• Thứ Tư, 14/04/2010 14:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/4/2010

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh. Bộ GDĐT sẽ khảo sát game online ở 4 thành phố lớn. Bắc Kạn đưa hệ thống chính quyền điện tử vào sử dụng…

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh

  Ngày 12/4/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chuyến thăm nhà máy của Samsung tại Bắc Ninh. Cùng đi có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Ông Yoo Young Bok - Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết, Samsung hiện có 23 doanh nghiệp vệ tinh chuyên sản xuất các linh kiện phụ trợ tại Bắc Ninh và 32 nhà máy khác tại các tỉnh phía Bắc. Sau khi chính thức đi vào sản xuất tháng 10/2009, nhà máy của Samsung tại đây đạt công suất trung bình 1,5 triệu sản phẩm/tháng. Năm 2010, nhà máy phấn đấu đạt 42 triệu sản phẩm với mục tiêu giá trị 1, 5 tỷ USD. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao mô hình hoạt động của nhà máy và hoan nghênh đề xuất của Samsung với ngành giáo dục tỉnh Bắc Ninh về xây dựng trường dạy nghề riêng và thí điểm mô hình trường học thân thiện. (Bưu điện Việt Nam 14/4/2010)

  Bộ GDĐT sẽ khảo sát game online ở 4 thành phố lớn

  Bộ GDĐT cho biết sẽ tổ chức khảo sát về game onlne tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Trước thực tế, những trò chơi game online bạo lực có ảnh hưởng lớn đến hành vi của thanh thiếu niên và tình trạng học sinh hay giải quyết các mối quan hệ bằng xô xát, đánh lộn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ bởi việc này, Bộ GDĐT cũng đề xuất các giải pháp dự kiến, trong đó nhấn mạnh việc tuyên truyền cho xã hội, đặc biệt là đối tượng học sinh, nói rõ lợi, hại của game online, định hướng cho các em biết lựa chọn những trò chơi phù hợp, có lợi... Hiện nay, để hạn chế ảnh hưởng của game online, một số HĐND các cấp đã đưa vào quy chế yêu cầu xung quanh trường chu vi khoảng 100 m không được tổ chức các quán game online. Tuy nhiên, đây mới chỉ là chính sách đơn lẻ tại các địa phương. Tại dự thảo Thông tư về vấn đề này của Bộ TTTT đã đề giải pháp quản lý và khống chế game online và khẳng định, muốn quản lý được thì phái kết hợp cả 3 giải pháp hành chính, giải pháp kỹ thuật và biện pháp giáo dục, trong đó đặc biệt coi trọng biện pháp giáo dục. Được biết, game online bắt đầu xuất hiện tương đối đại trà ở Việt Nam từ năm 2005 và có tác động cả hai mặt tích cực và tiêu cực, tuy nhiên, sự phát triển nhanh những mặt tiêu cực của loại hình này kiến xã hội lo ngại. (Giáo dục & Thời đại 13/4/2010)

  Bắc Kạn đưa hệ thống chính quyền điện tử vào sử dụng

  Ngày 13/4/2010, UBND tỉnh Bắc Kạn đã khai trương hệ thống thông tin chính quyền điện tử gồm Cổng thông tin điện tử triển khai tại Trung tâm CNTT của tỉnh, 6 ứng dụng triển khai thí điểm trực tiếp tại UBND thị xã Bắc Kạn. Hệ thống đi vào vận hành giúp lãnh đạo các cấp nắm bắt, xử lý thông tin nhanh và chính xác; hỗ trợ tích cực công tác điều hành và quản lý công việc, giảm thiểu thời gian giải quyết yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, tiết kiệm chi phí; minh bạch hóa quy trình và thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước. 7 ứng dụng đã được triển khai trong vòng 6 tháng gồm: Cổng thông tin điện tử của tỉnh; Tổng hợp thông tin phục vụ quản lý điều hành, Tiếp nhận và trả hồ sơ theo cơ chế một cửa; Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ; Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ cá thể trong lĩnh vực y tế, văn hóa; Cấp giấy phép xây dựng, hợp thức hóa nhà; Quản lý biến động và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hệ thống thông tin chính quyền điện tử là ứng dụng CNTT trong lĩnh vực chính phủ điện tử, nằm trong dự án hợp tác thúc đẩy chính phủ điện tử giữa UBND tỉnh Bắc Kạn và Công ty Hệ thống Thông tin FPT. (Lao Động 14/4/2010)

