• Thứ Ba, 20/04/2010 11:57 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/4/2010

  Bộ TTTT tiết kiệm trên 47 tỷ đồng/năm nhờ thực hiện cải cách hành chính. Dự thảo Nghị định về Dịch vụ CNTT được lấy ý kiến rộng rãi. FPT lãi 290 tỷ đồng trong quý I/2010...

  Bộ TTTT tiết kiệm trên 47 tỷ đồng/năm nhờ thực hiện cải cách hành chính

  Ngày 19/4/2010, Bộ TTTT đã tổ chức báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn II Đề án 30 rà soát thủ tục hành chính (TTHC) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với kết quả tự rà soát 152 TTHC và tính toán chi phí, Bộ đã hoàn thành kế hoạch và vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao về số TTHC. Chi phí tuân thủ TTHC trước khi rà soát là trên 95 tỷ đồng/năm, sau khi kiến nghị đơn giản hoá còn lại trên 48 tỷ đồng/năm và nhờ đó tiết kiệm được trên 47 tỷ đồng/năm. (TBKTVN 20/4/2010)

  Dự thảo Nghị định về Dịch vụ CNTT được lấy ý kiến rộng rãi

  Theo Vụ CNTT Bộ TTTT, kết thúc quý 1/2010, Vụ đã tổ chức nhiều cuộc họp và lấy ý kiến đóng góp để chỉnh sửa nội dung cho dự thảo Nghị định Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật CNTT về dịch vụ CNTT. Theo kế hoạch, trong tháng 4/2010 Bộ TTTT sẽ tổ chức họp ban soạn thảo để thống nhất nội dung Nghị định. Tháng 5/2010, dự thảo Nghị định sẽ tiếp tục được lấy ý kiến từ các bộ, ngành liên quan, đồng thời được đăng tải trên website của Bộ TTTT để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi. (Bưu điện Việt Nam 19/4/2010)

  FPT lãi 290 tỷ đồng trong quý 1/2010

  Ngày 19/4/2010, với 2 điểm cầu tại Hà Nội và TP.HCM, qua phương thức truyền hình hội nghị (TelePresence), Tập đoàn FPT đã họp báo chính thức công bố kết quả sản xuất kinh doanh quý 1/2010. Trong quý 1/2010, doanh thu toàn Tập đoàn FPT đạt 4.272 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ và đạt 105,7% kế hoạch đề ra. Đặc biệt, lợi nhuận của tập đoàn có sự tăng trưởng đáng kể. Lợi nhuận trước thuế của FPT đạt 455 tỷ đồng, đạt 157% kế hoạch và tăng 16,2% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của Cổ đông công ty mẹ đạt 290 tỷ đồng, tăng 32,1% so với cùng kỳ 2009 và đạt 180% kế hoạch. Lãi cơ bản trên cổ phiếu tập đoàn trong quý 1 đạt 2.021 đồng, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước và đạt 23% kế hoạch cả năm. Đóng góp nổi bật nhất vào kết quả kinh doanh quý 1 của Tập đoàn FPT là hoạt động của các lĩnh vực Phân phối, Xuất khẩu phần mềm, Đào tạo cũng như các hoạt động dịch vụ như dịch vụ tích hợp hệ thống, phần mềm hay dịch vụ viễn thông. Trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ, với chiến lược tập trung mạnh vào các dòng sản phẩm giá trị gia tăng cao cũng như tiếp tục mở rộng các sản phẩm công nghệ mới đã mang lại tăng trưởng tốt về doanh thu và lợi nhuận. Kết thúc quý 1/2010, doanh thu lĩnh vực này đạt 3.119 tỷ đồng và lợi nhuận đạt trên 150 tỷ đồng. Lĩnh vực Viễn thông tiếp tục thực hiện chiến lược mở rộng vùng phủ với việc mở thêm 8 chi nhánh đưa tổng số địa bàn hoạt động lên 31 tỉnh thành. Kết thúc quý 1, lĩnh vực này đã đạt doanh thu 526,3 tỷ đồng, tăng 28,3% so với cùng kỳ và đạt 107,8% kế hoạch. Đối với lĩnh vực Xuất khẩu phần mềm, chiến lược mở rộng thị trường sang các nước khác đã thu được kết quả khả quan, doanh thu từ thị trường Mỹ đạt mức tăng trưởng 81% và thị trường Châu Âu tăng 86%. (ICTnews 20/4/2010)

  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng thăm và làm việc với tỉnh Lâm Đồng

