• Thứ Ba, 13/04/2010 07:58 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/4/2010

  TS Vũ Đức Đam nhận giải Sao Khuê 2010. Sắp có Hội đồng Tư vấn Chính sách phát triển CNPM. Năm 2010 chưa thu phí rút tiền ATM…

  TS Vũ Đức Đam nhận giải Sao Khuê 2010

  Theo Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA), sau phiên họp Hội đồng chung tuyển toàn quốc diễn ra ngày 8/4/2010 tại Hà Nội, Hội đồng giải thưởng Sao Khuê đã nhất trí chọn lựa trao tặng giải thưởng cho 47 đề cử xuất sắc nhất từ tổng số 60 đề cử đã qua vòng sơ tuyển. Trong đó, chỉ có hai sản phẩm được xếp hạng “5 sao” là Cổng thông tin Chính phủ điện tử www.chinhphu.vn (sản phẩm của công ty VDC phát triển trên nền tảng Oracle) và dịch vụ tìm kiếm bằng tiếng Việt trên Internet www.xalo.vn của công ty Tinh Vân. Giải thưởng Sao Khuê dành cho cá nhân duy nhất được trao tặng cho TS Vũ Đức Đam, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ông là người đã trải qua nhiều vị trí công tác gắn liền với ngành CNTT và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành, đặc biệt là trong giai đoạn giữ các cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, Thứ trưởng Bộ TTTT. Ngoài ra, Hội đồng Chung tuyển cũng đã quyết định trao tặng danh hiệu Đối tác Vàng của ngành phần mềm Việt Nam cho một doanh nghiệp nước ngoài có nhiều đóng góp trong hợp tác phát triển ngành phần mềm Việt Nam là Công ty NeoPost (Pháp). Các cá nhân, đơn vị đoạt giải sẽ được vinh danh trong Lễ trao Giải thưởng Sao Khuê năm 2010 tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 21/4/2010. (ICT News 12/4/2010)

  Sắp có Hội đồng Tư vấn Chính sách phát triển CNPM

  Vẫn theo VINASA, ngày 21/4/2010 VINASA sẽ công bố thành lập và ra mắt Hội đồng Tư vấn Chính sách phát triển Công nghiệp phần mềm Việt Nam với 20 thành viên là các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp phần mềm hàng đầu của Việt Nam, do TS Bùi Mạnh Hải, nguyên Thứ trưởng Bộ KHCN làm Chủ tịch. Hội đồng sẽ giúp tăng cường năng lực và vai trò đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp phần mềm trong tham gia xây dựng chính sách, theo dõi, phản ánh tình hình thực thi chính sách và đưa ra các đề xuất chính sách để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm và CNTT Việt Nam. Cũng trong lễ ra mắt ngày 21/4/2010, Hội đồng sẽ tổ chức Hội thảo về chính sách phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam với sự tham gia của các doanh nghiệp đoạt giải thưởng Sao Khuê 2010, các doanh nghiệp phần mềm trong nước và quốc tế, đại diện của các Bộ, ngành liên quan, nhằm đánh giá tình hình chính sách hiện tại, xác định các vấn đề bức xúc nhất về chính sách đối với các doanh nghiệp phần mềm để đưa vào chương trình công tác chính sách của Hội đồng trong năm 2010. (ICT News 12/4/2010)

