• Thứ Ba, 25/05/2010 15:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18/5 đến 24/5/2010

  Tân Khoa
  Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp về quy chế Hội đồng Tư vấn. Sẽ có hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác. Khai trương hệ thống chăm sóc sức khoẻ trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam…

  Ngày 18/5/2010, Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT đã tổ chức phiên họp lấy ý kiến góp ý cho quy chế hoạt động và công tác chuyên môn của Hội đồng tư vấn. Theo báo cáo dự thảo về Quy chế hoạt động, Hội đồng tư vấn gồm có các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội liên quan đến CNTT nhằm tư vấn cho Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT, Bộ TTTT về chủ trương, chính sách, đề án, giải pháp chiến lược… liên quan đến CNTT. Giúp việc cho Hội đồng có Tiểu ban Ứng dụng CNTT, tiểu ban Công nghiệp CNTT, nhóm các chuyên gia thuộc các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Chủ tịch Hội đồng là Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Ngoài các trường hợp đột xuất, Hội đồng sẽ họp định kỳ 4 lần/năm. Tại buổi làm việc, các thành viên Hội đồng tư vấn đã đưa ra góp ý nhằm làm rõ một số vấn đề như phương thức làm việc của các tiểu ban, công tác điều phối hoạt động, vai trò của các thành viên, đồng thời cần xây dựng chế độ khen thưởng, kỷ luật đối với các thành viên nhằm đảm bảo hoạt động của Hội đồng đạt hiệu quả cao nhất. Cũng trong chương trình làm việc, Ban Chỉ đạo CNTT Quốc gia về CNTT đã đưa ra lấy ý kiến đóng góp cho chương trình công tác của Hội đồng tư vấn với các nội dung như phát triển công nghiệp CNTT đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020, xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển nguồn nhân lực CNTT và hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT.

  Cùng ngày, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Bộ TTTT cùng Công ty Cổ phần Truyền thông Gapit đã ký Biên bản hợp tác triển khai và vận hành hệ thống thông báo và xử lý tin nhắn rác (Spamalert) đang gây phiền nhiễu cho các chủ thuê bao di động hiện nay, nhằm hướng đến một môi trường quảng cáo di động lành mạnh. Theo đó, hệ thống này sẽ cung cấp dịch vụ chống thư rác cho phép người sử dụng di động có thể thông báo tin nhắn rác một cách thuận tiện, miễn phí và kịp thời thông qua tin nhắn SMS tới VNCERT. Trên cơ sở theo dõi, tổng hợp các thông báo thư rác gửi về hệ thống VNCERT sẽ thực hiện các hoạt động điều phối ngăn chặn tin nhắn rác đang được phát tán trên các mạng viễn thông tại Việt Nam. Ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc VNCERT cho biết: Trong quá trình triển khai Nghị định 90/2008/NĐ-CP của Chính phủ về chống thư rác của VNCERT, hệ thống Spamalert sẽ đóng vai trò như một nguồn cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ về tình hình phát tán tin nhắn tại Việt Nam từ việc huy động sự hỗ trợ từ phía người dùng cuối (crowd-sourcing). Theo Biên bản hợp tác, Gapit sẽ cung cấp cho VNCERT phương thức, cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cả về mặt nhân sự, thiết kế và giải pháp phần mềm để xây dựng và vận hành hệ thống Spamalert phục vụ người sử dụng di động tại Việt Nam.

  Sáng 19/5/2010, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Viễn thông quốc tế Việt Nam năm 2010 do Bộ TTTT tổ chức với chủ đề "Hiện thực hóa xã hội kết nối băng rộng tại Việt Nam". Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, tính đến hết tháng 4/2010, cả nước có 140,3 triệu thuê bao điện thoại trong đó thuê bao di động chiếm 87,2%, mật độ điện thoại đạt 164,3 máy/100 dân. Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên phát triển viễn thông để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; đồng thời tạo môi trường thuận lợi để Việt Nam trở thành điểm đầu tư kinh doanh hấp dẫn của các tập đoàn viễn thông và CNTT hàng đầu thế giới.

