• Thứ Năm, 20/05/2010 09:35 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 20/5/2010

  Tân Khoa
  Khai mạc Hội nghị Viễn thông Quốc tế Việt Nam 2010. Tìm giải pháp “kích” ứng dụng CNTT cho cơ quan nhà nước. Cục Tần số Vô tuyến điện đón nhận Huân chương Lao động…

  Khai mạc Hội nghị Viễn thông Quốc tế Việt Nam 2010

  Sáng 19/5/2010, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2010 do Bộ TTTT tổ chức với chủ đề "Hiện thực hóa xã hội kết nối băng rộng tại Việt Nam". Tại hội nghị, các đại biểu được cập nhật những thông tin mới nhất về sự phát triển mạnh mẽ của viễn thông Việt Nam và cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Hội nghị cũng là diễn đàn để các nhà khai thác và các nhà cung cấp dịch vụ trong nước và quốc tế tăng cường hiểu biết về cơ hội đầu tư tại thị trường viễn thông Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam học hỏi sâu hơn về công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới, các ứng dụng và dịch vụ mới. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, tính đến hết tháng 4, cả nước có 140,3 triệu thuê bao điện thoại trong đó thuê bao di động chiếm 87,2%, mật độ điện thoại đạt 164,3 máy/100 dân. Tham dự hội nghị có các nhà khai thác viễn thông, cung cấp thiết bị viễn thông, các tổ chức nghiên cứu và tư vấn quốc tế như Orange France Telecom, Singtel Group, Axiata Group, Qualcomm, Samsung Electronics, IBM Vietnam... Hội nghị sẽ còn tiếp tục trong ngày 20/5/2010. (Nhân Dân 20/5/2010)

  Tìm giải pháp “kích” ứng dụng CNTT cho cơ quan Nhà nước

  Ngày 18/5/2010, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc với Ban điều hành triển khai Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước. Theo báo cáo, hiện có khoảng 85% cán bộ công chức (CBCC) tại các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 55% CBCC tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được trang bị máy tính; 85% các cơ quan hành chính Nhà nước thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã kết nối mạng nội bộ LAN, Internet; 90% các Bộ, cơ quan ngang Bộ (tính đến cấp đơn vị trực thuộc) và 39% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tính đến cấp Sở, ban, ngành, quận, huyện) ứng dụng phần mềm quản lý văn bản… Tuy nhiên, cũng còn những hạn chế như việc ứng dụng CNTT trong nội bộ cơ quan Nhà nước chủ yếu ở quy mô nhỏ, ứng dụng phục vụ người dân còn hạn chế… Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị các đơn vị liên quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ KHĐT, Bộ Công an cùng đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ TTTT cần có sự phối hợp chặt chẽ, tiếp tục đưa ra các ý kiến đóng góp cho chương trình triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011-2015… (Bưu điện Việt Nam 19/5/2010)

  Cục Tần số Vô tuyến điện đón nhận Huân chương Lao động

  Ngày 17/5/2010, Cục Tần số Vô tuyến điện đã tổ chức Hội nghị Điển hình tiên tiến giai đoạn 2006-2010 và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Cục Tần số Vô tuyến điện về thành tích xuất sắc trong việc phóng thành công vệ tinh viễn thông Vinasat-1. Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đánh giá cao những kết quả mà Cục Tần số Vô tuyến điện đạt được, như xây dựng quy chế thi tuyển cấp phép 3G, xây dựng triển khai dự án phóng vệ tinh Vinasat-1, xây dựng Luật Tần số Vô tuyến điện... Bộ trưởng chỉ đạo Cục cần quản lý, quy hoạch thật tốt tần số cho các lĩnh vực truyền hình kỹ thuật số, phát thanh truyền hình địa phương; chú trọng hợp tác quốc tế, triển khai tốt dự án Vinasat-2. (Bưu điện Việt Nam 19/5/2010)

  Ra mắt hệ thống chăm sóc sức khoẻ trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

  Ngày 19/5/2010, Công ty AI Việt Nam đã chính thức khai trương hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: sự ra đời của hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến (www.chamsocsuckhoe.org) đầu tiên này đã đáp ứng được chủ trương 4 đúng. Đó là đáp ứng đúng xu thế phát triển của thời đại (thời đại của trực tuyến); phát huy năng lực, sở trường và tâm huyết của thế hệ trẻ Việt Nam; đáp ứng được mong mỏi của người dân có thể tiếp cận được kho tàng kiến thức về sức khỏe và được các bác sỹ giỏi nhất chăm sóc. Đặc biệt hơn, hệ thống trực tuyến này lại hướng tới lĩnh vực quan trọng nhất của con người. Đó là sức khỏe. Theo ông Hoàng Ngọc Trung - Tổng Giám đốc công ty AI Việt Nam, hệ thống này sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện, đồng thời tạo ra một môi trường trực tuyến cho người bệnh có thể được các bác sỹ giỏi nhất chăm sóc, tư vấn sức khỏe. Đặc biệt là ở những vùng có cơ sở vật chất của ngành y tế còn hạn chế. website www.chamsocsuckhoe.org sẽ cung cấp cho người dùng những kiến thức phổ thông nhất, những video quay lại tư vấn của bác sỹ đối với từng bệnh. Người bệnh hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng phòng và chữa trị bệnh cũng như nhận được sự tư vấn sức khỏe từ các bác sỹ giỏi nhất. Ông Trung hy vọng, hệ thống sẽ thu hút được nhiều người dùng không chỉ trong nước mà cả người Việt ở nước ngoài. Công ty ước tính sẽ thu hút được trên 3 triệu người dùng trong 3 năm tới. (VnMedia 19/5/2010)

