• Thứ Hai, 19/04/2010 10:39 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/4/2010

  Tân Khoa
  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hoàn thành công tác kiểm tra, xử lý an toàn điện ATM. Bộ GDĐT mở thư viện đề thi trắc nghiệm trên mạng. Thương mại điện tử cần được chính thức thừa nhận là một nghề…

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hoàn thành công tác kiểm tra, xử lý an toàn điện ATM

  Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán có máy ATM khẩn trương hoàn thành việc kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống ATM và xử lý triệt để các máy chưa đảm bảo an toàn về điện, báo các kết quả lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để người sử dụng yên tâm khi thực hiện giao dịch qua ATM. (TBKTVN 19/4/2010)

  Bộ GDĐT mở thư viện đề thi trắc nghiệm trên mạng

  Bộ GDĐT đã mở thư viện đề thi trắc nghiệm (THPT, ĐH) trên cổng thông tin thi và tuyển sinh http://ts.edu.net.vn. TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GDĐT cho biết, Trung tâm đã đưa lên mạng 60 bộ đề thi và đang cập nhật tiếp trong các ngày tới. Được biết, trong 3 ngày qua, số lượng người truy cập để tải giáo trình điện tử đã tăng lên hàng ngàn người. Tốc độ truy cập và tải giáo trình đã được trung tâm cải thiện. (Người Lao Động 19/4/2010)

  Thương mại điện tử cần được chính thức thừa nhận là một nghề

  Theo Báo cáo Thương mại Điện tử (TMĐT) Việt Nam 2009 vừa được Bộ Công Thương thực hiện khảo sát với 2.004 doanh nghiệp, có 12% doanh nghiệp đã tham gia các sàn giao dịch TMĐT trong và ngoài nước và tỷ lệ này là không đổi so với năm 2008. Theo Thứ trưởng Lê Danh Vĩnh, trong 5 năm gần đây, TMĐT phát triển khá nhanh nhưng chưa được xem là một ngành nghề kinh doanh riêng biệt và đang phải xếp vào ngành kinh doanh dịch vụ thương mại. Vì vậy, Bộ đang kiến nghị Chính phủ cấp mã đăng ký kinh doanh cho TMĐT nhằm tạo điều kiện pháp lý rõ ràng hơn cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này. Còn theo ông Nguyễn Thanh Hưng - Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT Bộ Công Thương, trong vòng 5 năm tới ứng dụng TMĐT sẽ được đẩy mạnh trong lĩnh vực mua sắm công và đến hết 2015, hầu hết các mua sắm công từ trung ương đến địa phương đều phải tiến hành trực tuyến. Vì vậy, từ nay đến trước 2012 các cơ quan Nhà nước từ Trung ương đến địa phương đều phải chuẩn bị việc cung cấp thông tin về dự án sử dụng ngân sách nhà nước về đấu thầu, mua sắm công lên trang thông tin điện tử của mình hoặc cơ quan chức năng có liên quan. (TBKTVN 19/4/2010)

  Đã có hơn 1 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

  Tính đến nay, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã cấp giấy chứng nhận cho 41 dự án đầu tư với tổng vốn hơn 1 tỷ USD. Bên cạnh đó, khoảng 40 dự án tiềm năng cũng đang được thảo luận với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD. Hiện tại, đã có 12 dự án đang hoạt động và 6 dự án đang xây dựng. (TBKTVN 19/4/2010)

  Bình Dương: 56/76 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử

  Theo ông Nguyễn Phước Việt Dũng – Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bình Dương, đến nay đã có 56/76 doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử tại 6 chi cục trực thuộc với số lượng tờ khai là 2.293. Kim ngạch thông quan điện tử đạt trên 124 triệu USD cùng số thuế đạt 215,9 tỷ đồng. (TBKTVN 19/4/2010)

  TP.HCM: Doanh nghiệp thờ ơ đổi mới công nghệ

  Theo Sở KHCN TP.HCM, sau 2 năm triển khai, đề án đổi mới công nghệ sản xuất phục vụ chuyển dịch cơ cấu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM chưa phát huy được hiệu quả tích cực. Bên cạnh một số doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn và cơ chế, hầu hết các doanh nghiệp đều chưa mặn mà tham gia đề án cũng như sử dụng nguồn chuyên gia tư vấn để đổi mới công nghệ. Trong năm 2009, những người thực hiện đề án đã phát phiếu điều tra về nhu cầu đổi mới công nghệ đến 1.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 50 doanh nghiệp phản hồi. Trong đó, chỉ vài doanh nghiệp chủ động tiếp cận các chương trình tư vấn – hỗ trợ đổi mới công nghệ, kiểm toán năng lực... (Người Lao Động 19/4/2010)

  Công nghệ 3D có mặt trong gala nghệ thuật Việt Nam

  Nhân kỷ niệm 35 năm giải phóng miền Nam và Hướng về 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, từ 1 - 4/5 tại TP.HCM sẽ diễn ra Gala Đêm huyền thoại - chương trình ca nhạc thời trang mới lạ, hấp dẫn, tái hiện lịch sử Việt Nam bằng công nghệ 3D và kỹ xảo điện ảnh. Chương trình do nữ đạo diễn Hồng Ngân từ Mỹ trở về dàn dựng, chuyên gia kỹ xảo Lê Kỳ An thực hiện. Theo Ban tổ chức, những thành tựu sau 35 năm giải phóng và 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được quay thành 6 clip hoành tráng, tái hiện những thời khắc lịch sử huyền thoại như Âu Cơ – Lạc Long Quân dẫn 50 con lên rừng, 50 con xuống biển, Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận, các trận không chiến nổi tiếng, xe tăng húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975... (Gia đình & Xã hội 17/4/2010)

