• Thứ Sáu, 28/05/2010 11:56 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 28/5/2010

  Tân Khoa
  Phát triển công nghệ thúc đẩy hiện đại hoá hệ thống ngân hàng Việt Nam. Sắp trình Thủ tướng Đề án TTTT nông thôn. Khánh thành toà nhà thông minh CMC…

  Phát triển công nghệ thúc đẩy hiện đại hoá hệ thống ngân hàng Việt Nam

  Từ ngày 26 đến 28/5/2010 tại Hà Nội, Cục Công nghệ Tin học Ngân hàng phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) tổ chức hội thảo, triển lãm về ứng dụng và phát triển CNTT trong hoạt động ngân hàng (Banking Vietnam 2010). Banking Vietnam 2010 có chủ đề "Phát triển công nghệ ngân hàng thúc đẩy quá trình hiện đại hóa hệ thống ngân hàng Việt Nam trong giai đoạn mới", là cầu nối giữa nhà cung cấp giải pháp với ngân hàng; ngân hàng với khách hàng. Tham gia sự kiện có các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia… đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính - tiền tệ - ngân hàng và CNTT trong nước và quốc tế. Những chuyên đề chính được thảo luận tại hội thảo là nghiên cứu, triển khai, phát triển các kênh cung cấp dịch vụ ngân hàng tự động; bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin, quản lý rủi ro; nâng cao chất lượng dịch vụ; tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong ngân hàng… (Hà Nội mới 28/5/2010)

  Sắp trình Thủ tướng Đề án TTTT nông thôn

  Đề án Phát triển thông tin và truyền thông nông thôn đến năm 2020 đang được Bộ TTTT gấp rút hoàn thiện. Đề án đặt mục tiêu đến năm 2020, người dân ở vùng nông thôn, gồm cả vùng sâu, xa, biên giới và hải đảo sẽ được đảm bảo về hạ tầng thông tin, truyền thông, rút ngắn sự khác biệt và chênh lệch về sử dụng các dịch vụ này giữa nông thôn và thành thị. Cụ thể, 100% xã sẽ có điểm cung cấp các dịch vụ thông tin, truyền thông, như điểm BĐVHX, Trung tâm thông tin cộng đồng, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông công cộng... 100% số xã có điểm kết nối truyền dẫn băng rộng đa dịch vụ để cung cấp các dịch vụ viễn thông, Internet băng rộng, phát thanh truyền hình, thương mại, chính phủ điện tử… Mật độ điện thoại khu vực nông thôn sẽ đạt 50-60%, mật độ thuê bao Internet đạt 30-40% so với mật độ bình quân toàn quốc. Nhằm hoàn thành việc xây dựng các kênh truyền dẫn chuyên biệt phục vụ chính phủ điện tử và thông tin cơ sở 2 chiều, Đề án đặt mục tiêu phấn đấu đưa vào sử dụng Trung tâm dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet; 100% tỉnh, TP trực thuộc Trung ương có mạng truyền hình hội nghị trực tuyến riêng... Đề án cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 hầu hết người dân và doanh nghiệp sẽ được cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 2-3. Để thực hiện tốt các mục tiêu của Đề án, Nhà nước khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cung cấp thiết bị, dịch vụ thông tin, truyền thông cho khu vực nông thôn với chính sách ưu đãi về thuế và cho vay vốn với lãi suất thấp; hỗ trợ người dân phí duy trì sử dụng dịch vụ viễn thông phổ cập, hỗ trợ mua sắm đầu thu kỹ thuật số khi thực hiện chương trình số hóa phát thanh truyền hình. Dự kiến, Đề án sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6/2010. (Bưu điện Việt Nam 28/5/2010)

  Khánh thành toà nhà thông minh CMC

  Sáng 27/5/2010, nhân kỷ niệm 17 năm thành lập, Tập đoàn Công nghệ CMC đã tổ chức khánh thành toà nhà thông minh CMC với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng. Đây là tòa nhà duy nhất ở Hà Nội có hệ thống Trung tâm Dữ Liệu cấp độ 4 với các đặc điểm nổi bật như: đường truyền Internet cáp quang tốc độ cao; bảo mật máy chủ; hệ thống kiểm soát thẻ ra vào bằng dấu vân tay; thẻ từ và camera giám sát… Hơn thế nữa, tòa nhà CMC sử dụng kính hộp Ashiya hai lớp chống nhiệt dày 24mm sẽ giúp các đối tác thuê văn phòng giảm được chi phí vận hành điều hoà nhiệt độ, chống lãng phí năng lượng, tăng tuổi thọ, độ bền cho nội thất, các thiết bị văn phòng và quan trọng nhất là bảo đảm sức khoẻ cho nhân viên trong những ngày nắng nóng. Ngoài ra, tòa nhà CMC được trang bị một trung tâm hội thảo với sức chứa gần 300 người rất thuận tiện cho những cuộc hội thảo và thuyết trình. Ông Nguyễn Trung Chính - Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC cho biết: “Tòa nhà CMC đã trở thành một môi trường làm việc lý tưởng không chỉ cho Tập đoàn công nghệ CMC, mà còn là sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều các công ty công nghệ và viễn thông hàng đầu Việt Nam”. Tòa nhà CMC là công trình tiêu biểu đã được UBND TP.Hà Nội chính thức ra quyết định gắn biển Công trình Kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Dân Trí 27/5/2010, TBKTVN 28/5/2010)

