• Thứ Hai, 17/05/2010 15:46 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 17/5/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam cần xây dựng Chiến lược Phát triển Năng lực. Bộ TTTT tổ chức tọa đàm nhân Ngày Viễn thông thế giới. ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon Vietnam 2010…

  Việt Nam cần xây dựng Chiến lược Phát triển Năng lực

  Tuần qua, Bộ KHĐT vừa tổ chức hội thảo về phát triển kinh tế tri thức để Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Tham dự hội thảo, ông Hans Farnhammer - quyền Trưởng ban Hợp tác của Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho biết, yếu tố quan trọng nhất để xây dựng kinh tế tri thức là phát triển năng lực quản lý. Vì vậy, Việt Nam cần xây dựng Chiến lược Phát triển Năng lực nhằm tăng cường năng lực quản lý trong lĩnh vực công. (Đầu Tư 17/5/2010)

  Bộ TTTT tổ chức tọa đàm nhân Ngày Viễn thông thế giới

  Tối 14/5/2010, tại Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC), Bộ TTTT đã tổ chức tọa đàm và giao lưu chuyên đề nhân dịp kỷ niệm Ngày Viễn thông thế giới và Xã hội thông tin (17/5/2010) với chủ đề "Viễn thông và công nghệ thông tin vì cuộc sống tốt đẹp và văn minh đô thị". Mở đầu chương trình, Ban tổ chức đã công bố bức thông điệp của TS Hamadoure, Tổng thư ký Liên minh Viễn thông thế giới (ITU) gửi Việt Nam với lời chúc mừng Thủ đô Hà Nội 1000 năm tuổi, đồng thời mong muốn Hà Nội tận dụng hết tiềm năng của viễn thông, CNTT để tạo nên những bước tiến lớn trong việc phát triển và quản lý đô thị nhằm bảo đảm cho người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn… Chương trình này sẽ được phát sóng trên kênh VTC2, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC vào ngày 17/5/2010. (Hà Nội mới 17/5/2010)

  ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon Vietnam 2010

  Tối 16/5/2010 tại Nhà thi đấu Thể dục – Thể thao Đắk Lắk, đội LH LED của ĐH Lạc Hồng đã giành chiến thắng trước đội VOI 03 của ĐH Công nghiệp Hà Nội để giành cúp vô địch Cuộc thi Sáng tạo Robot (Robocon) 2010. Như vậy, LH LED sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương tại Cairo - Ai Cập vào tháng 9/2010. Ngoài đội LH LED vô địch và VOI 03 đoạt giải nhì, các trận đấu vào tối 16/5/2010 đã xác định 2 đội NAT-PRO - ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên và LH BEE - ĐH Lạc Hồng đồng giải ba. (Người Lao Động 17/5/2010)

  Công khai trên mạng danh sách Việt kiều mua nhà

  Danh sách Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công khai trên website của bộ này. Trong số gần 150 nhà đã được các đối tượng trên đứng tên chủ sở hữu hầu hết đều ở TP.HCM, chỉ có một trường hợp ở TP Cần Thơ. Theo quy định hiện hành, người nước ngoài, Việt kiều thuộc diện được cấp giấy miễn thị thực thì chỉ được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam. Tin từ Tổng cục Quản lý đất đai cho biết việc công khai danh sách này giúp các địa phương kiểm soát được việc cấp giấy sở hữu nhà ở cho các đối tượng này. Tránh tình trạng đối tượng chỉ được sở hữu một nhà ở tại Việt Nam lại được cấp giấy sở hữu cho nhiều nhà ở. (Pháp luật TP.HCM 17/5/2010)

  Hà Nội: Xem xét khởi tố một nhân viên sàn vàng lấy cắp mật khẩu giao dịch nội gián

  Công an TP Hà Nội đang đang xem xét khởi tố vụ án sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản trên sàn giao dịch vàng. Trước đó, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội phát hiện Nguyễn Hoàng (SN 1984, trú P.Thịnh Liệt, Q.Hoàng Mai) có hành vi sử dụng phần mềm gián điệp và móc nối với các đối tượng bên ngoài để thực hiện giao dịch nội gián, chiếm đoạt tiền của một công ty kinh doanh vàng tại Hà Nội. Theo thông tin ban đầu, Hoàng vốn là nhân viên môi giới của công ty này. Trong quá trình làm việc đã quen Nguyễn Thị Tuyết (SN 1964, ở quận Hai Bà Trưng, chuyên nghề kinh doanh vàng bạc) và 2 bên thỏa thuận làm ăn chung theo phương thức Tuyết góp vốn, Hoàng góp “chất xám” kinh doanh vàng trên sàn, lời ăn lỗ chịu. Đầu tháng 9/2009, việc làm ăn chung giữa Hoàng và Tuyết bị thua lỗ gần 500 triệu đồng, dẫn đến tài khoản của Tuyết bị đóng cửa, không thể giao dịch. Để cứu vãn, Hoàng lên mạng tải phần mềm gián điệp và cài đặt vào hệ thống máy tính công ty để lấy cắp mật khẩu tài khoản quản trị của sàn vàng, qua đó có thể can thiệp lên các giao dịch đang diễn ra trên sàn vàng của công ty này. Lấy cắp thành công mật khẩu, Hoàng bàn với Tuyết mở tài khoản mới và nộp tiền vào để giao dịch. Vào ngày 5/11/2009, Hoàng dùng MTXT truy cập vào tài khoản quản trị sàn vàng của công ty và đặt lệnh mua 1.000 lượng vàng với giá 24,61 triệu đồng/lượng trên tài khoản của một công ty khác. Sau đó, Hoàng dùng một máy tính khác truy cập vào tài khoản mới của Tuyết để đặt lệnh bán 750 lượng vàng với giá 24,58 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới lúc đó tương đương là 23,475 triệu đồng/lượng. Giao dịch thành công, Hoàng chiếm được khoản tiền chênh lệch gần 800 triệu đồng. Thế nhưng, trong khi Hoàng và Tuyết đang chuẩn bị làm thủ tục rút tiền thì công ty trên phát hiện dấu hiệu bất thường trong giao dịch, nên đã kịp thời phong tỏa tài khoản của Tuyết, đồng thời trình báo sự việc đến cơ quan chức năng. (Thanh Niên 17/5/2010)

