• Thứ Bảy, 22/05/2010 10:53 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 22/5/2010

  Tân Khoa
  Thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam. Còn cơ hội để Việt Nam có thương hiệu ICT toàn cầu. Chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án CSDL...

  Thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam

  Đại hội thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) nhiệm kỳ I (2010 - 2015) đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 21/5/2010. Đại hội đã bầu GS Hồ Ngọc Đại - nguyên Viện trưởng Viện công nghệ giáo dục Việt Nam làm Chủ tịch; nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam làm Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký. Theo quyết định thành lập, VIETRRO có nhiệm vụ: Tập hợp ủy thác quyền để quản lý vốn tác phẩm của hội viên; thực hiện đàm phán, cấp phép sử dụng độc quyền sao chép tác phẩm dưới hình thức sao chụp và sử dụng số trên cơ sở hợp đồng ủy thác của hội viên; thiết lập biểu giá về tiền thù lao; thu và phân phối tiền thù lao cho hội viên; hợp tác các tổ chức quốc tế trong việc bảo vệ quyền sao chép… Theo nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, về cơ bản VIETRRO có quyền cho phép thu tiền người sử dụng sao chép dưới 30% số trang của một tác phẩm. Muốn phôtô nhiều hơn 30% số trang, người sử dụng phải xin phép và trả phí cho nhà xuất bản. Từ nay đến cuối năm 2010, VIETRRO sẽ tiến hành khảo sát mức độ sử dụng việc in sao chép tại các máy photocopy như thế nào rồi phối hợp các cơ quan nhà nước ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể đối với những hành vi xâm phạm trong việc sao chép trên. VIETRRO sẽ yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quyền tác giả chấm dứt hành vi này, đồng thời thực hiện nghĩa vụ dân sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Riêng về các ấn phẩm điện tử, đây là lĩnh vực đặc thù, VIETRRO sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và phối hợp thực hiện. (Pháp luật TPHCM 22/5/2010)

  Còn cơ hội để Việt Nam có thương hiệu ICT toàn cầu

  Sáng ngày 20/5/2010, Báo Bưu điện Việt Nam đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng thương hiệu mạnh ICT Việt Nam” với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Những định hướng, những tham vọng và các thành quả thực tế của một số doanh nghiệp phát biểu chia sẻ tại toà đàm này cho thấy vẫn còn nhiều cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT của Việt Nam trở thành những thương hiệu mạnh trên toàn cầu. Đặc biệt, theo một số doanh nghiệp, Việt Nam đang có tài sản vô cùng giá trị là thị trường trong nước đủ lớn để nuôi dưỡng và làm bàn đạp vươn ra toàn cầu. Trong lĩnh vực dịch vụ viễn thông, Viettel cũng đang chứng tỏ có thể thành nhà cung cấp dịch vụ có thứ hạng trên thế giới. Sau khi thành công ở thị trường trong nước, Viettel đang đẩy mạnh việc mở rộng thị trường ra nước ngoài. Tập đoàn này vừa đầu tư 99 triệu USD vào Haiti, thị trường nước ngoài thứ 3 sau Lào và Campuchia. Mục tiêu của Viettel đến năm 2015 sẽ đầu tư vào từ 10-15 nước với thị trường khoảng 500 triệu dân. Mặc dù Viettel là doanh nghiệp nhỏ nhất trong số 30 tập đoàn viễn thông đang đầu tư ra thị trường quốc tế, nhưng Phó Tổng giám đốc Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng tập đoàn này vẫn có cơ hội để thành công ở thị trường nước ngoài. “Với giá nhân công rẻ hơn, Viettel có thể kinh doanh được ở cả những thị trường có doanh thu trung bình trên thuê bao khoảng vài USD.”, ông Hùng nói. Trong khi đó, theo ông Hùng, các tập đoàn viễn thông nước ngoài họ chỉ kinh doanh ở thị trường có doanh thu trung bình mỗi thuê bao từ 10 USD trở lên. Trong lĩnh vực tưởng như Việt Nam không có cơ hội cạnh tranh là sản xuất điện thoại di động thì cũng có dấu hiệu cho thấy chúng ta vẫn có thể sánh ngang các đại gia như Nokia, Samsung. Để có doanh nghiệp ICT lớn mạnh và vươn ra toàn cầu, các doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cần coi việc xây dựng các thương hiệu ICT lớn của Việt Nam là chương trình quốc gia và có hành động thiết thực. Bên cạnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xúc tiến đầu tư ra thị trường nước ngoài, đại diện Viettel, VTC Intecom và công ty viễn thông An Bình đề nghị miễn thuế thu nhập với các lao động chất lượng cao từ nước ngoài để thu hút chất xám; xem xét lại chính sách cho sản phẩm “Made by Vietnam” thay cho yêu cầu sản phẩm “Made in Việt Nam” như truyền thống. Ví dụ, Q-Mobile hiện là sản phẩm 100% của công ty An Bình nhưng khi đưa về Việt Nam vẫn bị nghi ngờ không phải là hàng Việt Nam. (Bưu điện Việt Nam 21/5/2010)

