• Thứ Tư, 19/05/2010 16:00 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 19/5/2010

  Tân Khoa
  Sẽ có hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác. Microsoft Việt Nam ra mắt Office 2010. HP triển khai thành công hệ thống CNTT cho Vietinbank…

  Sẽ có hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác

  Ngày 18/5/2010, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TTTT cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Gapit đã ký Biên bản hợp tác triển khai và vận hành hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác (Spamalert) đang gây phiền nhiễu cho các chủ thuê bao di động hiện nay, nhằm hướng đến một môi trường quảng cáo di động lành mạnh. Theo đó, hệ thống này sẽ cung cấp dịch vụ chống thư rác cho phép người sử dụng di động có thể thông báo tin nhắn rác một cách thuận tiện, miễn phí và kịp thời thông qua tin nhắn SMS tới VNCERT. Trên cơ sở theo dõi, tổng hợp các thông báo thư rác gửi về, hệ thống VNCERT sẽ thực hiện các hoạt động điều phối ngăn chặn tin nhắn rác đang được phát tán trên các mạng viễn thông tại Việt Nam. Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT cho biết: Trong quá trình triển khai Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác của VNCERT, hệ thống Spamalert sẽ đóng vai trò như một nguồn cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về tình hình phát tán tin nhắn tại Việt Nam từ việc huy động sự hỗ trợ từ phía người dùng cuối (crowd-sourcing). Theo Biên bản hợp tác, Gapit sẽ cung cấp cho Vncert phương thức, cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cả về mặt nhân sự, thiết kế và giải pháp phần mềm để xây dựng và vận hành hệ thống Spamalert phục vụ người sử dụng di động tại Việt Nam. (Hà Nội mới Online 18/5/2010)

  Microsoft Việt Nam ra mắt Office 2010

  Ngày 18/5/2010 tại Hà Nội, Microsoft Việt Nam chính thức giới thiệu bộ sản phẩm Microsoft Office 2010, Microsoft SharePoint 2010, Microsoft Visio 2010 và Microsoft Project 2010 tại Việt Nam. Ông Malcolm De Silva - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam, khẳng định bộ sản phẩm này sẽ giúp các tổ chức, doanh nghiệp nói chung và của Việt Nam nói riêng sẽ tiết kiệm, đổi mới và phát triển tốt hơn vì nguồn nhân sự hoàn toàn có thể thao tác công việc trên máy tính, điện thoại, Internet mọi lúc mọi nơi nhờ những tính năng ưu việt của bộ sản phẩm này. Trước khi công bố ở Việt Nam, Microsoft đã khởi động lễ ra mắt sản phẩm của mình trên diện rộng và qua webiste của họ để khách hàng trên toàn thế giới có thể truy cập trực tiếp hoặc xem theo yêu cầu thông qua một nền tảng trực tuyến và sáng tạo được xây dựng trên nền Office 2010 và SharePoint 2010. Theo ông Malcolm, bộ sản phẩm này có 26 ngôn ngữ và sẽ cập nhật lên đến 94 ngôn ngữ. Tại Việt Nam có hơn 550 đối tác đã tham gia các khóa đào tạo của Microsoft về những sản phẩm này. (Tuổi Trẻ 19/5/2010)

  HP triển khai thành công hệ thống CNTT cho Vietinbank

  Ngày 18/5/2010, Tập đoàn HP cùng với Công ty cổ phần Dịch vụ công nghệ tin học HPT (HPT) đã hoàn thành dự án CNTT có giá trị hàng triệu USD với Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank). Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 3,4 triệu USD, gồm bốn giai đoạn khác nhau và được triển khai trong nhiều năm. Giải pháp phần mềm HP Business Technology Optimization (HP BTO) vừa được triển khai thành công nhằm hỗ trợ Vietinbank quản lý hệ thống CNTT cho tất cả các chi nhánh trên toàn quốc một cách hiệu quả, trọn vẹn và xuyên suốt. Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng Giám đốc Vietinbank cho biết, Vietinbank đã lựa chọn hệ thống CNTT của HP sau khi làm việc với rất nhiều đối tác. Khi thực hiện dự án này, thách thức lớn nhất là công tác quản lý toàn diện hệ thống, bởi nó được xây dựng từ các công nghệ rất khác biệt, trải rộng khắp toàn quốc với số lượng rất lớn. Ngoài ra, ông Tuấn cũng mong muốn giải pháp này cần có tính mở hơn trong việc tích hợp với những hệ thống khác, chức năng hỗ trợ về tiếng Việt ở cả giao diện lẫn nội dung của HP BTO cần tốt hơn. Dự án “Cung cấp và triển khai hệ thống Quản lý dịch vụ CNTT” cho Vietinbank được khởi động từ tháng 4/2009. Hệ thống CNTT tại Vietinbank bao gồm hệ thống mạng, máy chủ trung ương, mạng lưới chi nhánh rộng lớn với hơn 144 chi nhánh tại các tỉnh thành trên toàn quốc. (Nhân Dân Điện tử 18/5/2010)

