• Thứ Ba, 11/05/2010 10:33 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 11/5/2010

  Tân Khoa
  DN Việt Nam 'lờ' tư vấn chuyển giao công nghệ. Tăng cường ứng dụng CNTT trong ngành ngoại giao. Chia sẻ kinh nghiệm “một cửa điện tử” cấp huyện…

  Doanh nghiệp Việt Nam 'lờ' tư vấn chuyển giao công nghệ

  Theo Cục Thông tin Khoa học và công nghệ Quốc gia, mỗi năm nước ta cần nhập khẩu công nghệ, thiết bị trị giá 6-7 tỷ USD. Tuy nhiên, các doanh nghiệp (DN) lại chưa có thói quen thuê tư vấn trong các khâu của quy trình chuyển giao công nghệ, phần lớn chỉ là mua được máy móc thiết bị là xong. Thậm chí, nhiều DN (cả Nhà nước cũng như tư nhân) không muốn thuê tư vấn trong các quyết định đầu tư đổi mới công nghệ, đi ngược với xu thế chung của thế giới... Ước tính, cả nước hiện có khoảng hơn 1.000 tổ chức tư vấn, trung gian, môi giới công nghệ và chuyển giao công nghệ. Do nhu cầu từ phía DN chưa nhiều nên hoạt động của các đơn vị này trải rộng trên nhiều lĩnh vực, dẫn đến công tác tư vấn, môi giới chuyển giao công nghệ mang tính chuyên nghiệp còn rất ít. Đáng lưu ý là kết quả khảo sát đổi mới công nghệ tại các DN công nghiệp Việt Nam vừa được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương công bố mới đây cho thấy: đa số công nghệ, thiết bị sử dụng trong các ngành ở nước ta có xuất xứ từ nhập khẩu và tri thức công nghệ được chuyển giao thông qua kênh này thường chỉ là các kỹ năng vận hành hệ thống sản xuất. Chỉ có 31% DN có hợp tác với các cơ quan khoa học trong nước và 21% mua công nghệ từ nguồn trong nước. (Đất Việt 10/5/2010)

  Tăng cường ứng dụng CNTT trong ngành ngoại giao

  Ngày 10/5/2010 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội thảo: "Ứng dụng CNTT trong ngành ngoại giao". Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã đến dự và phát biểu. Tại hội thảo, đại diện Bộ TTTT, Ban Cơ yếu chính phủ và Bộ Ngoại giao đã trao đổi thông tin về cơ chế, chính sách quản lý và phát triển CNTT-TT… trong triển khai ứng dụng CNTT tại Bộ Ngoại giao; nêu những vấn đề trong triển khai CNTT tại Bộ Ngoại giao liên quan đến đầu tư hạ tầng, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng phần mềm, tin học hóa dịch vụ công, ban hành chính sách, nguồn vốn, nhân lực… (Hà Nội mới 11/5/2010)

  Chia sẻ kinh nghiệm “một cửa điện tử” cấp huyện

  Ngày 7/5/2010 tại Bình Dương, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chia sẻ mô hình “một cửa điện tử” cấp huyện với sự tham gia của gần 200 đại biểu đến từ 23 tỉnh thành phía Nam. Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, đến nay tỷ lệ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã triển khai ứng dụng CNTT tại bộ phận một cửa chiếm khoảng 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ các quận, huyện, sở ngành triển khai chưa nhiều. Trong số đó, chỉ khoảng 1/5 số tỉnh, thành phố có trên 30% số quận huyện, sở ngành ứng dụng CNTT rộng rãi tại bộ phận một cửa. (Bưu điện Việt Nam 10/5/2010)

  Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao Hanel-CMC

  Ngày 10/5/2010, Liên danh Công ty Điện tử Hà nội (HANEL) - Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) chính thức khởi công xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất sản phẩm công nghệ cao HANEL-CMC tại Khu công nghiệp Sài Đồng B, Long Biên, Hà Nội. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các DN cùng đại diện các đối tác của Liên danh quan tâm đến lĩnh vực CNTT. Dự án được triển khai xây dựng trên diện tích 6.572m², tổng diện tích sàn là 13.144m². Nhà máy sản xuất điện tử công nghệ cao HANEL-CMC được đầu tư đồng bộ, hiện đại với dây chuyền sản xuất tiên tiến với mục tiêu sản xuất ra những sản phẩm điện tử công nghệ cao, hiện đại, chất lượng tốt như: MTXT 3G, ĐTDĐ thế hệ mới … với năng suất dự kiến 2 triệu sản phẩm/năm. Cũng nằm trong kế hoạch phát triển của dự án, dự kiến sau khi hoàn thành, Liên danh sẽ tiếp tục sử dụng phần diện tích còn lại để triển khai các dịch vụ CNTT và viễn thông như TT dữ liệu Data center, Call center, TT dịch vụ xuất khẩu PM BPO và PM nhúng… Hoạt động của Nhà máy và các TT dịch vụ CNTT sẽ thu hút và khai thác có hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực về chuyên môn kỹ thuật. (Hà Nội mới 11/5/2010)