  Ngoài ATM, nhiều thiết bị khác có thể rò điện

  Theo các nhà chuyên môn, ngoài máy ATM, nhiều thiết bị điện công cộng có vỏ kim loại khác đều có nguy cơ rò điện. Thống kê của ngành điện cho biết, đến đầu tháng 4/2010, trên cả nước có gần 400 máy ATM bị rò điện. Đặc biệt nguy hiểm, ở Hà Nội có đến 75 máy ATM bị rò điện lên tới 50 V (mức gây chết người). Máy ATM có mức rò điện cao nhất là 62 V. Từ góc độ chuyên môn, TS Lê Văn Doanh, Bộ môn Thiết bị điện – Điện tử, ĐH Bách Khoa Hà Nội giải thích: Bất kỳ thiết bị điện nào có vỏ kim loại đều phải được nối đất bảo vệ. Trong đó, cọc tiếp địa phải đóng sâu dưới đất 2 - 3 m. Nhờ đó, vì điện trở của đất nhỏ hơn điện trở người, nên dù lớp cách điện hư hỏng, dòng điện rò ra vỏ sẽ truyền xuống đất, không gây hại cho người. Trên thực tế, cuộc tổng kiểm tra ngành điện cho thấy, nhiều máy ATM chỉ đóng cọc tiếp đất sâu 20-30 cm, không đảm bảo tiêu chuẩn. Điều này cho thấy, thói quen sử dụng điện của người Việt Nam vẫn ít chú trọng đến việc đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, việc thi công, lắp đặt các thiết bị bảo vệ thường làm phát sinh chi phí khiến chủ đầu tư “ngại” thực hiện các biện pháp an toàn hoặc khó triển khai ở những nơi công trình có trước, thiết bị điện lắp đặt sau. Vì vậy, TS Doanh nhận định: “Tôi nghĩ rò điện không chỉ là vấn đề của máy ATM”. Ông cảnh báo: các thiết bị sử dụng điện xuất hiện nơi công cộng như thang máy, máy bơm, điều hòa nhiệt độ… đều cần phải kiểm tra mức an toàn điện. (Đất Việt 17/4/2010)

  Những người con của rồng: bộ phim hoạt hình 3D “mác” Việt

  Trong số gần chục phim đón đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, bộ phim hoạt hình duy nhất “Chuyện về người con của rồng” là tác phẩm có khả năng ra mắt sớm nhất - tháng 9/2010. Câu chuyện dân gian kể về tuổi thơ vua Lý Công Uẩn, người con được rồng vàng gửi nơi cửa chùa, là bộ phim hoạt hình 3D “mác” VN dài hơi đầu tiên (thời lượng 90 phút), tổng đầu tư trên 6 tỷ đồng. Sau thời gian chuẩn bị 3 năm, phim hiện đang bước vào giai đoạn hậu kỳ. Đoàn phim đã khảo sát các cơ sở ở Hà Nội và TP.HCM, tham khảo công nghệ từ các tập đoàn làm phim hoạt hình 3D của Trung Quốc (Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu...), với muôn vàn dự định tốt đẹp cho nền hoạt hình non trẻ, sử dụng công nghệ mới trong kết xuất đồ họa (rendering), chụp cử động diễn xuất (capture) của gương mặt, cơ thể, kỹ xảo, võ thuật... Theo đạo diễn Phạm Minh Trí, “Chuyện về người con của rồng” vẫn đặt ra quá nhiều thách thức cho những người thực hiện. Chưa có tiền lệ, chưa thể học hỏi ai, bộ phim hoạt hình lịch sử đầu tiên vừa là cơ hội lớn cho người làm nghề, vừa là “cú chơi trội” một bước lên... công nghệ 3D, thương hiệu của kinh phí khổng lồ và thời gian tốn kém. Công đoạn thực hiện một nhân vật 3D không đơn giản. Với những đại cảnh lại càng là một thách thức. Để giảm tải máy móc, duy trì tối đa hiệu quả hình ảnh mang lại, họa sĩ thiết kế phải thực hiện tách lớp, nhưng chỉ vài lớp đầu tiên được dựng từ mọi góc độ, những lớp còn lại sử dụng không gian ảo hoặc vẽ tay. Nhiều cái khó nên đã có những dự định không thành. Ông Nguyễn Cao Hoàng, giám đốc Công ty 3D Sao La - đơn vị sáng tác mỹ thuật công nghệ số, nói: “Khi đặt hàng các cơ sở nước ngoài, có nơi đòi một bối cảnh tối đa cho bảy nhân vật là 20.000 đô la Mỹ (20.000 USD, ~378 triệu đồng), một khoản kinh phí không chịu nổi”. Được biết, kinh phí cho chuẩn làm phim nhựa để chiếu rạp đã bị cắt nên bộ phim sẽ được chuyển sang chuẩn DVD và giới thiệu trên các đài truyền hình. (Tuổi Trẻ 18/4/2010).