• Thứ Tư, 05/05/2010 10:37 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/5/2010

  Tân Khoa
  Nhật Bản sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao. Hạn chế kinh doanh 3 loại hình dịch vụ CNTT. Đông Dương Telecom được cấp phép WiMAX. Hà Nội: Dịch vụ Internet phải cách cổng trường 200m…

  Nhật Bản sẽ hỗ trợ đào tạo nhân lực chất lượng cao

  Ngày 4/5/2010, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp ông Sengoku Yoshito - Bộ trưởng Bộ Phát triển Chiến lược Quốc gia Nhật Bản. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Sengoku Yoshito đã cam kết Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao với những lĩnh vực trọng điểm như CNTT, viễn thông, công nghệ sinh học... Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ giúp Việt Nam xây dựng hệ thống đào tạo nguồn nhân lực trong các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghệ cao và nghiên cứu, triển khai kế hoạch thành lập ĐH Việt - Nhật với chất lượng quốc tế. (TBKTVN 5/5/2010)

  Hạn chế kinh doanh 3 loại hình dịch vụ CNTT

  Bộ TTTT đang soạn thảo dự thảo Nghị định Chính phủ về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật CNTT. Theo đó, sẽ hạn chế kinh doanh các dịch vụ cung cấp nội dung thông tin số từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam; dịch vụ trò chơi trực tuyến trừ trò chơi mang tính chất văn hoá, giáo dục; dịch vụ tân trang, tái chế, làm mới sản phẩm CNTT. Các loại dịch vụ này sẽ bị đánh thuế cao, cụ thể 50% là mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đối với trò chơi trực tuyến có nguồn gốc từ nước ngoài; 40% với dịch vụ cung cấp nội dung thông tin số từ ngoài lãnh thổ Việt Nam; 35% với dịch vụ tân trang, tái chế, làm mới sản phẩm CNTT. (Đầu Tư 5/5/2010)

  Đông Dương Telecom được cấp phép WiMAX

  Bộ TTTT vừa cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất công nghệ WiMAX cho Công ty cổ phần viễn thông Đông Dương (Đông Dương Telecom). Tính đến nay, Bộ TTTT đã cấp phép triển khai thử nghiệm công nghệ WiMAX cho 10 doanh nghiệp ở Việt Nam, trong đó có VNPT, Viettel, VTC, FPT Telecom, CMC, EVN Telecom. VNPT là doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép thử nghiệm WiMAX và cũng là doanh nghiệp đang triển khai thử nghiệm mạnh mẽ nhất công nghệ này tại Việt Nam. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào chính thức cung cấp dịch vụ WiMAX. Trước khi được cấp phép thử nghiệm WiMAX, Đông Dương Telecom đã được Bộ TTTT cấp phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động vào ngày 19/8/2009. Theo dự kiến ban đầu, Đông Dương Telecom sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel để cung cấp dịch vụ di động cho khách hàng. Khác với 7 mạng di động trước đây, mặc dù được cung cấp dịch vụ di động nhưng Đông Dương Telecom không được cấp tần số mà được chia sẻ hạ tầng vô tuyến 3G với Viettel và được roaming với các mạng GSM (2G và 2,5G) khác. Vào thời điểm được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ di động, ông Phạm Thanh Tự, Chủ tịch HĐQT của Đông Dương Telecom cho biết doanh nghiệp này có thể triển khai dịch vụ trong quý 1/2010. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đông Dương Telecom vẫn “im hơi lặng tiếng” chưa cung cấp dịch vụ di động. (ICT News 4/5/2010)

  Hà Nội: Dịch vụ Internet phải cách cổng trường 200 m

  UBND TP.Hà Nội vừa ban hành quyết định 15/2010/QĐ-UBND về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ tại các đại lý Internet. Theo đó, các dịch vụ này phải nằm cách cổng trường từ mẫu giáo đến THPT tối thiểu 200m, phải có ít nhất 1 nhân viên đạt trình độ A tin học trở lên, hoạt động kinh doanh dịch vụ này không được quá 23h hàng ngày.... (Gia đình & Xã hội 5/5/2010)