  Ngày 16/4/2010, đoàn công tác của Bộ TTTT do Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Sở TTTT tỉnh Lâm Đồng. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Trọng Hoàng, Giám đốc Sở TTTT đã báo cáo tình hình hoạt động của ngành TT&TT Lâm Đồng trong thời gian qua và 10 nhiệm vụ trọng tâm của năm 2010. Bên cạnh các nhiệm vụ như tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND Tỉnh ban hành chủ trương xây dựng “Chính quyền điện tử”, chính sách phát triển về CNTT và sử dụng chung cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng… thì Sở sẽ tiếp tục chú trọng hoàn chỉnh Cổng thông tin điện tử, xây dựng trang tiếng Anh, triển khai thêm nhiều dịch vụ hành chính công ở mức độ 3 trên Cổng thông tin điện tử, đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước, xây dựng các chương trình nhằm xã hội hóa CNTT tạo sự đột phá về ứng dụng CNTT trong công tác cải cách hành chính của tỉnh… Cùng ngày, Bộ TTTT đã phối hợp với UBND tỉnh và Sở TTTT Lâm Đồng tổ chức Lễ trao tặng 40 chiếc máy tính, 3 máy in và 50 bộ sách hướng dẫn sử dụng máy tính và Internet cho 4 trường học của tỉnh. Những thiết bị được trao tặng ở trên nằm trong chương trình “Máy tính cho cuộc sống” - là sáng kiến của Bộ TTTT trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT Thế giới (WITFOR 2009) đã được tổ chức thành công tại Việt Nam trong tháng 8/2009. Giai đoạn 1 (giai đoạn thí điểm) của chương trình đã được triển khai có hiệu quả từ cuối năm 2008 đến cuối năm 2009 và tạo được nhiều tiếng vang tại một số tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên với gần 350 máy tính đã được trao tận tay các trường học và các huyện, xã nghèo. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh về vai trò ngày càng trở nên quan trọng của CNTT trong mọi hoạt động của con người và bày tỏ hy vọng những thiết bị được trao tặng tại Lâm Đồng sẽ được các trường học sử dụng hiệu quả, góp phần làm cho ngày càng có nhiều em học sinh được tiếp xúc với CNTT, tiếp xúc với kho tàng tri thức của nhân loại, từ đó nâng cao trình độ học vấn. Ông Nguyễn Ngọc Đông, Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng khẳng định: với mật độ 0,6 máy tính/cán bộ công chức và 0,04 máy tính/người dân thì 40 chiếc máy tính được trao tặng là rất quý báu cho việc ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn của tỉnh. (Bưu điện Việt Nam 19/4/2010)

  Hàng nghìn giáo viên tham gia tập huấn thiết kế bài giảng điện tử

  Trong các ngày từ 12 – 17/4/2010, Cục CNTT Bộ GDĐT đã tổ chức tập huấn thiết kế bài giảng điện tử với sự tham gia của hàng nghìn giáo viên. Hoạt động này nhằm giúp giáo viên THPT và THCS tiếp cận với công nghệ dạy học hiện đại nhất của thế giới. Các giáo viên sẽ tham gia vào cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử E-Learning do Bộ GDĐT cùng Quỹ hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.Ting phát động với 12 môn học. (Thanh Niên 20/4/2010)

  Lâm Đồng chiếm 2/3 đề tài của Việt Nam tham dự cuộc thi Intel ISEF 2010

  Ngày 19/4/2010, danh sách các học sinh và các đề tài khoa học của học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Intel ESEF dành cho học sinh phổ thông quốc tế do Intel tổ chức đã được công bố. Trong số 3 đề tài được chọn, Lâm Đồng chiếm 2 và trong 4 tác giả của 3 đề tài, Lâm Đồng có 3 em. Năm 2009, Việt Nam đã bước vào sân chơi lớn này với sự chủ động của Sở GDĐT tỉnh Lâm Đồng với cả 3 học sinh tham gia đều là của tỉnh này. Intel ISEF 2010 sẽ diễn ra từ 9 – 14/5/2010 tại San Jose, bang Califorina, Mỹ. (Lao Động 20/4/2010)

  Hà Nội: Sẽ có 9/12 chi cục hải quan áp dụng thủ tục điện tử

  Năm 2010, Cục Hải quan Hà Nội sẽ triển khai thực hiện thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại 9/12 chi cục trực thuộc. Đến nay, đơn vị đã áp dụng thủ tục HQĐT tại Chi cục Hải quan Gia Thụy (Gia Lâm) và Hải quan khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh). Đây là điểm nhấn quan trọng trong tiến trình cải cách thủ tục hải quan nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Cục đã đề nghị Tổng cục Hải quan trang bị thêm hệ thống CNTT để đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra trong việc thực hiện mục tiêu của Tổng cục Hải quan về mở rộng thực hiện thủ tục HQĐT trong năm 2010. Dự kiến sẽ có 26 doanh nghiệp lớn, chấp hành tốt pháp luật về hải quan, được lựa chọn thí điểm để triển khai thủ tục HQĐT trong năm 2010. (Hà Nội mới 20/4/2010)

  Hà Nội: Vì sao thông tin điện tử chưa đạt yêu cầu?