  Năm 2010 chưa thu phí rút tiền ATM

  Theo khẳng định của bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch hội thẻ ngân hàng Việt Nam (gọi tắt là Hội Thẻ), các ngân hàng chưa thực hiện thu phí rút tiền ATM trong năm 2010. Trước đó, cuối tháng 3/2010, Hội Thẻ có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước ủng hộ các ngân hàng triển khai thu phí giao dịch ATM để bù đắp một phần chi phí đầu tư và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ thẻ. Mức phí dự kiến sẽ thấp hơn phí giao dịch ngoại mạng hiện nay (3.300 đồng/giao dịch). Theo bà Hà, Hội thẻ mong muốn việc thu phí được thực hiện từ năm 2011, tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Ngân hàng Nhà nước. Theo Hội Thẻ, chi phí cho giao dịch ATM khoảng 5.000 đồng/lần. Hiện một số ngân hàng đã thu phí giao dịch ATM ngoại mạng nhưng chưa được thu phí giao dịch nội mạng và điều này khiến các ngân hàng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết nguồn thu để tái đầu tư phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng dịch vụ. Ngoài việc kiến nghị vấn đề thu phí ATM, Hội thẻ còn kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu đối với các trang thiết bị chuyên dụng thẻ, giảm thuế cho phần doanh thu được thanh toán qua thẻ nhằm kích thích nhu cầu sử dụng thẻ. Tính đến hết năm 2009, doanh số sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên Hội thẻ đạt gần 330.000 tỷ đồng với 21,6 triệu thẻ. Trong tổng doanh số sử dụng thẻ toàn thị trường, doanh số sử dụng thẻ ghi nợ nội địa chiếm tới 93,5%. (Pháp luật TP.HCM 13/4/2010)

  Hà Nội: Ký kết dùng chung hạ tầng viễn thông tại quận Hoàn Kiếm

  Sáng 13/4/2010, Sở TTTT Hà Nội sẽ cùng với đại diện các doanh nghiệp viễn thông ký kết Biên bản Thoả thuận giữa các đơn vị trong việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông cho biết, hiện các doanh nghiệp đã đạt được thoả thuận dùng chung khoảng 10 điểm lắp trạm phát sóng BTS trong tổng số khoảng 30 điểm cần lắp đặt trạm BTS tại địa bàn quận Hoàn Kiếm của các doanh nghiệp trong năm nay. Các doanh nghiệp sẽ tự thoả thuận với nhau về việc cùng đầu tư xây dựng hay lựa chọn một đơn vị đứng ra xây dựng trạm BTS và giá thuê. Sở chỉ đứng ra làm trọng tài cho các doanh nghiệp trong việc thoả thuận dùng chung cơ sở hạ tầng. (Đầu Tư Online 12/4/2010)

  Mở rộng hải quan điện tử ở Bình Dương

  Thông tin từ Cục Hải quan Bình Dương cho biết, theo kế hoạch đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt, đến cuối năm 2010, đơn vị này sẽ hoàn tất việc triển khai hải quan điện tử tại 6 chi cục và 8 điểm thông quan trực thuộc. Đến năm 2011, việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử sẽ trở thành phương thức hải quan phổ biến, tiến đến thực hiện mô hình thông quan hàng hóa tập trung cấp cục, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn. Theo báo cáo, sau 3 tháng thực hiện thí điểm tại Chi cục Hải quan quản lý hàng xuất nhập khẩu ngoài khu công nghiệp, mô hình hải quan điện tử đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Đặc biệt cũng tránh được những phiền hà, căng thẳng giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan do quá trình tiếp xúc giải quyết hồ sơ... (Thanh Niên 13/4/2010)

  Viettel tiết kiệm được 24 tỷ đồng nhờ phần mềm nguồn mở

  Từ tháng 7/2009 đến nay, Viettel đã chuyển sang dùng phần mềm nguồn mở (PMNM) cho hơn 2.200 máy tính và nhờ đó đã tiết kiệm được gần 24 tỷ đồng chi phí mua bản quyền phần mềm nguồn đóng. Cụ thể, hơn 2.200 máy tính đã được cài đặt hệ điều hành và phần mềm nguồn mở là những máy tính của gần 700 cửa hàng đa dịch vụ Viettel và trên 100 bưu cục của Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) trên toàn quốc. Các máy tính được cài đặt hệ điều hành nguồn mở Ubuntu để thay thế hệ điều hành Windows và phần mềm ứng dụng văn phòng Open Offfice thay cho ứng dụng văn phòng Microsoft Office, bộ gõ tiếng Việt Scim-Unikey và X-Unikey thay thế bộ gõ Vietkey và Unikey, phần mềm nhận thư điện tử Mozzila ThunderBird thay thế Outlook Express và MS Outlook. Thông qua triển khai ứng dụng PMNM cho trên 2.200 máy tính, tập đoàn này đã tiết kiệm được gần 24 tỷ đồng so với việc mua hệ điều hành Windows và bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office với giá khoảng 600 đô la Mỹ (600 USD, ~11,321 triệu đồng)/máy. Dự kiến, trong thời gian tới Viettel sẽ tiếp tục triển khai cài đặt hệ điều hành và PMNM thêm cho máy tính lắp đặt mới trong toàn tập đoàn. Đại diện Tập đoàn Viettel cho biết, triển khai ứng dụng nguồn mở thành công tại Viettel không chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu cách cài đặt và sử dụng ứng dụng, mà các kỹ sư CNTT của Viettel đã nghiên cứu chỉnh sửa, tuỳ biến nhằm đưa việc sử dụng phần mềm trở nên đơn giản hoá, tối ưu hoá, cũng như tạo sự ổn định và tương thích với các phần mềm nội bộ của Viettel. (ICT News 12/4/2010)

