• Thứ Tư, 26/05/2010 09:12 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 26/5/2010

  Tân Khoa
  Hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường nghệ thuật quá trầm lắng. Ra mắt Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT. IBM giới thiệu giải pháp ngân hàng điện tử đa kênh…

  Hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường nghệ thuật quá trầm lắng

  Sáng 25/5/2010 tại ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã diễn ra hội thảo khoa học “Đánh giá về hoạt động khoa học và công nghệ trong các trường nghệ thuật giai đoạn từ 2005 đến nay”. Trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trong các trường khối ĐH, CĐ và THCN đã được quan tâm đầu tư, thúc đẩy bằng nhiều biện pháp nên đã tạo được nhiều biến chuyển tác động đến hiệu quả hoạt động dạy và học. Tuy nhiên, dễ nhận thấy mảng hoạt động này ở các trường khối tự nhiên sôi nổi hơn khối các trường xã hội, và càng trầm lắng hơn ở khối các trường nghệ thuật. Đặt mục tiêu giảng dạy lên hàng đầu, lại thêm đặc thù riêng của lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, thầy và trò khối các trường nghệ thuật chưa đầu tư nhiều tâm sức, trí tuệ cho hoạt động nghiên cứu khoa học, cải tiến công nghệ, hoặc nếu có, thì chủ yếu là làm ở mức chiếu lệ, thực hiện quy định bắt buộc của Bộ GDĐT mà thôi. Cũng có một số cá nhân say sưa với hoạt động này, nhưng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, và chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực theo sở thích cá nhân, mà thiếu tính hệ thống trong mục tiêu nghiên cứu. (Nhân dân Điện tử 25/5/2010)

  Ra mắt Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT

  Ngày 25/5/2010 tại ĐH FPT, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đã chính thức ra mắt. Nhận quyết định thành lập chính thức từ ngày 4/1/2010, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT được Tập đoàn FPT tài trợ 100% vốn và do ĐH FPT trực tiếp quản lý. Dự kiến trong năm 2010, Tập đoàn FPT sẽ đầu tư 3,5 tỷ đồng cho Viện nghiên cứu Công nghệ FPT hoạt động. Theo đó, Viện sẽ tập trung vào 4 hướng nghiên cứu gồm Ứng dụng CNTT; Năng lượng sạch và Tiết kiệm năng lượng; Công nghệ sinh học; và Công nghệ vũ trụ. Tại buổi lễ ra mắt, Viện nghiên cứu Công nghệ FPT đã ký kết với 5 đơn vị nghiên cứu: Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội; The Vietnam Foudation; Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển phần mềm FPT thuộc FPT Software; Công ty cổ phần năng lượng dầu khí châu Á (Asia Petro) và Công ty cổ phần Sinh học và Y học tái tạo FBM để hợp tác trong các lĩnh vực CNTT, sử dụng và phát triển chương trình Tài nguyên Giáo dục mở, phát triển các ý tưởng công nghệ, hỗ trợ xây dựng Hiệp hội nhiên liệu năng lượng tái tạo Việt Nam, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp. Hiện tại, Viện đang có hơn 10 dự án nghiên cứu, phát triển. Trong đó, 2 nhóm dự án đã được triển khai là: Nghiên cứu vệ tinh nhân tạo (Fspace) và Xử lý ảnh. Với nhóm dự án nghiên cứu vệ tinh nhân tạo, Viện nghiên cứu công nghệ FPT đặt mục tiêu sẽ hoàn thành một vệ tinh trong năm nay. Nếu việc phóng vệ tinh thành công thì có thể xem như đây là vệ tinh tư nhân đầu tiên của Việt Nam được phóng lên vũ trụ. Mục tiêu xa hơn của Viện là thương mại hóa, phát triển Fspace thành một công ty và đến năm 2011, Viện sẽ có ít nhất một bằng sáng chế. (Hà Nội mới Online 25/5/2010)

  IBM giới thiệu giải pháp ngân hàng điện tử đa kênh

  Ngày 25/5/2010 tại Hà Nội, IBM Việt Nam đã tổ chức hội thảo về xây dựng ngân hàng điện tử đa kênh. Theo các số liệu điều tra, mới chỉ có 10% dân số Việt Nam đang tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và tiềm năng của thị trường này còn rất lớn. 48% các CEO trong lĩnh vực ngân hàng cho rằng số lượng khách hàng tăng lên sẽ là động lực chính để phát triển. Hiện tại, IBM đã hợp tác với một số ngân hàng tại Việt Nam và khu vực để phát triển các kênh giao dịch ngân hàng hiện đại. Bà Trần Thị Quyên – Phó Tổng giám đốc IBM Việt Nam nhấn mạnh: làm thế nào để phát triển các dịch vụ mới nhưng có thể tiết kiệm chi phí và không trùng lắp luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của các ngân hàng. (TBKTVN 26/5/2010)

