• Thứ Tư, 28/04/2010 11:34 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/4/2010

  Giao thông thông minh tại Việt Nam sẽ có vào 2011. Thực hiện giao dịch điện tử đối với việc tuyển sinh đi học nước ngoài. IBM chi 2 triệu USD giúp DN Việt Nam ứng phó sự cố…

  Giao thông thông minh tại Việt Nam sẽ có vào 2011

  Bộ GTVT vừa phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hội thảo về giao thông thông minh (ITS). Sử dụng ITS, việc quản lý giao thông sẽ chặt chẽ và hiệu quả hơn nhờ hệ thống thu phí điện tử, giám sát tự động... Thứ trưởng Ngô Đức Thịnh đã yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương tiếp thu để triển khai ITS trên tuyến đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương. Nếu phù hợp thì sẽ triển khai ITS tại Việt Nam trong năm 2011. (TBKTVN 28/4/2010)

  Thực hiện giao dịch điện tử đối với việc tuyển sinh đi học nước ngoài

  Ngày 26/4/2010, Bộ GDĐT đã chính thức thông báo về việc thống nhất triển khai giao dịch văn bản điện tử đối với công tác tuyển sinh đi học nước ngoài. Theo đó, toàn bộ các thông báo tuyển sinh đi học nước ngoài do Bộ chủ trì tuyển sinh được đăng tải trên website của Bộ (www.moet.gov.vn) và Cục Đào tạo với nước ngoài (www.vied.vn) và bản điện tử (scan) thông báo tuyển sinh được gửi bằng email đến các cơ quan được ghi trong phần nơi nhận của thông báo tuyển sinh. Văn bản điện tử có giá trị tương đương như văn bản giấy. Bản chính các thông báo sẽ được lưu tại Văn phòng Bộ GDĐT và Cục Đào tạo với nước ngoài. Cục Đào tạo với nước ngoài không gửi bản giấy (hard copy) qua bưu điện cho các cơ quan liên quan như trước nữa. Đối với các thông báo tuyển sinh cho các chương trình học bổng do nước ngoài trực tiếp chủ trì tuyển sinh, Cục Đào tạo với nước ngoài sẽ chỉ hỗ trợ phía nước ngoài và ứng viên Việt Nam có nhu cầu dự tuyển trong việc đưa các thông tin này lên các website: www.moet.gov.vn và www.vied.vn. Các danh sách sơ tuyển, phê duyệt trúng tuyển chính thức để đi học ở nước ngoài cũng sẽ đăng tải tại các website nêu trên. Ứng viên dự tuyển cần theo dõi thông tin để biết kết quả dự tuyển và xem thông báo tiếp theo dành cho ứng viên thuộc đối tượng được đăng ký tham gia khóa bồi dưỡng ngoại ngữ, làm thủ tục đi học nước ngoài sau khi đáp ứng các quy định của Bộ GDĐT. (Hà Nội mới Online 26/4/2010)

  IBM chi 2 triệu USD giúp DN Việt Nam ứng phó sự cố

  Ngày 27/4/2010, tại Công viên Phần mềm Quang Trung (TP.HCM), Công ty IBM đã khai trương Trung tâm Cung cấp dịch vụ đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và bền vững cho DN với vốn đầu tư khoảng 2 triệu USD (~37,7 tỷ đồng). Trung tâm sẽ thiết lập cho DN Việt Nam một cơ sở hạ tầng chuyên biệt nhằm duy trì dữ liệu của khu vực, giúp các DN phòng ngừa rủi ro và ứng phó kịp thời với sự cố. Thông qua trung tâm này, IBM sẽ giúp các DN bảo vệ hoạt động kinh doanh, khôi phục các thông tin quan trọng và đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra liên tục. (SGGP 27/4/2010)

  Microsoft tham gia xây dựng năng lực công nghệ cho các Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

