• Thứ Bảy, 24/04/2010 20:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 24/4/2010

  Các mạng di động sẽ không được khuyến mãi quá 50%. Tòa án Nhân dân tối cao khai trương Cổng thông tin điện tử. Đà Nẵng: Cisco tham gia xây dựng thành phố thông minh…

  Các mạng di động sẽ không được khuyến mãi quá 50%

  Chiều 22/4/2010, lãnh đạo Bộ TTTT đã có buổi làm việc với tất cả các mạng thông tin di động để lấy ý kiến lần cuối cho dự thảo thông tư quy định về khuyến mãi dịch vụ di động. Điểm quan trọng của dự thảo là các mạng di động không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị hàng hóa trước thời điểm khuyến mãi. Chẳng hạn, với một bộ SIM trả trước có mức giá SIM là 50.000 đồng, hiện thông thường tài khoản khi kích hoạt là trên 100.000 đồng, thậm chí có mạng tài khoản này lên đến 170.000 đồng. Với dự thảo nói trên, bộ SIM này nhà mạng sẽ không được khuyến mãi quá 75.000 đồng (100% số tiền thực bỏ ra và 50% khuyến mãi). Trong trường hợp các mạng di động bán SIM kèm máy điện thoại cũng phải áp dụng hình thức tính này. Nếu như vậy, sau thời gian tới, các mạng di động sẽ phải điều chỉnh hàng loạt chính sách khuyến mãi đối với SIM mới của mình. Thứ trưởng Thường trực Lê Nam Thắng cho biết, quan điểm của Bộ TTTT là sẽ xiết chặt việc khuyến mãi của các mạng di động. Bộ khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình để có điều kiện giảm giá thành và để giảm cước cho khách hàng. Được biết, chậm nhất ngày 15/5/2010, Bộ TTTT sẽ hoàn thiện và ban hành thông tư này để có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010. (SGGP 23/4/2010)

  Tòa án Nhân dân Tối cao khai trương Cổng thông tin điện tử

  Sáng 22/4/2010 tại Hà Nội, trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ thông tin với công chúng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của tòa án, Tòa án Nhân dân Tối cao khai trương Cổng thông tin điện tử đầu tiên của ngành tòa án có địa chỉ www.toaan.gov.vn, được xây dựng với sự hỗ trợ của tổ chức Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). (SGGP 23/4/2010)

  Đà Nẵng: Cisco tham gia xây dựng thành phố thông minh

  Sáng 22/4/2010, tại công viên phần mềm Đà Nẵng, Tập đoàn Cisco và UBND TP.Đà Nẵng đã ký kết bản ghi nhớ mở rộng (Amendment of MOU) xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố thông minh với hạ tầng thông tin và truyền thông đồng bộ nhằm hướng đến phát triển kinh tế, sinh thái bền vững cho địa bàn. Cụ thể, Cisco sẽ hợp tác với UBND để nâng cấp phần mạng lõi của Đà Nẵng thành mạng CNTT thế hệ mới đáp ứng yêu cầu một thành phố thông minh; thiết kế cơ sở hạ tầng của khu CNTT Đà Nẵng thành Trung tâm nghiên cứu, phát triển và chế tạo các sản phẩm CNTT đỉnh cao, có khả năng hỗ trợ sự phát triển của nhiều lĩnh vực CNTT khác nhau. Ông Lee Chiang Toh, Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho biết, Cisco và UBND TP.Đà Nẵng sẽ cùng nhau phát triển kiến thức chuyên môn và triển khai các công nghệ để chuyển đổi Đà Nẵng trở thành thành phố điển hình vừa hấp dẫn về kinh tế, vừa bền vững về sinh thái tại Việt Nam cũng như trong khu vực. Còn theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TTTT Đà Nẵng, mô hình thành phố phát triển kinh tế, sinh thái bền vững là một sáng kiến mới do Ngân hàng Thế giới khởi xướng nhằm giúp các thành phố ở các nước đang phát triển đạt được sự phát triển bền vững về kinh tế lẫn sinh thái. Với sự hợp tác của Cisco, Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng thực hiện thành công mục tiêu của dự án. Được biết, biên bản ghi nhớ ban đầu được ký kết năm 2007 với nội dung chính là sử dụng công nghệ và chuyên gia của Cisco để hỗ trợ Đà Nẵng thành cơ quan chính phủ đi đầu trong việc ứng dụng CNTT tại Việt Nam. (Tuổi Trẻ Online 22/4/2010)

