• Thứ Ba, 18/05/2010 11:04 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 18/5/2010

  Tân Khoa
  Thầy giáo không nghiên cứu khoa học thì không thể dạy cho sinh viên kinh nghiệm nghiên cứu. CNTT và kỳ vọng đổi mới giáo dục đại học…

  Thầy giáo không nghiên cứu khoa học thì không thể dạy cho sinh viên kinh nghiệm nghiên cứu

  Chiều 17/5/2010, gần 1.000 đại biểu là lãnh đạo các trường ĐH trong cả nước đã tham dự hội nghị sơ kết triển khai Chỉ thị 269/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chương trình hành động của Bộ GDĐT về đổi mới quản lý giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012 tại 6 đầu cầu truyền hình Thái Nguyên, Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng, TP.HCM và Cần Thơ. Theo Thứ trưởng Trần Quang Quý, hiện đã có 260/272 trường (đạt tỷ lệ 95%) xây dựng và ban hành chương trình hành động đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo; có 204/272 trường (đạt tỷ lệ 75%) xây dựng cam kết chất lượng đào tạo, 100% trường ĐH, CĐ đã gửi báo cáo thực hiện 3 công khai... Các trường đã từng bước chịu trách nhiệm với Nhà nước, người học và xã hội về chất lượng đào tạo của mình. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc đổi mới quản lý giáo dục ĐH và nâng cao chất lượng đào tạo, các trường ĐH đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Một khó khăn trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ĐH hiện nay được các đại biểu chỉ rõ: Công tác nghiên cứu khoa học chưa được quan tâm đúng mức. GS Bùi Văn Ga – Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhận xét: “Thầy giáo không nghiên cứu khoa học thì không có kiến thức mới để truyền đạt cho sinh viên và cũng không thể dạy cho sinh viên kinh nghiệm nghiên cứu”. (Người Lao Động 18/5/2010)

  CNTT và kỳ vọng đổi mới giáo dục đại học

  Sáng 14/5/2010 tại ĐH Thái Nguyên đã diễn ra buổi tọa đàm “Trí thức trẻ và các thế hệ đi trước mong muốn cho nền giáo dục đại học” nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) với Khoa CNTT – ĐH Thái Nguyên, do ông Nghiêm Quốc Bảo – Chủ tịch VAYSE dẫn đầu. Theo ông Nguyễn Đức Hoàng – Chánh văn phòng kiêm Trưởng ban Thông tin Truyền thông của VAYSE, những ngành học mà Việt Nam chưa có như thương mại điện tử (những năm trước), tin-sinh học (bio-informatics), công nghệ âm thanh, quản trị tri thức, tương lai học… thì việc kiếm học bổng là không mấy khó khăn. Tuy nhiên khi làm đề tài tốt nghiệp, phía nước ngoài thường yêu cầu các lưu học sinh về nước lấy số liệu. Đó chính là những thông tin mang tính “tình báo” rất có giá trị, xứng đáng với những chi phí mà họ đã bỏ ra để tài trợ cho các suất học bổng toàn phần với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Dẫn lời Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại một hội thảo quốc tế do Việt Nam đăng cai năm 2004: “Giáo dục đại học Việt Nam đang đứng trước 2 thách thức của hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của CNTT trong giáo dục”, ông Hoàng cho biết, câu hỏi đặt ra là “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam?”. Tuy nhiên, cho đến nay câu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ, chưa được sự quan tâm của các cơ quan chức năng của Bộ GDĐT. Trong khi những đề tài khoa học mà sinh viên có thể tiếp cận vẫn không mấy được tạo điều kiện. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến vấn nạn sao chép luận văn mà báo chí đã nhiều lần đề cập. Ông Nghiêm Quốc Bảo cho biết, với sự hỗ trợ của một số đối tác nước ngoài, VAYSE đang xây dựng một cộng đồng sáng tạo trên mạng (Vietnam Creative Common), bên cạnh các ý tưởng sáng tạo được chia sẻ, chính các luận văn, nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng sẽ được đưa lên để chia sẻ. Ông cũng đặt vấn đề, rất có thể sẽ tổ chức khai trương website này tại ĐH Thái Nguyên và mong muốn lãnh đạo, giảng viên cùng toàn thể sinh viên tích cực hưởng ứng, đi tiên phong với toàn thể hệ thống giáo dục đại học Việt Nam trong việc chia sẻ ý tưởng, kinh nghiệm. Kết luận về buổi toạ đàm, PGS TS Chu Hoàng Mậu - Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên đánh giá cao những thiện chí của VAYSE và cho biết, số đông đội ngũ giảng viên của ĐH Thái Nguyên cũng là trí thức trẻ. Theo ông, việc tập hợp đội ngũ trí thức trẻ của ĐH Thái Nguyên không chỉ vì nguyện vọng của chính đội ngũ này mà đó cũng là vì nhu cầu phát triển mà ĐH Thái Nguyên đang nhắm tới. Sự hợp tác với VAYSE cần được chia sẻ cho các trường thành viên khác và CNTT vẫn là yếu tố hạt nhân cho sự phát triển. (Diễn đàn Doanh nghiệp 17/5/2010)