  Thời gian qua, TP Hà Nội đã triển khai các dự án ứng dụng CNTT hỗ trợ hoạt động cải cách hành chính (CCHC). Cùng với việc 12 sở, ngành, quận, huyện tham gia thí điểm xây dựng trang tin tích hợp trên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, hầu hết các đơn vị đã có website hoặc chủ động tham gia trang tin điện tử. Tuy nhiên, khảo sát mới đây của Sở TTTT tại 54 đơn vị (25 sở, ngành và 29 đơn vị quận, huyện, thị xã), trên 6 nhóm lĩnh vực: tin tức, thông báo; hệ thống văn bản pháp luật; thủ tục hành chính (TTHC) công; dịch vụ công trực tuyến; tính tương tác; hình thức, giao diện cho thấy, chất lượng trang web, trang tin điện tử giữa các đơn vị chưa đồng đều và không ít đơn vị chỉ để các trang này tồn tại chứ không cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời cho người dân. Cụ thể, trong việc cập nhật tin tức, thông báo hoạt động của đơn vị trên trang tin, có tới 50% đơn vị chậm trễ trong việc đăng tin bài hoạt động của đơn vị; 20% đơn vị không cập nhật thông tin hoặc đường truyền thường xuyên bị lỗi và chỉ có hơn 20% cập nhật tin tức đều đặn. Về lĩnh vực hệ thống văn bản pháp luật cũng chỉ có 5% đơn vị cập nhật, 45% đơn vị cập nhật không đều và 30% còn lại không cập nhật. Đặc biệt, lĩnh vực TTHC công là nội dung thiết thực đối với công dân, phục vụ trực tiếp quá trình CCHC vẫn có tới 60% đơn vị không thực hiện... Vì thế, nhiều trang web và trang tin điện tử của các sở, quận, huyện được quảng bá rầm rộ khi mới khai trương nhưng đến nay đã làm người dân thất vọng vì lần nào truy cập cũng phải chờ đợi khá lâu do đơn vị chưa xây dựng được chức năng tìm kiếm dữ liệu thông minh; chỉ thấy báo cáo định kỳ hoạt động của đơn vị từ nhiều tháng trước, thậm chí từ năm trước; và cũng không thực hiện được tính năng điện tử khi không tiếp nhận và phản hồi thông tin. Các đơn vị đưa ra nhiều lý do giải thích cho việc chậm trễ thông tin hoặc không cập nhật thông tin như hệ thống CNTT không đồng bộ, lỗi thời; thiếu cán bộ có chuyên môn giỏi, điều kiện tài chính... Nhưng chung quy, có thể thấy lỗi chủ yếu do lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm đúng mức, chưa nhận thức được ý nghĩa quan trọng của việc duy trì, cập nhật thông tin lên mạng nên không bố trí nhân lực, không sát sao chỉ đạo cán bộ chuyên môn... Theo kế hoạch của thành phố, cuối năm 2010 sẽ hoàn thành cung cấp dịch vụ công của sở, ngành, quận, huyện, thị xã ở mức 2 (cung cấp biểu mẫu điện tử) và cung cấp 10 dịch vụ công mức 3 (tiếp nhận biểu mẫu điện tử) trên cổng giao tiếp điện tử Hà Nội và trang tin của các đơn vị, nhằm tạo thuận lợi cho công dân khi giao dịch với chính quyền. Để thực hiện được điều này, các đơn vị cần nhanh chóng đổi mới tư duy, bố trí nhân sự, chấn chỉnh cách làm việc của cán bộ để trang web, trang tin của đơn vị mình hoạt động hiệu quả, thực sự là cầu nối điện tử giữa chính quyền với nhân dân. (Hà Nội mới 20/4/2010)