  Nhà mạng có thể điều chỉnh chính sách iPhone

  Những ngày gần đây, thị trường iPhone chính hãng không còn sốt "xình xịch" như thời điểm cuối tháng 3 mà đi vào chiều sâu. Khách hàng đến đại lý, điểm giao dịch của 2 mạng di động VinaPhone và Viettel đều là những người có nhu cầu và thực sự đam mê iPhone. Nguồn tin từ Viettel tiết lộ, mỗi ngày hãng tiêu thụ khoảng 200 - 250 chiếc iPhone. Cao điểm hơn, con số này đạt trên 300 chiếc. Đây được coi là con số khá kỳ vọng để hãng tính đến việc đầu tư lâu dài và tiếp tục đưa một lượng hàng lớn về thị trường. Còn tại VinaPhone, do bán điện thoại chỉ là "nghề tay trái" nên con số iPhone bán ra có thấp hơn Viettel chút ít. Dù vậy, lãnh đạo hãng vẫn tin tưởng vào tín hiệu tốt về thị trường. Quan chức VinaPhone cho biết hãng đang xây dựng chiến lược tổng thể để nâng số lượng bán iPhone ra thị trường. Giải pháp mà hãng đang tính toán tới là điều chỉnh chính sách giá, các gói cước cam kết. Giá máy là một trong những yếu tố mà khách hàng đang phàn nàn nhiều nhất cũng được VinaPhone xem xét. Không xác nhận chuyện sẽ giảm giá máy, song vị quan chức này cho biết có thể tính đến phương thức bán hàng trả góp. "Thị trường iPhone sẽ cạnh tranh quyết liệt và các mạng di động sẽ phải có sự điều chỉnh chính sách phù hợp để cốt sao bán được nhiều hàng", vị quan chức VinaPhone nói. MobiFone, hãng viễn thông thứ 3 giành hợp đồng phân phối iPhone cũng nhìn nhận số lượng máy bán ra chỉ tính bằng con số hàng trăm chưa thể làm nên thị trường tốt. Quan chức cấp cao MobiFone khẳng định có thể giá bán iPhone quá cao là nguyên nhân khiến khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn chưa thể với tới. Thế nhưng, nếu giảm giá máy trực tiếp, nhà mạng lại bị lỗ. "Do đó, cân đối lợi ích giữa 2 bên thế nào cho hợp lý là bài toán mà chúng tôi đang đau đầu tìm lời giải. Và đây cũng là lý do chúng tôi chưa chọn được thời điểm và chiến lược phù hợp để ra mắt", vị quan chức MobiFone nói. Nguồn tin từ MobiFone cũng tiết lộ một trong những phương án mà hãng đang tính tới đó là cho phép khách hàng mua máy trả góp. Tuy nhiên, nếu cách thức này áp dụng, hãng phải tính đến các điều khoản ràng buộc cực kỳ chặt. Ngoài ra, hãng cũng tính đến phương án điều chỉnh giá bán xuống mức "dễ chịu" hơn Viettel và VinaPhone để đảo lộn tình thế “trâu chậm…” dù có thể lỗ. (VnExpress 12/4/2010).