• Thứ Năm, 13/05/2010 11:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 13/5/2010

  Tân Khoa
  Trình Thủ tướng báo cáo về Chính phủ Điện tử. Khẩn trương ngăn chặn tình trạng tin nhắn giả. Vay vốn ODA Trung Quốc cho dự án thông tin đường sắt…

  Trình Thủ tướng báo cáo về Chính phủ Điện tử

  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 23/NĐ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2010. Theo Nghị quyết, Chính phủ khẳng định ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử là đòi hỏi cấp bách của đất nước. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu cần đánh giá kỹ tình hình thực hiện nhiệm vụ, tham khảo kinh nghiệm các nước, nêu mục tiêu cụ thể cho từng năm và 5 năm tới, đồng thời lấy ý kiến thẩm định của các chuyên gia, các địa phương, hoàn thiện khung pháp lý, tập trung đào tạo nhân lực, bố trí kế hoạch hàng năm để đầu tư. Chính phủ giao Bộ TTTT là cơ quan thường trực của Chương trình; chịu trách nhiệm hoàn chỉnh dự thảo Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015 và báo cáo đánh giá việc xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trong tháng 5/2010. (Bưu điện Việt Nam 12/5/2010)

  Khẩn trương ngăn chặn tình trạng tin nhắn giả

  Ngày 12/5/2010, Bộ TTTT đã họp với đại diện các mạng di động để bàn biện pháp ngăn chặn tin nhắn lừa đảo. Tại cuộc họp, đại diện các mạng đều thể hiện nhận thức đây là vấn đề nghiêm trọng, có thể gây những ảnh hưởng rất lớn cho xã hội. Các cuộc gọi giả số ĐTDĐ từ Internet hiện đã được ngăn chặn và kiểm soát. Tuy nhiên đối với các tin nhắn SMS thì vấn đề phức tạp hơn về mặt kỹ thuật. Bà Lê Thị Ngọc Mơ – Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông khẳng định, các nhà mạng phải có trách nhiệm ngăn chặn tin nhắn giả mạo, điều này đã được pháp luật quy định. Đại diện MobiFone cho biết: Hiện tại, tin nhắn từ Internet đến với các thuê bao của mạng này chỉ đi qua con đường: qua các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (CP), qua cổng điện tử (portal) của chính MobiFone và qua mạng của các đối tác nước ngoài. Cả ba đường đi của tin nhắn này đều có đấu nối trực tiếp với trung tâm SMS của MobiFone. Việc kiểm soát tin nhắn đối với các CP và qua portal không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên tin nhắn từ các đối tác nước ngoài thì nhà mạng này chưa kiểm soát được. Theo đại diện của Viettel, nhà mạng này hiện đang nghiên cứu một giải pháp kỹ thuật cho việc phân biệt các tin nhắn gửi từ một thuê bao di động với tin nhắn gửi từ Internet. Tuy nhiên giải pháp này đòi hỏi có sự đầu tư thêm trang thiết bị kỹ thuật và cần có thời gian chuẩn bị. Kết thúc cuộc họp, ông Vũ Quốc Khánh - Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT), thuộc Bộ TTTT cho biết: Trong tuần này, Bộ sẽ có công văn cụ thể yêu cầu xây dựng hệ thống ngăn việc nhắn tin giả mạo. Theo ông, các nhà mạng có thể có những biện pháp khác nhau song phải nhanh chóng giúp người dùng ĐTDĐ phân biệt rõ các số ĐTDĐ gửi tin nhắn tới họ là số thật hay do người khác sử dụng dịch vụ Internet để gửi. Vấn đề này không chỉ liên quan đến người sử dụng ĐTDĐ mà còn là việc đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Ông cũng cho biết, cơ quan công an và thanh tra đã tích cực vào cuộc để điều tra về thực trạng này và đã tìm ra người điều hành website fakesms... mạo danh số điện thoại tại Việt Nam. Đây là một thanh niên sống tại Đà Nẵng thiếu hiểu biết về pháp luật. (Thanh Niên, Tuổi Trẻ 13/5/2010)

  Vay vốn ODA Trung Quốc cho dự án thông tin đường sắt

  Để giải quyết những vướng mắc cho dự án hiện đại hoá thông tin tín hiệu đường sắt, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý việc điều chỉnh dự án và phân tích đầu tư, đảm bảo tính độc lập khai thác, phát huy hiệu quả từng phần dự án. Phó Thủ tướng giao Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ GTVT tiếp tục vận động vay vốn ODA từ Chính phủ Trung Quốc để thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Bộ GTVT chỉ đạo việc tính toán mức chi phí nhân công trực tiếp của Trung Quốc thực hiện dự án trên cơ sở đàm phán của hai bên đối tác thực hiện hợp đồng theo nguyên tắc đơn giá không vượt quá đơn giá chi phí nhân công của Trung Quốc đã và đang thực hiện các dự án tương đương tại Việt Nam. (TBKTVN 13/5/2010)

  Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng CNTT còn hạn chế

  Ngày 12/5/2010, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Chỉ số và Thực trạng ứng dụng CNTT-TT trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2009 dựa trên cơ sở điều tra tại 1.060 doanh nghiệp thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước. Có 2/3 số doanh nghiệp thường xuyên sử dụng các phần mềm soạn thảo văn bản, phần mềm kế toán; 58% số doanh nghiệp sử dụng kết nối mạng nội bộ; gần 90% doanh nghiệp sử dụng Internet và hơn 50% doanh nghiệp có ban lãnh đạo sử dụng email hằng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng các dịch vụ CNTT-TT cũng như việc ứng dụng thương mại điện tử còn hạn chế, khi chỉ có khoảng 15% số doanh nghiệp có sử dụng dịch vụ tư vấn CNTT-TT; 19,4% số doanh nghiệp có website riêng, trong đó 91% chỉ sử dụng website để giới thiệu hình ảnh, sản phẩm mà chưa tận dụng được những lợi ích khác. TP.HCM dẫn đầu cả nước về mức độ ứng dụng CNTT-TT, cả về chỉ số tổng thể, chỉ số phần cứng, chỉ số Internet và chỉ số phần mềm. Hà Nội đứng thứ 11. (Hà Nội mới 13/5/2010)

  Ra mắt phần mềm Bkav eGate

  Ngày 12/5/2010 tại Hà Nội, Công ty Bkav đã tổ chức ra mắt phần mềm Bkav eGate - một cửa điện tử. Sau eOffice – Văn phòng điện tử, Bkav eGate được coi là sản phẩm quan trọng tiếp theo trong dự án Chính phủ Điện tử của Bkav. Theo ông Nguyễn Tử Hoàng – Giám đốc Bkav Soft, Bkav eGate là phần mềm đóng gói được thiết kế có thể thay đổi tuỳ biến theo nhu cầu của từng đơn vị một cửa và đáp ứng cho mọi cấp xã phường, quận huyện. Bkav eGate hiện đã được triển khai đồng bộ ở tất cả 82 xã, phường và huyện của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo kế hoạch trong năm 2010, Bkav sẽ được tiếp tục triển khai tại các địa phương nằm trong dự án Chính phủ Điện tử của Bkav gồm 13 tỉnh, thành phố. Kỳ vọng của Bkav là trong vòng 3 năm tới, mô hình này sẽ được áp dụng tại hầu hết các địa phương trong cả nước. Hiện tại, giá của phiên bản cung cấp cho xã, phường khoảng 100 triệu đồng và cho cấp quận, huyện, sở, ngành khoảng 300 triệu đồng. Khách hàng được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí trong vòng 1 năm. (TBKTVN 13/5/2010)

  Tặng 100 bộ máy tính cho Lai Châu, Điện Biên

  Trong 2 ngày 10-11/5/2010, đoàn công tác của Bộ TTTT do Thứ trưởng Trần Đức Lai dẫn đầu đã có các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu, Điện Biên và trao tặng 100 bộ máy tính theo chương trình “Máy tính cho cuộc sống” cho 2 tỉnh này. 50 bộ máy tính sẽ được gửi tới 11 đơn vị của tỉnh Lai Châu (gồm Trung tâm Bảo trợ trẻ em, trường Tiểu học số 1 thị xã Lai Châu, Nhà văn hóa Nậm Mạ (huyện Sìn Hồ), Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng…) và 50 bộ máy tính dành cho 15 đơn vị thuộc tỉnh Điện Biên (trường Mầm non 20/10, trường Tiểu học Nam Thanh, 9 phòng văn hóa và thông tin tại các huyện, thị xã, thành phố…). Thứ trưởng cho biết, Bộ TTTT hy vọng các đơn vị được trao tặng máy tính sẽ sử dụng hiệu quả vào công tác giáo dục, học tập, tìm hiểu thông tin trên Internet, góp phần nâng cao khả năng ứng dụng CNTT phục vụ cuộc sống… (Bưu điện Việt Nam 12/5/2010)

  Ông Nguyễn Trọng Đường chính thức làm Vụ trưởng Vụ CNTT

  Ngày 10/5/2010, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ CNTT cho ông Nguyễn Trọng Đường - quyền Vụ trưởng vụ này. (Bưu điện Việt Nam 12/5/2010)

  Khánh Hoà: Đã khắc phục tất cả các máy ATM rò điện

  Theo Ngân hàng Nhà nước tỉnh Khánh Hoà, ngành điện lực và ngân hàng tỉnh đã tiến hành kiểm tra 180 máy ATM trên địa bàn và phát hiện 10 máy bị rò điện ở mức độ thấp. Hiện tất cả các máy này đã được khắc phục rò điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. (Lao Động 13/5/2010)