  Hải Phòng: Khai trương Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính

  Chiều 13/4/2010, UBND TP.Hải Phòng đã chính thức công bố kết quả rà soát thủ tục hành chính thực hiện giai đoạn hai của Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính (Đề án 30) tới các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị trong toàn thành phố và khai trương Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính của thành phố. TP.Hải Phòng đã thực hiện rà soát 1.603 thủ tục hành chính. Trong đó, thành phố đề nghị giữ nguyên 318 thủ tục; hủy bỏ 160 thủ tục; sửa đổi, bổ sung 1.000 thủ tục và thay thế 125 thủ tục. Tỷ lệ số thủ tục hành chính được dơn giản hóa là 73%. Trong thời gian tới, Hải Phòng tiếp tục thực hiện việc thực hiện các đề xuất, kiến nghị đơn giản hóa thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, hiệu quả và công bố công khai trên Trang thông tin điện tử về thủ tục hành chính của thành phố để người dân và doanh nghiệp tra cứu và đối chiếu, kiểm tra trong thực tế. (Nhân Dân điện tử 13/4/2010)

  TP.HCM: Đất Việt muốn triển khai đề án thông tin điện tử phục vụ hành khách đi xe buýt

  Ngày 13/4/2010, Công ty Quảng cáo Đất Việt đã có buổi báo cáo với Sở GTVT TP.HCM về đề án thông tin điện tử phục vụ hành khách đi xe buýt tại TP.HCM. Theo đó, tại một số điểm đợi xe sẽ được lắp đạt máy tính có màn hình cảm ứng và hành khách có thể tra cứu và lựa chọn được lộ trình phù hợp cho mình. Số lượng điểm dừng xe được lắp đặt máy tính dự kiến là 115. (SGGP 14/4/2010)

  Sóc Trăng: Hiệp hội Lương thực Việt Nam tặng MTXT cho nông dân

  Sáng 13/4/2010, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã trao tặng MTXT cho nông dân 10 xã tại tỉnh Sóc Trăng. Được biết, VFA sẽ tặng máy tính cho 1.382 xã trồng lúa của 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL với tổng kinh phí khoảng 30 tỷ đồng cho các đơn vị hội viên đóng góp. (Tiền Phong 14/4/2010)

  Hà Nội: Gần 400 thuê bao điện thoại vi phạm các quy định về quảng cáo, rao vặt

  Phòng BCVT Sở TTTT Hà Nội vừa có thông báo đợt 3 cho biết, hiện có khoảng gần 400 thuê bao điện thoại vi phạm các quy định về quảng cáo, rao vặt. Trong đó, mạng Vinaphone có 82 số, Mobifone 55, Viettel 153, Viễn thông Hà Nội 102 và EVN 6 số. Hầu hết đó là những thuê bao mới xuất hiện và ít có trường hợp tái phạm sau khi gọi điện thoại và nhắn tin nhắc nhở. (Tuổi Trẻ 14/4/2010)

