• Thứ Bảy, 15/05/2010 10:20 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 15/5/2010

  Tân Khoa
  Hàn Quốc hỗ trợ đẩy mạnh triển khai Chính phủ Điện tử Việt Nam. Sẽ thành lập Cục An toàn Thông tin Mạng. Giao chỉ tiêu cho từng địa phương về trả lương qua tài khoản…

  Hàn Quốc hỗ trợ đẩy mạnh triển khai Chính phủ Điện tử Việt Nam

  Ngày 14/5/2010, Ban hợp tác tin học hóa Việt - Hàn đã có phiên họp đầu tiên tại Hà Nội nhằm cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin, đào tạo nguồn nhân lực, và đẩy mạnh việc triển khai chính phủ điện tử Việt Nam.Tháng 8/2009, Bộ TTTT Việt Nam (MIC) cùng Bộ Hành chính và An ninh công của Hàn Quốc (MOPAS) đã ký biên bản ghi nhớ thành lập Ban hợp tác tin học hóa Việt - Hàn nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực ICT. Trong bối cảnh hoạt động tội phạm mạng ngày càng trở nên phức tạp và có quy mô toàn cầu, MIC và MOPAS đều nhất trí cho rằng cần phải có sự hợp tác và hỗ trợ quốc tế. Cơ quan ứng cứu máy tính khẩn cấp VNCERT sẽ đại diện cho phía Việt Nam triển khai các nội dung hợp tác với phía Hàn Quốc. Theo Thứ trưởng Kang Byung Kyu của MOPAS, các cơ quan chức năng của cả 2 phía đã hợp tác rất tốt trong lĩnh vực này. Hai bên đã tích cực chia sẻ thông tin để giải quyết các sự cố bảo mật mang tính chất nghiêm trọng trong thời gian qua. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực và nhận thức của Việt Nam trong quá trình triển khai tin học hóa. Ngoài nội dung hợp tác trên, hai bên còn đẩy mạnh hoạt động đào tạo và trao đổi nguồn nhân lực CNTT. Việt Nam sẽ tham gia vào chương trình Đào tạo CNTT Hàn Quốc (KOIL) do chính phủ Hàn Quốc triển khai. MIC và MOPAS cũng đẩy mạnh hợp tác chia sẻ kinh nghiệm triển khai CNTT với các quốc gia khác trong khu vực. Hai bên cũng sẽ thiết lập Diễn đàn CNTT Nhà nước – Tư nhân nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp 2 nước. Ngoài ra, Chương trình tình nguyện viên Internet Hàn Quốc (KIV) sang Việt Nam sẽ tiếp tục được thúc đẩy và mở rộng hơn nữa. Cũng trong khuôn khổ phối hợp này, 2 bên sẽ triển khai các đợt đoàn tụ gia đình Việt Nam – Hàn Quốc thông qua hội họp trực tuyến (video conference). (VnMedia 14/5/2010)

  Sẽ thành lập Cục An toàn Thông tin Mạng

  Ngày 13/5/2010, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã báo cáo lãnh đạo Bộ TTTT về Đề án thành lập Cục An toàn Thông tin Mạng. Cục An toàn thông tin mạng, tên giao dịch quốc tế là Authority for Cyber Security (ACS), được thành lập trên cơ sở VNCERT và sẽ có 2 chức năng chính là xây dựng các văn bản pháp quy, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách, các tiêu chuẩn và quy phạm kỹ thuật về an toàn thông tin trên mạng Internet…; tổ chức thực thi pháp luật, các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách về an toàn thông tin mạng, giám sát, thanh kiểm tra các hoạt động về an toàn thông tin… Hiện Đề án đang được hoàn thiện để có thể trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6/2010. (Bưu điện Việt Nam 14/5/2010)

  Giao chỉ tiêu cho từng địa phương về trả lương qua tài khoản

  Trên cơ sở mục tiêu nâng số đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản lên 55% vào cuối 2010, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thực hiện giao chỉ tiêu theo từng địa phương cho NHNN các tỉnh, thành phố. Theo đó, địa phương được giao chỉ tiêu cao nhất là Đà Nẵng với 95%, tiếp đó là TP.HCM với 94% và thấp nhất là Yên Bái với 14,1%. Hà Nội ở mức trung bình là 66,5%. Với chỉ tiêu này các NHNN địa phương phối hợp với Kho bạc Nhà nước và các cơ quan, tổ chức liên quan chỉ đạo tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán triển khai công tác thực hiện. Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo đó sẽ tăng cường đầu tư phát triển mạng lưới ATM, bố trí sắp xếp hợp lý với nhu cầu sử dụng của khách hàng và đảm bảo các máy ATM hoạt động thông suốt, an toàn... (Lao Động 15/5/2010)