  Học sinh lên mạng chủ yếu để tán gẫu

  Không phải chơi game, nghe nhạc, xem phim mà tán gẫu trên Yahoo! Messenger mới là việc học sinh thường làm nhiều nhất khi sử dụng mạng Internet. Đó là kết quả của nhóm nghiên cứu trường ĐHSP Hà Nội khi khảo sát trên 235 học sinh lớp 8 và lớp 9 trường THDL Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội). Theo nhóm khảo sát này, thời gian mà học sinh dành nhiều thứ hai sau việc tán gẫu là vào nhật ký trực tuyến của mình và bạn bè; thứ ba mới là xem phim, nghe nhạc và chơi game online. Việc vào website hoặc forum yêu thích chỉ được các học sinh “đôi khi” sử dụng. Điều đáng lưu tâm là thời gian sử dụng mạng trung bình một ngày của học sinh chiếm tương đối nhiều so với quỹ thời gian dành cho các hoạt động như học tập ở trường, ăn uống, nghỉ ngơi với khoảng 1 – 2,5 giờ/ngày. Có tới 29,7% các em được hỏi khẳng định mình sử dụng Internet trung bình 2,5 tiếng trở lên mỗi ngày, đây được coi là mức sử dụng rất nhiều. Cũng từ kết quả nghiên cứu này, nhóm khảo sát đưa ra nhận định, những học sinh tham gia viết nhật ký trên mạng có thời gian sử dụng Internet cao hơn hẳn so với đối tượng không viết nhật ký. Cụ thể, 35,8% học sinh viết nhật ký cho biết mình có thời gian sử dụng mạng trên 2,5 giờ mỗi ngày, trong khi con số này ở nhóm không viết nhật ký là 21,6%. Số học sinh sử dụng mạng ở mức độ bình thường (dưới 1 giờ/ngày) ở nhóm không viết nhật ký là 53,9%, ở nhóm có viết nhật ký chỉ có 23,1%. (Giáo dục & Thời đại 12/5/2010)

  Ứng dụng TMĐT: “Ì ạch” vì thiếu người chuyên trách

  Theo “Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2009” của Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công thương) nhiều doanh nghiệp đang gặp khó trong việc ứng dụng TMĐT bởi thiếu người chuyên trách. Bản báo cáo cũng cho thấy, gần 100% doanh nghiệp được điều tra đã trang bị máy tính và ứng dụng TMĐT ở nhiều mức độ khác nhau. Đáng chú ý, ngoài việc tập trung triển khai phần mềm kế toán như các năm trước đây, đến năm 2009 các doanh nghiệp đã sử dụng thêm nhiều phần mềm khác như quản lý nhân sự, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý khách hàng… Số liệu điều tra cho thấy, 86% doanh nghiệp có kết nối băng thông rộng, 10% sử dụng đường truyền riêng và 2% vẫn sử dụng phương thức Dial-up, 86% doanh nghiệp sử dụng e-mail cho mục đích kinh doanh… Năm 2009, chi phí cho TMĐT và CNTT chiếm khoảng 5% chi phí của các doanh nghiệp, có khoảng 33% doanh thu của doanh nghiệp đến từ các đơn hàng đặt qua phương tiện điện tử, đồng thời việc mua hàng qua các kênh điện tử cũng chiếm khoảng 28% chi phí. Nếu tính theo địa bàn hoạt động, tỷ lệ các doanh nghiệp tại TP.HCM có cán bộ chuyên trách về TMĐT là 43%, Hà Nội 31% và các địa phương khác là 27%. Còn tính theo từng lĩnh vực thì doanh nghiệp thuộc CNTT đạt 62%, tài chính 52% và thấp nhất là các lĩnh vực như khai khoáng (23%), xây dựng (21%) và nghệ thuật là 13%. Đáng chú ý, việc các doanh nghiệp có cán bộ chuyên trách về CNTT và TMĐT cũng ảnh hưởng lớn tới hiệu quả tham gia sàn giao dịch TMĐT của doanh nghiệp. Thực tế kết quả điều tra cho thấy, có tới 71% doanh nghiệp đã thừa nhận rằng hiệu quả tham gia sàn TMĐT rất thấp do họ không có cán bộ chuyên trách. Các năm trước đây, khi mức độ đầu tư vào CNTT và TMĐT còn hạn chế, các doanh nghiệp tự nhận thấy những vấn đề mang tính kỹ thuật như an ninh mạng, hệ thống thanh toán là các trở ngại cao nhất. Tuy nhiên hiện nay, hai trở ngại lớn nhất lại chính là môi trường kinh doanh và nhận thức của người dân về TMĐT (vẫn còn e ngại và chưa mặn mà khi tham gia giao dịch TMĐT vì mức độ đảm bảo về chất lượng, tính pháp lý trong giao dịch). Về thực trạng này, thông qua phiếu điều tra, các doanh nghiệp cũng đã đề xuất phía cơ quan quản lý nhà nước cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến để người tiêu dùng tin tưởng và biết đến lợi ích của TMĐT, đồng thời cần nhanh chóng hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan đến TMĐT như vấn đề chữ ký số, hoá đơn điện tử, giải quyết tranh chấp… (Bưu điện Việt Nam 12/5/2010).