• Thứ Ba, 04/05/2010 09:06 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/5/2010

  Tân Khoa
  Thí điểm đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến. Khai trương Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF. Khai trương Công viên Phần mềm Đà Nẵng. Lào Cai chào đón 13.000 thuê bao Internet băng rộng MegaVNN…

  Thí điểm đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến

  Bộ Tư pháp vừa có công văn gửi các trung tâm đăng ký giao dịch tài sản yêu cầu thí điểm việc tiếp nhận, giải quyết đơn yêu cầu đăng ký, cung cấp thông tin về giao dịch bảo đảm gửi qua thư điện tử. Theo đó, khách hàng của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm có thể gửi đơn yêu cầu đăng ký, đơn yêu cầu cung cấp thông tin qua thư điện tử dưới dạng file ảnh (được tạo bằng cách dùng máy scanner quét bản gốc). Mặc dù vậy, hiện nay vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn về thẩm quyền, trình tự, thủ tục đăng ký và cung cấp thông tin trực tuyến giao dịch bảo đảm. Do đó, để tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai thực hiện, Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm đang gấp rút hoàn thiện thông tư quy định thủ tục, đăng ký, cung cấp thông tin trực tuyến đối với các giao dịch. Dự kiến, các cá nhân, tổ chức muốn thường xuyên đăng ký trực tuyến thì ngoài đơn yêu cầu cấp tài khoản, phải nộp thêm giấy tờ xác định tư cách pháp lý như giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. (Hà Nội mới 3/5/2010)

  Khai trương Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF

  Ngày 29/4/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đến dự và cắt băng khai trương Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF tại Khu công nghiệp kỹ thuật cao Sài Đồng B (quận Long Biên, Hà Nội). Đây là một trong những trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế TIER-III, do Công ty Điện tử Hà Nội (HANEL) liên doanh với Tập đoàn CSF (Malaysia), SITEM (Thái-lan) và Công ty Toàn Cầu (Việt Nam) xây dựng. Trung tâm được xây dựng trên khuôn viên rộng 1.500m2, với phòng dữ liệu rộng hơn 500m2 có thể chứa 200 tủ rack với 2.600 máy chủ, được trang bị hệ thống điện nhiều tầng, với trạm biến áp và máy phát điện dự phòng riêng. Toàn bộ hệ thống được giám sát bởi trung tâm điều kiển với hệ thống phần mềm chuyên nghiệp của các công ty giải pháp hàng đầu thế giới... Với các dịch vụ như cho thuê chỗ đặt máy chủ, cho thuê tủ rack, tích hợp hệ thống, di trú dữ liệu, dịch vụ quản lý ứng dụng mail, web hosting và các dịch vụ giá trị gia tăng, Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF là địa chỉ cho các cơ quan, doanh nghiệp lưu trữ các thông tin, kết nối, khai thác dữ liệu. Việc ra đời trung tâm dữ liệu vào thời điểm này là rất kịp thời khi nước ta đang đẩy mạnh quá trình ứng dụng thông tin, triển khai Chính phủ điện tử, cũng như thực hiện các đề án lớn để đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về CNTT và viễn thông. Đây cũng là bước tiến lớn của HANEL về hạ tầng CNTT, làm cơ sở cho các bước phát triển đột phá về ứng dụng các giải pháp CNTT cho Hà Nội và các địa phương khác trong cả nước. Công trình Trung tâm dữ liệu HANEL-CSF được Ban chỉ đạo quốc gia 1000 năm Thăng Long-Hà Nội công nhận và gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội thuộc lĩnh vực CNTT. (Nhân dân Điện tử 29/4/2010)

  Khai trương Công viên Phần mềm Đà Nẵng

  Sáng 29/4/2010, Sở TTTT Đà Nẵng đã tổ chức khai trương Công viên Phần mềm Đà Nẵng. Đây là tổ hợp trong toà nhà 21 tầng có tổng diện tích sàn 21.000m2 với tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng. Hiện đã có 24 doanh nghiệp phần mềm và công nghệ cao hoạt động tại đây với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỷ đồng. (TBKTVN 30/4/2010)

