• Thứ Sáu, 16/04/2010 11:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 16/4/2010

  Bộ TTTT sắm giáo trình cho CIO. Nhà máy của Intel tại Việt Nam sắp xuất xưởng lô hàng đầu tiên. Nhân tài đất Việt 2010 mở rộng sang lĩnh vực giáo dục và khuyến học...

  Nhà nước và doanh nghiệp hợp tác trong lĩnh vực CNTT-TT

  Ngày 15/4/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về mô hình hợp tác giữa nhà nước và doanh nghiệp (Public Private Partnership - PPP) trong lĩnh vực CNTT-TT. Theo mô hình này, Nhà nước cho phép tư nhân cùng tham gia đầu tư vào các dịch vụ hoặc công trình công cộng; Nhà nước có trách nhiệm thiết lập các tiêu chuẩn chung và doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí, miễn giảm thuế... PPP là mô hình đã được triển khai tại nhiều nước với hiệu quả tốt và Việt Nam cần học tập theo. (TBKTVN 16/4/2010)

  Bộ TTTT sắm giáo trình cho CIO

  Ngày 15/4/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Trung tâm Đào tạo CNTT châu Á – Thái Bình Dương (UN-APCICT) thuộc Ủy ban Kinh tế Xã hội Liên hiệp quốc đã ký kết chuyển giao chương trình đào tạo “Kiến thức CNTT thiết yếu cho các nhà lãnh đạo”. Nội dung chương trình gồm các phần: chính sách phát triển CNTT, quy trình quản trị, ứng dụng chính phủ điện tử, xu hướng phát triển CNTT, an ninh bảo mật cho mạng Internet và quản lý lĩnh vực tài chính trong CNTT. Bà Hyeun Suk Rhee, Giám đốc UN-APCICT cho biết bộ giáo trình này được phát triển trên cơ sở kết quả khảo sát và đánh giá nhu cầu từ 20 quốc gia trên thế giới. Những đối tượng quan tâm đến chương trình đào tạo này có thể tiếp cận qua 3 hình thức: theo học các khóa đào tạo trực tiếp, tải trực tiếp trên mạng Internet hoặc mua đĩa DVD về tự học. Đại diện trường Đào tạo và Bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông thuộc Bộ TTTT cho biết sẽ hoàn tất việc dịch nội dung chương trình đào tạo này sang tiếng Việt vào giữa tháng 5 tới. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai, sau khi dịch sang tiếng Việt, bộ giáo trình này sẽ được công bố rộng rãi trên website của Bộ TTTT. Được biết, Việt Nam là quốc gia thứ 14 được UN-APCICT chuyển giao chương trình đào tạo cho các CIO. (ICT News 15/4/2010)

  Nhà máy của Intel tại Việt Nam sắp xuất xưởng lô hàng đầu tiên

  Ngày 14/4/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp bà Debjani Ghosh, Tổng giám đốc Intel Đông Nam Á và ông Phạm Đỗ Tuấn, Trưởng đại diện Intel tại Việt Nam. Phía Intel đã trao đổi về việc thành lập Trung tâm bảo hành sản phẩm Intel tại Việt Nam và cập nhật một số tình hình về sự hợp tác với các đối tác Việt Nam là VNPT và Viettel. Về dự án Nhà máy lắp ráp và kiểm định chip của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM, bà Debjani Ghosh cho biết, lễ khánh thành dây chuyền sản xuất đầu tiên sẽ được tổ chức vào ngày 28/4/2010 và đến tháng 10/2010 sẽ khánh thành toàn bộ nhà máy. (Bưu điện Việt Nam 16/4/2010)

  Nhân tài đất Việt 2010 mở rộng sang lĩnh vực giáo dục và khuyến học

  Ngày 15/04, Hội Khuyến học Việt Nam đã chính thức phát động cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2010 với giải thưởng được mở rộng thêm cho lĩnh vực giáo dục và khuyến học. Các giải thưởng trong lĩnh vực truyền thống là CNTT cũng sẽ được mở rộng cho các cá nhân và nhóm cá nhân là kiều bào Việt Nam ở nước ngoài tham gia và không giới hạn độ tuổi, ngành nghề. Khác với những năm trước đây, đối tượng dự thi của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 được chia theo 2 khu vực: miền Bắc (gồm thí sinh thuộc các tỉnh/thành từ Đà Nẵng trở ra) và miền Nam (gồm các thí sinh thuộc các tỉnh/thành từ Quảng Nam trở vào). Hội đồng Giám khảo sơ khảo của hai khu vực sẽ đánh giá và lựa chọn từ 3 – 5 sản phẩm theo mỗi hệ thống giải để đề cử vào vòng chung khảo. Thí sinh gửi sản phẩm dự thi về Ban Tổ chức từ ngày 21/11/2009 đến hết ngày 31/8/2010. Công tác chấm giải sẽ bắt đầu từ ngày 1/9/2010 đến ngày 19/11/2010. Cơ cấu Giải thưởng của Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực CNTT bao gồm 2 hệ thống giải dành cho sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ. Các sản phẩm được vào chung khảo không được các giải chính thức sẽ được nhận giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, mới bổ sung từ năm ngoái, sẽ có tối đa 6 giải trị giá 100 triệu đồng/giải dành cho các lĩnh vực toán học, cơ học, vật lý, hoá học, các khoa học về sự sống, khoa học về trái đất (gồm cả biển) và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên. Sau buổi phát động tại Hà Nội, Ban tổ chức dự kiến sẽ tiến hành phát động Giải thưởng tại TP.HCM, Cần Thơ và Đà Nẵng vào tháng 5/2010. Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 20/11/2010. (Bưu điện Việt Nam 16/4/2010)

