• Thứ Hai, 10/05/2010 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 10/5/2010

  Tân Khoa
  Có thể triển khai giấy phép lái xe mới trong năm 2010. 2015 sẽ phủ sóng di động tới các đảo có dân. Tránh để ATM nhả tiền rách…

  Có thể triển khai giấy phép lái xe mới trong năm 2010

  Trước thực trạng giấy phép lái xe (GPLX) giả đang ở mức báo động, yêu cầu đổi mới GPLX theo tiêu chuẩn quốc tế đang là đòi hỏi cấp thiết. Tổ nghiên cứu đổi mới GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã tập trung nghiên cứu và hoàn thiện đề án “Đổi mới quản lý GPLX” trình Bộ GTVT phê duyệt. Dự kiến, nếu được chấp thuận thì sẽ triển khai ngay trong năm 2010. Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Quyền cho biết, đến thời điểm này tổ nghiên cứu đã đề xuất quy trình mới. Theo đó, sẽ quản lý GPLX trên cơ sở dữ liệu tập trung qua phần mềm quản lý dữ liệu đăng ký, sát hạch, cấp GPLX mới; phần mềm quản lý đăng ký, sát hạch, kiểm tra và ra quyết định, cấp GPLX tại các Sở GTVT được kết nối với cơ sở dữ liệu ở trung ương. Ngoài ra, đề án cũng thiết kế mẫu GPLX sử dụng chip điện tử. Ngoài các thông tin truyền thống, cần bổ sung mã số duy nhất, dữ liệu về sinh trắc học (dấu vân tay) và dữ liệu thông tin để quản lý vi phạm Luật Giao thông Đường bộ của người lái xe (nếu cần). Phôi thẻ được thiết kế tinh xảo, có tính chất bảo mật cao và được quản lý chặt chẽ khi cấp phát, thu hồi... Đặc biệt, mỗi lái xe chỉ có duy nhất một GPLX có giá trị, chống được việc làm giả GPLX hoặc một lái xe có nhiều GPLX như hiện nay. (TBKTVN 10/5/2010)

  2015 sẽ phủ sóng di động tới các đảo có dân

  Thủ tướng Chính phủ vừa chính thức phê duyệt Quy hoạch phát triển kinh tế đảo Việt Nam đến năm 2020. Theo đó, một trong những định hướng phát triển đến năm 2020 là tập trung xây dựng nhanh hệ thống kết cấu hạ tầng trên các đảo, coi đây là khâu đột phá chính để thu hút đầu tư và khuyến khích dân ra định cư lâu dài trên các đảo, vừa phát triển kinh tế vừa góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền vùng biển đảo. Cụ thể, về hạ tầng TTTT, Quy hoạch xác định rõ phát triển cơ sở hạ tầng TTTT trên các đảo với công nghệ hiện đại, có độ bao phủ, tốc độ nhanh. Bên cạnh đó, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo có dân sinh sống gồm: các tổng đài cố định, hệ thống truy cập Internet và các trạm truy cập vệ tinh nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi điều kiện thời tiết. Đối với các đảo đông dân, xây dựng các tuyến viba có dung lượng lớn hoặc cáp quang biển; đối với các đảo xa đất liền sử dụng thông tin vệ tinh. Mở rộng vùng phủ sóng phát thanh truyền hình phục vụ thông tin biển đảo. Phấn đấu đến năm 2015, hầu hết các đảo có dân sinh sống được phủ sóng di động và được cung cấp các dịch vụ bưu chính, viễn thông và Internet… (Bưu điện Việt Nam 5/5/2010)

  Tránh để ATM nhả tiền rách

  Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các NH chú trọng công tác tiếp quỹ đối với các ATM. Cụ thể phải kiểm tra kỹ chất lượng tiền mặt, tránh để lẫn tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông vào máy ATM. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng phát hành thẻ tăng cường kiểm tra, giám sát tình trạng hoạt động các máy ATM của đơn vị, có biện pháp phát hiện kịp thời, xử lý nhanh nếu xảy ra sự cố. Trường hợp chưa khắc phục được ngay sự cố NH phải thông báo, hướng dẫn khách hàng đến các điểm giao dịch gần nhất để thực hiện giao dịch. (Tuổi Trẻ Online 8/5/2010)

