• Thứ Bảy, 29/05/2010 09:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 29/5/2010

  Tân Khoa
  Mạng xã hội DreamWay đoạt giải nhất Imagine Cup Việt Nam 2010. VTM Mobile cung cấp dịch vụ đọc truyện tranh trên ĐTDĐ. Hội thảo giải pháp tổng thể cho Data Center…

  Mạng xã hội DreamWay đoạt giải nhất Imagine Cup Việt Nam 2010

  Ngày 28/5/2010, vòng chung kết cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2010 đã diễn ra tại TP.HCM, với giải nhất thuộc về sản phẩm “Mạng xã hội ước mơ DreamWay” của nhóm iDream (nhóm sinh viên trường ĐH KHTN TP.HCM và ĐH Hoa Sen). Cuộc thi do Hội Tin học Việt Nam và Microsoft tổ chức, được phát động từ tháng 8/2009, thu hút gần 4.000 sinh viên từ 20 trường ĐH-CĐ đăng ký và gửi 42 đề án ý tưởng dự thi. Nhóm iDream sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết Imagine Cup toàn cầu 2010, sẽ diễn ra tại Ba Lan vào đầu tháng 7/2010. (Thanh Niên 29/5/2010)

  VTM Mobile cung cấp dịch vụ đọc truyện tranh trên điện thoại di động

  Ngày 28/5/2010, Công ty Thông Tin Di Động Việt Thông Minh (VTM Mobile) đã chính thức trình làng dịch vụ đọc truyện tranh trên ĐTDĐ dành cho các bạn trẻ. Đây là dịch vụ cho phép người dùng sử dụng ĐTDĐ, thông qua mạng GPRS, 3G hoặc Wifi, truy cập vào kho truyện tranh trực tuyến của dịch vụ mọi lúc mọi nơi. Vào thời điểm hiện tại, VTM Mobile sẽ cung cấp dịch vụ miễn phí hoàn toàn để độc giả có thể dễ dàng tiếp cận thông tin. Nếu muốn tải truyện tranh, người dùng sử dụng di động có thể truy cập vào trang web www.alovui.vn hoặc truy cập vào cổng thông tin (portal) của nhà mạng mà thuê bao đang dùng (MobiFone, VinaFone và Viettel) vì VTM Mobile cũng đã hợp tác với các nhà mạng để triển khai dịch vụ của mình. (Thanh Niên Online 28/5/2010)

  Hội thảo giải pháp tổng thể cho Data Center

  Ngày 27/5/2010, tại TP.HCM, Công ty IBM, Công ty TNHH Tin học & Thương mại Hồng Cơ, Công ty Viễn thông Liên tỉnh (VTN) và Công ty Dịch vụ Số liệu Toàn Cầu (GDS) phối hợp tổ chức hội thảo “Giải pháp tổng thể cho Data Center” nhằm giới thiệu gói giải pháp tổng thể lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam đến các tổ chức tài chính ngân hàng và bảo hiểm. Gói dịch vụ này sẽ giúp khách hàng có một giải pháp tổng thể (từ tư vấn thiết kế hệ thống, cho đến triển khai và đưa vào sử dụng), giảm thiểu thời gian triển khai, và tối ưu hiệu quả đầu tư nhờ sự hợp tác giữa IBM và Hồng Cơ (giải pháp về thiết bị và ứng dụng), VTN (giải pháp về đường truyền) và GDS (cung cấp dịch vụ cho Data Center). Ưu điểm của giải pháp bao gồm giảm chi phí đầu tư, khả năng bảo mật cao, tăng tốc độ đường truyền… Doanh nghiệp muốn đầu tư giải pháp này cho mình, chỉ cần tới 1 trong các đối tác trên sẽ được tư vấn, cũng như triển khai ứng dụng ngay sau đó. (ICT News 28/5/2010)

  Tìm sinh viên giỏi Microsoft Office đi thi ở Mỹ

  Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT) sẽ phối hợp với Công ty IIG Việt Nam tổ chức cuộc thi “Microsoft Office World Champion 2010” tại Việt Nam. Đây là cuộc thi về kỹ năng sử dụng ứng dụng văn phòng Microsoft Office được tổ chức thường niên trên thế giới. Năm nay, lần đầu tiên cuộc thi này được tổ chức tại Việt Nam để chọn hai ứng viên xuất sắc nhất (cho hai bài thi Word 2003 và Excel 2003) đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết thế giới tại thành phố Park City (bang Utah, Mỹ) vào tháng 8 tới. Đối tượng dự thi là sinh viên các trường ĐH, CĐ trong cả nước, có độ tuổi không quá 22 (tính đến ngày 30/6/2010). Ban tổ chức cho biết mỗi trường ĐH, CĐ được lựa chọn cử 10 sinh viên tham dự vòng loại quốc gia để chọn ra 50 thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng chung kết quốc gia. (Tuổi Trẻ Online 28/5/2010)