  Dùng ĐTDĐ trên máy bay sẽ bị phạt 1 triệu đồng

  Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Chính phủ dự thảo sửa đổi nghị định 91/2007/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hàng không. Theo đó, hành khách có hành vi sử dụng các loại thiết bị điện tử, thiết bị thu phát sóng như ĐTDĐ, MTXT... trên máy bay khi không xin phép sẽ bị xử phạt từ 500.000 – 1 triệu đồng. (SGGP 16/4/2010)

  60 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp triển khai CMMI

  Bộ TTTT đã phê duyệt dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMI” trị giá 60 tỷ đồng trong 3 năm, từ 2010 đến 2012. Nguồn vốn được lấy từ ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số trong nước triển khai chuẩn CMMI. Các doanh nghiệp tham gia dự án này sẽ được hỗ trợ đào tạo về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMI, được tư vấn xây dựng và áp dụng chuẩn, và được hỗ trợ kinh phí thi lấy chứng chỉ CMMI. Mỗi doanh nghiệp được chọn tham gia dự án sẽ được cấp khoảng 25.000 đô la Mỹ (25.000 USD, ~472 triệu đồng) cho việc tư vấn xây dựng và áp dụng quy trình (trong đó khoảng 15.000 USD (~283 triệu) dành cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMI tại doanh nghiệp, và 10.000 USD (~189 triệu đồng) cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ CMMI). Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp áp dụng chuẩn CMMI sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm. Các doanh nghiệp quan tâm có thể truy cập vào trang web của Ban Điều hành chương trình Công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số (www.ict-industry.gov.vn) để tải mẫu hồ sơ đăng ký tham gia dự án, điền thông tin và gửi về Vụ CNTT hoặc Ban Quản lý các Dự án công nghiệp CNTT của Bộ TTTT. Việc lựa chọn doanh nghiệp tham gia dự án sẽ dựa trên hồ sơ đăng ký, năng lực hoạt động của các doanh nghiệp và cam kết triển khai áp dụng CMMI. CMMI (Capability Muturity Intergration Model - Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp) là chuẩn đánh giá về quy trình sản xuất phần mềm do Viện Công nghiệp Phần mềm Mỹ (Software Engnering Institute – SEI) phát triển và hiện đang được áp dụng rất rộng rãi trên thế giới. (ICT News 15/4/2010)

  Lợi ích về số hoá truyền hình

  Ngày 15/4/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT và Hiệp hội GSM Thế giới (GSMA) đã tổ chức hội thảo về số hoá truyền hình và truy cập băng tần 700 MHz dành cho các dịch vụ băng rộng di động tương lai. Truyền hình kỹ thuật số được nhận định là có hiệu quả cao hơn analog rất nhiều. Hơn nữa, việc đưa ra băng tần 700 MHz, được sử dụng toàn cầu, sẽ giúp thực hiện các dịch vụ băng rộng di động thế hệ kế tiếp một cách hiệu quả về kinh tế cho khu vực nông thôn vì truyền được xa hơn và giảm chi phí tới 70%. (TBKTVN 16/4/2010)

  Panasonic Việt Nam kỷ niệm 1 năm hoạt động Học viện Kỹ thuật Chế tạo

  Ngày 15/4/2010, Học viện Kỹ thuật Chế tạo của Panasonic tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 1 năm hoạt động. Trong năm hoạt động đầu tiên, Học viện đã triển khai 2 khoá đào tạo cho trưởng dây chuyền và 2 khoá đào tạo cho phó trưởng dây chuyền với 78 học viên. Chương trình đào tạo gồm các khoá học cơ sở và khoá học ứng dụng dành cho cấp quản lý sản xuất. Học viên được tuyển chọn từ 7.000 cán bộ, nhân viên của 6 công ty Panasonic tại Việt Nam. (Đầu Tư 16/4/2010)

