• Thứ Sáu, 14/05/2010 09:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 14/5/2010

  Tân Khoa
  Quản lý game online: Mấu chốt vẫn là... nhận thức. Hà Nội: Khánh thành trung tâm trưng bày sản phẩm công nghệ cao Zhongguancun Bắc Kinh…

  Quản lý game online: Mấu chốt vẫn là... nhận thức

  Sáng 13/5/2010, Bộ TTTT tiếp tục mở Hội thảo xây dựng Quy chế của Thủ tướng Chính phủ về Quản lý trò chơi trực tuyến (Game online) nhằm hoàn thiện, bổ sung và hạn chế nhiều bất cập hiện nay. Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, game online ở Việt Nam tuy còn khá non trẻ nhưng đã thu hút được số lượng đông đảo người chơi. Tuy nhiên, trong thời gian qua xã hội cũng có nhiều bức xúc về mặt trái của trò chơi trực tuyến gây ra, nên vấn đề này đang được nhiều tầng lớp người dân, doanh nghiệp và nhiều bộ ngành quan tâm. Có nhiều ý kiến đề xuất gay gắt và khá khắt khe với sự phát triển của game online. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu cấm game online thì các vấn nạn bạo lực, phi văn hóa rộ lên trong thời gian vừa qua có chấm dứt hay không. Quy chế của Thủ tướng Chính phủ về Quản lý game online sẽ phải đảm bảo cho ngành game phát triển cũng như đảm bảo được các vấn đề về mặt xã hội. Vì vậy, việc tạo ra một quy chế đúng đắn không những thúc đẩy ngành game phát triển, đóng góp nhiều vào GDP của nước nhà mà còn hạn chế được mặt trái của game online mang lại. Nhiều ý kiến cho rằng, việc siết chặt giờ hoạt động đối với các đại lý Internet sẽ hạn chế được người chơi thâu đêm suốt sáng tại đại lý Internet. Nhưng còn đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online, quy định về giờ hoạt động liệu có hợp lý? Ông Nguyễn Lâm Thanh đến từ VTC Telecom cho rằng, quy định buộc doanh nghiệp chỉ được cung cấp dịch vụ game online trong thời gian từ 8h-22h là chưa hợp lý. Vì như vậy, doanh thu của doanh nghiệp sẽ giảm xuống. Còn đối với người chơi game, hàng ngày phải đi làm 8 tiếng và thường chỉ buổi tối mới có thời gian để chơi game thư giãn. Một người chơi game cho biết, nếu doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ game sau 22h đêm thì anh vẫn có thể chơi game trên các trang nước ngoài. Như vậy, doanh thu sẽ bị chảy ra nước ngoài. Theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, bất cứ thứ gì nếu lạm dụng quá sẽ không tốt, chẳng hạn như chơi thể thao, chơi vừa phải sẽ giúp tăng cường sức khỏe nhưng nếu chơi nhiều quá sẽ có tác dụng ngược lại. Vì vậy, mỗi người cần nhận thức được quyền hạn và trách nhiệm của mình để tránh sa đà và ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống. Game online cũng có tác hại gây nghiện như rượu, thuốc lá,... nên việc khuyến cáo để nâng cao nhận thức của người chơi là việc nên làm. Bản quy chế tốt sẽ phải đảm bảo được cả hai yếu tố phát triển và quản lý. Tức là vẫn phát huy được những mặt tốt, mang tính giáo dục về văn hóa, lịch sử và giải trí nhưng lại hạn chế được những mặt xấu, tác hại do lạm dụng game online mang lại. (VnMedia 13/5/2010)

  Hà Nội: Khánh thành trung tâm trưng bày sản phẩm công nghệ cao Zhongguancun Bắc Kinh

  Lễ khánh thành trung tâm trưng bày sản phẩm công nghệ cao Zhongguancun Bắc Kinh tại Hà Nội diễn ra vào sáng 13/5/2010 tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô. Đến tham dự buổi lễ khánh thánh có ông Trần Đức Long – Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế Việt Nam; ông Li Zhen Min – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; ông Yang Zhen – Hội trưởng Hội thương mại các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam; ông Luan Xiang Ming – Hội phó Hiệp hội các doanh nghiệp công nghệ cao Zhongguancun Bắc Kinh… Hiệp hội các doanh nghiệp công nghệ cao Zhongguancun Bắc Kinh là một trong những hiệp hội có quy mô lớn nhất Trung Quốc. Hiệp hội có 14 chi hội liên quan đến các lĩnh vực như: CNTT, tiết kiệm năng lượng và khai thác năng lượng mới, thiết bị y tế, công nghệ sinh học, công nghiệp chế tạo tiên tiến. (Hà Nội mới Online 13/5/2010)

