• Thứ Hai, 10/05/2010 08:38 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 8/5/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam cần có điều tra, nghiên cứu riêng về sử dụng phần mềm có bản quyền. Tìm giải pháp ảo hóa hạ tầng CNTT của cơ quan Đảng…

  Việt Nam cần có điều tra, nghiên cứu riêng về sử dụng phần mềm có bản quyền

  Chiều ngày 7/5/2010 tại Hà Nội, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức tọa đàm để đánh giá thực trạng tôn trọng bản quyền phần mềm ở Việt Nam trong năm 2009. Một trong những nội dung được quan tâm trong buổi tọa đàm này là thông tin về báo cáo thường niên về bản quyền phần mềm năm 2009 của Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và hãng nghiên cứu IDC. Theo đó, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam trong năm 2009 vẫn ở mức 85% như các năm 2008 và 2007. Được biết, BSA và IDC dự kiến sẽ công bố chính thức trên toàn cầu kết quả chi tiết của báo cáo này vào ngày 11/5/2010 tới. Theo ông Lê Hồng Hà – Phó Chủ tịch VAIP, việc BSA và IDC không tính phần mềm mã nguồn mở đã là sự sai lầm tai hại, có thể ảnh hưởng đến tính chính xác của báo cáo. Bên cạnh đó, ông Hà cho rằng cách tính tỷ lệ phần mềm trung bình cài trên mỗi máy tính áp dụng đồng đều cho tất cả các quốc gia là không thực tế. Không chỉ có vấn đề trong phương pháp tính, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký VAIP cho rằng báo cáo của BSA và IDC còn bỏ qua những nỗ lực thực hiện cam kết tôn trọng bản quyền của Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp và cộng đồng trong những năm gần đây. Theo ông, hầu hết các đối tượng sử dụng bản quyền từ cơ quan chính, khối giáo dục, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã có những chuyển biến mạnh mẽ về tôn trọng bản quyền trong vài năm gần đây. Cụ thể, Chính phủ đã tiên phong mua bản quyền phần mềm văn phòng của Microsoft, nhiều doanh nghiệp cũng đã tôn trọng bản quyền. Các công ty bán lẻ máy tính cũng cho rằng hầu hết máy tính bán ra hiện này đều có phần mềm Microsoft có bản quyền hoặc phần mềm nguồn mở. Ông Bùi Hữu Cư, chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp tin học Hà Nội, nơi tụ họp đại diện 50 công ty bán lẻ máy tính trên địa bàn thủ đô, ước tính ngoài số máy tính nhập khẩu đã cài sẵn phần mềm Microsoft có bản quyền, khoảng 70% - 80% số còn lại được cung cấp sẵn hệ điều hành Linux. Bên cạnh đó, nhiều công ty bán lẻ và lắp ráp máy tính thương hiệu cũng đã chủ động mua các phần mềm ứng dụng với giá ưu đãi để cài sẵn trong máy tính bán ra thị trường. Theo ông Cư, hầu như 100% MTXT bán ra ở Việt Nam đã được cài sẵn phần mềm diệt virus có bản quyền. Từ những phân tích trên, VAIP khẳng định tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam trong năm vừa qua chắc chắn sẽ phải giảm, không thể giậm chân tại chỗ theo như tính toán của BSA và IDC. Ông Nguyễn Long cho biết, VAIP sẽ tổng hợp các ý kiến góp ý trong tọa đàm này để kiến nghị lên Bộ TTTT phản biện lại báo cáo của BSA và IDC để họ có đánh giá sát thực tế hơn về thực trạng bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông đề nghị Việt Nam cần có nghiên cứu đánh giá về vấn đề tôn trọng bản quyền phần mềm của riêng mình để có số liệu chính xác và đầy đủ. (ICT News 8/5/2010)

  Tìm giải pháp ảo hóa hạ tầng CNTT của cơ quan Đảng

  Chiều 7/5/2010, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Ban Chỉ đạo CNTT của các cơ quan Đảng đã tổ chức Hội thảo Công nghệ và giải pháp ảo hóa hạ tầng CNTT của cơ quan Đảng. Hội thảo do ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Chánh Văn phòng T.Ư phụ trách CNTT, Ban Chỉ đạo CNTT các cơ quan Đảng chủ trì. Với mục đích cập nhật những công nghệ mới trong việc sử dụng hiệu quả các hệ thống thông tin điện tử của Đảng trên cơ sở ứng dụng CNTT và truyền thông hiện đại nhằm góp phần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành của các cấp ủy và cơ quan Đảng, hội thảo đã được các tập đoàn tin học giới thiệu những giải pháp nhằm tối ưu hóa hệ thống mạng diện rộng của Đảng, các ứng dụng hiện đại nhằm đơn giản hóa việc quản lý, tiết kiệm chi phí, tăng hiệu năng sử dụng, bảo đảm bảo mật và duy trì an toàn mạng. Đánh giá kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Từ nhận xét thành công của hội thảo sẽ cho phép cập nhật các công nghệ mới cho các cán bộ phụ trách CNTT của các cơ quan Đảng, phục vụ tham mưu cho các cấp ủy đảng thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình. (Nhân dân Điện tử 8/5/2010)