  4 học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học quốc tế

  Từ ngày 9 đến 14/5/2010, 4 học sinh (HS) đại diện cho Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế của Intel (Intel ISEF) được tổ chức tại San Jose, California, Hoa Kỳ. Trần Kim Thanh Vũ và Đinh Thị Thu Hà (lớp 11 trường THPT Đạ Tẻh, Lâm Đồng) dự thi với đề tài Xử lý rác thải hữu cơ bằng phương pháp lên men kết hợp nuôi trùn quế, Đoàn Thị Xuân Phương (lớp 11 trường THPT Đức Trọng, Lâm Đồng): Sử dụng cóc làm thiên địch – giải pháp diệt trừ sâu bọ và Nguyễn Văn Hà Uy (lớp 12 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng): Bài toán khoảng cách hai điểm trong không gian: cách giải quyết và mở rộng. 3 đề tài này được tuyển chọn từ 37 đề tài của 71 HS tham gia vòng chung khảo toàn quốc đã được tổ chức tại Lâm Đồng. Đây là hội thi khoa học dành cho học sinh phổ thông (từ lớp 9 đến lớp 12) có quy mô lớn nhất thế giới, được tổ chức mỗi năm một lần. Tại Hội thi lần thứ 59 này có hơn 1.610 học sinh phổ thông đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ tham dự với 1.200 đề tài để giành các giải thưởng, học bổng, thiết bị khoa học, các chuyến tham quan khoa học… với tổng trị giá hơn 4 triệu USD. (Tiền Phong 9/5/2010)

  ĐH Khoa học Huế buộc thôi học hơn 100 sinh viên

  Trường ĐH Khoa học Huế vừa ra quyết định buộc thôi học 104 sinh viên năm thứ 2 thuộc khóa 32 - khóa đầu tiên đào tạo theo hệ thống tín chỉ - vì kết quả học tập kém, không đủ điều kiện tiếp tục theo học. Nhiều nhất trong số đó là ngành tin học với 36 sinh viên, toán tin 17 sinh viên và toán học 7 sinh viên... Trước đó, sau năm học đầu tiên, số sinh viên bị buộc thôi học lên đến 202. Con số này cao gấp hàng chục lần so với đào tạo theo niên chế trước đó. Do đó trường đã đề nghị cơ quan chủ quản là ĐH Huế cho phép rà soát và tổ chức thi lại, kết quả hạ xuống còn 104 sinh viên. Ông Hà Văn Hành - Trưởng phòng Đào tạo cho biết tất cả số sinh viên này đều không được bảo lưu điểm. (Tuổi Trẻ 10/5/2010)

  Khởi động hệ thống SAP ERP trong lĩnh vực tư vấn xây dựng tại TP.HCM

  Công ty tư vấn xây dựng Sino Pacific (SPCC) và các đối tác SAP Việt Nam, IBM Việt Nam, Electra và TabViet vừa khởi động dự án hệ thống SAP ERP trong lĩnh vực tư vấn xây dựng tại TP.HCM. Chạy trên nền tảng IBM và do các công ty Electra Việt Nam và SAP Consulting triển khai, dự án sẽ sử dụng giải pháp SAP ERP dành cho ngành xây dựng (SAP EC&O). SPCC là công ty tư vấn và xây dựng đầu tiên trong cả nước triển khai các giải pháp của SAP dành cho ngành xây dựng và vận hành (SAP for EC&O) nhằm nâng cao hiệu quả của các quy trình nội bộ cũng như quy trình với các nhà cung cấp, nhà thầu phụ, và khách hàng xuyên suốt vòng đời dự án. SPCC sẽ được hưởng lợi từ giải pháp SAP được thiết kế đặc biệt cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng và vận hành. SAP EC&O đã được ứng dụng tại hơn 1.000 doanh nghiệp EC&O trên toàn thế giới. Ngoài ra, SPCC cũng sẽ được hưởng lợi từ những hiểu biết sâu rộng về các quy trình đặc thù ngành của SAP – những kiến thức giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và mang đến những quy trình tốt nhất toàn cầu trong ngành công nghiệp xây dựng, đặc biệt là hướng tới mô hình chìa khóa trao tay (Design & Build) mà công ty đang theo đuổi. Dự án SAP ERP sẽ sử dụng hạ tầng phần cứng của IBM, trong đó bao gồm hệ thống máy chủ và lưu trữ IBM cũng như các giải pháp an ninh thông tin cho dự án. Toàn bộ hạ tầng phần cứng của dự án sẽ được xây dựng, lắp đặt và bảo trì trọn gói bởi TabViet, đối tác vàng của IBM Việt Nam. (ICT News 8/5/2010)