  Giao lưu trực tuyến với Bộ Tài nguyên và Môi trường: Trên 800 câu hỏi

  Ngày 17/5/2010, Buổi giao lưu trực tuyến của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có tổng số 810 câu hỏi được gửi đến. Riêng lĩnh vực đất đai có tới 520 câu. Tới hết giờ hành chính, Bộ đã trả lời được gần 100 câu hỏi và các Sở được giao trả lời 100 câu nữa. Ngoài ra, các Sở cũng đã trả lời 230 câu hỏi trong thẩm quyền của mình. (Lao Động 18/5/2010)

  Đẩy mạnh hợp tác tin học hóa Việt - Hàn

  Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban hợp tác Tin học hóa Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra ngày 14/5/2010 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng và Thứ trưởng Bộ Hành chính – An ninh công cộng Hàn Quốc (MOPAS) Kang Byung Kyu đã đại diện hai nước thống nhất 6 vấn đề hợp tác trọng tâm. Trong đó, ở nội dung hợp tác an ninh - an toàn bảo mật, chống lại nguy cơ khủng bố trên môi trường mạng, hai bên đã bày tỏ thiện chí sẽ thắt chặt xây dựng các kênh hợp tác nhằm đối phó với hoạt động khủng bố, đảm bảo an ninh trong triển khai Chính phủ điện tử… Ở lĩnh vực hợp tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT, các hoạt động hỗ trợ Việt Nam như đào tạo chuyên gia, đầu tư cho cơ sở giáo dục... sẽ tiếp tục được tăng cường. Theo Thứ trưởng Kang Byung Kyu, tính đến tháng 12/2009, trong số 2.790 chuyên gia CNTT từ 114 nước đến Hàn Quốc học tập kinh nghiệm thì riêng Việt Nam có 263 cán bộ. Hàn Quốc cũng đã “rót” vốn ODA đầu tư cho Trường CĐ CNTT Việt - Hàn (Đà Nẵng), và sắp tới, khi trường được nâng cấp lên đại học, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đề xuất với các cơ quan hữu quan nhằm đưa ra sự hỗ trợ hợp tác… (Bưu điện Việt Nam 17/5/2010)

  Schneider triển khai hệ thống quản lý tiết kiệm năng lượng cho Big C

  Ngày 14/5/2010 tại Hà Nội, tập đoàn Schneider Electrics và Big C Việt Nam đã cùng nhau ký hợp đồng về tiết kiệm năng lượng. Theo đó, Schneider sẽ cung cấp trọn gói giải pháp quản lý năng lượng cho toàn bộ hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam với các thiết bị đo lường chất lượng điện năng, phần mềm , dịch vụ bảo trì và sửa chữa trong vòng 3 năm. Hệ thống có giá trị 4 tỷ đồng này sẽ được Schneider cung cấp dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2010. Tới thời điểm này, đây là dự án quản lý năng lượng lớn nhất tại Việt Nam. Các giải pháp của Schneider có thể giúp Big C tiết kiệm trung bình 5% chi phí quản lý và chi phí đầu tư theo như ông Stuard Thorogood – Giám đốc Schneider Electric Đông Nam Á cho biết. (TBKTVN 18/5/2010)