  Cần triển khai các giải pháp hạn chế thông tin nội gián

  Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có kiến nghị gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đề nghị triển khai các giải pháp hạn chế thông tin nội gián. Theo VAFI, UBCKNN cần ban hành một quy định yêu cầu việc đăng tải thông tin lên website là yêu cầu bắt buộc, nếu không thực hiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Quy trình cần được tiến hành theo phương thức: đăng tải trên website rồi công bố thông tin, sau đó mới gửi văn bản cho UBCKNN. Theo VAFI, các báo cáo gửi tới UBCKNN, Sở GDCK có thể mất vài ngày hoặc chậm hơn nếu đan xen ngày nghỉ, chưa tính đến các khâu chậm trễ từ việc nhận công văn, xử lý thông tin từ các phòng ban của hai cơ quan này. (TBKTVN 8/5/2010)

  Ngân hàng Nhà nước yêu cầu phải đảm bảo chất lượng ATM

  Ngày 7/5/2010, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi các đơn vị hữu quan phải thường xuyên kiểm tra, giám sát tình trạng hoạt động của các máy ATM và có biện pháp phát hiện kịp thời, xử lý nhanh nếu xảy ra sự cố. Trong trường hợp chưa khắc phục được ngay thì cần có hướng dẫn, thông báo để khách hàng đến các điểm giao dịch khác. (Khoa học & Đời sống 8/5/2010)

  Bộ Công thương khai trương hệ thống cấp giấy khai báo hoá chất trực tuyến

  Chiều 7/5/2010 tại Hà Nội, Bộ Công thương đã chính thức khai trương Hệ thống cấp giấy xác nhận khai báo hoá chất trực tuyến nhằm tạo điều kiện đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Hệ thống này do Bộ Công thương, Cục Hoá chất, Cục TMĐT & CNTT phối hợp xây dựng và đã được triển khai cho các doanh nghiệp trong cả nước từ tháng 5/2010. Với hệ thống này, Bộ Công thương đã trở thành Bộ đầu tiên có dịch vụ công trực tuyến ở mức độ cao nhất. (TBKTVN 8/5/2010)

  Xây dựng bệnh án điện tử cho 5 loại bệnh

  Bốn Bệnh viện là Việt - Đức, Thanh Nhàn, Đa khoa Nam Định, BV huyện Ba Vì (Hà Nội) sẽ chọn 5 loại bệnh: huyết áp, mổ nội soi mật, mổ đẻ, gãy xương đùi, tiêu chảy cấp để thực hiện quy trình khám, chữa bệnh chuẩn hóa, bệnh án điện tử và chi trả trọn gói. Đây là kết luận được đưa ra tại hội thảo về xây dựng quy trình khám, chữa bệnh cho một số bệnh do Bộ Y tế, Bộ Kinh tế và Phát triển Đức (GTZ), Công ty Fleischhacker tổ chức ngày 5/5/2010. Theo đó, dự án này sẽ được thực hiện trong 3 năm (2010-2013) với tổng số tiền là 400.000 euro. (Hà Nội mới 8/5/2010)

  Khởi công xây dựng trường ĐH Công nghệ Đông Á

  Ngày 7/5/2010, tại làng ĐH, xã Võ Cường, thành phố Bắc Ninh đã diễn ra lễ khởi công xây dựng 2 khối nhà đầu tiên của ĐH Công Nghệ Đông Á để phục vụ cho 4.000 sinh viên trong niên khóa đầu tiên 2010-2011. Trường trực thuộc Hội Tự động hoá Việt Nam được thành lập theo quyết định của Thủ Tướng Chính phủ ngày 09/12/2008. Sau lễ khởi công này, Trường sẽ tiến hành xây dựng khu giảng đường và ký túc xá trên diện tích 8 ha với mục tiêu đào tạo 10.000 sinh viên vào năm 2015 và lọt vào tốp đầu các trường ĐH dân lập và tư thục tại Việt Nam. Tiêu chí đào tạo của ĐH Công nghệ Đông Á là chỉ dạy những kiến thức mang tính thực tiễn và giúp cho sinh viên sau khi ra trường có thể cạnh tranh với sinh viên các nước trong quá trình hội nhập. Các ngành học của ĐH Công Nghệ Đông Á bao gồm Kinh tế, ngoại ngữ, CNTT, kiến trúc, cơ khí và các khóa liên kết với các trường ĐH tại Pháp, Mỹ, Australia. (Hà Nội mới Online 8/5/2010)