  Phê duyệt kế hoạch triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử tại Lào Cai

  Ngày 24/5/2010, Tổng cục Hải quan đã có quyết định 1063/QĐ-TCHQ để phê duyệt kế hoạch triển khai thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) tại Cục Hải quan Lào Cai. Theo đó, Cục Hải quan Lào Cai sẽ từng bước triển khai TTHQĐT theo định hướng phát triển chung của ngành hải quan căn cứ vào quyết định 456/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Được biết, Cục Hải quan Lào Cai đã sẵn sàng về các điều kiện kỹ thuật và hành chính để tiến hành áp dụng TTHQĐT. (Hải Quan 27/5/2010)

  Nhân tài đất Việt 2010 được phát động tại Cần Thơ

  Sáng 27/5/2010, lễ phát động giải thưởng Nhân tài đất Việt 2010 do Hội Khuyến học Việt Nam và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) tổ chức đã diễn ra tại TP.Cần Thơ. Ông Phạm Huy Hoàn, trưởng ban tổ chức, cho biết giải thưởng năm nay tập trung vào lĩnh vực CNTT, khoa học tự nhiên và giáo dục - khuyến học. Cụ thể như sau: Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT: dành cho mọi cá nhân hoặc nhóm cá nhân là người Việt Nam trong và ngoài nước không giới hạn tuổi tác, ngành nghề. Cơ cấu giải thưởng lĩnh vực CNTT gồm hai hệ thống giải dành cho “Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng” và “Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế” (hạn chót đăng ký tham gia lĩnh vực CNTT là 31/8/2010). Mỗi hệ thống giải sẽ có một giải nhất 100 triệu đồng, một giải nhì 50 triệu đồng và một giải ba 30 triệu đồng. Ở lĩnh vực khoa học tự nhiên: sẽ có tối đa sáu giải trị giá 100 triệu đồng/giải dành cho các lĩnh vực: toán học, cơ học, vật lý, hóa học, các khoa học về sự sống, các khoa học về Trái đất (gồm cả biển) và môi trường... Trong lĩnh vực giáo dục - khuyến học: giải thưởng (1 giải nhất trị giá 100 triệu đồng, hai giải nhì mỗi giải 50 triệu đồng và ba giải ba mỗi giải 30 triệu đồng) sẽ được tặng các nhà giáo, nhà nghiên cứu giáo dục, nhà hoạt động giáo dục và khuyến học, các tập thể nhà giáo, tập thể hoạt động giáo dục và khuyến học đã đạt được những thành tích xuất sắc, đóng góp có giá trị vào sự nghiệp chấn hưng giáo dục Việt Nam. Xem thêm thông tin giải thưởng Nhân tài đất Việt 2010 tại địa chỉ: http://www.nhantaidatviet.vnn.vn. (Tuổi Trẻ 28/5/2010)

  Thép Việt – Pomina ứng dụng thành công SAP ERP

  Ngày 27/05/2010 tại TP.HCM, Tổng công ty Thép miền Nam (Thép Việt – Pomina) và công ty Hệ thống thông tin FPT (FIS) đã chính thức công bố nghiệm thu dự án triển khai giải pháp Quản lý tổng thể nguồn lực doanh nghiệp SAP ERP. Dự án được triển khai trong vòng 18 tháng, bắt đầu từ tháng 3/2008 và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 12/2008. Giai đoạn 2 được triển khai vào tháng 3/2009 và hoàn thành vào tháng 9/2009, chi phí mà Thép Việt – Pomina đầu tư vào dự án là 2 triệu USD. (Bưu điện Việt Nam 27/5/2010)

  FPT Capital hợp tác chiến lược vào Hệ thống Trường Quốc tế Việt – Úc

  Ngày 27/5/2010, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư FPT (FPT Capital) và Mekong Capital đã ký kết hợp tác chiến lược vào Hệ thống Trường Quốc tế Việt – Úc (VAS). Cụ thể, FPT Capital sẽ đầu tư 10 triệu USD (tương ứng 25% cổ phần của VAS) và Mekong Capital đầu từ 6 triệu USD (tương ứng 14% cổ phần của VAS). (Thanh Niên 28/5/2010)

  Misa ra mắt phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên nền tảng .NET

