• Thứ Năm, 29/04/2010 14:43 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/4/2010

  Cần có chế tài để hạn chế thông tin nội gián. Khu Công nghệ cao TP.HCM khánh thành giai đoạn 1 phân khu sản xuất công nghiệp. VNNIC kỷ niệm 10 năm thành lập…

  Cần có chế tài để hạn chế thông tin nội gián

  Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề nghị Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) nên có văn bản quy định rõ các tổ chức niêm yết, các bên tham gia thị trường chứng khoán có trang web theo quy định của pháp luật cần công bố những loại thông tin (theo quy định hoặc không theo quy định của pháp luật) lên trang web của mình trước khi gửi thông tin cho Sở giao dịch chứng khoán, UBCKNN… Cụ thể theo VAFI, Thông tư 09 hướng dẫn việc công bố thông tin, trước đó là Thông tư 38 chưa quy định cụ thể nghĩa vụ của tổ chức niêm yết phải công bố những loại thông tin theo quy định của pháp luật lên trang web của mình. VAFI cho rằng trên thực tế tại nhiều doanh nghiệp niêm yết mới chỉ có nghĩa vụ báo cáo thông tin cho các sở giao dịch chứng khoán và UBCKNN, còn việc đăng trên trang web của mình thì có thể đưa tin hoặc không đưa tin, hoặc đưa tin chậm so với thời điểm gửi các loại thông tin cho cơ quan quản lý. VAFI dẫn chứng có nhiều trường hợp, cổ phiếu của một số doanh nghiệp biến động tăng bất thường với biên độ lớn trong vài phiên, sau đó thị trường đón nhận những thông tin tốt về cổ phiếu đó được các sở giao dịch công bố. Trong khi đó, trang web của doanh nghiệp không đưa tin, hoặc chậm đưa tin so với Sở về những thông tin tốt đó. Trong những trường hợp này, VAFI nhận định đã có việc kinh doanh thông tin nội gián từ một số nhân viên tại các sở giao dịch chứng khoán. (Pháp luật TPHCM 29/4/2010)

  Khu Công nghệ cao TP.HCM khánh thành giai đoạn 1 phân khu sản xuất công nghiệp

  Sáng 28/4/2010, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP) tổ chức lễ khánh thành phân khu sản xuất công nghiệp công nghệ cao giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 SHTP. Đến dự có Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân cùng đại diện Bộ KHCN, Bộ TTTT và nhiều doanh nghiệp đầu tư vào SHTP. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khẳng định, suốt thời gian qua, SHTP đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Đến nay TP.HCM đã chi 2.976 tỷ đồng cho công tác đền bù, giải tỏa, xây dựng 6 khu tái định cư trị giá 805 tỷ đồng. Cơ bản hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của giai đoạn 1. SHTP đã thu hút được 41 dự án với tổng số vốn trên 1,7 tỷ đô la Mỹ (1,7 tỷ USD, ~32.075 tỷ đồng), lấp đầy hơn 95% diện tích đất giai đoạn 1 quy hoạch sản xuất công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công nghệ cao. Trong số các dự án đầu tư vào SHTP giai đoạn 1 có những nhà đầu tư thuộc các tập đoàn hàng đầu thế giới như Intel, Jabil (Hoa Kỳ), Nidec (Nhật Bản)… 17 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 11.000 lao động, giá trị xuất khẩu đạt hơn 1,1 tỷ USD (~20.755 tỷ đồng). Về triển khai giai đoạn 2 (diện tích 613 ha), Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương giao đất cho nhà đầu tư, đồng thời chuẩn bị quỹ đất phục vụ tái định cư. Song song đó, Ban quản lý SHTP khẩn trương triển khai các dự án đầu tư xây dựng, phấn đấu hoàn thành và đưa vào sử dụng trước năm 2013. Trong dịp này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ban quản lý SHTP vì những thành tích đạt được trong thời gian qua. (SGGP 29/4/2010)

  VNNIC kỷ niệm 10 năm thành lập

  Ngày 28/4/2010, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trực thuộc Bộ TTTT đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Tại buổi lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng cho biết những thành công của VNNIC trong thời gian qua chính là VNNIC đã làm tốt công tác đào tạo cán bộ, “đi trước đón đầu” trong việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới. Trong thời gian tới, VNNIC cần thúc đẩy phát triển và sử dụng hiệu quả IPv6 ở Việt Nam. Ngoài ra, VNNIC cần lưu ý tăng cường hơn nữa công tác thống kê vì công tác thống kê đóng vai trò hết sức sức quan trọng trong việc hoạch định, phát triển chính sách Internet quốc gia. Theo ông Nguyễn Lê Thúy, Giám đốc VNNIC, việc thành lập VNNIC gắn liền với sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, từ con số 543 tên miền và lượng địa chỉ IP ít ỏi khi VNNIC tiếp quản vào năm 2000, đến nay Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 về số lượng sử dụng tên miền quốc gia với hơn 105 nghìn tên miền, riêng lượng sử dụng địa chỉ IP là đứng đầu khu vực Đông Nam Á với hơn 7 triệu địa chỉ IPv4 và hơn 42 triệu địa chỉ IPv6 đã cấp phát. Riêng về cơ sở hạ tầng trong tương lai, VNNIC sẽ xây dựng và hoàn thành các Nhà trạm thiết bị đặt tại Hà Nội (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc), TP.HCM (Khu Chế xuất Tân Thuận) và Đà Nẵng (Khu Công nghiệp An Đồn). Nhân dịp này, VNNIC cũng đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những thành tích công tác trong giai đoạn 2004-2008. (ICT News 29/4/2010)