  Ngày 27/4/2010, lần đầu tiên tại Việt Nam, Microsoft đã tổ chức giao lưu giữa các Tổ chức phi chính phủ (NGO) với chủ đề “Giải phóng Công nghệ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội”. Theo đó, Microsoft đã chia sẻ với hơn 60 NGO về cách thức mà công nghệ cải thiện chất lượng nhằm mang lại những tác động tích cực hơn cho người sử dụng đồng thời làm giảm gánh nặng về chi phí. Được Microsoft phối hợp tổ chức cùng TechSoup Global, Ngân hàng Phát triển Châu Á và Quỹ ASEAN, mục đích của sự kiện này là giúp cho các Giám đốc điều hành của các NGO và các Nhân viên phụ trách dự án hiểu biết thêm về các công nghệ và chương trình của Microsoft có thể giúp họ hoàn thành công việc nhằm mang lại sự phát triển kinh tế xã hội cho người dân và cho chính nội bộ của các tổ chức này. Các chuyên gia trong các khối công và tư nhân của Việt Nam và thế giới chia sẻ về cách thức họ áp dụng công nghệ, ví dụ như, để giao tiếp tốt hơn, hợp tác và chia sẻ cùng các nhà tài trợ, các thành viên lãnh đạo, khách hàng và những đối tượng khác. Buổi Giao lưu này là sự kiện phát động cho một loạt 4 Buổi Giao lưu giữa các NGO sẽ được diễn ra tại các quốc gia Đông Nam Á khác. Một trang web dành cho giao lưu giữa các NGO sẽ được xây dựng, và trở thành nơi mà các NGO tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới có thể tìm hiểu thêm về các tiện ích phần mềm của Microsoft cũng như các phần mềm, chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ miễn phí hoặc được giảm giá, cũng là nơi để trao đổi học hỏi giữa các NGO. (Hà Nội mới Online 27/4/2010)

  Foxconn sẽ đầu tư 540 triệu USD vào khu công nghệ cao Hoà Lạc

  Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hoà Lạc cho biết, hiện tập đoàn Foxconn đang có ý định đầu tư 540 triệu USD (~10.189 tỷ đồng) vào 2 dự án tại đây. Đó là Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển một phần khu dịch vụ tổng hợp trị giá 500 triệu USD (~9.434 tỷ đồng) và Dự án xây dựng và phát triển khu tiện ích trị giá 40 triệu USD (~755 tỷ đồng). Hiện Foxconn đang lập quy hoạch dự án Đầu tư xây dựng và phát triển một phần khu dịch vụ tổng hợp và dự kiến sẽ cố gắng để có được giấy phép đầu tư trong năm nay. Còn Dự án xây dựng và phát triển khu tiện ích đã được phê duyệt lập quy hoạch chi tiết với tỷ lệ 1/500 và nhà đầu tư đang làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư. Hai bên đang làm việc với nhau để hai Dự án này sớm được triển khai. Ngoài 2 dự án tiềm năng của Foxconn, Hoà Lạc cũng đang có khoảng trên 40 dự án tiềm năng khác. Trong đó có khoảng 4 dự án có số vốn từ 100 triệu - 350 triệu USD (~1.887 tỷ - ~6.604 tỷ đồng). Ngoài dự định đầu tư 540 triệu USD vào Hoà Lạc, hiện Foxconn cũng đang xúc tiến dự án đầu tư các quần thể khu đô thị, thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp cũng như kinh doanh các sản phẩm của Foxconn tại Việt Nam với Công ty CP phát triển đô thị Kinh Bắc. Dự án có vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD (~3.774 tỷ đồng), xây dựng trên diện tích 1.000 ha tại Q.Hải An, TP.Hải Phòng. Các dự án này đều nằm trong cam kết đầu tư 5 tỷ USD (~94.340 tỷ đồng) vào Việt Nam mà Foxconn đã ký với Bộ KHĐT vào năm 2007. Theo đó, 5 tỷ USD này sẽ được Foxconn đầu tư vào các lĩnh vực khu chế xuất, khu công nghệ cao, hạ tầng khu công nghiệp, hạ tầng đô thị... tại các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Đà Nẵng, Bình Định, TP.HCM. (Đầu Tư 28/4/2010)