  Mở rộng thủ tục hải quan điện tử 2010

  Trong các ngày từ 5 – 25/5/2010, Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo “Thực hiện mở rộng thủ tục hải quan điện tử 2010” tại Cần Thơ (5/5), Đồng Nai (7/5), Đà Nẵng (10/5), Quảng Ngãi (13/5), Quảng Ninh (18/5), Lạng Sơn (20/5) và Lào Cai (25/5). Chuỗi hội thảo này nhằm tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp về thủ tục hải quan điện tử và hiện đại hoá hải quan. Năm 2010, ngành hải quan đặt mục tiêu 70% số tờ khai XNK được thông quan điện tử. (TBKTVN 5/5/2010)

  VEF đưa lên mạng 18 chương trình đào tạo

  Theo TS Lynne McNamara - Giám đốc điều hành Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF), hiện dự án Học liệu mở Việt Nam (VOCW) đã có 18 chương trình đào tạo đầy đủ được đưa lên mạng. Với sự ra đời của VOCW, các giảng viên, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội được tham gia, tiếp cận miễn phí các chương trình tiên tiến toàn cầu. Cũng theo đại diện của VEF, từ ngày 5 – 7/5/2010, hội nghị thường niên toàn cầu về Hiệp hội học liệu mở (OCWC) sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Chủ đề hội nghị năm nay là "Chính sách giáo dục và học liệu mở". OCWC là một cộng đồng với hơn 250 trường đại học và các tổ chức trên toàn thế giới cùng cam kết tạo ra một nguồn tài nguyên giáo dục sâu và rộng thông qua hình thức chia sẻ. (Sài Gòn Tiếp Thị 5/5/2010)

  TP.HCM: Ứng dụng khai thuế qua mạng cho 3.000 doanh nghiệp

  Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết đơn vị đang gấp rút triển khai thực hiện các đề án hiện đại hóa để đẩy mạnh công tác quản lý và hỗ trợ người nộp thuế. Theo đó, Cục Thuế TP.HCM đang tổ chức triển khai khai thuế qua mạng, mục tiêu là trong năm nay sẽ ứng dụng khai thuế qua mạng cho khoảng 3.000 doanh nghiệp. Song song đó, xây dựng Trung tâm dữ liệu người nộp thuế phục vụ cho công tác quản lý thuế; kết nối thông tin giữa 4 cơ quan Thuế – Sở Tài chính – Hải quan – Kho bạc Nhà nước theo dự án nâng cấp hiện đại hóa quy trình nộp ngân sách Nhà nước và phối hợp với Kho bạc Nhà nước thực hiện nộp thuế qua ngân hàng... (Người Lao Động 5/5/2010)

  CMC không phải là nhà đầu tư tài chính mà là nhà đầu tư công nghệ

  Về kế hoạch mua bán, sáp nhập doanh nghiệp của Tập đoàn Công nghệ CMC, ông Nguyễn Trung Chính - Tổng giám đốc CMC cho biết, CMC không phải là nhà đầu tư tài chính mà là nhà đầu tư công nghệ. Vì thế, quan điểm của CMC là tìm kiếm cơ hội và lựa chọn những doanh nghiệp có kỹ thuật, công nghệ phù hợp với chiến lược của mình để hợp tác, phát triển. Ông cũng cho biết, việc mua 43,8% cổ phần của Netnam mới đây không phải là thương vụ đầu tiên và cũng không phải là thứ hai với CMC. Trước đó, CMC đã thực hiện một số thương vụ dưới hình thức xây dựng từ một nhóm nghiên cứu có tiềm năng. Với hoạt động mua bán, sáp nhập này, từ xuất phát điểm 3 đơn vị thành viên, đến này CMC đã có 10 đơn vị thành viên chưa kể Netnam. Nếu đầu tư mà không hiểu rõ lĩnh vực đó thì rủi ro sẽ rất lớn và đó là lý do khiến CMC chỉ tập trung vào CNTT. Với các lĩnh vực khác, CMC có thể kêu gọi đối tác như tài chính thì có Bảo Việt, Agribank. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn và phát triển bền vững. (Đầu Tư 5/5/2010)