• Thứ Sáu, 21/05/2010 09:24 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 21/5/2010

  Tân Khoa
  Hội đồng tư vấn CNTT Quốc gia họp phiên toàn thể. Phát động “Nhân tài đất Việt” ở miền Trung. Khai mạc triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp và điện tử…

  Hội đồng tư vấn CNTT Quốc gia họp phiên toàn thể

  Ngày 18/5/2010 tại trụ sở Bộ TTTT, Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT đã tổ chức phiên họp lấy ý kiến góp ý cho quy chế hoạt động và công tác chuyên môn của Hội đồng tư vấn. Theo báo cáo dự thảo về Quy chế hoạt động, Hội đồng tư vấn gồm có các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội liên quan đến CNTT nhằm tư vấn cho Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT, Bộ TTTT về chủ trương, chính sách, đề án, giải pháp chiến lược… liên quan đến CNTT. Giúp việc cho Hội đồng có Tiểu ban Ứng dụng CNTT, Tiểu ban Công nghiệp CNTT, nhóm các chuyên gia thuộc các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Ngoài các trường hợp đột xuất, Hội đồng sẽ họp định kỳ 4 lần/năm. Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng tư vấn đã đưa ra góp ý nhằm làm rõ một số vấn đề như phương thức làm việc của các tiểu ban, công tác điều phối hoạt động, vai trò của các thành viên, đồng thời cần xây dựng chế độ khen thưởng, kỷ luật đối với các thành viên nhằm đảm bảo hoạt động của Hội đồng đạt hiệu quả cao nhất. Cũng trong chương trình làm việc, Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT đã đưa ra lấy ý kiến đóng góp cho chương trình công tác của Hội đồng tư vấn với các nội dung như phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020, xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nguồn nhân lực CNTT và hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT. (ICT News 19/5/2010)

  Phát động “Nhân tài đất Việt” ở miền Trung

  Lễ phát động giải thưởng “Nhân tài đất Việt” năm 2010 khu vực miền Trung do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng và phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức đã diễn ra ngày 20/5/2010, tại Đà Nẵng. Giải thưởng “Nhân tài đất Việt” năm nay sẽ trao cho 3 lĩnh vực: CNTT, khoa học tự nhiên và giáo dục - khuyến học. Nét mới của giải năm nay là lần đầu tiên được mở rộng sang lĩnh vực giáo dục - khuyến học, trao tặng cho các nhà giáo, nhà nghiên cứu giáo dục, nhà hoạt động giáo dục - khuyến học, tập thể nhà giáo, tập thể hoạt động giáo dục - khuyến học đạt những thành tích xuất sắc, đóng góp có giá trị vào sự nghiệp chấn hưng giáo dục Việt Nam, được Hội đồng Giải thưởng tuyển chọn trên cơ sở giới thiệu của Vụ Thi đua - Khen thưởng Bộ GDĐT và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương. (Người Lao Động 21/5/2010)

  Khai mạc triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp và điện tử

  Sáng 20/5/2010 tại Hà Nội, Triển lãm và Hội thảo thương mại lần thứ 3 về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp và điện tử tại Việt Nam (Vietnam Manufacturing Expo 2010 & NEPCON Vietnam 2010) đã chính thức khai mạc. Đây là một sự kiện đầy ấn tượng về ngành sản xuất chế tạo, bao gồm 5 tiểu ngành khác nhau: nhựa và cao su, khuôn rập, linh kiện ô tô, công nghệ lắp ráp tự động và điện tử. Tại đây sẽ có mặt những công nghệ mới nhất trong ngành sản xuất phụ tùng công nghiệp, với 200 thương hiệu quốc tế của 20 quốc gia của các nhà sản xuất hàng đầu. Bên lề triển lãm, Ban Tổ chức còn tổ chức diễn đàn lần thứ 5 “Vietnam Manufacturing Expo & NEPCON Vietnam” với chủ đề “Nhịp cầu đối tác - Nâng cao năng lực của ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam” nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam, xu hướng và chiến lược tương lai do các chuyên gia công nghiệp hàng đầu thế giới trình bày. Ngoài ra, còn có nhiều hội thảo chuyên đề diễn ra tại Triển lãm do các doanh nghiệp nhà nước và công ty tư nhân hàng tổ chức nhằm góp phần cập nhật những công nghệ hiện đại và các phương thức kinh doanh mới nhất, giúp cải tiến phương thức sản xuất và phát triển kinh doanh. “Vietnam Manufacturing Expo & NEPON Vietnam 2010” còn có nhiều hoạt động khác như: “Ngày Quốc tế” dành cho hoạt động giao lưu doanh nghiệp nhằm thúc đẩy hợp tác và giành được chỗ đứng vững chắc trên thị trường công nghiệp Việt Nam; “Chương trình Kết nối doanh nghiệp” tạo cơ hội khám phá hoạt động giao thương, gặp gỡ và giao lưu với các đối tác mới trong ngành chế tạo phụ tùng công nghiệp và điện tử; “Chương trình “Tìm kiếm Đại lý”” với mong muốn mở ra “cánh cửa của cơ hội” cho các khu và cụm công nghiệp tại Việt Nam... (Giáo dục & Thời đại 20/5/2010)

