• Thứ Năm, 15/04/2010 10:08 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/4/2010

  Rà soát việc phân bổ máy ATM trên từng địa bàn. 100% hệ thống ngân hàng điện tử Việt Nam tồn tại lỗ hổng an ninh mạng. TP.HCM sẽ hợp tác với IBM để thành phố thông minh hơn…

  Rà soát việc phân bổ máy ATM trên từng địa bàn

  Cùng với việc yêu cầu rà soát về an toàn điện, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở hạ tầng cung ứng dịch vụ trả lương qua tài khoản trên địa bàn cũng như hướng mở rộng, tăng cường lắp đặt ATM trên địa bàn. Trong đó bao gồm các chỉ tiêu về số lượng, phân bổ máy ATM trên địa bàn, chất lượng đường truyền, các dịch vụ tiếp quỹ, chăm sóc khách hàng, xử lý trục trặc kỹ thuật... Trên cơ sở đó dự báo và đưa ra mục tiêu gia tăng số lượng đơn vị hưởng lương từ ngân sách Nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản trong năm 2010. (Lao Động 15/4/2010)

  100% hệ thống ngân hàng điện tử Việt Nam tồn tại lỗ hổng an ninh mạng

  Ngày 14/4/2010 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Các lỗ hổng an ninh mạng trong ngành ngân hàng điện tử tại Việt Nam và giải pháp”. Theo Trung tâm An ninh mạng ĐH Bách khoa Hà Nội (BKIS), 100% hệ thống ngân hàng điện tử Việt Nam đều tồn tại lỗ hổng an ninh mạng. Ông Ngô Tuấn Anh – giám đốc BKIS Telecom cho biết, để đảm bảo an ninh, an toàn cho các ngân hàng trong giao dịch điện tử, một trong những giải pháp được nhiều nước triển khai là ứng dụng chữ ký số. (TBKTVN 15/4/2010)

  TP.HCM sẽ hợp tác với IBM để thành phố thông minh hơn

  UBND TP.HCM vừa chấp thuận về chủ trương hợp tác lâu dài với tập đoàn IBM để xây dựng và thực hiện Sáng kiến Thành phố Thông minh hơn đến năm 2020. Để thực hiện, Sở TTTT TP.HCM được giao chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan. Các dự án sẽ thí điểm theo hình thức đề tài nghiên cứu khoa học do IBM đề xuất. (TBKTVN 15/4/2010)

  Đã có kết quả giám định về vụ điện giật từ máy ATM gây tai nạn chết người

  Theo một nguồn tin từ Phân viện Khoa học Hình sự TPHCM (C21B), hiện đã có kết quả giám định về vụ rò điện máy ATM tại phòng giao dịch Nguyễn Thái Bình của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) ở Q.1 TP.HCM làm chết bé gái Châu Linh Uyên. Nguồn điện đấu nối từ ngân hàng ra bảng đèn quảng cáo của máy ATM đã bị rò khiến toàn bộ các tiếp điểm và khung sắt tam cấp dẫn lên phòng giao dịch bị nhiễm điện. (Tuổi Trẻ 15/4/2010)

  Đà Nẵng: Triển khai phần mềm giám sát giao dịch hành chính

  95 thủ tục hành chính thuộc cấp phường, xã sẽ được phần mềm quản lý hồ sơ một cửa tổng hợp tại Sở Nội vụ Đà Nẵng và thể hiện thông qua website http://motcua.danang.gov.vn cung cấp thông tin cho người dân về thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND phường, xã và tình hình giải quyết hồ sơ trong các lĩnh vực hộ tịch, đất đai, xây dựng nhà ở, chứng thực, lao động, thương binh và xã hội, đăng ký ngành nghề thuỷ sản và hồ sơ hành chính thông thường. (Tiền Phong 15/4/2010)

  TP.HCM: Zing đồng hành cùng “Tiết học xanh”

  Cổng thông tin trực tuyến Zing.vn đang phối hợp với nhóm Sài Gòn 350 tổ chức các “Tiết học xanh” tại một số trường THPT trên địa bàn TP.HCM. “Tiết học xanh” là một tiết học ngoại khóa dành cho học sinh, cung cấp thông tin bổ ích về môi trường, hiểm họa đang đe dọa môi trường và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống con người, đồng thời khơi dậy tình yêu với môi trường trong thế hệ trẻ. Tiết học diễn ra trong ba tiếng đồng hồ với nhiều nội dung sinh động, bổ ích. Các học sinh sẽ được xem phim về môi trường, nghe Thạc sĩ Nguyễn Trần Vỹ (Viện Sinh học Nhiệt đới TP.HCM) nói chuyện về môi trường và sau đó là trao đổi, xử lý tình huống và đưa ra các cam kết bảo vệ môi trường. Tiết học xanh được tổ chức thí điểm vào Chủ nhật hằng tuần trong tháng 4, mỗi tiết học sẽ có khoảng 70 - 100 học sinh tham gia. Sài Gòn 350 được thành lập bởi nhóm học sinh, sinh viên tại TP.HCM với mong muốn bảo vệ môi trường cho giới trẻ, giới thiệu và vận động về một lối sống xanh, một thế hệ xanh. Tên nhóm được đặt với ý nghĩa: 350 là mức giới hạn an toàn của hàm lượng CO2 (tính theo đơn vị phần triệu) trong không khí do các nhà khoa học nghiên cứu kết luận. (Pháp luật TP.HCM 15/4/2010)