  FPT thuê công ty Mỹ quy hoạch khu đô thị tại Đà Nẵng

  Ngày 13/5/2010, Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng thuộc Tập đoàn FPT đã ký hợp đồng với Công ty S.O.M của Mỹ để thiết kế quy hoạch tổng thể cho Khu đô thị FPT tại Đà Nẵng (FPT City ĐN). FPT City ĐN có diện tích hơn 181 ha, nằm tại quận Ngũ Hành Sơn, giáp với dự án trường quốc tế APC, làng ĐH Đà Nẵng, bệnh viện Đa Khoa mới xây dựng và giữa 3 sân golf đẳng cấp quốc tế. FPT City ĐN có vị trí hết sức thuận lợi, chỉ cách sân bay 10 phút xe hơi và cách biển vài trăm mét. Tổng số vốn đầu tư dự kiến cho khu đô thị này là 1 tỷ USD. FPT hy vọng dự án Khu đô thị FPT Đà Nẵng sẽ góp phần kiến tạo môi trường sống văn minh và làm việc sáng tạo tại Đà Nẵng, phát triển nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp phần mềm và công nghệ cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và hiện đại hoá mạnh mẽ của thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. S.O.M là công ty thiết kế hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực qui hoạch tổng thể các thành phố và khu đô thị. Theo ông Bùi Thiện Cảnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đô thị FPT Đà Nẵng, việc chọn đối tác là S.O.M thể hiện cam kết mạnh mẽ của FPT để đảm bảo đẳng cấp dẫn đầu của dự án, đặc biệt trong lĩnh vực “Xanh” và “Thông minh”, những lĩnh vực công nghệ mà S.O.M và FPT có ưu thế. Tiêu chí “Xanh” và “Thông minh” này cũng rất phù hợp với tầm nhìn dài hạn của lãnh đạo địa phương đối với thành phố Đà Nẵng. (ICT News 13/5/2010)

  Viettel chi 600 tỷ đồng đảm bảo liên lạc mùa bão lũ

  Trong 3 ngày 12 – 14/5/2010, lần đầu tiên Tập đoàn Viettel tổ chức diễn tập phương án phòng chống lụt bão năm 2010 tại Quảng Nam trên quy mô lớn với gần 150 cán bộ tham gia. Theo đó, phương án diễn tập được thực hiện sát với tình hình thiên tai, bão lũ thực tế trong những năm qua tại 4 địa bàn của tỉnh Quảng Nam là TP.Hội An, huyện Điện Bàn (địa bàn Cụm 3), huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình (địa bàn Cụm 6). Chuẩn bị cho mùa mưa bão năm nay, mạng di động Viettel cũng đã khảo sát và xác định khoảng 800 vị trí để lắp đặt trạm phát sóng BTS tại các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên là trạm phục vụ phòng chống lụt bão. Các trạm sẽ được gia cố và xây dựng với tiêu chí: cột anten chịu được gió giật từ cấp 11 đến trên cấp 12, thiết bị kỹ thuật được đặt cao hơn đỉnh lũ lịch sử tại địa phương. Tại mỗi trạm này, Viettel bố trí đồng thời 2 luồng truyền dẫn sẵn sàng vu hồi, cấp điện kịp thời bằng máy nổ tại chỗ và các loại acquy duy trì thời gian cấp điện tối đa. (SGGP Online 13/5/2010)

