• Thứ Ba, 25/05/2010 09:23 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 25/5/2010

  Tân Khoa
  Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Microsoft. Microsoft và FPT bắt tay phát triển điện toán đám mây. Hà Nội và TP.HCM được cấp phép website tổng hợp…

  Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Microsoft

  Chiều 24/5/2010 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Steve Ballmer - Tổng Giám đốc Tập đoàn Microsoft. Thủ tướng nêu rõ: Chiến lược phát triển CNTT của Việt Nam là tập trung phát triển công nghiệp phần mềm, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng hạ tầng CNTT hiện đại. Với chiến lược đó, Việt Nam mong muốn Microsoft và các đối tác đẩy mạnh hợp tác, mang lại sự chuyển biến tích cực và hiệu quả cho ngành CNTT trong nước. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các quy định về bảo vệ sở hữu trí tuệ, đồng thời đề nghị Microsoft tiếp tục có những chính sách ưu đãi đối với Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm và phát triển CNTT. Ông Steve Ballmer cho biết trong thời gian tới, Microsoft sẽ thực hiện nhiều cải tiến, trong đó mong muốn được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành chức năng của Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và phát triển công nghệ phần mềm mà còn có thể mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Trước đó, chiều cùng ngày, ông Steve Ballmer đã có buổi nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội về thế hệ công nghệ Internet mới và điện toán đám mây. (Người Lao Động 25/5/2010)

  Microsoft và FPT bắt tay phát triển điện toán đám mây

  Sáng 24/5/2010 tại Hà Nội, Microsoft Việt Nam và FPT đã ký biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy việc phát triển điện toán đám mây tại Việt Nam. Chứng kiến lễ ký, ông Steve Ballmer - Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Microsoft nói: “Việc hợp tác giữa Microsoft và FPT là một trong những bước đi đầu trong nỗ lực đưa điện toán đám mây đến Việt Nam. Thông qua hợp tác với FPT, các tổ chức tại Việt Nam sẽ tiếp cận tốt hơn với điện toán đám mây và mang lại cho những tổ chức này một cách tiếp cận tổng thể mới đó là sự kết hợp giữa đám mây và các dịch vụ tại chỗ”. Ông Steve Ballmer hy vọng hợp tác FPT - Microsoft sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu đến 2020, CNTT chiếm 22% GDP cả nước. Hiện CNTT-VT chiếm khoảng 10% - 12% GDP cả nước. Được biết, Microsoft và FPT sẽ cùng hợp tác, nghiên cứu về các cơ hội của điện toán đám mây tại Việt Nam và tiến hành triển khai các mô hình thử nghiệm. Mục đích là phát triển nền tảng điện toán đám mây có sử dụng công nghệ của Microsoft tại Việt Nam. Hai bên cùng hướng tới việc phát triển nền tảng cho các dịch vụ đám mây bao gồm truyền thông, hợp tác, lưu trữ dữ liệu và các dịch vụ hạ tầng nhằm phục vụ nhu cầu của đông đảo khách hàng. (ICT News 24/5/2010)

  Hà Nội và TP.HCM được cấp phép website tổng hợp

  Chỉ đạo về việc quản lý thông tin điện tử trên Internet, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giao Bộ TTTT thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 97/2008/NĐ-CP ngày 28/8/2008 và Nghị định số 28/2009/NĐ-CP ngày 20/3/2009 nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhân dân, đồng thời đảm bảo tăng cường hiệu lực, hiệu quả đối với công tác quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ trên Internet và thông tin điện tử trên Internet. Trong thời gian sửa đổi, bổ sung các Nghị định trên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đồng ý thực hiện thí điểm việc phân cấp cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp cho Sở TTTT Hà Nội và TP.HCM. Bộ TTTT chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện thí điểm, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình chỉnh sửa các nghị định nói trên. Về việc mở rộng vùng phủ sóng truyền hình, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam báo cáo việc triển khai xây dựng các dự án phủ sóng truyền hình tới vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa theo đúng Quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/6/2010. (ICT News 24/5/2010)

