• Thứ Tư, 21/04/2010 10:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/4/2010

  Sẽ thực hiện đấu giá tên miền có giá trị thương mại cao. Khai trương Cổng thông tin về công tác lãnh sự. Microsoft hỗ trợ đào tạo 450 CIO Việt Nam. Khai hội Robocon miền Bắc…

  Sẽ thực hiện đấu giá tên miền có giá trị thương mại cao

  Theo quy định của Luật Viễn thông chính thức có hiệu lực từ 1/7/2010, tài nguyên Internet có giá trị thương mại cao cùng nhu cầu sử dụng vượt quá khả năng phân bổ sẽ được phân bổ theo hình thức đấu giá. Ông Trần Minh Tân – Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết, những tên miền có 1 hoặc 2 ký tự như www.1.vn hay www.hp.vn sẽ được phân bổ theo hình thức này và ước chừng sẽ có khoảng 1.000 tên miền như vậy được đấu giá. Các đơn vị tham gia đấu giá sẽ phải đặt cọc một khoản tiền tối thiểu bằng mức phí duy trì tên miền đó 1 năm. VNNIC dự kiến mức phí này khoảng 40 triệu đồng với tên miền 1 ký tự và 10 triệu đồng với tên miền 2 ký tự. (Đầu Tư 20/4/2010)

  Khai trương Cổng thông tin về công tác lãnh sự

  Ngày 20/4/2010, Bộ Ngoại giao đã tổ chức khai trương Cổng thông tin về công tác lãnh sự với địa chỉ www.lanhsuvietnam.mofa.gov.vn và đích thân Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm đã bấm nút khai trương. Cổng thông tin giới thiệu rõ về các thủ tục hành chính liên quan đến công tác lãnh sự và người dân có thể trực tiếp giải quyết các vấn đề cần thiết thông qua mục “thủ tục lãnh sự trực tuyến”. (Đầu Tư 21/4/2010)

  Microsoft hỗ trợ đào tạo 450 CIO Việt Nam

  Ngày 20/4/2010, Bộ TTTT và Microsoft Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy nền CNTT-TT Việt Nam. Theo đó, Microsoft sẽ hợp tác trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, phát triển doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các Bộ, ngành và địa phương với cam kết xây dựng chương trình đào tạo để phát triển và thực hiện các khóa đào tạo chuyên sâu CNTT cho cộng đồng, Giám đốc phụ trách CNTT (CIO) tại Việt Nam. Dự kiến, Microsoft sẽ hỗ trợ Bộ TTTT đào tạo cho 450 CIO trong vòng 3 năm tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Bên cạnh đó, Bộ TTTT và Microsoft sẽ triển khai chương trình cài đặt thí điểm Windows 7 và Office 2010 cho các máy tính do cán bộ nhà nước sử dụng. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, sau thành công của Thỏa thuận Đối tác chiến lược Nhà nước – Doanh nghiệp 2007-2010, Biên bản ghi nhớ giữa Bộ TTTT và Microsoft tiếp tục khẳng định sự hợp tác lâu dài giữa hai bên tiến tới mục tiêu chung thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng CNTT tại Việt Nam. "Hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp tiếp tục được Bộ TT-TT xác định là một trong những giải pháp chủ chốt để thúc đẩy ngành CNTT-TT Việt Nam phát triển nhanh và bền vững trong xu thế hội nhập quốc tế", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói. Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp TTTT cho ông Christophe Desiac, nguyên Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam. (ICT News 20/4/2010)

  Khai hội Robocon miền Bắc

  Ngày khai mạc Hội thi Robocon miền Bắc diễn ra ngày 20/4/2010 đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tới trung tâm thể thao quận Tây Hồ, Hà Nội theo dõi và cổ vũ. Năm nay, có 118 đội của 25 trường tham gia, chia làm các bảng, thi đấu 2 vòng, chọn lấy 14 đội vào chung kết miền Bắc. Chủ đề của cuộc thi lần này là “Robo-Pharaohs xây Kim tự tháp”. Ý tưởng được dựa trên việc một cỗ máy thời gian ảo đưa những người thợ xây dựng Kim tự tháp của Ai Cập vào trong phòng học của các trường kỹ thuật. Mục tiêu mới là xây dựng các phần của ba Kim tự tháp theo trình tự. Đây là đề thi được đánh giá là hay và kích thích sáng tạo. (Tiền Phong 21/4/2010)