  Báo Doanh Nhân Sài Gòn ra mắt phiên bản điện tử

  Ngày 27/4/2010, Báo Doanh Nhân Sài Gòn (DNSG) trực thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã ra mắt phiên bản Doanh Nhân Sài Gòn điện tử và Doanh Nhân Sài Gòn Cuối tháng song ngữ Việt – Anh. Phiên bản Doanh Nhân Sài Gòn điện tử (www.doanhnhansaigon.vn) chuyên cung cấp thông tin về những hoạt động của doanh nghiệp, phổ cập kiến thức về kinh doanh cũng như thông tin nhượng quyền. Các ấn phẩm của báo Doanh Nhân Sài Gòn cũng được số hóa thành tạp chí điện tử qua công nghệ ePaper. Bên cạnh đó, báo Doanh Nhân Sài Gòn còn tổ chức một diễn đàn doanh nhân là nơi trao đổi những kiến thức kinh doanh và các vấn đề xung quanh cuộc sống, vui chơi, sức khỏe của doanh nhân. Theo dự kiến, báo Doanh Nhân Sài Gòn sẽ sớm phát triển thêm các hình thức “quầy báo điện tử” cung cấp thông tin qua ĐTDĐ trong thời gian tới và mở rộng mô hình media tương tác, kinh doanh trực tuyến... cho phiên bản điện tử. (Tuổi trẻ Online 27/4/2010)

  Đà Nẵng: Thành lập Tạp chí điện tử TTTT

  Một tạp chí điện tử về TTTT của Đà Nẵng vừa được thành lập. Chức năng của Tạp chí là thông tin tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thông tin và truyền thông. Đồng thời, tạp chí cũng là nơi phổ biến việc ứng dụng CNTT, điện tử, viễn thông, mạng thông tin trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; cổ vũ giới thiệu các nhân tố mới, điển hình tiên tiến; là diễn đàn trao đổi kiến thức, nghiệp vụ, kinh nghiệm xây dựng và phát triển ngành CNTT và truyền thông. Tạp chí được thực hiện cơ chế tài chính theo Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ về Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp. Tạp chí là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở TTTT Đà Nẵng vừa được UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định thành lập, đang trong giai đoạn chuẩn bị để ra mắt chính thức. (ICT News 27/4/2010)

  Doanh nghiệp viễn thông mắc kẹt với 3G?

  Các doanh nghiệp viễn thông đang "chôn" cả núi tiền trong ngân hàng khi cam kết đặt cọc để thi tuyển 3G. Trong khi đó mới đây, Bộ TTTT lại cũng yêu cầu các DN cần xem xét vấn đề nhập khẩu thiết bị 3G, ủng hộ Chính phủ trong kiềm chế nhập siêu. Trong bối cảnh hậu khủng hoảng như hiện nay, tất cả các DN, trong đó có DN viễn thông đều rất cần tiền để đầu tư cho kinh doanh, làm ăn... Thế nhưng để dự thi và trúng tuyển 3G, các DN viễn thông đã phải “chôn” cả núi tiền vào phần đặt cọc. Ngay khi các DN thi tuyển 3G, các chuyên gia viễn thông và bản thân các DN đã từng nhận định: Nếu không cẩn trọng và có kế hoạch triển khai 3G hợp lý, rất có thể các DN sẽ rơi vào “cái bẫy” công nghệ. Cụ thể là sẽ phải “chôn” quá nhiều tiền vào hệ thống hạ tầng mạng, triển khai dịch vụ... Đến nay, dường như lo ngại trên đã bắt đầu có dấu hiệu trở thành hiện thực. Rõ ràng các DN viễn thông đang “mắc kẹt” và tiến thoái lưỡng nan. Các DN vừa bị “chôn” tiền đặt cọc, chưa biết khi nào mới được rút ra, vừa phải phát triển 3G gồm cả hạ tầng công nghệ, dịch vụ theo cam kết tiến độ, mức phủ sóng và chất lượng, nhưng lại vừa phải hạn chế tối đa “nhập siêu 3G”. (Lao Động 27/4/2010)