  Tiến độ triển khai dự án CNTT do WB tài trợ còn chậm

  Ngày 21/5/2010 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình triển khai các dự án phát triển CNTT-TT tại Việt Nam sử dụng nguồn vốn do ngân hàng này tài trợ. Đại diện phía WB cho biết: Sau hơn 5 tháng (kể từ tháng 12/2009, thời điểm diễn ra buổi làm việc WB và Việt Nam về tình hình triển khai các dự án CNTT-TT), đến nay, tình hình triển khai tại Việt Nam đã được đẩy nhanh hơn, chất lượng tài liệu đấu thầu, tiến độ đấu thầu đã được nâng lên theo đúng góp ý của WB. Tuy nhiên, đặt trong đòi hỏi thực tế, việc triển khai dự án vẫn còn nhiều hạn chế, công tác chuẩn bị tài liệu đấu thầu, cách chấm và đánh giá thầu còn gặp nhiều sai sót khiến tiến độ triển khai bị chậm. Trong 5 tháng qua, phía Việt Nam mới đánh giá được 3 gói thầu (tức là chỉ đạt 5,5% trong tổng số 93 triệu USD), trong khi thời gian còn lại để thực hiện chỉ còn hơn 1 năm. Nhằm đẩy mạnh tiến độ giải ngân cũng như chất lượng dự án trong thời gian tới, phía WB đề nghị Việt Nam cần đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ ra quyết định đấu thầu (việc lấy ý kiến trong nội bộ các đơn vị hiện nay đang mất quá nhiều thời gian), cần xây dựng cơ chế xử lý đơn thư khiếu nại (cả nặc danh và hữu danh), có cơ chế sử dụng, huy động hiệu quả các chuyên gia trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, chuyên gia kỹ thuật. Thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế do WB góp ý, Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc đẩy mạnh tiến độ các dự án. Thứ trưởng đã chỉ đạo trong thời gian tới, các đơn vị liên quan cần rà soát lại tiến độ triển khai các dự án, đồng thời xử lý các vướng mắc, tồn đọng theo đúng pháp luật, cơ chế, qui định đã được hai bên thống nhất. (Bưu điện Việt Nam 24/5/2010)

  Ngành Thông tin Truyền thông sẽ thi về kỹ năng sử dụng máy tính

  Bộ TTTT vừa chính thức ban hành thể lệ Hội thi kỹ năng sử dụng máy tính của ngành năm 2010 dành cho các CBCNV không chuyên tin học hiện đang công tác trong ngành TTTT. Nội dung thi sẽ tập trung vào các kiến thức chung về máy tính, phần cứng và phần mềm; kỹ năng sử dụng các phần mềm văn phòng và kỹ năng khai thác thư điện tử và thông tin trên mạng Internet… Hội thi được tổ chức thành 3 cấp, trong đó: cấp Cơ sở sẽ do các Sở chủ trì, tổ chức trước ngày 30/6/2010; tiếp đó, mỗi Sở cử 2 thí sinh đạt kết quả cao nhất dự hội thi cấp Cụm; mỗi cụm chọn 10 thí sinh đạt điểm cao nhất gửi tham dự Hội thi cấp Ngành được tổ chức thi tại Hà Nội, trước ngày 31/8/2010. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Đặc biệt dành cho thí sinh xuất sắc nhất với Cúp, Bằng khen của Bộ trưởng kèm theo quà tặng là 1 MTXT; 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, giải khuyến khích cá nhân cùng nhiều giải thưởng khác dành cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tổ chức hội thi. (Bưu điện Việt Nam 24/5/2010)

  VTC ra mắt ví điện tử Smart Agent

  Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) vừa ra mắt ví điện tử Smart Agent cho phép khách hàng mua sắm qua mạng và qua ĐTDĐ nhiều loại hàng hóa. Smart Agent được xây dựng và quản trị bởi Trung tâm Thanh toán điện tử, trực thuộc Công ty Đầu tư và Phát triển CNTT (VTC Intecom). Tài khoản đăng nhập trên Smart Agent chính là số ĐTDĐ của khách hàng. Ngay thời điểm ra mắt, Smart Agent đã đã liên kết với khoảng 30 nhà cung cấp nên các sản phẩm, dịch vụ có thể thực hiện giao dịch, thanh toán qua hệ thống này khá đa dạng như: viễn thông di động (Viettel, MobiFone, Vinaphone, SFone, EVN); dịch vụ giải trí trực tuyến (VTC Online, VTCZ-One, Vinagame, FPT Online, Asiasoft, VDCNet2e, VGame, Softnyx…); học trực tuyến (Global Education, Truongtructuyen.vn, Hocmai.vn); phần mềm diệt virus (Bkav, BitDefender); gọi điện thoại quốc tế VTSFone… Các khách hàng sử dụng ví điện tử Smart Agent có thể giao dịch, thanh toán và được hưởng mức chiết khấu ưu đãi từ 7% đến 25%. Từ ngày 21/5/2010, VTC còn chính thức cung cấp ứng dụng cài đặt Smart Agent trên ĐTDĐ. Như vậy, ngoài công cụ Internet truyền thống, các khách hàng sử dụng Smart Agent có thể mua hàng và thanh toán mọi lúc mọi nơi qua ĐTDĐ. Nhân dịp ra mắt, VTC khuyến mãi trong vòng 1 tháng từ ngày 11/5 đến hết 10/6/2010 cho tất cả khách hàng sử dụng Smart Agent. Với mức mua hàng 10 triệu đồng, khách hàng sẽ được tặng 1 mã thẻ đa năng VTC trị giá 100.000 đồng. Số lượng thẻ tặng không giới hạn (mức mua hàng 10 triệu tặng 1 thẻ, 20 triệu - 2 thẻ, 30 triệu - 3 thẻ…). Thông tin chi tiết về ví điện tử Smart Agent được đăng tải tại website: https://net.vtc.vn . (Bưu điện Việt Nam 24/5/2010)