  Kết nối hai hệ thống thanh toán Banknetvn và VNBC

  Ngày 19/5/2010, Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính quốc gia (Banknetvn) và Công ty Cổ phần Thẻ thông minh Vina (VNBC) đã khai trương kết nối hai hệ thống thanh toán thẻ liên ngân hàng Banknetvn và VNBC. Việc kết nối này đánh dấu một mốc quan trọng trong hoạt động ngân hàng vì cho phép hình thành một mạng thanh toán thẻ thống nhất. Theo đó, khách hàng sử dụng thẻ thanh toán trên toàn quốc có thể dùng thẻ của ngân hàng này giao dịch với máy ATM của bất kỳ ngân hàng nào khác. Dịch vụ thanh toán thẻ được các ngân hàng tại Việt Nam bắt đầu thực hiện từ năm 1996. Đến tháng 5/2010, đã có 47 ngân hàng phát hành thẻ với số lượng 23 triệu thẻ thanh toán; cả nước hiện có 10.200 máy ATM, 37.000 máy POS (thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán) được lắp đặt. Nhiều dịch vụ được sử dụng qua hệ thống ATM như rút tiền, vấn tin tài khoản, sao kê số dư, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn... (Người Lao Động 20/5/2010)

  Ra mắt phiên bản thử nghiệm mạng xã hội Việt Nam Go.vn

  Sáng 19/5/2010, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chính thức bấm nút khởi động mạng Việt Nam Go.vn, mạng xã hội giáo dục – giải trí tương tác với cộng đồng người dùng Việt Nam trên ba nền tảng Internet, viễn thông và truyền hình tại địa chỉ www.goonline.vn. Hiện nay, mạng xã hội đã trở thành một trào lưu mạnh mẽ trên Internet. Tiếp cận với xu thế đó, mạng Việt Nam Go.vn, mạng xã hội hoàn toàn do người Việt Nam làm chủ từ hạ tầng kỹ thuật, nền tảng công nghệ và nội dung đã ra đời. Đây là kết quả làm việc liên tục 4 tháng vừa qua của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, với sự tham gia của hơn 300 nhân sự từ lập trình viên, thiết kế đồ họa, kỹ thuật hệ thống đến thiết kế nội dung. Go.vn hứa hẹn sẽ cung cấp các tính năng và nội dung theo định hướng giáo dục – giải trí – giao tiếp hữu ích. Với mục tiêu trở thành mạng thông tin số một Việt Nam, chiếm 40% – 50% lưu lượng truy cập Xã Hội Mạng vào năm 2015, có khả năng phục vụ đồng thời 4 triệu người sử dụng. Phiên bản thử nghiệm Go.vn đã xây dựng 34 phân hệ cho người dùng, tập trung vào Giao tiếp, Giải trí Giáo dục và tương tác với người dùng trên đồng thời cả Internet, Di động và Truyền hình. (Hà Nội mới Online 19/5/2010)

  TP.HCM: Khởi công xây dựng ĐH CNTT

  Sáng 19/5/2010, Trường ĐH CNTT (ĐHQG TP.HCM) đã khởi công xây dựng khối giảng đường - thư viện trong khuôn viên trường tại phường Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM (Trung tâm Giáo dục quốc phòng trước đây). Công trình có tổng diện tích sàn trên 8.600m2, kinh phí gần 65 tỷ đồng. Dự kiến năm 2011 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng. (Tuổi Trẻ 20/5/2010)

  FPT triển khai điện toán đám mây tại Việt Nam

  Ngày 18/5/2010, Tập đoàn FPT đã ký thỏa thuận hợp tác với Trend Micro, hãng bảo mật thông tin và an ninh mạng, để cùng phát triển, khai thác và cung cấp các dịch vụ và công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam. Theo thỏa thuận hợp tác này, Trend Micro và FPT sẽ cùng nghiên cứu và phát triển các dịch vụ điện toán đám mây (cloud computing) dựa trên nền tảng mã nguồn mở để hỗ trợ các tổ chức và công dân Việt Nam tiếp cận, sử dụng và khai thác các lợi ích của điện toán đám mây. Nhờ đó, các ứng dụng phục vụ cho công việc sẽ được thực hiện một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí hơn. Dự kiến đầu năm 2011 hai bên sẽ triển khai cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên tại Việt Nam. Sự hợp tác FPT – Trend Micro được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây tại Việt Nam và theo xu hướng công nghệ toàn cầu. Điện toán đám mây là xu hướng công nghệ mới. Trên nền tảng Internet ngày càng phát triển, điện toán đám mây cho phép các tài nguyên và phần mềm dịch vụ được cung cấp cho người sử dụng theo nhu cầu. Người sử dụng sẽ được hưởng nhiều lợi ích: chi phí thấp hơn, an toàn thông tin tốt hơn, thay đổi quy mô dễ dàng hơn. Theo hãng nghiên cứu Gartner, thị trường điện toán đám mây toàn cầu được dự đoán có mức tăng trưởng nhanh từ 48 tỷ USD năm 2008 lên 150 tỷ USD vào năm 2013. (ICT News 19/5/2010)