  Ngày 26/5/2010, Công ty Cổ phần MISA đã chính thức ra mắt phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên nền tảng .NET. Được phát triển trên nền tảng .NET của Microsoft, phần mềm MISA SME.NET 2010 sẽ giúp doanh nghiệp dù không cần nhiều chi phí và kiến thức nghiệp vụ vẫn dễ dàng quản lý mọi phát sinh trong hoạt động danh nghiệp. (Tiền Phong 28/5/2010)

  Hệ thống đấu giá trực tuyến sắp ra mắt

  Ngày 29/5/2010, Công ty Cổ phần Truyền thông và Giải trí VBID sẽ ra mắt hệ thống đấu giá trực tuyến “Hàng siêu phẩm, giá siêu rẻ”. Hệ thống này được xây dựng với công nghệ được chuyển giao 100% bởi Bidrivals.com và công ty HNN Pty Ltd (Australia) giúp người chơi đấu giá mọi nơi, mọi lúc mà không cần phải đến các trung tâm mua sắm. Theo đó, VBID.VN đưa các sản phẩm lên sàn đấu giá với giá bán thắng cuộc cuối cùng tối đa chỉ khoảng 20% so với sản phẩm cùng loại đang được bán trên thị trường. (TBKTVN 28/5/2010)

  Bùng nổ các dịch vụ thanh toán trung gian

  Thị trường Việt Nam những năm gần đây đã xuất hiện nhiều đơn vị không phải là tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia vào thị trường thanh toán trực tuyến, làm trung gian kết nối giữa các tổ chức tín dụng ngân hàng, các doanh nghiệp kinh doanh TMĐT và người tiêu dùng. Mô hình kinh doanh này được xem là “ví điện tử” và góp phần đa dạng dịch vụ thanh toán. Với chức năng như một “ví tiền” trên Internet, người dùng có thể giao dịch, mua bán trên mạng mà không cần phải mở nhiều tài khoản ngân hàng. Từ năm 2009 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép 6 doanh nghiệp tham gia thị trường này là MobiVi, VietUnion, VnPay, Smartlink, VinaPay, Payoo và M_ervice. Tính đến cuối năm 2009, đã có 70.000 ví điện tử được mở và giá trị giao dịch qua hình thức này cũng đạt tới trên 5 tỷ đồng trong quý 4/2009. Đã có 9 ngân hàng thương mại ký kết và triển khai dịch vụ này và 110 đơn vị chấp nhận thanh toán bằng ví điện tử tham gia kết nối, triển khai. Số lượng giao dịch trong quý IV/2009 đạt khoảng 10.000 lượt (tăng gần 14 lần so với quý 2/2009) với giá trị đạt khoảng 425 tỷ đồng (tăng 2,5 lần so với quý 2/2009). Ông Nguyễn Hoàng Ly - Tổng giám đốc VietUnion cho biết, bản chất của TMĐT là cắt giảm được các khâu trung gian để tạo ra phương thức tiêu dùng an toàn, tiện lợi cho người tiêu dùng. Mạng lưới người dùng ĐTDĐ và Internet đang tạo ra một thị trường hấp dẫn cho mô hình thành toán trung gian. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì những khó khăn vẫn còn rất lớn. Nguyên nhân do thị trường thanh toán trực tuyến mới ở giai đoạn đầu và người tiêu dùng chưa có thói quen nên còn phải mất nhiều thời gian và chi phí cho tiếp thị. (TBKTVN 28/5/2010)

  ĐH Việt Nam cần tập trung cho những mục tiêu thiết thực

  Việc các trường ĐH Việt Nam không nằm trong 200 trường ĐH hàng đầu khu vực châu Á, theo bảng xếp hạng của Tổ chức quốc tế khảo sát chất lượng Quacquarelli Symonds cho thấy còn nhiều điều phải làm đối với hệ thống giáo dục nước nhà. Tại hội thảo “Hệ thống giáo dục ĐH Mỹ và phương pháp giảng dạy tiếng Anh” do Trung tâm Ngoại ngữ ĐH Sư phạm TP.HCM vừa tổ chức, TS Ilene Whitney Crawford, học giả Fulbright đã cho biết: “Bảng xếp hạng các trường ĐH không dựa vào khả năng chuyên môn của ban giảng huấn cũng như sinh viên Việt Nam mà căn cứ trên các tiêu chí để xây dựng thương hiệu quốc tế của một trường ĐH. Về điều này thì đúng là Việt Nam đang tụt lại phía sau. Bà cũng cho rằng dường như giáo dục Việt Nam đang chú trọng quá nhiều đến công tác thi cử và không tin sẽ có một trường ĐH Việt Nam nằm trong tốp 200 khu vực trong tương lai gần. Bà nói: “Tôi muốn tin nhưng điều kiện thực tế không cho phép tôi nói thế. Trừ khi những điều kiện cơ bản tôi vừa đề cập ở trên được thay đổi. Bằng không, sẽ rất khó”. (Thanh Niên 28/5/2010).