  TP.HCM: Kiến nghị đầu tư thu phí tự động ERP theo hình thức BTO

  Chiều 24.5, Công ty CP công nghệ Tiên Phong (ITD) đã báo cáo đề xuất dự án thu phí tự động (ERP) ô tô vào trung tâm TP.HCM với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM. Theo đó, ITD tiếp tục kiến nghị phương án thu phí vùng hẹp - đặt trạm thu phí bao quanh các quận 1, 3, về lâu dài có thể mở rộng thu phí nhiều vùng khác. Mức thu phí sẽ do chính quyền TP.HCM quyết định, tùy theo loại phương tiện, thời gian và mức độ ùn tắc giao thông. Về phương án đầu tư, ITD đề nghị TP.HCM cho triển khai theo hình thức BTO, tức xây dựng - chuyển giao - kinh doanh. Nếu được chấp thuận, ITD sẽ tiếp tục bước nghiên cứu khả thi. Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận cho ITD nghiên cứu báo cáo đầu tư dự án ERP, hoàn tất và trình UBND TP.HCM trước ngày 30/4. Trong báo cáo, ITD phải có khảo sát, nêu chi tiết về hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động của dự án, giải pháp kỹ thuật, cơ chế vận hành, chính sách, lộ trình thực hiện... để xem xét tính khả thi của dự án. Nếu đến hạn mà chưa báo cáo hoặc báo cáo không khả thi thì dự án sẽ bị ngừng, tất cả chi phí nghiên cứu do ITD chịu, TP.HCM không hoàn trả. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn gần 1 tháng song ITD vẫn chưa trình báo cáo ERP cho UBND TP.HCM. (Thanh Niên 25/5/2010)

  Làm thủ tục lên máy bay trực tuyến

  Hai hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) và Jetstar Pacific Airlines (JPA) cho biết khách hàng di chuyển trên một số chuyến bay của hai hãng này đã có thể tự làm thủ tục check in trực tuyến trước khi ra sân bay. Với hệ thống làm thủ tục hành khách trực tuyến (WCI), VNA cho biết hành khách có thể tự làm thủ tục chuyến bay trước tại bất cứ máy tính nào có nối mạng Internet và kết nối được với website của VNA. Khách hàng sẽ tự lựa chọn chỗ ngồi và in thẻ lên tàu (trên giấy khổ A4). Để có thể làm thủ tục trực tuyến, khách cần có chỗ được xác nhận trên chuyến bay, có vé điện tử và không có hành lý ký gửi. Việc check-in trực tuyến không áp dụng cho hành khách có yêu cầu dịch vụ đặc biệt (trừ hành khách yêu cầu dịch vụ suất ăn đặc biệt), hành khách bị từ chối chuyên chở, bị trục xuất hay hành khách sử dụng vé miễn, giảm cước. Hành khách đã hoàn tất việc làm thủ tục trên hệ thống web check-in sẽ phải có mặt tại quầy xác nhận thẻ tại sân bay muộn nhất là 45 phút trước giờ khởi hành với thẻ lên tàu đã được in sẵn để hoàn tất việc xác nhận thẻ lên tàu. JPA cũng cho biết dịch vụ city check-in (tự làm thủ tục ở thành phố) được JPA triển khai tại 204 Trần Quang Khải, Hà Nội, đây là một trong những dịch vụ khá tiện lợi, được nhiều khách hàng sử dụng. Do khoảng cách giữa Trung tâm Hà Nội và sân bay khá xa, thay vì phải lỉnh kỉnh đồ đạc ra sân bay làm thủ tục cho chuyến bay của mình, hành khách chỉ cần đến điểm đưa đón của JPA tại 204 Trần Quang Khải làm thủ tục check-in. Khách ký gửi hành lý và nhận thẻ lên máy bay ngay tại đây, sau đó ra sân bay bằng xe đưa đón của hãng mà không cần phải xếp hàng chờ làm thủ tục tại sân bay như thường lệ. Xe buýt đưa đón sẽ khởi hành trước 2 giờ so với giờ bay khởi hành dự kiến, vì vậy hành khách cần lưu ý có mặt trước khoảng thời gian trên để làm thủ tục. (Tuổi Trẻ Online 24/5/2010)

  Giáo dục cần tận dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật...