  Khởi công xây dựng Vườn tri thức VNPT ở Hưng Yên

  Vào ngày 8/5/2010, VNPT Hưng Yên sẽ nhấn nút chính thức triển khai khởi công xây dựng Vườn tri thức VNPT ở Hưng Yên. Mô hình Vườn tri thức VNPT được xây dựng nhằm phục vụ cho chương trình phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh thiếu niên địa phương. Mô hình này bao gồm các hạng mục: Khuôn viên truy cập mạng có diện tích từ 500 m2 đến 1000 m2 gồm vườn treo, bồn hoa, cây xanh, phòng máy tính có 10 bộ máy tính nối mạng Internet miễn phí truy cập 1 năm và tủ sách tri thức thanh thiếu nhi, CLB Internet... Số tiền đầu tư cho mỗi Vườn tri thức dự kiến từ 200 đến 500 triệu đồng. Vườn tri thức VNPT ra đời xuất phát từ ý tưởng của Đoàn thanh niên VNPT và đến thời điểm này, VNPT đã khánh thành Vườn tri thức VNPT tại tỉnh như: Ninh Thuận, Hải Dương, Đà Nẵng, Bến Tre, huyện đảo Côn Đảo, đảo Bạch Long Vĩ… Cũng trong ngày 8/5/2010, VNPT Hưng Yên phối hợp cùng Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) sẽ tổ chức Ngày hội “MegaVNN - Kết nối cuộc sống đích thực” - chào đón thuê bao MegaVNN thứ 25.000 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Trong đêm Gala, VNPT Hưng Yên và VDC sẽ trao tặng quà cho 10 khách hàng MegaVNN tiêu biểu, trao quà cho các khách hàng may mắn trúng thưởng chương trình quay số “MegaVNN- Chào mừng 1000 năm Thăng Long”. Cũng trong đêm Gala, VNPT Hưng Yên sẽ trao tặng 30 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất học bổng trị giá 500.000 đồng. (Hà Nội mới 8/5/2010)

  Nghệ An: Phát hiện nhiều trang thông tin điện tử hoạt động trái phép

  Tại cuộc giao ban báo chí thường kỳ ngày 7/5/2010, Sở TTTT Nghệ An cho biết đã phát hiện nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp chưa có giấy phép nhưng đang hoạt động như www.ximanghoangmai.com.vn, www.c92.com, www.hongha.asia, www.vinhcity.gov.vn, www.ngheanbusiness.gov.vn... hoặc nhiều trang tin điện tử không có chức năng báo chí nhưng đã tổ chức đội ngũ viết bài như www.thongtinthuongmai.vn. Tuy Sở đã có văn bản thông báo nhưng các trang này vẫn cứ hoạt động. Sắp tới, Sở sẽ lập đoàn thanh tra và xử lý vi phạm. (Lao Động 8/5/2010)

  Techmart Hà Nội 2010 sẽ tổ chức cuối tháng 9/2010

  Sở KHCN Hà Nội vừa cho biết: Chợ Công nghệ và Thiết bị Thủ đô 2010 (Techmart Hà Nội 2010) sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 26/9/2010 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội). Với tinh thần "Liên kết, hội nhập cùng phát triển", Techmart 2010 dự kiến có khoảng 300 gian hàng, trong đó có 30 - 50 gian hàng nước ngoài, tập trung vào các lĩnh vực công nghệ: cơ khí chế tạo máy - tự động hóa; CNTT và điện tử - viễn thông; sản xuất, chế biến nông - lâm - thủy sản, thực phẩm, công nghệ phục vụ cho nông thôn, nông nghiệp, giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; xử lý môi trường; vật liệu - hóa chất - dược liệu, đúc - luyện kim; du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục; công nghệ sản xuất các sản phẩm làng nghề có tính sáng tạo cao; quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, giao thông đô thị... Techmart 2010 sẽ dành một số gian hàng cho "Khu vườn ươm KHCN" phục vụ cho các học sinh, sinh viên có ý tưởng sáng tạo trong KHCN; khu sản xuất rau sạch và an toàn thực phẩm, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động. Ngoài ra, Techmart 2010 có sự tham gia của các ngân hàng trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn đầu tư để phát triển KHCN. Techmart 2010 do UBND TP Hà Nội, Bộ KHCN, Ủy ban KHCN, Môi trường của Quốc hội chủ trì và bảo trợ. Sự kiện này là một trong những hoạt động của ngành KHCN chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Hà Nội mới 7/5/2010).