  Hội nghị lần thứ 11 Hội đồng Intersputnik tại Đà Nẵng

  Ngày 27/4/2010, Hội nghị lần thứ 11 Hội đồng thông tin vệ tinh Intersputnik (do Liên Xô cũ và các nước Đông Âu thành lập) và Ủy ban khai thác của Intersputnik đã khai mạc tại Đà Nẵng. Hội nghị diễn ra trong 2 ngày dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng. Hội nghị tiến hành rà soát các báo cáo của các tổ chức như báo cáo về tài chính, báo cáo của Ủy ban khai thác… và thảo luận về một vấn đề nóng là tranh chấp quỹ đạo vệ tinh 75 độ Đông giữa Cộng hòa Belarus và Intersputnik. Chính phủ Việt Nam hiện là thành viên của Hội đồng Intersputnik và Tập đoàn VNPT là thành viên của Ủy ban khai thác Intersputnik. (Bưu điện Việt Nam 29/4/2010)

  Thêm 164 máy ATM bị rò điện

  Theo lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam, qua việc kiểm tra 1.188 máy ATM ở 20 tỉnh, thành phố phía Nam đã phát hiện 164 máy bị rò điện ở các cấp độ khác nhau và có máy rò điện tới 110V. Điện lực các địa phương đã cô lập số máy này và yêu cầu ngành ngân hàng phải có biện pháp xử lý. (Tuổi Trẻ 29/4/2010)

  Khó khăn lớn nhất với thương mại điện tử tại Việt Nam là thói quen của khách hàng

  Theo ông Nguyễn Ngọc Lâm - người phụ trách trang web 123mua.com.vn của VNG vừa đoạt giải thưởng Sao Khuê 2010, khó khăn lớn nhất với thương mại điện tử ở Việt Nam nằm ở thói quen của khách hàng chứ không phải từ chính sách. Thói quen sử dụng tiền mặt vẫn chiếm đa số nên giao dịch trực tuyến vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Đây là khó khăn lớn và chưa có thay đổi đáng kể trong vòng 5 năm qua. (Đầu Tư 28/4/2010)

  Phát triển công nghiệp phần mềm: Kết quả chưa như mong đợi

  “Mặc dù được phê duyệt từ năm 2007 và chính thức kết thúc trong năm nay, nhưng cộng đồng CNTT Việt Nam lại ít biết đến Chương trình Phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến năm 2010”, lãnh đạo một DN phần mềm có tên tuổi nhận xét. Ý kiến của vị lãnh đạo trên được khẳng định qua kết quả khảo sát DN phần mềm mới đây của Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA). Theo khảo sát này, có tới 40% trong tổng số 145 DN được hỏi không biết đến 2 chương trình lớn của ngành là Chương trình Phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến năm 2010 và Chương trình Phát triển công nghiệp nội dung số Việt Nam đến năm 2010. Với kết quả khảo sát này, VINASA cho rằng, nhận thức về chính sách của các DN phần mềm nước ta hiện rất hạn chế, trong khi nhiều chính sách quan trọng của ngành không được phổ biến tới DN. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng đó? Theo ông Nguyễn Trọng Đường, quyền Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT, việc nhiều chính sách chậm triển khai xuất phát từ nhiều vấn đề và liên quan đến nhiều bộ, ngành khác nhau. Trong khi đó, đại diện DN phần mềm cho rằng, các chính sách liên quan đến ngành công nghiệp phần mềm ít được phổ biến và chậm triển khai còn do lợi ích từ những chính sách đó rất mờ nhạt. Hàng loạt dự án và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển CNTT được ban hành trong 15 năm qua, nhưng DN phần mềm hầu như chưa được thụ hưởng gì. Được biết, một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình Phát triển công nghiệp phần mềm Việt Nam đến năm 2010 là xây dựng được trên 10 DN phần mềm có quy mô nhân lực trên 1.000 người và 200 DN có quy mô nhân lực 100 người. Mục tiêu đó xem ra rất khó có thể thực hiện được. Theo ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch Công ty TMA, nguyên nhân của tình trạng đó là do “chúng ta có quyết tâm, nhưng thiếu thực thi”. Ông Lệ cho biết thêm: “Nhiều chiến lược 5 - 10 năm, nhưng không có kế hoạch thực hiện cụ thể, thiếu giám sát và thiếu cơ quan chịu trách nhiệm, nên có thể nói, chưa có chiến lược nào thành công”. Chương trình Phát triển công nghiệp phần mềm trên cũng lên kế hoạch hỗ trợ các DN áp dụng quy trình quản lý chất lượng theo các chuẩn quốc tế như CMMI, CMM, ISO, nhưng mãi đến đầu tháng 4 này, Bộ TTTT mới bắt đầu triển khai Dự án Hỗ trợ các DN xây dựng, áp dụng và thi lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo chuẩn CMMI. Dự án này được triển khai trong giai đoạn 2010-2012, với tổng kinh phí 60 tỷ đồng. Trong khi đó, lợi ích mà các DN phần mềm được hưởng lại chủ yếu từ các chính sách liên quan đến thuế và giá thuê đất. Được biết, Bộ TTTT đang xây dựng Chương trình Phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Rút kinh nghiệm từ những quy định chung chung của các chương trình trước đó, ông Đường đề nghị các DN, hiệp hội nên có những đóng góp cụ thể, tập trung vào những sản phẩm, dự án, thị trường cụ thể để khi ban hành chính sách là có thể triển khai được ngay. (Đầu Tư 28/4/2010).