  Website nhiều cơ quan Nhà nước: Bỏ quên kênh thông tin cho báo chí

  Website của các sở, ngành được xem là một kênh thông tin chính thống của các sở, ngành với người dân và công luận. Những thông tin trên các website của các sở, ngành thay cho thông cáo báo chí… Thế nhưng nhiều cơ quan ở Đà Nẵng lại bỏ quên kênh thông tin này. Truy cập vào website của Sở Y tế TP Đà Nẵng, thông tin mới nhất vẫn là những thông báo về tình hình dịch cúm từ tháng 6, tháng 7/2009. Trong khi dịch sốt xuất huyết hay số ca mắc bệnh do nắng nóng... không thấy Sở này nhắc đến. Với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, ngày hiển thị của website lúc nào cũng là: thứ Ba, ngày 5/1/2010. Về nội dung nó cũng “nguội” như ngày hiển thị. Thông tin mới nhất của Sở này cập nhật được vẫn là lễ khánh thành cầu Thuận Phước vào… ngày 27/4/2009! Có website thì cập nhật thông tin về ngành mình nhưng lại là những thông tin giới thiệu đại biểu tham dự hội nghị mà không có nội dung... Ông Nguyễn Đăng Trường, Phó Giám đốc Sở TTTT TP Đà Nẵng, từng khảo sát các kênh thông tin với báo chí của các cơ quan hành chính công tại Đà Nẵng. Ông than: Các website của nhiều sở, ngành toàn những thông tin… nguội ngắt! Hiện hầu hết các đơn vị từ hành chính công đều có những website nhưng không biết khai thác. Nên chăng các sở, ngành cử chuyên viên làm website đi đào tạo nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. (Pháp luật TPHCM 14/5/2010)

  Một số khuyến nghị cho các nhà mạng Việt Nam

  Các chuyên gia của Nokia Siemens Networks (NSN) vừa đưa ra một số khuyến nghị cho các nhà mạng Việt Nam nhằm tối ưu hạ tầng mạng di động, tiết kiệm chi phí đầu tư, phát triển các giải pháp hướng khách hàng, và mang lại các trải nghiệm dịch vụ tốt hơn cho người dùng. Theo bà Leslie Shannon - Giám đốc marketing của NSN, xu hướng tất yếu của các nhà mạng trong thời gian tới là chuyển sang Internet di động tốc độ cao. Chính vì vậy, các nhà mạng Việt Nam cần phải có những giải pháp sẵn sàng cho xu hướng này. Các ứng dụng và dịch vụ dành cho smartphone đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ, làm gia tăng nhanh chóng lưu lượng dữ liệu trên mạng di động. Theo dự đoán của NSN, lưu lượng dữ liệu di động hàng năm sẽ đạt tới 23 Exabyte (1 Exabyte = 1 tỷ Gigabyte). Sự bùng nổ này sẽ tạo ra áp lực rất lớn đối với các nhà mạng trong việc tối ưu hệ thống và cung cấp dịch vụ trên hạ tầng mạng. Ngoài ra, xu hướng di động chính trong thời gian tới sẽ là việc sử dụng năng lượng một cách thông minh hơn, nhằm giảm thiểu chi phí đầu tư, tăng hiệu quả vận hành mạng lưới, và thân thiện với môi trường hơn. Nghiên cứu của NSN chỉ ra rằng đối với các thị trường viễn thông đang phát triển như Việt Nam, thì lượng tiêu thụ điện của mạng viễn thông là rất lớn, chiếm khoảng 86% tổng năng lượng tiêu thụ, và chiếm tới 30% tổng chi phí hoạt động. Về vấn đề tiết kiệm năng lượng này, ông Abdallah Harati - Tổng giám đốc NSN Việt Nam cho rằng các nhà mạng Việt Nam cần phải cắt giảm sự lệ thuộc vào những nguồn năng lượng không tái sinh được, và giải quyết triệt để các vấn đề gây thiếu hiệu quả trong hệ thống mạng. NSN dự báo trong 5 năm tới, chi phí tiền điện sẽ tăng khoảng 55% cho các trạm gốc của mạng di động. Đối với mạng di động, các thông tin cá nhân và địa điểm sử dụng của khách hàng là rất quan trọng, chúng được coi như “mỏ vàng” quý giá. Tại sao vậy? Những thông tin dạng này sẽ giúp nhà mạng biết được khách mạng đang ở đâu để cung cấp những dịch vụ thích hợp nhất. Chẳng hạn như khách hàng đang ở con phố A, thì ngay lập tức các nhà mạng sẽ gửi đến máy di động một quảng cáo của nhà hàng nào đó ở trên con phố đó. Những quảng cáo này nhằm mang đến những lợi ích tốt nhất cho người dùng. NSN cũng cho rằng xu thế di động trong thời gian tới sẽ là việc nhà cung cấp dịch vụ trở thành nhà cung cấp trải nghiệm. Nếu khách hàng hài lòng hơn với dịch vụ thì nhà mạng sẽ thu được nguồn lợi cao hơn. Ngày càng có nhiều người dùng cuối mong muốn các dịch vụ có thể tăng cường chất lượng cuộc sống, đồng thời cho phép họ kết nối với cộng đồng thông qua dịch vụ Location Based Services, cũng như các mạng xã hội như Facebook hay Twitter ngay trên thiết bị di động của họ. (VnMedia 13/5/2010)