  Lào Cai chào đón 13.000 thuê bao Internet băng rộng MegaVNN

  Tối 29/4/2010, tại quảng trường trung tâm thành phố Lào Cai, VNPT Lào Cai phối hợp cùng Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) đã tổ chức Ngày hội “MegaVNN- Kết nối cuộc sống đích thực” - chào đón thuê bao MegaVNN thứ 13.000 (trong tổng số 14.000 thuê bao ADSL trên địa bàn tỉnh Lào Cai). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai, VNPT Lào Cai là đơn vị duy nhất cung cấp đầy đủ các loại hình dịch vụ viễn thông, CNTT. Với mạng lưới hệ thống hạ tầng cáp quang được đầu tư đồng bộ đến 80% số xã trong tỉnh, VNPT Lào Cai đang chiếm gần 98% thị phần về dịch vụ điện thoại cố định, 92% thị phần về dịch vụ Internet và 50% thị phần di động trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong năm 2009, VNPT Lào Cai đã xây dựng gần 350km cáp quang nội tỉnh, lắp đặt thêm 35 trạm DSLAM. Dự kiến đến hết năm 2010, VNPT Lào Cai sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng hạ tầng mạng lưới nhằm cung cấp dịch vụ đến 100% số xã trên địa bàn tỉnh. Ông Hà Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở TTTT tỉnh cho biết, hiện nay số lượng thuê bao Internet của tỉnh đạt trên 20.000, trong đó có 14.000 thuê bao Internet ADSL, đạt mật độ 3,3 thuê bao/100 dân. Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu phát triển đến năm 2015 sẽ có 48.000 thuê bao Internet ADSL, đạt mật độ 7,4 thuê bao/100 dân. Bên cạnh đó, công tác ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính được đẩy mạnh. Tỉnh đã đưa vào ứng dụng hệ thống giao ban trực tuyến, phần mềm quản lý hồ sơ, thư điện tử... và từng bước đã khẳng định được hiệu quả. Hiện nay các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh có gần 4.000 máy vi tính, trong đó gần 3.000 máy kết nối ADSL, trên 4.000 người sử dụng máy tính trong công việc hàng ngày. Cổng thông tin điện tử của tỉnh hiện đang cung cấp 1.155 dịch vụ hành chính công trực tuyến, trong đó mức 1 có 507 dịch vụ, mức 2 có 607 dịch vụ và mức 3 là 41 dịch vụ. (Nhân Dân điện tử 29/4/2010)

  Vinafood 2 trang bị máy tính cho nông dân ĐBSCL

  Theo ông Nguyễn Thọ Trí - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2), các doanh nghiệp trực thuộc đang tiến hành lắp đặt máy vi tính nối mạng Internet phục vụ nhu cầu cập nhật thông tin tại chỗ cho nông dân trồng lúa ở các tỉnh ĐBSCL, mỗi xã một bộ. Đây là dự án của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhằm tăng cường thông tin về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật trồng lúa, thị trường lúa gạo, tình hình xuất khẩu... từ các website của Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, VFA và các địa phương cho nông dân. Có 1.382 xã có trồng lúa ở 13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL được VFA hỗ trợ trọn bộ máy vi tính, bàn ghế, máy in, huấn luyện cách sử dụng máy và cước phí truy cập Internet trong ba tháng đầu tiên. Chi phí mỗi bộ máy vi tính khoảng 16-17 triệu đồng, tổng kinh phí đầu tư cho dự án là 30 tỉ đồng, trích từ nguồn đóng góp của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo có hiệu quả. (Tuổi Trẻ 3/5/2010)

  Đưa trên 55.700 hồ sơ cán bộ đi B lên mạng Internet

  Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước vừa đưa dữ liệu hồ sơ cán bộ đi B lên mạng Internet. Khi truy cập vào địa chỉ www.luutruvn.gov.vn tại module: “Tra cứu hồ sơ cán bộ đi B”, các cán bộ đi B, gia đình và thân nhân họ có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin cơ bản của các cán bộ đi B. 55.712 hồ sơ cán bộ đi B được đăng tải trên 1.115 trang. Hiện nay, do những nguyên nhân khác nhau, nhiều cán bộ đi B chưa tìm được hồ sơ cá nhân của mình. Sau hai năm triển khai, các cán bộ, viên chức Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước) đã tỉ mỉ chỉnh lý từng trang lý lịch, từng bí danh, ngày sinh của hơn 55.700 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, góp phần tích cực trả lại tên, tiểu sử đích thực cho họ. Trung tâm cũng đang từng bước trao khối hồ sơ tài liệu này về các địa phương. Đến nay, 20 tỉnh đã nhận lại danh mục hồ sơ cán bộ đi B. Nhiều gia đình nhờ tìm được hồ sơ gốc đã tìm ra phần mộ của người thân. (Sài Gòn Tiếp Thị 30/4/2010)