  Các doanh nghiệp phần mềm Phần Lan đang rất muốn hợp tác với Việt Nam

  Trước thềm chuyến thăm Phần Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, ông Pekka Hyvonen - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam đã cho biết, đến nay đã có nhiều liên doanh giữa 2 nước ra đời và các doanh nghiệp phần mềm Phần Lan đang rất muốn hợp tác với đối tác Việt Nam. Và cũng hiển nhiên rằng các doanh nghiệp Việt Nam rất muốn phát triển thị trường công nghệ di động. Công nghệ viễn thông vốn là lĩnh vực mà Phần Lan và Việt Nam hợp tác rất chặt chẽ... (TBKTVN 10/5/2010)

  Internet giúp Lào Cai “thay da đổi thịt”

  Thị trấn Sapa, điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam, đã thực sự “thay da đổi thịt” nhờ Internet. Mạng viễn thông, dịch vụ Internet đã tới hầu hết các Nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị trấn huyện. Nhờ có Internet, các doanh nghiệp trên địa bàn đã tự làm marketing, quảng bá thương hiệu cho mình một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Theo Sở TTTT Lào Cai, thời gian qua, cùng với các ban ngành, khác trong tỉnh, nhiều giải pháp hỗ trợ quảng bá du lịch thông qua Internet đã được thực hiện đồng bộ. Với thế mạnh tại tất cả các điểm du lịch của Sapa đều có đại lý Internet, hầu hết nhà hàng, khách sạn đều đã nối mạng, một số điểm bưu điện văn hóa xã trong khu du lịch cũng được trang bị máy tính có Internet, Sở đã tư vấn giúp đỡ Trung tâm du lịch duy trì và quản trị có hiệu quả website www.sapa-tourism.com dự kiến tới đây sẽ nâng cấp thành cổng thông tin du lịch để quảng bá thế mạnh du lịch của tỉnh. Sở cũng đã chủ trì phối hợp với Sở VH-TT-DL tổ chức các hoạt động bình chọn đỉnh Phan Si Păng là di sản thiên nhiên của thế giới qua Internet rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Các Lễ hội du lịch như lễ hội du lịch về cội nguồn của 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, lễ hội trên mây, lễ hội Đền Thượng, Giải leo núi Phan Si Păng, giải đua ngựa truyền thống tại Bắc Hà... đều được xây dựng nội dung cụ thể để có thể giới thiệu quảng bá trên cổng thông tin điện tử của tỉnh và liên kết với các website khác để đẩy mạnh quảng bá. Đặc biệt, với chức năng thẩm định hồ sơ cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp, Sở đã và đang thực hiện rút ngắn thời gian thẩm định để tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu quảng bá trên mạng. Việc phát triển mạnh mẽ dịch vụ Internet tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều website quảng bá về du lịch tới mọi miền, trong nước và thế giới, trở thành một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và thu hút khách du lịch của địa phương. Về cơ bản, cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet hiện tại của Sapa đã đáp ứng được nhu cầu của khách tham quan nơi đây. Cho tới thời điểm này, tại Lào Cai, 9/9 huyện thành phố đều có thể kết nối Internet qua cáp quang, hoặc công nghệ 2G, 3G. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 thuê bao Internet. Trong đó gần 14.000 thuê bao băng rộng, 151 đại lý Internet công cộng, 111 điểm bưu điện văn hóa xã có kết nối Internet. Mật độ Internet đạt 3,3 thuê bao/100 dân. Tỷ lệ số dân sử dụng Internet đạt 18,6%. Với vai trò hỗ trợ tích cực của viễn thông và Internet, có thể nói, ngành du lịch của Lào Cai nói chung và Sapa nói riêng đang phát triển mạnh. (Vn Media 9/5/2010).