  Samsung tặng phòng thí nghiệm cho ĐH Bách khoa Hà Nội

  Sáng 25/5/2010, Công ty Điện tử Samsung Việt Nam đã chính thức bàn giao phòng thí nghiệm trị giá trên 60.000 USD cho ĐH Bách khoa Hà Nội. Dự kiến trung tâm khi đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện để các sinh viên Việt Nam tiếp cận với các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện tử, viễn thông, CNTT. Phòng thí nghiệm Samsung – HUST được trang bị đầy đủ máy tính để bàn, MTXT, máy chiếu, máy in laser, máy photocopy và các thiết bị văn phòng khác của Samsung. Theo ông Koh Dong Jin - Phó Chủ tịch phụ trách R&D ngành ĐTDĐ của Samsung, công ty này xác định mục tiêu lâu dài là xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Việt Nam thành một trong những trung tâm nghiên cứu lớn của Samsung. Ông cũng cho rằng những dự án mà trường đang thực hiện hiện nay, nhất là liên quan tới vấn đề kiểm soát bộ nhớ smartphone, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với quan hệ hợp tác lâu dài và mở rộng sau này giữa hai bên. Bản thân Samsung cũng đang nghiên cứu lĩnh vực này bởi tầm quan trọng của chúng quá lớn đối với các dòng thiết bị di động trong tương lai. Nếu dự án này thành công, Samsung sẽ tiếp tục giao cho ĐH Bách khoa Hà Nội những dự án quan trọng khác. Hiện tại Trường cũng đang đảm nhận 4 dự án nghiên cứu lớn của Samsung. (VnMedia 25/5/2010)

  Khởi động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 khu vực miền Nam

  Sáng 25/5/2010, ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 - khu vực miền Nam đã tổ chức họp báo và phát động giải tại TP.HCM. Theo đó, giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay có nhiều nét mới ở các nội dung CNTT, khoa học tự nhiên so với những năm trước, đặc biệt giải thưởng mở rộng sang lĩnh vực giáo dục - khuyến học theo chỉ đạo của phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực giáo dục - khuyến học được gọi tắt là giải thưởng Giáo dục - khuyến học Việt Nam. Giải thưởng được tặng cho các nhà giáo, các nhà nghiên cứu giáo dục, các nhà hoạt động giáo dục và khuyến học, các tập thể nhà giáo… đã đạt được những thành tích xuất sắc, đóng góp có giá trị vào sự nghiệp chấn hưng giáo dục Việt Nam, được Hội đồng giải thưởng tuyển chọn trên cơ sở sự giới thiệu của vụ Thi đua khen thưởng (Bộ Giáo dục và đào tạo) và ban Thi đua khen thưởng (hội Khuyến học Việt Nam). Mỗi năm trao tối đa một giải nhất trị giá 100 triệu đồng, 2 giải nhì, mỗi giải 50 triệu đồng và 3 giải ba, mỗi giải 30 triệu đồng. (Sài gòn Tiếp thị 26/5/2010)

  VNPT cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FiberVNN

  Ngày 25/5/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức công bố cung cấp dịch vụ Internet cáp quang FiberVNN tốc độ tải về lên tới 100Mbps. Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định Internet cáp quang sẽ đóng vai trò quan trọng trong 2 – 3 năm tới đây do những tính năng ưu việt. Đây là một trong những dịch vụ nằm trong chiến lược đưa mạng Internet băng rộng tới hầu hết các xã trên cả nước của Chính phủ vào năm 2015. Với tốc độ tải lên đến 100Mbps, dịch vụ FiberVNN có thể đáp ứng nhu cầu kết nối mạng LAN/WAN, gọi điện thoại qua Internet, đào tạo ĐH và giáo dục từ xa, truy cập những website thiết kế với chất lượng cao, xem trực tuyến bản tin. Bên cạnh đó, nhờ lợi thế băng thông truyền tải dữ liệu có thể nâng cấp lên 1Gbps, Fiber VNN cũng đảm bảo tốc độ truyền tải cho các dịch vụ hosting server riêng, mạng riêng ảo VPN, truyền dữ liệu, game trực tuyến, truyền hình tương tác (IPTV), xem phim theo yêu cầu (VoD), hội nghị truyền hình và IP Camera. Ông Bùi Thiện Minh, Phó Tổng giám đốc VNPT cho biết tập đoàn này đã đầu tư mỗi năm khoảng 1 tỷ USD trong 5 năm vừa qua để chuẩn bị hạ tầng cho sự phát triển của dịch vụ FiberVNN. Từ nay đến năm 2011, VNPT sẽ tiếp tục cáp quang hoá đến tận từng cụm dân cư với băng thông lớn. (ICT News 25/5/2010)