  Theo GS Graeme Davies, Hiệu trưởng ĐH London, đồng Hiệu trưởng British University Vietnam (ĐH Anh quốc tại Việt Nam), điểm yếu của sinh viên Việt Nam là giỏi lý thuyết nhưng hơi thiếu linh động trong ứng dụng. Điều này có lẽ xuất phát từ phương pháp giảng dạy và học tập ít sự chủ động, tuy nhiên có thể khắc phục một cách dễ dàng trong môi trường đào tạo đổi mới, nhiều sáng tạo. Sự phát triển khoa học, kỹ thuật những năm gần đây đã đem đến cho việc dạy và học truyền thống nhiều sự đổi mới, bao gồm việc ứng dụng điện tử và tài nguyên học tập trực tuyến, giúp đem lại hứng thú và hiệu quả học tập cao... Đây là điều mà các trường ĐH ở Anh phát huy có hiệu quả và ĐH Anh quốc cũng đang áp dụng vào công tác giảng dạy. (Hà Nội mới 23/5/2010)

  Thu phí sao chép: Đúng nhưng khó khả thi

  Như tin đã đưa, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) vừa ra đời và sẽ thực hiện việc thu phí các hoạt động sao chép các ấn phẩm được bảo hộ tác quyền. Trong đó, thẩm phán, nhà báo, giáo viên, sinh viên… được coi là “đối tượng chính” mà hiệp hội nhắm tới. Phương pháp thu chủ yếu sẽ kết hợp với ngành chủ quản, hội nghề nghiệp để thực hiện thu khoán. Các tiệm phôtô cũng phải nộp phí. Mục đích thu phí là để bảo đảm lợi ích cho người chủ tác quyền ấn phẩm, đóng góp cho ngân sách và chi phí cho người thu. Số tiền thu không lớn nhưng đụng tới những đối tượng nhạy cảm. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo hộ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 130 nước đã có hiệp hội quyền sao chép, bây giờ Việt Nam mới có là muộn. Đây là một quyết định rất hay dành cho giới sáng tác được thêm nhiều quyền lợi. Thế nhưng muốn thực hiện một cách trơn tru, hiệu quả thì phải cần hướng dẫn bài bản. Trước câu hỏi là liệu ông có sẵn sàng đóng thêm tiền khi đi photocopy một tác phẩm không?, Nhạc sĩ đã nói rằng: “Có chứ, nếu như có sự tham gia của toàn xã hội”. Còn theo một sinh viên ĐH Sư phạm Hà Nội, sinh viên bây giờ chỉ photocopy sách tham khảo do không tìm được sách mới, tài liệu chuyên môn. Nếu photocopy mấy loại đó thì giá gần bằng sách bán giảm giá rồi, in vi tính thì còn đắt hơn. Vì thế, các nhà làm chính sách cần cân nhắc để làm thế nào không gây cản trở cho việc tiếp cận thông tin, giáo trình đối với các học sinh, sinh viên nghèo cần sao chép sách làm tư liệu. Một chủ hiệu photocoty ở Hà Nội thì cho rằng, quá phức tạp nếu cái cửa hàng bé xíu của ông thỉnh thoảng có người đến giám sát, theo dõi hoạt động sao chụp để thu tiền thù lao sử dụng tác phẩm và phân phối tiền thù lao cho người nắm giữ quyền. Đa số khách hàng chủ yếu là khách lẻ, photocopy giấy tờ hành chính như hộ khẩu, chứng minh nhân dân… họ photocopy vài ba trang rồi đi ngay, tiền công cũng chỉ vài ba ngàn đồng. Làm dịch vụ mà bắt phải hỏi họ tên, tuổi khách hàng để ghi vào sổ theo dõi thì quá phức tạp. Ngoài ra, trong thời buổi thị trường cạnh tranh thế này, nếu thu phí, giá photocopy đắt lên, e rằng cửa hàng sẽ ế. Khách sẽ lựa chọn một nơi khác (kể cả ngõ sâu), miễn là giảm bớt phiền toái, hỏi han thông tin và rẻ hơn. Luật về quyền sao chép thì tốt nhưng khi làm phải nghĩ đến nồi cơm của dân nghèo nữa chứ. Luật gia Trần Minh Sơn ở Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp lại e rằng 5 - 10 năm nữa Việt Nam cũng chưa thể áp dụng được các quy định thu phí sao chép như VIETRRO đề ra, bởi nó liên quan đến cả một hệ thống từ siêu thị bán sách đến nhà in, ngân hàng để thanh toán tiền sao chép… (Pháp luật TP.HCM 25/5/2010).