  Cửu Long Tranh Bá chính thức bị khai tử

  Sau 3 năm có mặt tại Việt Nam và hoạt động với tình trạng èo uột, cuối cùng Công ty VinaGame (VNG) cũng quyết định “khai tử” game online Cửu Long Tranh Bá từ ngày 13/4/2010. Thông báo nguyên nhân sự việc này được VNG đưa ra trên website của game: “Công ty cổ phần tập đoàn Vi Na đã hết hạn hợp đồng phát hành Cửu Long Tranh Bá tại Việt Nam. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức trong việc thương thảo hợp đồng cùng nhà phát triển Indy21. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề bất cập giữa đôi bên và phía đối tác không thể đảm bảo cho sản phẩm Cửu Long Tranh Bá tiếp tục vận hành tốt tại Việt Nam. Vì quyền lợi của cộng đồng người chơi Cửu Long Tranh Bá, chúng tôi tất tiếc khi phải đưa ra quyết định dừng phát hành sản phẩm Cửu Long Tranh Bá tại thị trường Việt Nam. Bắt đầu từ ngày 13/4/2010, chúng tôi tạm ngừng mọi hoạt động liên quan tới game Cửu Long Tranh Bá. Từ ngày thông báo chính thức cho tới hết ngày 9/7/2010, chúng tôi sẽ vẫn duy trì mọi hoạt động trong game, trang chủ cũng như diễn đàn để chư vị bằng hữu có thể tiếp tục giao lưu, chia sẻ buồn vui”. Được xem là game 3D kiếm hiệp đầu tiên phát hành tại Việt Nam, thế nhưng Cửu Long Tranh Bá đã không thành công như mong đợi của nhà phát hành VNG. Tình trạng hack, cheat… cũng như gánh nặng từ cấu hình máy và sự khó thích nghi của game 3D đối với game thủ Việt đã khiến game ngày càng vắng người chơi dẫn đến kết cục như ngày hôm nay. (ICT News 13/4/2010)

  Website của cơ quan thuế nghẽn mạng

  Kể từ đầu tháng 3/2010, chi cục thuế tại nhiều địa phương đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM luôn ở trong tình trạng xếp hàng, chen lấn để được quyết toán thuế. Các website của cơ quan thế, đặc biệt là www.tncnonline.com.vn của Tổng cục Thuế luôn ở trong tình trạng nghẽn mạng. Theo nhiều doanh nghiệp, nguyên nhân là do các quy định hiện hành bắt buộc cá nhận có thu nhập nhiều nơi phải trực tiếp quyết toán thế chứ không thể uỷ quyền cho kế toán doanh nghiệp nơi mình làm quyết toán thay. (Đầu Tư 14/4/2010)

  Hợp tác với CMC, Netnam có thể mở rộng quy mô

  Mới đây, Tập đoàn Công nghệ CMC đã trở thành cổ đông chiến lược của Công ty NetNam - Viện CNTT với việc mua 43,8% cố phần. Ông Vũ Thế Bình, Phó Giám đốc NetNam cho biết, hiện tại NetNam là ISP duy nhất không có hạ tầng mà hiện phải thuê lại hạ tầng của các doanh nghiệp viễn thông. Vì vậy, việc lựa chọn một doanh nghiệp có hạ tầng làm nhà đầu tư chiến lược là một trong những yếu tố rất quan trọng cho chiến lược phát triển của NetNam. Tuy NetNam có gần 15 năm kinh nghiệm thị trường nhưng rất khó giữ được danh tiếng với khách hàng trong khả năng của mình và rất cần một nhà đầu tư tầm cỡ. Với CMC, NetNam hy vọng sẽ mở rộng được quy mô và giữ vững thương hiệu. Ông cũng cho biết, tại thời điểm này thị phần của NetNam còn tương đối nhỏ mà cũng chỉ có Hà Nội, TP.HCM và cũng chỉ tập trung vào khối khách sạn 5 sao, khách hàng quốc tế.... Vì thế, với đối tác chiến lược là CMC thì mục tiêu tới 2010 của NetNam là trở thành một ISP đặc sắc và dẫn đầu trong một số thị trường chuyên biệt và mở rộng quy mô ra 5 – 10 tỉnh, thành phố. Về khả năng NetNam trở thành công ty con của CMC, điều này cũng có thể xảy ra. NetNam là doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hoá với khoảng 100 cổ đông và chủ trương của Nhà nước là không nắm giữ cổ phần. Nếu trong thời gian tới mà CMC nắm giữ hơn 50% theo luật định thì có thể coi NetNam là công ty con của CMC. (Đầu Tư 14/4/2010).