  Chia sẻ kinh nghiệm triển khai dự án CSDL

  Nhằm đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án liên quan đến Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia, mới đây Bộ Công Thương đã đề xuất Bộ TTTT lập kênh trao đổi thông tin thường xuyên giữa các dự án về CSDL Quốc gia nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai, thường xuyên thảo luận những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện. Do việc triển khai liên quan đến nhiều đơn vị trong và ngoài Bộ nên công tác phối hợp thực hiện hiệu quả, đồng bộ giữa các đơn vị là khó khăn chính cần được giải quyết. Vì vậy, việc ra đời kênh chia sẻ thông tin theo đề xuất trên sẽ không chỉ giúp cho Bộ Công Thương, mà cả với các Bộ, ngành khác trong việc hạn chế những khó khăn khi triển khai. (Bưu điện Việt Nam 21/5/2010)

  Lấy ý kiến cho mô hình hợp tác PPP

  Bộ TTTT hiện đang lấy ý kiến của các thành viên Ban điều hành triển khai Ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Về việc thí điểm hình thức hợp tác Nhà nước – Doanh nghiệp (PPP) đối với một số dự án trọng điểm trong Chương trình Quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 - 2015. Cụ thể, các dự án như: Hệ thống trao đổi văn bản điện tử chính thức giữa các cơ quan Nhà nước; Mạng truyền số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng, Nhà nước kết nối tới cấp xã, phường... (Bưu điện Việt Nam 21/5/2010)

  Hội nghị khoa học kỹ thuật đo lường toàn quốc lần thứ V

  Ngày 20/5/2010 tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường và Chất lượng, Hội Đo lường Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học kỹ thuật đo lường toàn quốc lần thứ V nhằm tổng kết các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật đo lường phục vụ phát triển công nghiệp, sản xuất, kinh doanh, đời sống, an ninh - quốc phòng và hội nhập quốc tế 5 năm qua. Tại đây, các nhà khoa học đã trình bày kết quả của hàng chục nghiên cứu mới trong các lĩnh vực: điện, điện tử và xử lý tín hiệu; đo lường hóa lý, bức xạ ion hóa và môi trường; đo lường, điều khiển và tin học công nghiệp... Nhân dịp này, giải thưởng khoa học - công nghệ đo lường Việt Nam lần thứ nhất giai đoạn 2005 - 2010 cũng được trao cho các công trình nghiên cứu xuất sắc. (Hà Nội mới 21/5/2010)

  Amigo Technologies ra mắt trung tâm đào tạo uỷ quyền IBM

  Ngày 21/5/2010, Công ty Amigo Technologies đã tổ chức ra mắt Trung tâm Đào tạo Uỷ quyền IBM tại Hà Nội. Kể từ tháng 3/2010, hãng máy tính IBM đã chính thức uỷ quyền về cung cấp dịch vụ đào tạo cho Amigo Technologies. Hiện tại, Amigo Technologies là đối tác cao cấp nhất của IBM tại Việt Nam với trung tâm đào tạo tại Hà Nội và TP.HCM. Nhân dịp khai trương, trung tâm thực hiện khuyến mại 10% học phí và chương trình này sẽ kéo dài đến hết tháng 12/2010. (TBKTVN 22/5/2010)

  Thanh Hoá: Liên hiệp các hội KHKT tỉnh ra mắt website

  Liên hiệp các hội KHKT tỉnh Thanh Hoá vừa đưa vào hoạt động website tại địa chỉ http://tusta.org.vn. Website đăng tải các thông tin về hoạt động của Liên hiệp hội tỉnh và các tổ chức thành viên, thông tin khoa học và các hoạt động tư vấn - phản biện. (Khoa học & Đời sống 22/5/2010)

  Khoảng 6.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng

  Theo bà Vũ Thị Mai – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, năm 2009, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã chỉ đạo thí điểm khai thuế qua mạng với 900 doanh nghiệp trong cả nước thực hiện. Năm 2010, hoạt động này được mở rộng với khoảng 6.000 doanh nghiệp, chiếm 60 – 70% tổng số thu cả nước. Hà Nội dự kiến sẽ triển khai với khoảng 3.000 doanh nghiệp. (Hà Nội mới 22/5/2010).