  Lào Cai triển khai thông quan điện tử mở rộng

  Sáng 25/5/2010, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cục Hải quan Lào Cai tổ chức triển khai thông quan điện tử mở rộng. Theo đó, từ tháng 8, tất cả các doanh nghiệp hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ thực hiện quy trình khai báo, thông quan điện tử. Doanh nghiệp có thể khai báo hải quan tại bất cứ địa điểm, thời gian nào, lựa chọn hình thức nộp lệ phí theo tháng hoặc từng tờ khai thay cho từng tờ khai như trước đây. Hải quan điện tử giúp các doanh nghiệp giảm thời gian và chi phí làm thủ tục hải quan (từ bốn xuống còn hai bước), doanh nghiệp được quyền ưu tiên thứ tự kiểm tra, được cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa. Đây là bước tiếp theo giai đoạn thử nghiệm hải quan điện tử ở Lào Cai đã được tiến hành từ năm 2005 được áp dụng đối với một số doanh nghiệp nhất định trên địa bàn. Ông Nguyễn Đình Phiên - Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai cho biết, Lào Cai là địa phương thứ 11 trong cả nước thực hiện thông quan điện tử, sau các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bà Rịa- Vũng Tàu, Lạng Sơn và Quảng Ngãi, nhằm thực hiện đề án “ Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển, giai đoạn 2006- 2010” do Chính phủ giao cho VCCI chủ trì. (Nhân dân Điện tử 25/5/2010)

  Cần Thơ: 170 thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ toàn thành phố

  Hội thi “Tin học trẻ TP Cần Thơ lần 12/2010” vừa diễn ra đã thu hút hơn 170 học sinh ba cấp học tham gia. Nội dung thi gồm 2 phần: “Phần mềm sáng tạo tin học”, “Kiến thức và kỹ năng về tin học”. Kỳ thi nhằm phát hiện năng khiếu trẻ về tin học và tuyển chọn, bồi dưỡng đội tuyển của TP tham dự hội thi tin học trẻ toàn quốc, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2010. (Tuổi Trẻ 26/5/2010)

  Long An: Thanh niên xã Vĩnh Bửu được tặng phòng máy vi tính

  T.Ư Đoàn, Báo Thanh Niên vừa tổ chức khánh thành điểm truy cập Internet miễn phí cho thanh niên tại xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Đây là xã vùng sâu của huyện Tân Hưng, đa số người dân sống bằng nghề nông, đời sống tinh thần còn rất thiếu thốn và hầu như không có điều kiện tiếp cận với CNTT. Anh Đặng Công Danh - Chánh văn phòng Tỉnh Đoàn Long An cho biết, điểm truy cập Internet này đã giúp thanh niên có thể truy cập Internet, tìm hiểu và học tập các thông tin về hướng nghiệp, việc làm, thời sự xã hội. (Thanh Niên 26/5/2010)

  HDBank miễn phí dịch vụ thanh toán trực tuyến

  Ngày 25/5/2010, HDBank triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến miễn phí nhằm giúp chủ tài khoản thẻ thông minh HDCard thuận tiện và dễ dàng mua sắm tại hàng trăm website bán hàng trong nước có liên kết với OnePay. Khách hàng sẽ thanh toán trực tuyến qua dịch vụ eBanking hoặc SMS/Mobile Banking một cách an toàn, hoạt động 24/7 bất cứ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Chủ thẻ thông minh HDCard chỉ mất không quá 5 phút/lần giao dịch và không tốn bất cứ phí dịch vụ nào cho các nhu cầu mua sắm trực tuyến như: du lịch, hàng không, siêu thị mua sắm, xem phim giải trí, dịch vụ viễn thông, thanh toán cước phí điện, nước... Với thao tác đơn giản, chủ thẻ đã đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking và eBanking chỉ cần đăng nhập vào website thanh toán trực tuyến, chọn các sản phẩm dịch vụ theo nhu cầu, sau đó tiến hành thanh toán. (Người Lao Động 26/5/2010)

  Ra mắt ĐTDĐ thương hiệu FPT

  Ngày 25/5/2010, Công ty Sản phẩm Công nghệ FPT đã chính thức tung ra thị trường sản phẩm ĐTDĐ mang thương hiệu FPT F99. Đây là dòng điện thoại thông minh nhắm tới đối tượng 18 – 25 tuổi. Sản phẩm hiện đang được bán trên hệ thống phân phối và đại lý của FPT toàn quốc với giá 1,89 triệu đồng/máy. (TBKTVN 26/5/2010)

  Các nhà mạng đáng ra không cần cạnh tranh bằng giá

  Ấn tượng về sự phát triển nhanh chóng của 3G tại Việt Nam thời gian qua, ông John Stefanac - Chủ tịch Qualcomm khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết, các dịch vụ 2G trước đây chỉ có thoại và tin nhắn nên các nhà mạng khó tạo ra sự khác biệt. Với 3G, sẽ có rất nhiều ứng dụng đi kèm và đáng ra các nhà mạng không cần cạnh tranh bằng giá mà phải bằng dịch vụ gia tăng. Tuy nhiên, thực tế tại Việt Nam là họ vẫn có xu hướng cạnh tranh bằng giá. Theo ông, việc có nhiều nhà mạng cung cấp 3G sẽ dẫn đến xu hướng cạnh tranh về giá chứ không phải là cạnh tranh trên giá trị và việc có nhiều nhà mạng cung cấp dịch vụ chưa chắc sẽ làm thị trường cạnh tranh hơn. Thị trường sẽ quyết định số lượng nhà mạng, tức là thị trường sẽ quyết định nhà mạng nào tồn tại và nhà mạng nào sẽ bị đào thải. (Đầu Tư 26/5/2010)