  Thêm 20 chi cục Hải quan thực hiện thủ tục điện tử

  Tổng cục Hải quan vừa quyết định trong năm 2010 triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại 20 chi cục, trực thuộc các cục hải quan: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ. Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ triển khai thủ tục HQĐT tại 3 chi cục hải quan: Tân Thanh, Cốc Nam và Chi Ma. Cục Hải quan Quảng Ninh triển khai tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Móng Cái và Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Cẩm Phả... Việc ứng dụng thủ tục HQĐT nhằm rút ngắn thời gian thông quan và giúp các cục hải quan tăng mạnh kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa. (Hà Nội mới 17/5/2010)

  Kon Tum khởi động đề án Cổng Thông tin Điện tử

  Sở TTTT tỉnh Kon Tum vừa cùng với các đối tác Lạc Việt và Microsoft tổ chức lễ khởi động đề án Cổng Thông tin Điện tử. Đây là dự án được triển khai theo Nghị định 64/2007/NĐ-CP ngày 10/4/2007 của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước và quyết định 48/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010. (Đầu Tư 17/5/2010)

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT sắp khai trương văn phòng tại Lào và Campuchia

  Ngày 19/5 và 25/5/2010, Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FFT-IS) sẽ chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Campuchia và Lào. Ngoài những dự án đã và đang triển khai tại hai thị trường này, FPT-IS sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án thuộc khối ngân hàng, tài chính, viễn thông, Chính phủ và các dự án do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ. (Đầu Tư 17/5/2010)

  CMC đạt doanh thu 630 tỷ đồng quý I/2010

  Kết thúc quý I/2010, Công ty Cổ phần Công nghệ CMC đạt doanh thu 630 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ 2009 và đạt 104% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 14,4 tỷ đồng, tăng 387% so với cùng kỳ 2009 và đạt 120% kế hoạch. Ngoài ra, trong quý I/2010 CMC cũng thắng lợi trong nhiều gói thầu. (Đầu Tư 17/5/2010)

  Mở rộng kê khai thuế qua mạng: Nhà nước và doanh nghiệp cùng phải đầu tư

  Năm 2010, ngành thuế có kế hoạch mở rộng triển khai kê khai thuế qua mạng trên phạm vi cả nước với mục tiêu khoảng 6.000 doanh nghiệp, chiếm khoảng 60 – 70% số thu của cả nước. Ông Nguyễn Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục CNTT Tổng cục Thuế cho biết, kê khai thuế qua mạng hiện đã được thực hiện thí điểm tại 4 Cục Thuế với một số doanh nghiệp tiêu biểu. Để triển khai trên diện rộng, ngành thuế phải phối hợp với cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn bảo mật. Đây là mục tiêu phải được đặt lên hàng đầu của ngành thuế và cơ quan thuế hiện đang tập trung nguồn lực, nghiệp vụ để triển khai. Về nhân lực, Tổng cục Thuế sẽ tăng cường đào tạo, tập huấn nhằm duy trì và phát triển hệ thống. Doanh nghiệp cũng nên nghiên cứu cách thực hiện mới từ nhiều nguồn. Tổng cục Thuế cũng đang chuẩn bị để các đơn vị cấp chữ ký số có đảm bảo cấp thủ tục nhanh gọn hơn để cộng đồng doanh nghiệp yên tâm thực hiện. Những giao dịch điện tử cũng đòi hỏi nền tảng công nghệ cao từ cơ quan nhà nước đến doanh nghiệp. Với lợi ích và hiệu quả lâu dài, Nhà nước và doanh nghiệp cùng đầu tư để góp phần thúc đẩy việc kê khai thuế điện tử. Các cấp lãnh đạo doanh nghiệp nên chủ động tham gia cùng cơ quan thuế để hiệu quả. Khi nhiều người tham gia, chi phí sẽ giảm đi chứ không tăng. (TBKTVN 17/5/2010)