  Ban soạn thảo “Đề án Tăng tốc” thừa nhận những đóng góp xây dựng của trí thức trẻ

  Ngày 11/5/2010, Viện Chiến lược TTTT - cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án Tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT (Đề án Tăng tốc) đã có Công văn số 108/VCL phúc đáp đánh giá cao ý kiến đóng góp của Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) cho Đề án. Về quan điểm “CNTT không chỉ là ngành khoa học mũi nhọn của riêng nó mà mọi ngành khoa học đều cần đến CNTT để làm công cụ phát triển”, Viện hoàn toàn nhất trí và đây cũng là quan điểm xuyên suốt của Đề án. Để làm được điều này, Việt Nam cần có nguồn nhân lực CNTT đáp ứng cả về số lượng và chất lượng, bao gồm nhân lực chuyên về CNTT, nhân lực về ứng dụng CNTT và người dân sử dụng CNTT. Về quan điểm “Chúng ta phải trả lời bằng được và quan tâm tới đòi hỏi tối thiểu của đất nước cho ứng dụng và phát triển CNTT – Đó chính là về ngôn ngữ học”, Viện nhất trí CNTT là giải pháp quan trọng cho các vấn đề về ngôn ngữ học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ, góp phần quan trọng vào công tác dịch thuật, chuyển ngữ. (Website Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam 13/5/2010)

  “Sách trắng CNTT-TT 2010” sẽ ra mắt vào tháng 7/2010

  Theo tin từ Bộ TTTT, “Sách trắng CNTT-TT 2010” dự kiến ra mắt tháng 7 tới sẽ được bổ sung thêm một số nội dung như an toàn thông tin, Giải thưởng CNTT-TT 2009, khu công nghệ cao và công nghiệp CNTT. Ngoài ra, đối với các phần đã có trong “Sách trắng CNTT-TT 2009” như sơ đồ tổ chức CNTT-TT quốc gia, cơ sở hạ tầng CNTT-TT, công nghiệp CNTT, bưu chính, viễn thông, ứng dụng CNTT… thì Bộ TTTT cũng đang xem xét việc bổ sung thêm một số chỉ tiêu vào “Sách trắng CNTT-TT 2010” như: chức năng, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT; chức năng, nhiệm vụ của Bộ TTTT; số lượng thuê bao 3G và doanh thu dịch vụ nội dung trên mạng di động; hay chỉ tiêu CNTT, xuất nhập khẩu CNTT, chỉ tiêu về nghiên cứu và phát triển. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, “Sách trắng CNTT-TT 2010” sẽ ra mắt chậm nhất là vào tháng 7 để kịp với Triển lãm Vietnam Computer Electronics World Expo 2010. (Bưu điện Việt Nam 14/5/2010)

  Quảng Ngãi: Giải đáp về thủ tục hải quan điện tử cho doanh nghiệp

  Ngày 13/5/2010, tại Quảng Ngãi đã diễn ra hội thảo về thực hiện mở rộng thủ tục hải quan điện tử do Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Theo đại diện Tổng cục Hải quan, hiện đã có 3 chương trình phần mềm để thực hiện thủ tục hải quan điện tử đối với 3 loại hình gồm kinh doanh, gia công và sản xuất xuất khẩu. Do vậy, sẽ không phát sinh phần mềm. Đại diện Sở TTTT Quảng Ngãi đề cập là hiện nay mỗi doanh nghiệp chỉ có một máy tính để khai báo là hạn chế. Về việc này, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết là không hề hạn chế số lượng máy tính để khai báo và doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều máy tính để khai báo thì phải báo cáo với Cơ quan Hải quan. (Hải Quan 16/5/2010)

  Hải Phòng khai báo lập doanh nghiệp qua mạng

  Ngày 11/5/2010, Sở KHĐT Hải Phòng đã chính thức khai trương Cổng TTĐT tại địa chỉ www.dangkykinhdoanhhaiphong.gov.vn. Thông qua địa chỉ này, các tổ chức, cá nhân có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp và được cấp mã số thuế doanh nghiệp trực tuyến. Sau khi được chấp nhận, các tổ chức, cá nhân sẽ nộp hồ sơ bằng văn bản giấy tại Phòng Đăng ký Kinh doanh của Sở KHĐT để nhận kết quả đăng ký kinh doanh. Bên cạnh đó, các đối tượng cần tìm hiểu thông tin doanh nghiệp cũng có thể truy cập tìm kiếm thông qua tên doanh nghiệp hoặc số giấy phép kinh doanh. (Bưu điện Việt Nam 14/5/2010)