  3,5 tỷ đồng cho Viện nghiên cứu Công nghệ FPT

  Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT vừa chính thức được Nhà nước cấp giấy phép hoạt động. Theo đó, dự kiến trong năm nay, Tập đoàn FPT sẽ đầu tư 3,5 tỷ đồng cho hoạt động nghiên cứu của Viện. Còn trong tương lai, theo Viện trưởng Trần Thế Trung, hoạt động nghiên cứu của Viện sẽ được đầu tư khoảng 1% - 2% doanh thu của toàn Tập đoàn. Trong đó 30% chi phí sẽ dành cho nghiên cứu cơ bản và phần còn lại dành cho nghiên cứu ứng dụng. Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT sẽ tập trung vào 4 hướng nghiên cứu, gồm ứng dụng CNTT trong các ngành, năng lượng sạch và tiết kiệm năng lượng, công nghệ sinh học và công nghệ vũ trụ. Theo đó, Viện sẽ nghiên cứu và phát triển các sản phẩm theo đặt hàng của FPT và các đối tác trong, ngoài nước. Song song, hiện tại, Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT đã ký kết với 3 đơn vị nghiên cứu (Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội), Quỹ Vietnam Foudation và Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Phần mềm FPT (thuộc Công ty Phần mềm FPT) để hợp tác trong các lĩnh vực CNTT, sử dụng và phát triển chương trình tài nguyên giáo dục mở và các ý tưởng công nghệ. Theo ông Trung, Viện đang có hơn 10 dự án nghiên cứu, phát triển, tuy nhiên, Viện sẽ có thể triển khai trước 2 dự án Đầu tư công nghệ kết nối cáp quang có giảm thất thoát tín hiệu FTTH, Chế tạo và thu thập dữ liệu truyền hình (rating). (Đầu Tư Online 18/5/2010)

  HP và Robert Bosch xây dựng trung tâm R&D tại Khu Công nghệ cao TP.HCM

  Tập đoàn Hewlett Packard (HP) đã bắt đầu triển khai xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP). Tại cuộc gặp mới đây với ông Nguyễn Trung Tín – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phi Anh – Phó Chủ tịch HP Software & Solutions cho biết, trước mắt HP sẽ đưa khoảng 30 kỹ sư phần mềm đến làm việc tại đây và sau đó sẽ tăng dần lên 100 người vào cuối năm. Ông cũng cho biết, Việt Nam là nước thứ 21 được HP đầu tư thiết lập cơ sở sản xuất phần mềm. Cùng với HP, tập đoàn Robert Bosch (Đức) cũng đã triển khai xây dựng trung tâm R&D tại SHTP. Ông Friedhelm Pickhard - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Robert Bosch đã bày tỏ mong muốn với lãnh đạo TP.HCM về sự hợp tác với các đại học Việt Nam để có được 500 kỹ sư phần mềm chất lượng cao. (TBKTSG 20/5/2010)

  Đề tài của Việt Nam được đánh giá có tính thực tiễn cao tại Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế của Intel