  CMC dành hơn 500 tỷ đồng cho Quỹ Phát triển Công nghệ

  Tập đoàn Công nghệ CMC vừa quyết định dành hơn 500 tỷ đồng cho Quỹ Phát triển Công nghệ với trọng tâm cho CNTT, viễn thông và thương mại điện tử. (Hà Nội mới 16/4/2010)

  FPT triển khai hệ thống kết nối và quản lý MasterCard cho BIDV

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) vừa ký hợp đồng trị giá 3 triệu USD với Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) để triển khai hệ thống quản lý kết nối, phát hành và thanh toán thẻ MasterCard. Cùng thời điểm, Công ty Phần mềm FPT (FPT Software) cũng công bố đã đạt được hợp đồng gần 2 triệu USD cho dự án Notes Migration với một đối tác nước ngoài. (TBKTSG 15/4/2010)

  19 tỉnh không có báo cáo về cung cấp dịch vụ công trực tuyến

  Theo báo cáo vừa công bố của Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT, có tới 19 tỉnh/thành không có báo cáo về cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong đó có cả các địa phương như Hưng Yên, Bình Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng... Ngoài ra, có rất ít bộ ngành, địa phương cung cấp dịch vụ công trên Internet ở mức người dân có thể trực tiếp sử dụng. Cũng theo báo cáo này mức trung bình có máy tính là 5,19/100 dân, số hộ kết nối Internet là 9,17/100 và cả nước hiện có khoảng 23 triệu người sử dụng Internet. (Hà Nội mới 16/4/2010)

  Hệ thống chiếu sáng thông minh

  Hai nhà khoa học Trần Thị Mỹ Huệ, Lê Thị Khuê Văn (ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM) vừa nghiên cứu thành công hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh với tính năng điều chỉnh linh hoạt thời gian bật, tắt đèn theo điều kiện thời tiết, giúp tiết kiệm được sức lao động của nhân công. Mô hình hệ thống gồm một bo mạch và một phần mềm điều khiển. Bo mạch gồm 6 bóng đèn để mô phỏng hệ thống đèn và ba cảm biến: cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm, cảm biến ánh sáng. Bộ cảm biến này sẽ thu nhận các dữ liệu đầu vào cho hệ thống (dữ liệu mô tả điều kiện môi trường), gồm: nhiệt độ, độ ẩm và độ sáng của môi trường. Thông qua đó, hệ thống sẽ đưa ra các quyết định điều khiển đèn tương ứng: hoặc bật toàn bộ, hoặc tắt, bật xen kẽ cũng như ổn định trạng thái của đèn. (Hà Nội mới 16/4/2010)

  Việt Nam cần sớm có các quy định chặt chẽ để điều chỉnh hành vi mạo danh điện thoại

  Theo TS Phạm Công Hùng, Khoa Điện tử Viễn thông (ĐH Bách khoa Hà Nội), hiện nay, công nghệ cho phép các cuộc gọi kết nối từ máy tính đến điện thoại. Với phương thức gọi này người gọi không dùng SIM mà chỉ dùng tài khoản và thẻ. Đơn vị cung cấp dịch vụ điện thoại Internet sẽ quản lý khách hàng thông qua account (tài khoản) đã được đăng ký với nhà cung cấp. Trên màn hình điện thoại của người nhận với những cuộc gọi này thường hiện là: “private number” hoặc là “no name”. Hiện tượng mạo danh số điện thoại trên có thể là do người dùng đã crack (bẻ khoá) một số phần mềm điện thoại Internet này để sửa đổi tên người gọi đến. Khi thực hiện cuộc gọi, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ cung cấp dịch vụ trên Internet, chuyển cuộc gọi từ máy chủ về mạng viễn thông, rồi chuyển tới máy điện thoại nhận. Vì người gọi không cần sử dụng SIM nên có thể giả mạo bất cứ số điện thoại nào gọi đến. Không chỉ điện thoại Internet mà email, tin nhắn... cũng có thể bị giả mạo. Hiện nay, các hiện tượng giả mạo số điện thoại được ghi nhận chủ yếu với mục đích đùa cợt. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng nếu không có biện pháp quản lý thì phương thức này có thể bị kẻ xấu lợi dụng vào các mục đích lừa đảo chiếm dụng tài khoản tín dụng, hay các thông tin quan trọng khác. TS Phạm Công Hùng cho biết, việc giả danh số điện thoại như trên đã xảy ra ở một số nước phát triển. Ở Mỹ đã có những đạo luật riêng rất chặt chẽ để điều chỉnh các hiện tượng liên quan đến giả mạo số điện thoại tương tự như trên. Chẳng hạn, họ quy định, bất cứ hành vi cố tình gây hiểu nhầm thông tin hoặc đưa thông tin không chính xác qua dịch vụ viễn thông hoặc qua Internet nào đều là phạm pháp. Ở Việt Nam hiện nay, chúng ta chưa có quy định riêng cho những trường hợp giả mạo số điện thoại này. Nhưng tôi cho rằng, chúng ta cần phải sớm đưa vào các quy định chặt chẽ để điều chỉnh các hành vi này. (Gia đình & Xã hội 16/4/2010)

  Vì sao thị trường bán lẻ CNTT đang trầm lắng?