  Quảng Ninh: Huyện đảo Cô Tô đã được phủ sóng 3G

  Sáng 14/5/2010, Chi nhánh Viettel Quảng Ninh đã tổ chức lễ khai trương phát sóng trạm 3G trên địa bàn thị trấn Cô Tô. Như vậy, 100% các xã của huyện đảo Cô Tô và toàn bộ tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành phủ sóng 3G đến 100% các huyện đất liền và huyện đảo. Vượt qua những khó khăn trong việc triển khai dịch vụ tới huyện đảo cách đất liền tới 60km, nhất là khó khăn về truyền dẫn cũng như duy trì dịch vụ, 3G của Viettel đã bắt đầu tạo cơ hội cho người dân của một trong những huyện đảo xa đất liền nhất trên Vịnh Bắc Bộ tiếp cận với Internet băng rộng một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất với chi phí rẻ (chỉ từ 30.000 đồng/tháng) và có thể thay thế dịch vụ ADSL. Ông Bùi Quang Tuyến - Giám đốc Chi nhánh Viettel Quảng Ninh cho biết, Viettel Quảng Ninh đang tích cực triển khai phát sóng các trạm 3G để mọi hộ gia đình, mọi người dân trên địa bàn tỉnh đều có cơ hội sử dụng Internet. Đến nay, Viettel Quảng Ninh đã thiết lập 476 trạm BTS 2G (đảm bảo 100% xã của tỉnh có sóng) và 344 trạm BTS 3G. Theo kế hoạch đến hết năm 2010, Viettel Quảng Ninh sẽ phủ sóng 3G rộng tương đương mạng 2G đến 100% các xã trên toàn bộ địa bàn của tỉnh. Với 3G của Viettel, 100% cơ sở giáo dục trên đảo Cô Tô đã được kết nối theo chương trình Internet Giáo dục sẽ được thay thế và chuyển đổi miễn phí từ modem Edge lên modem 3G. (Hà Nội mới Online 14/5/2010)

  Điểm Bưu điện văn hoá xã phục vụ tốt hơn nhờ Internet

  Không chỉ góp phần xóa khoảng cách số, Dự án thí điểm về nâng cao khả năng tiếp cận máy tính và Internet công cộng tại Việt Nam đã nâng cao hiệu quả phục vụ khách hàng của các điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX). Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam, cơ quan làm chủ dự án, cho biết với dự án thí điểm, hoạt động của nhiều BĐVHX cũng như năng lực của nhân viên đã khác. Trước đây, BĐVHX không có Internet, chỉ có dịch vụ gửi thư, điện thoại và các dịch vụ bưu chính truyền thống khác, với Internet, đối tượng phục vụ khách hàng của BĐVHX đã mở rộng hơn. Với 72 điểm BĐVHX trong dự án thí điểm này, đã có gần 200 nhân viên BĐVHX được đào tạo kỹ năng cơ bản sử dụng máy tính và truy cập Internet, như kỹ năng tổ chức quản lý, vận hành tại điểm truy nhập viễn thông công cộng, kỹ năng cơ bản sử dụng máy tính, các chương trình Word, Excel, cài đặt một số phần mềm đơn giản, xử lý, khắc phục một số lỗi máy tính đơn giản, truy cập các trang web, download, gửi file, email..., in ấn tài liệu, kỹ năng về phục vụ khách hàng và kinh doanh. Kết quả cho thấy năng lực phục vụ khách hàng của nhân viên BĐVHX nhìn chung đã tốt hơn, niềm nở và hiệu quả hơn hẳn so với trước đây qua đánh giá của bản thân họ và đánh giá của các lãnh đạo địa phương. Tuy nhiên, ghi nhận từ các nhân viên vẫn cho thấy kết quả còn hạn chế do thời gian đào tạo ngắn, trong khi nhu cầu sử dụng của xã hội lớn nên họ muốn tiếp tục được đào tạo. Ngoài ra họ cũng mong muốn được tham gia lớp đào tạo về kỹ năng quản trị mạng và phần cứng để có thể tự xử lý những sự cố nhỏ, bảo đảm cho phòng máy hoạt động thường xuyên và liên tục. Theo Báo cáo đánh giá tác động Dự án thí điểm, có 93,1% người sử dụng được hỏi cho biết họ đã nhận được sự hướng dẫn nhiệt tình của nhân viên. (Bưu điện Việt Nam 14/5/2010)