  Tại Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế của Intel ISGF dành cho học sinh THPT trên toàn thế giới, kết thúc ngày 14/5/2010, mặc dù không nằm trong danh sách đoạt giải thưởng nhưng đề tài thuộc các lĩnh vực môi trường, hóa sinh học và toán học của 4 học sinh Việt Nam được ban giám khảo đánh giá là khá hay và có tính thực tiễn cao. Năm nay, ISGF đã thu hút được 1.610 nhà khoa học trẻ đến từ 59 quốc gia, khu vực và vùng lãnh thổ. Ngoài 3 giải thưởng cao nhất, quỹ Intel còn trao 8.000 USD cho mỗi thí sinh đạt giải “Xuất sắc nhất của lĩnh vực” và tặng 1.000 USD cho các trường học và hội thi liên kết mà họ đại diện. Hơn 600 giải thưởng phụ được trao bởi các doanh nghiệp, học giả, chính phủ và các tổ chức khoa học khác cho những công trình độc đáo của các thí sinh. Các thí sinh tham gia vòng chung kết của ISGF 2010 được chọn ra từ 539 hội thi liên kết tại các quốc gia trên thế giới. Sau đó, các đề tài của họ được đánh giá tại chỗ bởi hơn 1.000 giám khảo thuộc hầu hết mọi lĩnh vực khoa học, mỗi người đều có trình độ tiến sĩ hoặc có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực khoa học liên quan. Danh sách đầy đủ của các thí sinh dự thi chung kết được đăng tải tại www.societyforscience.org/intelisef2010. (Khoa học Phổ thông 21/5/2010)

  Thi hát sử ca trên Internet

  Cuộc thi hát sử ca trên Internet Hát mãi giai điệu anh hùng đã được website www.lichsuvietnam.vn khởi động ngày 20/5/2010. Người dự thi gửi tác phẩm là bản ghi âm hoàn chỉnh viết về lịch sử Việt Nam qua mọi thời kỳ, được tải trực tiếp lên website này. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng hai tháng/lần, giải thưởng năm do hội đồng cố vấn và khán giả bình chọn trên cơ sở giải thưởng tháng. Theo ông Lương Minh Trí, người sáng lập website này, sử ca hiện chỉ còn xuất hiện trong các dịp lễ kỷ niệm mang tính truyền thống của đất nước. Trong khi đó, sự hiểu biết của giới trẻ về lịch sử dân tộc ngày càng đáng báo động. Cuộc thi hát sử ca trên Internet sẽ là một kênh tiếp cận mới của giới trẻ với lịch sử nước nhà. (Người Lao Động 21/5/2010)

  MobiFone thử nghiệm dịch vụ MWorld

  Ngày 20/5/2010, MobiFone đã tiến hành cung cấp thử nghiệm dịch vụ MWorld – một ứng dụng cho phép khách hàng đọc tin tức cập nhật nhất, sử dụng các dịch vụ giải trí và giá trị gia tăng… trên điện thoại di động. Việc cung cấp thử nghiệm MWorld nằm trong kế hoạch tăng cường sự tiện lợi và hữu ích của các dịch vụ nội dung trên mạng MobiFone khi 3G đã chính thức được cung cấp. Với MWorld, khách hàng chỉ cần mở ứng dụng để sử dụng các dịch vụ gia tăng, games, âm nhạc, đọc tin tức… mà không cần nhớ mã lệnh, cú pháp nhắn tin. Ứng dụng này có giao diện thân thiện với người sử dụng, hỗ trợ tiếng Việt và chạy trên môi trường 3G/EDGE/GPRS. Thời gian thử nghiệm MWorld từ 20/5 đến 20/6/2010. (Hà Nội mới 21/5/2010)