  Quảng Trị: Ứng dụng GIS tìm mộ liệt sĩ

  Sở KHCN tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ ứng dụng phần mềm hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý và tra cứu thông tin liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Ban quản lý Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn hiện đang quản lý 10.263 phần mộ liệt sĩ. Nguồn dữ liệu mộ liệt sĩ hiện nay chủ yếu ở dạng hồ sơ và được quản lý trên hệ thống Microsoft Access 2.0, chưa có các dữ liệu không gian trực quan để xác định vị trí mộ liệt sĩ. Trên cơ sở dữ liệu về nghĩa trang và thông tin liệt sĩ như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, tọa độ ngôi mộ, mã số, các thông tin hướng dẫn trên bản đồ..., Trung tâm hệ thống thông tin địa lý TP.HCM thiết kế ra phần mềm GIS. Ngoài hỗ trợ cho công tác quản lý nghĩa trang, phần mềm GIS còn hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trên khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài tham quan ảo và viếng nghĩa trang trực tuyến thông qua mạng Internet; giúp tìm hiểu về lịch sử chiến trường Quảng Trị. Nguồn kinh phí thực hiện dự án hơn 1,3 tỷ đồng do UBND TP.HCM và tỉnh Quảng Trị đầu tư, theo kế hoạch sẽ hoàn thành đưa vào ứng dụng cuối năm 2011. (Nhân dân Điện tử 28/5/2010)

  Hà Nội: Đề phòng dùng điện thoại di động thi hộ môn trắc nghiệm

  Theo Trung tá Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội An ninh Giáo dục, PA25, Công an TP Hà Nội, sẽ đặc biệt lưu ý việc kiểm soát, phát hiện hành vi sử dụng điện thoại để thi hộ đối với các môn trắc nghiệm trong kỳ thi tốt nghiệp tới đây. Do vậy, việc giám thị đặc biệt lưu ý với các trường hợp nghi ngờ sử dụng điện thoại là rất cần thiết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng như tuyển sinh đại học, cao đẳng sắp tới. Theo Thượng tá Vũ Minh Chính, Phó Trưởng phòng PA25, Công an TP Hà Nội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được chuẩn bị kỹ, giảm ách tắc giao thông, đảm bảo an ninh khu vực thi. Những vấn đề về thời tiết cũng được tính đến như mưa bão, mất điện để tư vấn với Ban chỉ đạo thi thành phố và quận huyện có phương án dự phòng. (Tiền Phong Online 28/5/2010)

  Triển lãm quốc tế về thiết bị và công nghệ quảng cáo Việt Nam lần đầu sắp được tổ chức

  Được sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Bộ TTTT, Bộ VH-TT-DL, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam cùng với Hiệp hội In Việt Nam, Hội Quảng cáo TP.HCM và Cty Quảng cáo & XTTM Đông Nam sẽ tổ chức Triển lãm Quốc tế về Thiết bị và Công nghệ Quảng cáo Việt Nam lần thứ nhất từ 5 - 7/8/2010 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ (TP.HCM). Trong khuôn khổ triển lãm, Ngày hội việc làm ngành quảng cáo lần thứ nhất sẽ được tổ chức. (Hải Quan 27/5/2010)

  Khi các số liệu trên website của Tổng cục Thống kê không cập nhật

  Theo Luật Thống kê, Tổng cục Thống kê là cơ quan có thẩm quyền công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội thuộc vào hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia. Như vậy, số liệu do cơ quan này công bố phải đảm bảo tính chuẩn xác, trung thực để làm cơ sở cho những tính toán có ý nghĩa quyết định về chiến lược. Thế nhưng một chuyên gia phân tích, nếu sử dụng những số liệu này để tính toán một số chỉ tiêu kinh tế thì lại cho ra những kết quả rất khó lý giải. Cụ thể là website của Tổng cục Thống kê hiện chưa cập nhật các số liệu mới và chuyên gia này buộc phải sử dụng số liệu trong bản in của Niên giám Thống kê. Và ngay cả các số liệu được cung cấp từ niên giám này nếu căn cứ vào đó để tính toán các chỉ tiêu thì cũng cho thấy rất mâu thuẫn với thực tế. Vậy thì nền kinh tế là thực sự đáng báo động như thế hay số liệu của Tổng cục Thống kê có vấn đề? (TBKTSG 27/5/2010).