  Viettel thực hiện chuyển vùng quốc tế tới 118 quốc gia

  Ngày 20/4/2010, mạng di động Viettel cho biết đã ký thoả thuận hợp tác chuyển vùng quốc tế (roaming) với 250 nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của thế giới. Theo đó, các thuê bao di động của Viettel có thể thực hiện roaming tới 305 mạng di động của 118 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Như vậy, cho đến nay, Viettel là nhà mạng cung cấp dịch vụ chuyển vùng quốc tế lớn nhất Việt Nam. Bên cạnh việc mở rộng vùng roaming, Viettel cung cấp dịch vụ GPRS tới 160 mạng trên 83 quốc gia, dịch vụ 3G tới 87 mạng trên 59 quốc gia cho các thuê bao khi thực hiện chuyển vùng quốc tế và miễn phí nhận tin nhắn. Thuê bao Viettel khi roaming vào 2 mạng cùng hệ thống Viettel là Unitel tại Lào và Metfone tại Campuchia được giảm giá thấp hơn 70 – 80% cước roaming vào các mạng khác tại Lào và Campuchia. Viettel cũng hỗ trợ hiển thị số gọi đến của tất cả các cuộc gọi xuất phát từ Việt Nam để khách hàng đang roaming dịch vụ có thể chủ động trong việc quyết định nhận cuộc gọi hay không, hoặc có phương án liên lạc thay thế khác nếu cần thiết. Các thuê bao nước ngoài khi roaming vào mạng Viettel đều được cung cấp đầy đủ các dịch vụ thoại, tin nhắn, GPRS, 3G, và những ứng dụng theo yêu cầu của khách hàng. Đáng chú ý, đây cũng là nhà mạng duy nhất cung cấp thành công dịch vụ đăng ký roaming qua tin nhắn cho thuê bao trả trước, không phải đặt cọc nếu khách hàng không sử dụng vượt quá hạn mức. Vietttel cho phép các thuê bao trả trước khi roaming thực hiện được cuộc gọi đi – nhận cuộc gọi đến, gửi – nhận tin nhắn tại 33 mạng của 29 quốc gia, vùng lãnh thổ, và nhận cuộc gọi, gửi – nhận tin nhắn tại tất cả các mạng di động còn lại. (Tuổi Trẻ Online 20/4/2010)

  S-Fone hướng đến công nghệ 4G

  Theo ông Hồ Hồng Sơn – giám đốc điều hành mạng di động S-Fone, hiện S-Fone đã có hơn 7 triệu thuê bao và đó là con số còn khiêm tốn với tốc độ phát triển công nghệ viễn thông tại Việt Nam. Điều chắc chắn theo ông là S-Fone vẫn kiên định với công nghệ CDMA và sẽ đẩy mạnh cả vùng phủ sóng cùng việc nâng cấp công nghệ. S-Fone đã có kế hoạch cho việc phát triển lên công nghệ 4G. Riêng về đối tác SK Telecom, việc đàm phán theo ông là đã có kết quả và trong quý II/2010 sẽ nộp hồ sơ liên doanh cho các cơ quan chức năng. S-Fone thực chất đã được chuyển giao cho SPT và SK Telecom chỉ còn đóng vai trò là một thành viên trong liên doanh. Về thông tin sẽ có thêm một công ty của Hàn Quốc là Rutter Associates Korea muốn tham gia vào S-Fone, ông chỉ cho biết trong kinh doanh thì đầu tư là một nhu cầu có thực và nhà đầu tư có vai trò rất quan trọng nhưng sức sống của doanh nghiệp phải là ở chính nó. (Đầu Tư 21/4/2010)