  Có thể khẳng định rằng, cả khía cạnh ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở đều đã thất bại

  Thực tế là từ lâu, Việt Nam đã có hẳn một chương trình quy mô lớn về phát triển phần mềm nguồn mở (PMNM). Tuy nhiên cho đến nay chưa có công bố nào nói về việc chương trình này đã chi bao nhiêu tiền, làm được những gì, mục tiêu đạt đến đâu? Song có thể khẳng định rằng, cả khía cạnh phát triển và ứng dụng PMNM đều đã thất bại. Từ thực tế của Viettel, hệ thống cơ quan Đảng và Bộ GDĐT, các chuyên gia CNTT cho rằng, đã đến lúc Việt Nam cần hành động quyết liệt hơn nếu không muốn phải mất tiền, mang tiếng vi phạm bản quyền mà vẫn có thể ứng dụng CNTT để phát triển kinh tế xã hội. (Lao Động 15/4/2010)

  iPhone trong ván bài 3G

  Có thể nói “cội nguồn” của việc các nhà mạng Viettel, Vinaphone và Mobifone muốn phân phối iPhone chính hãng vì họ muốn lấy thiết bị đầu cuối iPhone làm nơi phát triển các dịch vụ 3G. Thế nhưng đến nay, các dịch vụ 3G của họ cũng mới chỉ là giải trí thuần tuý. Và với thiết bị đầu cuối là iPhone, các dịch vụ 3G cũng chỉ mới phục vụ được cho một số nhỏ người tiêu dùng là những dịch vụ giải trí có phần xa xỉ. Qua một năm triển khai ứng dụng 3G, các dịch vụ này cũng chỉ phục vụ được một nhóm người thành thị có điều kiện. Vì thế, để quyết định mua một chiếc iPhone với giá bằng một căn nhà tình thương, rồi hàng tháng trả thêm tiền dịch vụ bằng cả tháng lương công nhân là điều cần phải suy nghĩ, nhất là khi sản phẩm và công nghệ đang thay đổi từng ngày. (SGGP 15/4/2010)

  Thắng lợi của Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 sẽ được tái hiện bằng 3D

  Gala “Đêm huyền thoại” do báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức là một chương trình ca nhạc thời trang với nội dung chủ đạo là tái hiện lịch sử Việt Nam, được thực hiện bằng phương pháp kết hợp biểu diễn ca nhạc với kỹ xảo điện ảnh, chủ yếu là sử dụng công nghệ 3D. Để có được 6 clip 3D tái hiện lịch sử phục vụ chương trình, chuyên gia kỹ xảo Lê Kỳ An đã phải làm việc ròng rã suốt gần 3 tháng, vừa nghiên cứu tư liệu lịch sử, vừa thực hiện các đoạn quay ngoại cảnh và thời gian còn lại là... dán mắt vào màn hình vi tính để dựng. Những clip dựng lại những thời khắc quan trọng của lịch sử như các trận không chiến mà chúng ta vừa nói tới, đặc biệt là clip về cuộc tiến công vào Dinh Thống Nhất, cứ điểm cuối cùng của chính quyền Sài Gòn ngày 30/4/1975. Chuyên gia Lê Kỳ An cho biết, hình ảnh xe tăng của quân Giải Phóng húc vào cổng Dinh Độc Lập là hình ảnh đẹp mà ông muốn dựng lại hoành tráng. Theo ông, tuy đã có phim tư liệu nhưng không đầy đủ. Trong phim tư liệu, người ta chỉ thấy có một cảnh duy nhất là cảnh chiếc xe tăng húc vào cổng chính Dinh Thống Nhất, sau đó là hết. Ông muốn căn cứ vào tư liệu lịch sử, dựng lại những thời khắc đẹp như huyền thoại này để người dân thành phố được thấy lại toàn bộ hình ảnh của ngày lịch sử ấy... Ông bắt đầu dựng phim từ khi xe tăng ta bắt đầu tiến vào đến cầu Sài Gòn, cảnh ta bắn cháy 1 chiếc xe tăng của quân đội Sài Gòn cho đến khi xe tăng tiến vào đến dinh. Phim tư liệu chỉ quay đến cảnh húc vào cổng dinh, riêng tôi khi dựng lại, tôi sẽ đặt nhiều góc máy để người xem thấy được toàn bộ khung cảnh lúc ấy, từ lúc chiến sĩ Bùi Quang Thận nhảy xuống từ chiếc xe tăng 384 chạy vào và với sự yểm trợ của xe tăng 390 đã cắm được cờ lên nóc Dinh... Ngoài ra, là những cảnh rất hoành tráng và cũng phải rất kỳ công khi dựng lại. Ví dụ, cảnh quân ta và quân Nguyên đánh xáp lá cà, cảnh các bô lão tham dự Hội nghị Diên Hồng, cảnh vua Lý Thái Tổ viết chiếu dời đô hoặc các clip có tính chất truyền thuyết như cảnh chia tay của Âu Cơ - Lạc Long Quân. Cả ông và đạo diễn Hồng Ngân đều rất hào hứng với sự kết hợp này. Ai cũng nghĩ, chỉ có nước ngoài mới làm chương trình bằng 3D. Chúng tôi muốn chứng minh, ta cũng làm được và làm thành công... (SGGP 15/4/2010).