  Từ sau Tết âm lịch đến nay, sức mua hàng CNTT chậm ở tất cả các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn Hà Nội. Điều này trái với quy luật thị trường hàng năm mà gần nhất là thời điểm này năm ngoái - có lúc cầu đã vượt cung với một số dòng sản phẩm. Đại diện của Công ty Trần Anh nói, từ sau tết đến nay, hàng CNTT bán chậm hơn hàng năm do thuế VAT tăng từ 5% lên 10%, giá thành sản xuất các sản phẩm cũng tăng. Tuy từ đầu tháng 1/2010, thuế nhập khẩu giảm từ 6% xuống còn 3% nhưng tỷ giá USD tăng làm cho giá hàng hoá tăng. Các công ty bán lẻ CNTT khác cũng chung tình trạng tiêu thụ chậm nhưng theo họ, không phải do vấn đề thuế VAT tăng thêm 5% mà vì thị trường chung ảm đạm và chủ yếu do nguồn tài chính trong dân không dồi dào. Giám đốc một doanh nghiệp bán lẻ CNTT có tên tuổi ở Hà Nội cho biết, để kích cầu thị trường, các hãng, nhà phân phối và bán lẻ đã “gò lưng” khuyến mãi lớn, giá trị khuyến mãi gấp khoảng 1,7 lần trước Tết nhưng không... ăn thua, tâm lý không “thích” mua sắm hàng CNTT và sức mua chậm chạp vẫn thắng thế. Theo vị này thì nguồn tiền trong dân “đổ” vào CNTT đang bị "cạn".Theo một nhà phân phối sản phẩm ASUS tại Hà Nội, số lượng MTXT ASUS bán ra tăng tới 400% so với quý 1/2009. “Tuy nhiên con số này không có gì đặc sắc bởi Quý 1/2009 mới chỉ là khởi động - tức là 400% nhưng bắt đầu từ con số 0”, vị đại diện này phân tích thêm. Thông tin từ Công ty máy tính Nam Á cũng tương tự, sức mua giảm hơn so với cùng kỳ, mặc dù thuế VAT tăng lên 5% từ tháng 1/2010 nhưng thực tế giá bán lẻ hàng CNTT tới người dùng không tăng nhiều. Hệ quả từ cuộc chiến về giá giữa các hãng sản xuất và các doanh nghiệp bán lẻ với nhau. Đại diện công ty cho biết, nhiều hãng đang giảm giá mạnh sản phẩm cũ như Acer, Toshiba hoặc HP. Hiện tại HP đang gần như xả hàng tồn của dòng Probook, hoặc có những model hãng khuyến mãi tặng đến 3 triệu đồng tiền mặt. Sony, từ đầu tháng 12 đến giờ, đã tung đến 4, 5 dòng sản phẩm mới với nhiều tính năng mới vào thị trường. Thời điểm này, chủ yếu một số sản phẩm mới ra mắt như Core i3 bán được hơn cả bởi giá cả hợp lý. Mặc dù thị trường trầm lắng, nhưng các nhà bán lẻ như Ben Computer, Đăng Khoa, Bảo An… vẫn thực hiện kế hoạch mở rộng thị phần bằng việc mở ra nhiều điểm bán lẻ mới với hy vọng… đón lõng thị trường. Theo Siêu thị Máy tính Đăng Khoa, bán lẻ trực tiếp đến tận tay người tiêu dùng là xu thế sắp tới. Các hãng như HP, Dell, Acer cũng đang áp dụng chính sách theo hướng hỗ trợ mạnh, trực tiếp tới đại lý bán lẻ thông qua chi phí marketing, các chương trình khuyến mãi hoặc các hoạt động đặc biệt tại từng cửa hàng chứ không đồng loạt như trước hy vọng sẽ thực chất hơn với người tiêu dùng và có tác dụng kích cầu tốt hơn. Theo dự báo, có thể tháng 5, 6 tới, nền kinh tế sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, sản phẩm CNTT vốn bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ và tháng 5, 6 đã là “cuối vụ” - tháng thấp điểm, bán hàng chậm nhất trong năm nên tình trạng trầm lắng này sẽ còn kéo dài hơn. Thị trường CNTT chờ đợi sức bật mới - thông thường vào tháng 8, 9 hàng năm. (VietnamNet 15/4/2010)