  Cần có hành lang pháp lý cho mô hình nhà nước hợp tác với tư nhân

  Về mô hình nhà nước hợp tác với tư nhân (PPP) trong các nhu cầu về CNTT, ông Lê Văn Lợi - Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp trực thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam cho rằng, Nhà nước chỉ cần đưa ra được những chuẩn mực nhất định và cho phép doanh nghiệp cùng tham gia thực hiện. Tuy nhiên, để thực hiện mô hình này thì cần phải có một số điều kiện nhất định và theo ông Lợi, hành lang pháp lý PPP tại Việt Nam hiện vẫn chưa hoàn thiện, dẫn đến các cam kết giữa công và tư thiếu chặt chẽ. Ông Phạm Văn Hải – Phó cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT cho rằng, để thực hiện được mô hình này thì nhà nước và doanh nghiệp phải đạt được một trình độ phát triển tương đối lớn và cũng phải có những doanh nghiệp đủ lớn để Nhà nước đặt niềm tin. Tại Hàn Quốc, doanh nghiệp CNTT-TT chỉ được tin tưởng khi có doanh thu từ 800 triệu USD/năm. (Đầu Tư 21/4/2010)

  Mục tiêu thương mại điện tử 2011-2015 lạc hậu

  Bộ Công Thương vừa đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2011-2015. Trong khi không thể đặt mục tiêu quy mô mua bán trực tuyến sẽ đạt mức tăng trưởng như thế nào thì bản dự thảo lại đưa ra nhiều mục tiêu bị cho là “lạc đề” hoặc đã lỗi thời so với thực tế. Ông Nguyễn Thanh Hưng, Cục trưởng Cục CNTT và TMĐT (Bộ Công Thương) giải thích do thông tin về mua bán điện tử chưa đầy đủ nên bản dự thảo không đưa ra mục tiêu này. Theo nhiều ý kiến, nhiều mục tiêu dự thảo đặt ra đối với các doanh nghiệp lớn là không cần thiết vì thực tế đã đạt rồi. Chẳng hạn, đến năm 2015, 80% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, cập nhật thường xuyên thông tin hoạt động và quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp; 100% doanh nghiệp sử dụng thường xuyên thư điện tử trong các giao dịch liên quan tới hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, có những mục tiêu lại “lạc” sang chính phủ điện tử. Dự thảo Kế hoạch đề ra mục tiêu cung cấp các dịch vụ công trực tuyến như hải quan, thuế, đăng ký kinh doanh, cấp phép đầu tư… theo từng giai đoạn cho đến năm 2015. Những mục tiêu cung cấp dịch vụ công trực tuyến này trùng với kế hoạch của các bộ, ngành hữu quan. Ví dụ, dự thảo Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015 do Bộ TTTT soạn thảo đang lấy ý kiến trên website cũng đã đưa ra các mục tiêu về cung cấp dịch vụ công như cấp phép đầu tư, cấp phép kinh doanh. Không chỉ “lạc” sang chính phủ điện tử, dự thảo Kế hoạch phát triển TMĐT của Bộ Công Thương còn “lạc” sang cả việc ứng dụng CNTT của nội bộ doanh nghiệp. Trong dự thảo Kế hoạch, Bộ Công Thương đề ra mục tiêu ứng dụng CNTT của doanh nghiệp đến 2015: 20% doanh nghiệp lớn ứng dụng các phần mềm chuyên dụng trong hoạt động quản lý như phần mềm quản lý quan hệ khách hàng (CRM), quản lý chuỗi cung ứng (SCM), hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP). Ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học Doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho rằng nên bám sát mục tiêu và phạm vi TMĐT là việc kinh doanh, mua bán có sự hỗ trợ của phương thức điện tử. Còn các thủ tục điện tử như thuế, hải quan, xin giấy phép, … là thuộc phạm vi chính phủ điện tử. Cũng theo ông Lợi, hiện các doanh nghiệp có website chủ yếu là để xây dựng hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp. Số lượng các website thương mại điện tử (B2C) của riêng doanh nghiệp rất nhỏ. Hiện nay trên mạng Internet nội địa B2C phần lớn là các trang rao vặt. Kế hoạch tổng thể nên đề cập một định hướng rõ ràng hơn về phát triển thương mại điện tử B2C. Bên cạnh đó, dự thảo Kế hoạch hoạch tổng thể thương mại điện tử đưa ra một số mục tiêu khá tham vọng nhưng chung chung như hình thành một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại điện tử lớn có uy tín trong nước và khu vực; Nhiều hộ gia đình ở các thành phố có thể sử dụng phương tiện điện tử để thanh toán các dịch vụ như điện, nước, điện thoại, tivi, Internet. (ICT News 19/4/2010).