việt Nam hiện chưa có một đánh giá tổng thể, bài bản nào về thị trường phần mềm diệt virus nên các tuyên bố của các nhà cung cấp phần nhiều là dựa trên cảm tính. Bên cạnh việc “thoái mái” tuyên bố về thị phần, họ cũng chẳng “tiết kiệm lời” khi tuyên bố về sản phẩm của mình. Vì thế, nếu chưa có một điều tra tương đối chính xác thì các doanh nghiệp không nên đưa ra những tuyên bố gây “sốc”, dễ gây hiểu lầm cho người dùng. Ông cũng cho biết, VNISA rất mong muốn tổ chức được việc đánh giá toàn diện các phần mềm này nhưng chưa làm được vì năng lực, kinh phí. Trong thời gian qua cũng đã có một số đánh giá riêng lẻ do Phòng Thí nghiệm Trọng điểm về An toàn Thông tin của Bộ Quốc phòng tiến hành nhưng cũng chỉ thực hiện được ở một số góc độ nhất định. Còn nếu đưa ra nước ngoài để đánh giá thì chi phí sẽ rất lớn. (Bưu điện Việt Nam 12/4/2010).