  Hà Nội: Tặng máy tính “MegaVNN kết nối thôn làng” cho các xã thuộc huyện Thạch Thất

  Sáng 18/05/2010, VNPT Hà Nội đã tổ chức chương trình trao tặng máy tính “MegaVNN kết nối thôn làng” cho 23 thôn trên địa bàn các xã của huyện Thạch Thất. Chương trình nhằm mục tiêu nâng cao trình độ sử dụng CNTT của người dân nông thôn và kết nối thông tin thông suốt giữa các thôn với xã và giữa xã với huyện. Sau Lễ trao tặng máy tính, Công ty Điện thoại 3 và Trung tâm Viễn thông Thạch Thất được giao nhiệm vụ mở các lớp tập huấn hướng dẫn bà con nông dân biết cách sử dụng máy tính. (Bưu điện Việt Nam 19/5/2010)

  Số hoá tư liệu về Bác Hồ

  Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện đang lưu giữ rất nhiều hình ảnh, âm thanh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các thời kỳ và những ngày này, các nhân viên của Bảo tàng đang thực hiện sao lưu tiếng nói của người từ băng từ sang phương tiện kỹ thuật số. Bảo tàng đã kết hợp với Viện Phim Việt Nam để in tráng lại các phim tư liệu cũ để lưu trữ tại Viện và chuyển các phim này sang dạng số để tiện giới thiệu với khách tham quan trên máy tính. Bảo tàng cũng đang kết hợp với các cơ sở làm về phần mềm để tổ chức dữ liệu và khai thác hợp lý với các kỷ vật của Bác. KS Đinh Thị Hồng – cán bộ kỹ thuật của Bảo tàng cho biết, công nghệ số đã thực sự đưa công tác bảo quản lưu giữ hiện vật về Bác Hồ đạt hiệu quả. (Đất Việt 19/5/2010)

  Go.vn liệu có thành công?

  Về việc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) vừa khai trương mạng xã hội Go.vn, với địa chỉ www.goonline.vn, đây là câu chuyện không mới, nhưng điều đáng nói ở đây, Go.vn chính là sản phẩm mạng xã hội đầu tiên ở Việt Nam ra đời từ “đặt hàng” của Nhà nước... Thực ra trên thế giới, khái niệm mạng xã hội không phải là xa lạ. Ở Việt Nam, vấn đề này được đề cập nhiều và trở thành một trào lưu thực sự là khi Yahoo! đóng cửa dịch vụ blog 360 vào tháng 7/2009. Một loạt các mạng xã hội Việt Nam được xây dựng và phát triển như ZingMe, Yume, Tamtay, Yobanbe... Tuy nhiên, tất cả những mạng này đều do các doanh nghiệp tự phát triển (bằng vốn tự có hoặc huy động từ các nguồn khác). Chính vì thế đầu năm 2009, lãnh đạo Bộ TTTT đã khẳng định là Nhà nước sẽ “đặt hàng” đầu tư xây dựng một mạng xã hội theo kiểu “thuần Việt Nam” và VTC (trực tiếp là VTC Intecom) đã được giao nhiệm vụ này. Theo ông Lưu Vũ Hải - Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, khi chúng ta gia nhập WTO với cam kết đồng ý những dịch vụ cung cấp xuyên quốc gia như Internet, chúng ta phải sống chung với cả 2 mặt xấu và tốt của những dịch vụ, ứng dụng trên Internet. Theo quy định hiện hành, quản lý của chúng ta đối với dạng dịch vụ như vậy chỉ trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Vì thế, việc điều chỉnh và quản lý những thông tin đối với những dịch vụ trên Internet mang tính xuyên quốc gia như các mạng xã hội hiện nay là một thách thức rất lớn. Việc phát triển mạng xã hội trong nước là một nhu cầu tất yếu hiện nay, vì chúng ta cần xây dựng những mạng xã hội của Việt Nam, do Việt Nam xây dựng và quản lý, quan trọng là phải đủ sức thu hút cộng đồng mạng Việt Nam để cạnh tranh thông tin với các mạng xã hội nước ngoài. Tuy nhiên, câu hỏi nhiều người đang đặt ra là: Được Nhà nước hậu thuẫn, liệu mạng xã hội mới do VTC xây dựng có làm “nên chuyện”, đủ sức hấp dẫn cộng đồng để vượt qua được các mạng hiện nay hay không. (SGGP 20/5/2010).