  Hong Leong Việt Nam ra mắt dịch vụ ATM

  Ngân hàng Hong Leong Việt Nam, thành viên của tập đoàn Hong Leong (Malaysia) vừa chính thức ra mắt dịch vụ ATM và phát hành thẻ ATM Hong Leong. Với thẻ này, khách hàng có thể linh hoạt rút tiền Việt Nam từ 14 tài khoản tiền gửi khác nhau cho 7 loại tiền tệ và có thể rút tối đa 3 triệu đồng/lần với tối đa 5 lần/ngày. (TBKTVN 19/5/2010)

  VASC sẽ truyền hình trực tuyến World Cup 2010

  Hôm nay 19/5/2010, Công ty Phần mềm & Truyền thông (VASC) trực thuộc Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) sẽ ký hợp đồng khai thác nội dung và quảng cáo với Dentsu Alpha về World Cup 2010 sắp diễn ra tại Nam Phi. Theo đó, VASC sẽ truyền hình trực tuyến toàn bộ và phát hại 64 trận đấu của World Cup 2010 từ 11/6 đến 11/7/2010. Người sử dụng Internet có thể xem qua trang web của VASC (MyTV) và cả dịch vụ Mobile TV với người sử dụng ĐTDĐ. (Tiền Phong 19/5/2010)

  Cục Thuế TP.HCM đối thoại trực tuyến

  UBND TP.HCM vừa đồng ý cho Cục Thuế TP.HCM tổ chức đối thoại thông qua hệ thống đối thoại doanh nghiệp và chính quyền tại địa chỉ www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn. Câu hỏi được gửi đến sẽ được trả lời vào hôm sau. Ngoài việc đối thoại trực tuyến, Cục còn tổ chức 2 hội nghị đối thoại với người nộp thuế vào ngày 28/5/2010 tại hội trường Thông tấn xã Việt Nam ở 120 Nguyễn Thị Minh Khai quận 3 với sự tham gia của khoảng 600 doanh nghiệp. Trong tuần lễ đối thoại từ 23 – 30/5/2010, Cục sẽ tổ chức bàn tiếp nhận trực tiếp và trả lời ngay tại trụ sở. (Gia đình & Xã hội 19/5/2010)

  Tổng giám đốc Microsoft sắp trở lại Việt Nam

  Đúng 3 năm sau chuyến ghé thăm lần đầu tiên, vị Tổng giám đốc của Microsoft sẽ quay trở lại Việt Nam để chủ trì một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Microsoft tại thời điểm này. Vào 13h30 chiều thứ Hai, 24/5/2010, Steve Ballmer sẽ chính thức công bố sản phẩm mới SharePoint 2010 của hãng tại Hà Nội. Cùng với SharePoint 2010, trong đợt này, Microsoft cũng đang tung ra Office 2010 và nhiều phần mềm quan trọng khác đồng loạt trên phạm vi toàn thế giới. Việc trở lại Việt Nam của Ballmer chắc chắn sẽ giúp thị trường Việt Nam tiếp tục ghi điểm trong mắt các hãng công nghệ quốc tế. Môi trường kinh tế ổn định và quyết tâm đầu tư cho CNTT như một nhân tố quyết định đến tăng trưởng quốc gia từ phía Chính phủ đã khiến Việt Nam trở thành một điểm đến đầy tiềm năng theo nhận định của họ. Không riêng gì Microsoft mà các đại gia như HP, Dell, IBM... thời gian qua cũng đã tổ chức nhiều lễ ra mắt sản phẩm mới quan trọng tại Việt Nam cùng thời điểm, thậm chí là sớm hơn cả Bắc Mỹ. (VietnamNet 18/5/2010)

  Thắt chặt khuyến mãi với thông tin di động là việc cần thiết

  Về việc Bộ TTTT sẽ ban hành thông tư vào tháng 7/2010 nhằm thắt chặt khuyến mãi thông tin di động, ông Nguyễn Bá Đại – Phó giám đốc Trung tâm Điều hành S-Telecom (mạng di động S-Fone) cho biết, việc này sẽ đảm bảo cho thị trường phát triển ổn định trên cơ sở hài hoà lợi ích của xã hội, Nhà nước, người tiêu dùng và doanh nghiệp. Về cơ bản, thông tư này không ảnh hưởng nhiều đến các chương trình ưu đãi, khuyến mãi của S-Fone và quyền lợi của khách hàng có đầu số 095. Ông cũng đề cập đến thực tế là các nhà mạng đã phát triển thuê bao với nhiều khuyến mãi cho sim mới phát hành. Theo đó, việc mua sim mới sẽ có lợi hơn nạp tiền thẻ cào nên nhiều khách hàng sẽ lựa chọn việc mua sim mới gây lãng phí rất lớn về tài nguyên kho số. Do vậy, khi thông tư này được ban hành, số lượng sim rác sẽ giảm mạnh. (Đầu Tư 19/5/2010).