• Thứ Năm, 06/05/2010 09:48 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 6/5/2010

  Tân Khoa
  Tập huấn về điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn. Mở rộng việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Gtel được cấp dịch vụ điện thoại cố định…

  Tập huấn về điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn

  Ngày 5/5/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Quyết định số 420/QĐ-TTg của Thủ tướng về điều tra, thống kê hiện trạng phổ cập dịch vụ điện thoại, Internet và nghe nhìn năm 2010. Thời điểm điều tra sẽ bắt đầu từ 0h ngày 1 – 30/6/2010. Cuộc điều tra sẽ thu thập các thông tin, số liệu phục vụ công tác quản lý nhà nước về điện thoại, Internet, nghe nhìn ở nhiều cấp; xây dựng các mục tiêu, giải pháp cụ thể nhằm sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT trong những năm tới. Ngoài ra, cuộc điều tra còn giúp cung cấp thông tin phục vụ nghiên cứu xây dựng định hướng phát triển TTTT của Đảng và Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 và đến 2020. (TBKTVN 6/5/2010)

  Mở rộng việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử

  Ngày 5/5/2010 tại Cần Thơ, Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức hội thảo về thực hiện mở rộng thủ tục hải quan điện tử với sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp khu vực ĐBSCL. Ông Trần Quốc Định, Phó Trưởng Ban Cải cách hiện đại hóa - Tổng cục Hải quan, cho biết: Thủ tục hải quan điện tử là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày nay. Tiếp theo giai đoạn thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại một số địa phương từ năm 2005, hiện nay Tổng cục Hải quan đang tiếp tục mở rộng thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử trên quy mô rộng hơn, đối tượng doanh nghiệp thực hiện thủ tục hải quan điện tử cũng không còn hạn chế mà được mở rộng cho mọi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia thủ tục hải quan điện tử. Ông cũng cho biết, Cục Hải quan TP.Cần Thơ và Lào Cai sẽ chính thức thực hiện vào tháng 8/2010. Ông Bùi Đăng Khoa - Trưởng phòng XNK Công ty TNHH Chế biến hải sản xuất khẩu Khánh Hoàng (Sóc Trăng), đề cập: Nếu thực hiện thủ tục hải quan theo cách cũ, bình thường doanh nghiệp phải mất ít nhất 2 ngày để lo các thủ tục, giấy tờ cũng như di chuyển từ Sóc Trăng lên Cần Thơ. Nhưng nếu thực hiện thủ tục hải quan điện tử thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí và hưởng nhiều lợi ích so với thủ tục hải quan truyền thống. Các doanh nghiệp đón nhận điều này như một tín hiệu vui, thể hiện sự chia sẻ của cơ quan chức năng với doanh nghiệp, hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu. (Pháp luật TP.HCM 6/5/2010)

  Gtel được cấp dịch vụ điện thoại cố định

  Bộ TTTT vừa cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông mạng viễn thông cố định mặt đất cho Tổng công ty Viễn thông Toàn cầu (Gtel). Hiện thị trường cố định được nhận định là nhiều “xương” bởi đầu tư rất lớn, nhưng thu hồi vốn chậm. Bên cạnh đó, dịch vụ này đang bị dịch vụ di động lấn lướt, thậm chí nhiều mạng cố định đã chuyển sang cung cấp dịch vụ vô tuyến cố định thay cho việc phát triển cố định hữu tuyến. Cho dù Bộ TTTT đã cấp phép cho gần 10 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại cố định, nhưng hiện thị phần dịch vụ này chủ yếu nằm trong tay 3 doanh nghiệp là VNPT, Viettel và EVN Telecom. Trong đó, VNPT đang gần như “độc diễn” đối với dịch vụ cố định hữu tuyến với sở hữu trên 85% thị phần của dịch vụ này. (Bưu điện Việt Nam 5/5/2010)