  Jetstar Pacific Thanh toán trực tuyến vé máy bay bằng thẻ ghi nợ nội địa

  Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã phối hợp cùng Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Công ty thanh toán trực tuyến Onpay đưa vào ứng dụng thành công việc thanh toán trực tuyến tiền vé máy bay đối với thẻ ghi nợ nội địa E-Partner của Vietinbank, tại trang web bán vé máy bay Jetstar.com. (Thanh Niên 3/5/2010)

  Thêm một blog về môi trường Hà Nội

  Nhóm hoạt động tình nguyện Hà Nội xanh vừa khai trương blog “Hà Nội xanh” với nhiều nội dung phong phú, nhiều bài viết thú vị về các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội. Blog Hà Nội xanh bao gồm nhiều phần như các bài viết chọn lọc, cơ hội việc làm, decor xanh. Trên blog liên tục cập nhật các bài viết khá thú vị về môi trường, về văn hóa, cuộc sống, việc làm. Tại đây, các bạn ghé thăm blog có thể học hỏi được nhiều mẹo vặt để cải tiến những vật tưởng như bỏ đi (thuộc nhóm các đồ dùng khó hoặc không thể tái chế) thành các đồ vật bé xinh khá vui mắt, lý thú... Chủ nhân của trang thông tin này - nhóm Hà Nội xanh gồm các bạn trẻ của TP Hà Nội giàu nhiệt huyết và tình yêu tha thiết với Thủ đô ngàn năm văn hiến, với mục tiêu truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng trong các hoạt động bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. (Hà Nội mới 3/5/2010)

  Cần thành lập một trung tâm thẩm định giá để xác định thiệt hại với sử dụng phần mềm lậu

  Theo ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, chiến dịch thanh tra bản quyền phần mềm nay đã bước sang năm thứ bảy và hầu hết các công ty kinh doanh máy tính hiện không còn công nhiên cài sẵn các phần mềm vào máy tính để bán cho khách hàng như trước đây. Để qua mặt lực lượng chức năng, nhiều công ty chuyển sang các hình thức vi phạm tinh vi hơn như cung cấp đĩa sao chép phần mềm cho khách hàng hoặc đến tận nơi để cài đặt. Ông Thành cho biết, trong thời gian tới tại TP.HCM, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục thanh - kiểm tra hàng loạt các cửa hàng bán đĩa sao chép phần mềm bất hợp pháp nhằm giảm tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm lên tới 85% tại Việt Nam. Đáng chú ý là thời gian qua, chiến dịch thanh tra bản quyền phần mềm đã được gia tăng và mở rộng từ DN có vốn nước ngoài đến DN trong nước. Từ kết quả thanh tra cho thấy đại đa số DN vừa và nhỏ đều vi phạm vì họ thường cho rằng việc thanh tra chỉ thực hiện ở các DN lớn! Theo Thông tư liên tịch số 01/2008 hướng dẫn việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, người có hành vi xâm phạm quyền tác giả sẽ bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” nếu xâm phạm với quy mô lớn, mục đích thương mại, hoặc hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên có thể bị xử lý hình sự, nếu có đủ các yếu tố khác cấu thành tội phạm. Nghị định 47/CP cũng quy định hành vi vi phạm bản quyền phần mềm có thể áp dụng mức phạt tối đa tới 500 triệu đồng. Tuy nhiên, trên thực tế việc xử phạt nặng, thậm chí xử lý hình sự các vi phạm là rất phức tạp và chưa được áp dụng phổ biến nên đã tạo ra tâm lý “lờn thuốc” ở nhiều DN và các cửa hàng sao chép đĩa lậu. Ông Vũ Xuân Thành kiến nghị sửa đổi Nghị định 47/CP theo hướng có thêm nội dung: Nếu không xác định được mức độ thiệt hại thì xác định hành vi sao chép và nếu chủ sở hữu thừa nhận đó là hành vi sao chép thì đoàn thanh tra có thể tiến hành xử lý. Mặt khác, cần thành lập một trung tâm thẩm định giá để có được kết luận chính xác về mức độ thiệt hại. (Người Lao Động 2/5/2010)