• Thứ Sáu, 07/05/2010 10:01 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 7/5/2010

  Tân Khoa
  Phát triển Chính phủ Điện tử là tất yếu khách quan. Sẽ có website về nguồn lực tình nguyện Việt Nam. Phạt doanh nghiệp đăng ký tên miền Internet vi phạm…

  Phát triển Chính phủ Điện tử là tất yếu khách quan

  Tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 5/5/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định: Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ Điện tử là tất yếu khách quan. Quản lý Nhà nước mà ít ứng dụng CNTT thì sẽ tụt hậu. Thủ tướng cũng lưu ý với Bộ TTTT – cơ quan được giao chủ trì xây dựng Dự thảo Chương trình Quốc gia về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 cần chú ý tới việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng CNTT... Đặc biệt là chương trình này phải được các chuyên gia có uy tín trong ngành thẩm định. Còn theo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Chương trình còn phải bổ sung, hoàn thiện thêm phần khuyến khích tạo môi trường làm việc qua mạng cho các cơ quan Nhà nước; khẩn trương xây dựng CSDL quốc gia... (Bưu điện Việt Nam 7/5/2010)

  Sẽ có website về nguồn lực tình nguyện Việt Nam

  Ngày 6/5/2010, Ban Quản lý dự án VDVN (Tăng cường năng lực hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam) cho biết, dự kiến trong tháng 6 website trung tâm thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam sẽ hoàn thiện nhằm đảm bảo cung cấp thông tin và là nơi điều phối tình nguyện viên, các tổ chức tình nguyện, các tổ chức tiếp nhận tình nguyện và các tổ chức, cá nhân quan tâm. Dự án VDVN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt triển khai trong 3 năm, từ 2009-2012, với tổng kinh phí và hiện vật là gần 1,1 triệu USD. Sau 1 năm triển khai dự án, về cơ bản các nội dung đều đạt được những mục tiêu đề ra. Theo anh Võ Văn Thưởng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Giám đốc dự án VDVN, cái được lớn nhất của dự án là các tổ chức tình nguyện Việt Nam và các tổ chức tình nguyện quốc tế đã cùng chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động tình nguyện. Thông qua đó, Đoàn thanh niên thấy được mặt mạnh trong phong trào để phát triển, đồng thời cũng cần tiếp thu kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động tình nguyện tốt hơn. (Thanh Niên 7/5/2010)

  Phạt doanh nghiệp đăng ký tên miền Internet vi phạm

  Thanh tra Bộ TTTT vừa quyết định xử phạt hành chính với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền Internet vi phạm quy định quản lý. Theo đó, công ty VNNetsoft và Công ty Trường Thành bị phạt 7,5 triệu đồng vì không hướng dẫn khách hàng đăng ký tên miền quốc tế trên môi trường mạng và báo cáo với Bộ TTTT, công ty Sao Việt bị phạt 25 triệu đồng vì không đăng ký hoạt động làm đại lý tên miền quốc tế. (Bưu điện Việt Nam 7/5/2010)

  Bộ TTTT tặng máy tính cho Hội Người mù Việt Nam

  Ngày 5/5/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức trao tặng 30 máy tính cho Hội Người mù Việt Nam và cam kết lắp đặt kết nối Internet miễn phí. Số lượng máy tính này sẽ được phân phối cho Hội Người mù của 5 tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Bình Thuận và Đồng Nai nhằm hỗ trợ công tác đào tạo tin học. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, trong thời gian tới Bộ TTTT sẽ đẩy mạnh phối hợp với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng người mù Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 7/5/2010)

  Bộ Tài nguyên và Môi trường sắp tổ chức giao lưu trực tuyến

  Ngày 17/5/2010, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố từ 8h – 16h30 về quản lý đất đai và môi trường. Các câu hỏi sẽ được tiếp nhận từ 11/5/2010 và chiều 17/5/2010, Bộ sẽ tổ chức họp báo để trả lời báo chí về các vấn đề đáng quan tâm. (Gia đình & Xã hội 7/5/2010)

  Bkav chính thức phát hành Bkav Enterprise 7

  Ngày 5/5/2010, Công ty An ninh mạng Bkav đã chính thức phát hành phiên bản mới giải pháp tổng thể phòng chống virus cho doanh nghiệp Bkav Enterprise 7.Theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu của Bkav, đây là dòng sản phẩm cao cấp được thiết kế cho các hệ thống mạng quy mô lớn tới hàng chục nghìn máy tính, bao gồm trọn bộ giải pháp: phần mềm diệt virus quản lý tập trung trên máy chủ, phần mềm diệt virus tại các máy trạm, diệt virus tại gateway và dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật đi kèm. Phiên bản mới đã hỗ trợ các máy chủ chạy hệ điều hành Windows 64 bit. Đặc biệt, Bkav Enterprise 7 đã khắc phục triệt để điểm yếu của các phiên bản trước, rút ngắn thời gian nạp lúc khởi động máy, giảm dung lượng nạp lên bộ nhớ và tăng tốc độ quét virus. Bkav Enterprise 7 là phần mềm diệt virus kết hợp giữa công nghệ diệt virus thông minh và công nghệ bảo vệ đa lớp với khả năng chặn và diệt virus trên cả hai con đường lây nhiễm: lây trực tiếp từ mạng Internet, lây từ bên trong hệ thống mạng LAN. Bkav Enterprise 7 được cung cấp ra thị trường với hai lựa chọn: gói phần mềm độc lập hoặc thiết bị chuyên dụng Bkav Appliance. Khách hàng đang sử dụng Bkav Enterprise phiên bản cũ sẽ được nâng cấp lên phiên bản mới mà không phải trả thêm phí. Nhân dịp ra mắt sản phẩm mới, Công ty Bkav giảm giá 20% cho 5.000 khách hàng đầu tiên là các doanh nghiệp, tổ chức đăng ký mua Bkav Enterprise 7 trong tháng 5/2010. (ICT News 5/5/2010)

  Số liệu vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam của BSA chỉ là “bốc thuốc”

  Cuối tháng 4/2010, Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) đã tổ chức buổi toạ đàm về tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Số liệu mà BSA công bố là mức vi phạm ở Việt Nam vẫn giữ 85%. Về tỷ lệ này, ông Bùi Hữu Cư, Chủ tịch CLB Doanh nghiệp CNTT Hà Nội cho rằng không chính xác. Nghiên cứu của BSA và IDC lấy lượng máy tính nhập vào Việt Nam rồi trừ đi số tiền bản quyền đã mua để đưa ra con số là thiếu tính thực tế. Cách tính này vô tình đã loại ra những máy tính có cài hệ điều hành Linux và các phần mềm có bản quyền khác. Hơn nữa với lượng khảo sát mà BSA tiến hành ở mỗi quốc gia chỉ 60 người thì không đủ để đại diện. Ông còn đề cập một thực trạng là các dự án cung cấp máy tính cho ngành giáo dục mà ông và nhiều thành viên CLB Doanh nghiệp CNTT Hà Nội đã thực hiện đều đã có bản quyền. Thế nhưng không ít hiệu trưởng đã không nắm được về chuyện đó. Trước thực trạng này, ông Cư cho rằng đã đến lúc Việt Nam phải có số liệu chính thức của mình và chủ động cung cấp cho các tổ chức quốc tế. Còn theo ông Nguyễn Trọng Đường - Vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT, phương pháp đánh giá của BSA theo kiểu lấy mẫu ngẫu nhiên theo cách nhìn của giới CNTT Việt Nam chẳng khách gì “bốc thuốc”. (Bưu điện Việt Nam 7/5/2010).