  Đưa xu hướng hội tụ vào Triển lãm Vietnam Telecomp 2010

  Lần đầu tiên lĩnh vực Internet - CNTT được đưa vào Triển lãm Vietnam Telecomp 2010, một triển lãm về điện tử, viễn thông được tổ chức từ năm 1992 đến nay. Tại cuộc họp báo ngày 10/5/2010, Ban tổ chức cho biết, Hội nghị, Triển lãm quốc tế lần thứ 13 về Viễn thông, CNTT - Internet và các sản phẩm điện tử năm 2010 tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 17 - 20/11/2010 tại TP.HCM. Việc mở rộng thêm 2 lĩnh vực trên là nhằm góp phần đáp ứng xu hướng hội tụ, phát triển ngành ICT và công nghệ phát thanh truyền hình. Nhờ sự mở rộng này nên năm nay, triển lãm có các nội dung phong phú như: Băng thông rộng, Hội tụ giữa viễn thông, truyền hình và Internet; hội tụ giữa cố định và di động, Truyền thông qua cáp quang/quang tử/quang điện tử, Truyền hình và số hóa, Phần mềm ứng dụng cho doanh nghiệp, Web 2.0 và mạng xã hội, Thương mại điện tử, An ninh cho mạng Internet, MTXT và thiết bị ngoại vi, Công nghệ IT xanh… Năm nay, ngoài 2 đơn vị tổ chức truyền thống là Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Công ty dịch vụ triển lãm Adsale, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) lần đầu tiên tham gia tổ chức. Theo ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP, có những xu hướng hội tụ rõ rệt gần đây như tỷ lệ máy tính để bàn và MTXT đã dần ngang bằng và MTXT vẫn đang phát triển rất mạnh, xu hướng sử dụng ĐTDĐ thông minh thay cho MTXT… Diễn ra đồng thời cùng triển lãm là các hội thảo chuyên đề thảo luận các vấn đề nóng của ngành ICT như: Phát triển ngành công nghiệp ICT Việt Nam cho hôm nay và ngày mai; Ứng dụng Internet trong kỷ nguyên công nghệ 3G và khai thác mô hình kinh doanh mới; Đổi mới công nghệ đối với Internet di động… (Nhân Dân điện tử 10/5/2010)

  Người Việt làm game về Điện Biên Phủ

  Theo các thông tin trên trang chủ Game 7554 tái hiện chiến thắng chấn động địa cầu Điện Biên Phủ, game thủ sẽ được sống lại những khoảnh khắc cùng các nhân vật anh hùng đã đi vào lịch sử. 7554 là viết tắt của ngày 7/5/1954, thời điểm đánh dấu kết thúc của chiến dịch Điện Biên Phủ với kết quả cuối cùng là hiệp định Genève được ký kết. Theo một số đánh giá, với nền công nghiệp game Việt Nam còn khá non trẻ và chịu sự cạnh tranh khốc liệt của game ngoại thì một dự án game “made in Việt Nam” như “7554” cần có chất lượng tốt và mức giá hợp lý thì mới thu hút được game thủ, và được người chơi ủng hộ. (VietnamNet 10/5/2010)

  Báo động dịch vụ giả mạo tin nhắn!

  Chỉ với 50.000 đồng khách hàng có thể giả mạo bất kỳ một số điện thoại nào đó để nhắn tin theo ý muốn! Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo hậu quả của việc này là đặc biệt nguy hiểm. Việc sử dụng dịch vụ này rất đơn giản, theo hướng dẫn trên website, chỉ cần truy cập vào website, tạo tài khoản là có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ một thuê bao di động nào của tất cả các mạng di động ở Việt Nam. Bên cạnh việc nhắn tin trực tiếp từ website (qua Internet), người dùng dịch vụ còn có thể gửi tin nhắn qua kết nối GPRS. Theo người quản lý một trang web cung cấp dịch vụ này, các nhà mạng sẽ không thể chặn được các tin nhắn giả mạo, vì nếu bị chặn, dịch vụ này có khả năng tự động đổi sang tổng đài khác chỉ trong 5 phút. Thậm chí người này còn khẳng định sẽ hoàn tiền cho khách hàng dù chỉ 1 tin nhắn bị khóa. Đại diện website cho biết, trong vòng 12 giờ sau khi đóng tiền, người dùng sẽ được kích hoạt tài khoản. Giao diện của chương trình giả mạo tin nhắn khá đơn giản với 3 dòng để nhập các thông tin gồm: số điện thoại cần nhắn, số điện thoại muốn giả mạo và nội dung tin nhắn. Đi kèm là dòng lưu ý như thay số 0 đầu bằng 84 của tất cả các số điện thoại. Theo đại diện website trên, các tin nhắn gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, tài chính của khách hàng sẽ được ngăn chặn. Khi được hỏi bằng cách nào để có thể kiểm soát hàng trăm khách hàng với hàng nghìn tin nhắn mỗi ngày, đại diện website FakeSmS... cho biết, có rất nhiều nhân viên thường xuyên theo dõi giám sát dịch vụ. Người này cũng cho biết đây là dịch vụ của một công ty có trụ sở tại Đà Nẵng. Được biết, đại diện của các mạng di động cho biết cũng mới nhận được thông tin liên quan đến vấn đề này và hiện đang nghiên cứu, giải quyết. MobiFone cho rằng điều quan trọng trước hết người sử dụng cần thận trọng với những tin nhắn, đặc biệt là các tin nhắn liên quan đến vấn đề tài chính. (Thanh Niên 11/5/2010).