  Nhập điểm bằng giọng nói

  Một nhóm nghiên cứu ở Khoa CNTT Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM đã nghiên cứu thành công đề tài nhận dạng tiếng nói Việt Nam. Bộ nhận dạng tiếng nói là một thiết bị có khả năng tự động chuyển đổi tiếng nói thành văn bản. Ban đầu tiếng nói được phát ra theo suy nghĩ của người nói, tiếng nói này được bộ phận thu âm thu lại dưới dạng sóng âm và chuyển tới bộ phận xử lý cú âm. Tại đây sóng âm sẽ được tách thành các cú âm. Sau đó, các cú âm này được đưa qua bộ phận giải mã để cho ra chuỗi từ phù hợp. Sau một thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, nhóm tác giả đi đến kết luận rằng việc nhận dạng tiếng Việt là hoàn toàn khả thi. Với mô hình xây dựng hiện tại, các tác giả có thể áp dụng cho nhiều mục đích như nhập điểm cho sinh viên, đọc số điện thoại... (Người Lao Động 6/5/2010)

  Tháng đặc biệt cho dịch vụ mạng riêng ảo VDC1

  Trung tâm Điện toán Truyền số liệu khu vực 1 (VDC1) vừa thông báo chương trình “Tháng khuyến mãi đặc biệt” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ truyền số liệu mạng riêng ảo VPN/VNN từ nay đến 20/6/2010. Theo đó, tất cả các khách hàng ký hợp đồng sử dụng dịch vụ VPN/VNN ngoài việc được hưởng khuyến mãi 100% cước cài đặt cổng còn được nhận quà tặng trị giá lên đến 50 triệu đồng/khách hàng. Khách hàng nâng cấp dịch vụ được hưởng khuyến mãi 100% cước nâng cấp cổng và nhận quà tặng trị giá lên đến 60 triệu đồng/khách hàng. Đặc biệt, nếu khách hàng thanh toán cước trước hạn sẽ được tặng thêm thời gian sử dụng dịch vụ miễn phí từ 1 đến 5 tháng. VPN/VNN cung cấp cho khách hàng khả năng thiết lập mạng riêng ảo dựa trên hạ tầng mạng VNN của VDC bằng việc sử dụng công nghệ chuyển mạch nhãn đa giao thức MPLS. Đây là giải pháp được thiết kế phục vụ riêng cho một đơn vị hoặc tổ chức nhằm thực hiện việc kết nối và truyền số liệu giữa hai hay nhiều điểm cách xa nhau về mặt địa lý. (Nhân Dân Điện tử 5/5/2010)

  Nở rộ phần mềm chứng khoán trên ĐTDĐ

  Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, nhiều công ty chứng khoán (CTCK) đang chạy đua áp dụng các phần mềm giao dịch chứng khoán trên ĐTDĐ. Nhất là khi iPhone đang ngày càng phổ biến thì cuộc đua này lại càng sôi động hơn. Đến nay, việc phát triển các phần mềm chứng khoán trên ĐTDĐ không còn là việc riêng của các CTCK nữa mà đang có rất nhiều doanh nghiệp tham gia: Tamtay Group xây dựng Mstock; Bảo Thạch có StockonMobile, Trí Tuệ có iTrade... Giao dịch chứng khoán trên ĐTDĐ đang là cuộc chơi mới của các CTCK. Thay vì phải bám sàn giao dịch hoặc ngồi trước màn hình máy tính, người ta có thể theo dõi thông tin mọi lúc, mọi nơi với chiếc ĐTDĐ. (SGGP 6/5/2010)

  Chơi game hợp lý sẽ thông minh hơn

  Theo PGS TS Nguyễn Công Khanh – chuyên gia tư vấn tâm lý lứa tuổi mầm non, những nghiên cứu gần đây cho biết, học sinh tham gia chơi game có khả năng về thị giác và tổ chức nhanh hơn những em không tham gia. Tuy nhiên, không được chơi quá 30 phút/ngày, kể cả đó là những game rèn luyện trí tuệ. Tốt nhất là tạo ra được thế giới các game xuất phát từ ý thích của trẻ, tạo cảm xúc tích cực khi chơi như xếp hình, tô màu, so sánh phân loại đồ vật... (Khoa học & Đời sống 6/5/2010).