  Go.vn sẽ thất bại nếu không vượt Facebook sau 6 tháng

  Nhân sự kiện ra mắt mạng xã hội Go.vn, ông Nguyễn Lâm Thanh – Trợ lý Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã cho biết, mạng Việt Nam của VTC được xây dựng nhằm trở thành một địa chỉ tin cậy, đáp ứng tất cả các nhu cầu của người sử dụng. Hầu hết các mạng xã hội ở Việt Nam hiện nay mới chỉ giải quyết vấn đề người dùng chia sẻ thông tin, tìm kiếm bạn bè chứ không phải mạng cung cấp dịch vụ như Go.vn hướng tới. Trong bối cảnh đó, VTC sẽ đón đầu xu thế đưa các dịch vụ trong cuộc sống thực lên mạng, kể cả các dịch vụ công hay dịch vụ cho cá nhân, gia đình. Bước đầu chúng tôi sẽ phục vụ những người có nhu cầu học tập, không chỉ là học sinh, sinh viên mà còn cả những người trưởng thành có nhu cầu học về kỹ năng sống, chuyên môn nghiệp vụ, tri thức, lịch sử văn hóa dân tộc… Và bước tiếp theo, chúng tôi đang nghiên cứu để có thể xây dựng một kho tri thức chung của người Việt. Cũng cần nói thêm, điểm hấp dẫn lớn của Go.vn là chúng tôi sẽ cung cấp đồng thời nội dung trên các nền tảng Internet, mobile và truyền hình. Theo hướng dùng công nghệ cung cấp dịch vụ cuộc sống đời thường trên Internet như Go.vn đang xây dựng thì VTC là người đầu tiên. Để làm được điều đó thì đòi hỏi đầu tư rất lớn, nên tôi có thể nhận định rằng các đối thủ không nhiều. VTC dự kiến sẽ đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng trong vòng 5 năm cho dự án này. VTC cam kết sẽ đầu tư một cách quy mô để xây dựng ra sản phẩm với ý nghĩa tầm vóc không chỉ ở Việt Nam mà còn ra thế giới . Về mặt công nghệ, mạng xã hội của Việt Nam sẽ không thua kém một số mạng hàng đầu thế giới hiện nay như Facebook, Yahoo… Thêm nữa, VTC hiểu tâm lý, văn hóa sử dụng của người Việt hơn các mạng nước ngoài, do đó VTC cũng tin tưởng sẽ phục vụ người dùng tốt hơn. Về nền tảng công nghệ, Go.vn tuy mới được xây dựng trong vòng 75 ngày qua, nhưng thực ra là có tận dụng kinh nghiệm và công nghệ của VTC trong suốt 5 năm qua. Ví dụ, trong gần 5 năm qua VTC có hệ thống thanh toán phục vụ gần 40 triệu người sử dụng với hàng trăm triệu giao dịch an toàn trong một ngày. Ông cũng cho biết, mạng Việt Nam do VTC xây dựng được làm trên nền tảng một hệ thống thanh toán - Đây chính là sự khác biệt mà ở Việt Nam chưa có mạng xã hội nào xây dựng. Trước mắt, chúng tôi có gần 40 triệu tài khoản đăng ký, bản chất là tài khoản có chứa tiền, có thể thanh toán được. Trên nền tảng ấy, các dịch vụ của VTC, hoặc các đối tác cung cấp dịch vụ trên mạng GO có thể thu phí. Và đó sẽ là nguồn thu để bảo đảm cho mạng phát triển lâu dài. VTC không đặt nặng nguồn thu từ quảng cáo như các đơn vị khác. Nếu đưa ra được các dịch vụ người sử dụng cần, với chi phí hợp lý thì người sử dụng sẽ dùng và sẽ cạnh tranh lành mạnh bằng chính chất lượng của mình. VTC tự xây dựng hệ thống thanh toán cho gần 40 triệu người dùng trong suốt hơn 40 năm qua. Đồng thời, bên cạnh đó hệ thống này còn được kết nối với nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Campuchia, Nga, Mỹ…, được kết nối với 7 ngân hàng tại Việt Nam và gần 50 ngân hàng nước ngoài. Đội ngũ nhân lực của VTC đã có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, do đó, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm trong công tác bảo mật. Mục tiêu trong năm đầu tiên ra mắt VTC sẽ có khoảng 5 triệu thành viên thường xuyên tham gia, chưa kể thành viên đăng ký. Hiện số lượng người dùng Facebook tại Việt Nam vào khoảng 2 triệu người, tôi nghĩ rằng, nếu sau 6 tháng kể từ thời điểm ra mắt chính thức, nếu lượng người dùng của Go.vn không vượt được Facebook tại Việt Nam thì dự án này thất bại. (ICT News 20/5/2010).