  Nghệ An: Viettel xây tặng xã Kim Liên nhà văn hoá

  Chiều 16/5/2010 tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức bàn giao Nhà văn hoá Kim Liên. Công trình này do Viettel xây tặng xã Kim Liên nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Bác Hồ với tổng giá trị hơn 15 tỷ đồng. (Tiền Phong 18/5/2010)

  TP.HCM: Mở rộng mô hình khai báo thông tin tờ khai hải quan qua mạng

  Thực hiện hiện đại hóa hành chính trong lĩnh vực tài chính, đến nay Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử cho 380 doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Cảng. Hướng tới, Cục Hải quan TP.HCM sẽ mở rộng mô hình thủ tục hải quan điện tử tại tất cả các chi cục hải quan theo hình thức khai báo thông tin tờ khai qua mạng (khai báo từ xa). Hiện đã có 90% tờ khai của doanh nghiệp được khai báo từ xa, góp phần giải tỏa nhanh hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu của TP.HCM. (SGGP 18/5/2010)

  Chập chờn với FPT

  Đường truyền bị đứt, dịch vụ truyền hình trên Internet không sử dụng được, nhưng hằng tháng khách hàng vẫn đều đặn nhận được hóa đơn thanh toán cước của Công ty TNHH viễn thông FPT miền Nam (sau đây gọi tắt là FPT). Đã không có lỗi, lại bị mất tiền, thế nhưng khách hàng còn có nguy cơ bị FPT kiện ra tòa. Nguyên nhân vì theo hợp đồng của nhà cung cấp này ký với khách hàng, nếu không thanh toán cước phí cho dù đó là lỗi của FPT thì họ vẫn có quyền kiện ra toà để đòi nợ. (Tuổi Trẻ 18/5/2010)

  Tình nguyện ảo, giá trị thực

  Tình nguyện online hay còn gọi là tình nguyện ảo có hình thức linh hoạt, dễ triển khai cùng với mạng Internet lan tỏa khắp mọi nơi, nên đang thu hút đông đảo giới trẻ trên khắp thế giới tham gia. Tại Việt Nam, xu hướng tình nguyện ảo bắt đầu lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ. “Mình đang muốn quyên góp quần áo, bánh kẹo tặng các em nhỏ tại trung tâm Vì ngày mai, ai có quần áo cũ, bánh kẹo, hay tiền mặt muốn giúp đỡ các em nhỏ liên lạc theo số điện thoại 097786...”, dòng tin treo trên Facebook Na Nguyễn nhận được những bình luận, phản hồi tới tấp. Kết quả, Na Nguyễn quyên góp được 4 triệu đồng để mua bánh kẹo và gần trăm bộ quần áo cho trẻ em nghèo trong 1 tuần. Trên mạng Trái tim Việt Nam online (ttvnol.com), mỗi ngày có thêm hàng chục chủ đề mới liên quan đến hoạt động tình nguyện và luôn nhận được phản ứng tích cực, mạnh mẽ từ cộng đồng mạng. Trên diễn đàn của những trang web địa phương như tuoitrequangnam.com.vn, tuoitredatquang.com, tuyenquangonline.net, mangbinhdinh.com, haiphongcity.net..., các bạn trẻ cũng thường xuyên phát đi lời kêu gọi cùng chung tay giúp đỡ người nghèo, trẻ em còn khó khăn... “1.000 đồng, bạn có thể giúp những người nghèo khó. Hãy bớt hút 1 điếu thuốc, 1 ly cafe, 1 ổ bánh mì... ủng hộ trẻ mồ côi, tật nguyền, người già neo đơn không nơi nương tựa. Hãy tham gia ủng hộ tiết kiệm 1.000 yêu thương. Sau ba tháng mỗi ngày tiết kiệm 1.000 đồng, hãy gửi số tiền ấy tới nhóm những người bạn tình nguyện theo địa chỉ...”, tấm lòng thiện nguyện gửi gắm qua những câu chữ lan toả trên web các website, diễn đàn tình nguyện. Đôi khi, những tin nhắn spam YM chứa nội dung tình nguyện nhận được nhiều quan tâm của người trẻ trong thế giới ảo. Từ những dự án, kế hoạch tình nguyện online, hoạt động vì cộng đồng bước ra đời thực với ý nghĩa sâu sắc. (Tiền Phong 18/5/2010).