  "PC for life" đến Thanh Hoá

  Ngày 22/4/2010, Bộ TTTT đã trao tặng 50 máy tính, 5 máy in và 50 bộ sách hướng dẫn sử dụng máy tính, Internet cho 8 trường tiểu học và Bộ đội biên phòng Thanh Hoá. Đây là một hoạt động trong chương trình “Máy tính cho cuộc sống – PC for life”. Chương trình là sáng kiến do Bộ TTTT phát động trong khuôn khổ Diễn đàn CNTT thế giới 2009. Từ tháng 12/2009 đến nay, Chương trình đã bước sang giai đoạn 2, giai đoạn không chỉ dừng lại ở việc trang bị máy tính mà còn tạo điều kiện cho người dân ở những tỉnh miền núi, khó khăn được sử dụng Internet miễn phí. Ngoài Thanh Hoá, Bộ cũng sẽ trao tặng 50 máy tính cho các trường học ở Nghệ An. Số máy tính này do các đơn vị Incomex Sài Gòn, Comit, Công ty Thịnh Việt tài trợ và đường truyền Internet do Viettel tài trợ. Phát biểu tại buổi trao máy tính, Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, việc trao tặng máy tính là một phần trong mục tiêu hướng đến phổ cập máy tính và Internet cho người dân ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thông qua việc tặng máy tính giúp học sinh làm quen với máy tính, tiếp cận với Internet và khai thác những thông tin hữu ích mà Internet mang lại. (Bưu điện Việt Nam 23/4/2010)

  80% DN Việt Nam sử dụng phần mềm kế toán trôi nổi

  Ngày 22/4/2010, Công ty SIS Việt Nam kết hợp với Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) đã trao tặng bản quyền Phần mềm kế toán SAS Innova 2010 Open cho 1.000 doanh nghiệp đầu tiên. Phần mềm kế toán SAS Innova 2010 Open được kế thừa các chức năng từ một phần mềm chủ đạo của công ty là SAS Innova 6.8. Phần mềm này đã đoạt Cúp CNTT vào năm 2005, 2006, Bằng khen của Bộ TTTT năm 2002, 2005 và sáu giải thưởng Sao Khuê. Trong lễ trao giải thưởng Sao Khuê 2010 vừa diễn ra, phần mềm này đã nhận 2 giải thưởng. Hàng nghìn doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm trong 10 năm qua. Theo ThS Lương Xuân Vinh, Giám đốc SIS Việt Nam, trong số các doanh nhiệp vừa và nhỏ ở nước ta, chỉ có 20% doanh nghiệp ứng dụng phần mềm kế toán bản quyền. Trong đó, 80% phần mềm đang sử dụng là phần mềm trôi nổi, copy, lạc hậu. Theo một phép tính đơn giản, khi ứng dụng phần mềm chỉ cần tiết kiệm được 10% thời gian của một người làm kế toán với mức lương 2 triệu đồng. Với khoảng 450.000 doanh nghiệp thì mỗi năm xã hội sẽ tiết kiệm được 1.080 tỷ đồng. (Nhân dân Điện tử 22/4/2010)

  Cà Mau: Bàn giao trạm thông tin liên lạc di động tại nhà dàn DK1/10

  Sau thời gian lắp đặt, thử nghiệm các thiết bị, thông số kỹ thuật, ngành Viễn thông Cà Mau và Vinaphone vừa bàn giao Trạm thông tin liên lạc di động Vinaphone tại nhà dàn DK1/10 thuộc vùng biển Bãi Cạn, tỉnh Cà Mau. Trạm thông tin liên lạc di động này trang bị đầy đủ các thiết bị gồm hệ thống thu phát sóng, hệ thống truyền dẫn vệ tinh Vinasat và hệ thống nguồn dàn pin năng lượng mặt trời, hệ thống điện quạt, máy phát điện công suất 12KW… với nguồn kinh phí đầu tư trên 6 tỷ đồng. Ngay sau khi đưa vào vận hành, Trạm thông tin di động này hoạt động đạt hiệu suất cao, vùng phủ sóng rộng bảo đảm cho việc kết nối thông tin liên lạc thông suốt 24/24 tại Nhà dàn DK1/10 với đất liền, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các chiến sỹ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ quản lý, gìn giữ chủ quyền quốc gia trên vùng biển Tây Nam và giúp ngư dân làm nghề biển phòng tránh kịp thời khi có sự cố thiên tai trên biển. (Nhân Dân 23/4/2010)