  Ngày 19/5/2010, Công ty AI Việt Nam đã chính thức khai trương hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam. Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp nhấn mạnh: sự ra đời của hệ thống chăm sóc sức khỏe trực tuyến (www.chamsocsuckhoe.org) đầu tiên này đã đáp ứng được chủ trương 4 đúng: đáp ứng đúng xu thế phát triển của thời đại (thời đại của trực tuyến); phát huy năng lực, sở trường và tâm huyết của thế hệ trẻ Việt Nam; đáp ứng được mong mỏi của người dân có thể tiếp cận được kho tàng kiến thức về sức khỏe và được các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc. Đặc biệt hơn, hệ thống trực tuyến này lại hướng tới lĩnh vực quan trọng nhất của con người. Đó là sức khỏe. Theo ông Hoàng Ngọc Trung - Tổng Giám đốc AI Việt Nam, động lực thôi thúc ông và các đồng nghiệp xây dựng nên hệ thống này chính là từ thực tế khó khăn của người bệnh khi đi khám chữa bệnh. Website www.chamsocsuckhoe.org sẽ cung cấp cho người dùng những kiến thức phổ thông nhất, những video quay lại tư vấn của bác sỹ đối với từng bệnh. Người bệnh hoàn toàn có thể nâng cao kỹ năng phòng và chữa trị bệnh cũng như nhận được sự tư vấn sức khỏe từ các bác sỹ giỏi nhất. Ước tính, website sẽ thu hút được trên 3 triệu người dùng trong 3 năm tới.

  Cùng ngày, mạng xã hội giáo dục – giải trí tương tác với cộng đồng người dùng Việt Nam trên ba nền tảng Internet, viễn thông và truyền hình tại địa chỉ www.goonline.vn (Go.vn) đã được Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp bấm nút khởi động. Đây là kết quả làm việc liên tục bốn tháng vừa qua của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC), với sự tham gia của hơn 300 nhân sự từ lập trình viên, thiết kế đồ họa, kỹ thuật hệ thống đến thiết kế nội dung. Go.vn hứa hẹn sẽ cung cấp các tính năng và nội dung theo định hướng giáo dục – giải trí – giao tiếp hữu ích. Với mục tiêu trở thành mạng thông tin số một Việt Nam, chiếm 40 – 50% lưu lượng truy cập Xã Hội Mạng vào năm 2015, có khả năng phục vụ đồng thời 4 triệu người sử dụng, phiên bản thử nghiệm Go.vn đã xây dựng 34 phân hệ cho người dùng, tập trung vào Giao tiếp, Giải trí Giáo dục và tương tác với người dùng trên đồng thời cả Internet, Di động và Truyền hình. Liệu rằng Go.vn có thành công, nhất là nó được nhà nước “đặt hàng”? Ông Nguyễn Lâm Thanh - Trợ lý Tổng giám đốc của VTC thì khẳng định, nếu sau 6 tháng kể từ thời điểm ra mắt chính thức, nếu lượng người dùng của Go.vn không vượt được Facebook tại Việt Nam thì dự án này thất bại.

  Sáng 20/5/2010, Báo Bưu điện Việt Nam đã tổ chức toạ đàm “Xây dựng thương hiệu mạnh ICT Việt Nam” với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng. Những định hướng, những tham vọng và các thành quả thực tế của một số doanh nghiệp phát biểu chia sẻ tại toà đàm này cho thấy vẫn còn nhiều cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực ICT của Việt Nam trở thành những thương hiệu mạnh trên toàn cầu. Đặc biệt, theo một số doanh nghiệp, Việt Nam đang có tài sản vô cùng giá trị là thị trường trong nước đủ lớn để nuôi dưỡng và làm bàn đạp vươn ra toàn cầu.

  Đại hội thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã diễn ra tại Hà Nội ngày 21/5/2010. Theo quyết định thành lập, VIETRRO có nhiệm vụ: Tập hợp ủy thác quyền để quản lý vốn tác phẩm của hội viên; thực hiện đàm phán, cấp phép sử dụng độc quyền sao chép tác phẩm dưới hình thức sao chụp và sử dụng số trên cơ sở hợp đồng ủy thác của hội viên; thiết lập biểu giá về tiền thù lao; thu và phân phối tiền thù lao cho hội viên; hợp tác các tổ chức quốc tế trong việc bảo vệ quyền sao chép… Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIETRRO cho biết, về cơ bản VIETRRO có quyền cho phép thu tiền người sử dụng sao chép dưới 30% số trang của một tác phẩm. Muốn phôtô nhiều hơn 30% số trang, người sử dụng phải xin phép và trả phí cho nhà xuất bản. Từ nay đến cuối năm 2010, VIETRRO sẽ tiến hành khảo sát mức độ sử dụng việc in sao chép tại các máy photocopy như thế nào rồi phối hợp các cơ quan nhà nước ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể đối với những hành vi xâm phạm trong việc sao chép trên. VIETRRO sẽ yêu cầu tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quyền tác giả chấm dứt hành vi này, đồng thời thực hiện nghĩa vụ dân sự và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Riêng về các ấn phẩm điện tử, đây là lĩnh vực đặc thù, VIETRRO sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu và phối hợp thực hiện.