  Hầu hết các website mua bán trực tuyến chỉ mang tính chất cầu nối

  Theo ông Nguyễn Hoà Bình - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Phần mềm Hoà Bình (Peacesoft), người Việt Nam vẫn chưa quen với các hình thức thanh toán trực tuyến (TTTT) và cũng chưa được trang bị cho mình những kiến thức để mua sắm và TTTT an toàn. Bên cạnh đó, hầu hết các website cung cấp dịch vụ mua bán trực tuyến hiện cũng chỉ mang tính chất như một cầu nối giữa người mua và người bán; và người tiêu dùng cũng chưa quan tâm hoặc chưa hình thành thói quen TTTT bằng các công cụ thanh toán an toàn. Ông cũng cho biết, riêng với sàn giao dịch Chodientu.vn của Peacesoft, bất kỳ ai muốn đăng tin giới thiệu, chào bán sản phẩm đều phải cung cấp thông tin cá nhân với số CMND hoặc hộ chiếu, địa chỉ, cơ quan, tài khoản ngân hàng. Trong phiên bản sắp tới của Chodientu.vn, các giao dịch sẽ còn được kiểm soát chặt hơn nữa. Peacesoft cũng đã tích hợp công cụ “ngân lượng” để kiểm soát an toàn các giao dịch trực tuyến. Khi thanh toán qua cổng Nganluong.vn, khách hàng sẽ sử dụng chế độ thanh toán tạm giữ. Đây là chế độ thanh toán mà người mua thanh toán và xác minh giao dịch. “Ngân lượng” vẫn ở tài khoản của họ và được đặt trong trạng thái “chờ chuyển” sang tài khoản người bán. Chỉ khi nào người mua nhấn nút “phê duyệt” cho thanh toán đó thì nó mới thực sự được chuyển đi. (TBKTVN 20/4/2010)

  Cần xây dựng sớm hệ thống thông tin công chứng

  Theo luật sư Nguyễn Bình An ở Văn phòng Công chứng Ngọn Lửa Việt (Hà Nội), một yêu cầu nổi lên hàng đầu mà bất cứ hội nghị, hội thảo nào về hoạt động công chứng cũng được các tổ chức hành nghề công chứng nhắc đến và cơ quan quản lý nhà nước chưa thể làm được, đó là hoạt động kết nối thông tin công chứng giữa các tổ chức hành nghề. Hiện nay, việc tra cứu thông tin trước khi công chứng một giao dịch chỉ được thực hiện trong nội bộ tổ chức hành nghề công chứng hoặc chỉ được chia sẻ một cách thủ công là gọi điện để hỏi thăm. Chỉ riêng tại Hà Nội, với hơn 50 phòng công chứng và văn phòng công chứng (VPCC), khoảng 1.000 hợp đồng giao dịch mỗi ngày, rất khó để kiểm tra thông tin giữa các tổ chức hành nghề với nhau bằng cách chia sẻ thủ công như vậy, khiến kẻ xấu dễ dàng lợi dụng nhằm mục đích lừa đảo. Vụ làm giả hợp đồng ủy quyền của VPCC Thăng Long để thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất đai tại VPCC Việt Tín vừa rồi là một trường hợp điển hình. Hợp đồng giả, con dấu giả, chữ ký công chứng viên cũng giả mạo. Mặc dù 2 văn phòng chỉ cách nhau vài con phố nhưng thông tin đã không được kiểm tra. Ông cho rằng hệ thống thông tin công chứng có thể làm được ngay tại từng địa phương, đầu mối quản lý là sở tư pháp và sẽ chuyển giao cho hiệp hội công chứng địa phương khi tổ chức này được thành lập. Kinh phí để mua sắm hệ thống máy chủ, thuê thiết kế website, viết phần mềm cập nhật thông tin công chứng có thể huy động từ các tổ chức hành nghề công chứng. Các tổ chức này có thể bầu ra một ban điều hành đề án, làm việc với sở tư pháp và giám sát việc triển khai đề án. Thiết kế một website chứa đựng các thông tin công chứng cơ bản, tương tự website tra cứu thông tin doanh nghiệp của sở KHĐT, của Tổng cục Thuế không quá khó khăn và mất thời gian. Các tổ chức hành nghề công chứng có quyền và nghĩa vụ cập nhật thông tin hằng ngày. Website này được thu phí khai thác và sử dụng tài nguyên thông tin chứa đựng trong đó. Các tổ chức đã đóng góp kinh phí ban đầu có thể được những ưu đãi khi tra cứu thông tin. Ngồi chờ kinh phí từ ngân sách nhà nước không bằng tự mình bỏ ra kinh phí để tự cứu mình trước. Thông tin công chứng được tra cứu sớm một ngày thì áp lực đối với tổ chức hành nghề công chứng và các bên liên quan được giảm đi một ngày. Đây cũng là một biện pháp phòng ngừa rủi ro, một loại chi phí hợp lý bảo hiểm cho hoạt động hành nghề. Tin rằng với một đề án chi tiết và khả thi của sở tư pháp, các tổ chức hành nghề công chứng sẽ sẵn sàng mở hầu bao để triển khai ngay. (Tuổi Trẻ 20/4/2010)