  ĐH Quốc tế - ĐHQG TP.HCM tuyển sinh thạc sĩ kỹ thuật điện tử

  ĐHQG TP.HCM vừa có quyết định cho phép Trường ĐH Quốc tế đào tạo bậc cao học (thạc sĩ) ngành kỹ thuật điện tử thuộc khoa điện tử - viễn thông của trường. Theo đó, những người đã tốt nghiệp cử nhân các ngành điện tử, viễn thông, kỹ sư vật lý điện tử hoặc những ngành có liên quan sẽ có cơ hội theo học cao học ngành kỹ thuật điện tử tại trường này. Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP.HCM) đang có bốn ngành đào tạo bậc thạc sĩ: quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, CNTT và điện tử - viễn thông. (Tuổi Trẻ 24/4/2010)

  TS Vũ Đức Đam: Đừng phức tạp hóa việc ứng dụng CNTT

  Nhân việc được trao Giải thưởng Sao Khuê 2010, TS Vũ Đức Đam - Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã cho biết, Không như Hà Nội, TP.HCM, hay những địa phương khác có địa hình thuận tiện, địa bàn Quảng Ninh rất rộng và có nhiều vùng miền núi, biển, đảo… nên việc ứng dụng CNTT gặp nhiều khó khăn, mức độ ứng dụng còn thấp. Ở Quảng Ninh, việc ứng dụng CNTT đã được tiến hành làm từng bước từ những việc đơn giản nhất, chúng tôi không đưa ra một chương trình nào gọi là trọng điểm, mà tất cả đều để diễn ra một cách tự nhiên theo đúng nhu cầu phát triển. UBND Tỉnh thường xuyên làm việc với UBND tất cả các cấp thông qua hội nghị trực tuyến nhằm hạn chế việc đi lại, tiết kiệm thời gian trong triển khai công tác điều hành thường xuyên, đặc biệt là những công việc đòi hỏi thời gian gấp gáp như tuyên truyền về dịch bệnh, phổ biến nghị quyết của Đảng, triển khai quyết định mới... Trong các cơ quan quản lý Nhà nước, hiện nay cũng dùng phổ biến hồ sơ điện tử. Tỉnh cũng chủ động phát triển chương trình ứng dụng vào những vấn đề thiết thực, những việc cần thiết cho cộng đồng như phát triển Wimax trên vịnh Hạ Long để du khách có thể truy cập được Internet giữa vịnh, hay có thể dùng Wifi miễn phí trên nhiều tuyến phố ở TP.Hạ Long. Tuy nhiên, những yếu tố trên chỉ là những cái sơ khai ban đầu của việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và triển khai các công việc của Nhà nước tiến tới chính quyền điện tử mà thôi. Việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính trong những năm gần đây được các cấp, các ngành đặt ra quyết tâm cao, tuy nhiên trong thực tế lại chưa thực sự hiệu quả và nguyên nhân theo ông là do chúng ta làm chưa đủ quyết liệt. Chúng ta đã nhận thức được ý nghĩa của việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính, tuy nhiên trong nhiều cơ quan hai vấn đề này lại chưa thực sự thúc đẩy lẫn nhau. Câu chuyện ở đây chính là các đối tượng ứng dụng không được hướng dẫn cụ thể. Về chuyện kinh phí, nếu so với kinh phí bỏ ra để làm 1km đường thôi, thì đã có thể làm được rất nhiều việc cho lĩnh vực CNTT. Do vậy, điều rất quan trọng để ứng dụng thành công chính là cần đơn giản hóa những vấn đề phức tạp, đừng để các đối tượng ứng dụng bình thường có tâm lý coi CNTT là điều gì đó rất cao siêu, khó tiếp cận. Như câu chuyện tiếp cận với chiếc xe máy ngày xưa, hay bây giờ là việc dùng chiếc điện thoại di động, một khi đã làm cho mọi người quen thì việc ứng dụng CNTT sẽ trở nên đơn giản, đạt hiệu quả hơn. Vấn đề còn lại là chúng ta làm gì cho có hiệu quả, thiết thực, làm gì để mọi người dần cảm thấy các ứng dụng CNTT trở thành công cụ hữu ích, không thể thiếu. Nhưng dù vậy, trong thời gian qua việc ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính đã có những bước biến chuyển đáng kể. Vấn đề này cũng giống như câu chuyện của một đoàn tàu: khi bắt đầu khởi hành rất khó, nhưng khi đã đạt đến vận tốc nhất định thì việc di chuyển sẽ thuận lợi hơn. Chúng ta đang ở giai đoạn bắt đầu khởi hành, tuy đi chậm nhưng không đứng im. (ICT News 22/4/2010).