• Thứ Hai, 31/05/2010 10:31 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 31/5/2010

  Tân Khoa
  Đã có doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành đăng ký qua mạng. Vẫn khó quản lý thuê bao trả trước. Không có gì đáng bàn cãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với game online…

  Đã có doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành đăng ký qua mạng

  Theo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ KH-ĐT), cho dù tới 1/6/2010 thì Nghị định 43/2010/NĐ-CP mới có hiệu lực song cuối tuần qua đã có doanh nghiệp đầu tiên hoàn thành đăng ký kinh doanh qua mạng với thời gian để hoàn tất thủ tục mất 50 phút. Số liệu thống kê cũng cho thấy trong tháng 5/2010 có khoảng 7.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký 35.000 tỷ đồng. (Đầu Tư 31/5/2010)

  Vẫn khó quản lý thuê bao trả trước

  Sáng 30/5/2010, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi đối thoại trực tuyến được Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phát hình trực tiếp. Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, tình trạng SIM rác, lãng phí tài nguyên kho số di động hiện nay do vấn đề nhận thức ở bản thân người sử dụng và chính các nhà mạng cung cấp dịch vụ. Người sử dụng di động trả trước thì quen đối phó, chạy theo khuyến mãi, sử dụng nhanh và vứt bỏ sim đi cũng nhanh. Còn với nhà mạng, vì lợi ích trước mắt mà họ liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi không theo quy định, theo sự quản lý của cơ qua nhà nước. Chính vì vậy đã khiến người dùng chạy theo các chương trình khuyến mãi đó mà mua SIM thay thẻ cào để hưởng lợi. Nhiều hệ luỵ cũng đã xảy ra từ thực trạng này. Ông cũng cho biết, không chỉ riêng Việt Nam mà có rất nhiều nước gặp vấn đề về tin nhắn rác. Việt Nam đã ban hành nghị định ngăn chặn tin rác. Nhưng phải có sự tham gia chặt chẽ của các nhà mạng, doanh nghiệp cung cấp thuê bao di động, người sử dụng, mới ngăn chặn được. Ngay bản thân ông thỉnh thoảng cũng nhận được tin nhắn quảng cáo, tin nhắn rác. Tin nhắn quấy rối thì chưa nhận được. Cũng có tin nhắn thấy cần, nhưng nếu tần suất lên đến số lượng lớn ảnh hưởng sinh hoạt của mình thì cũng khó chịu. Đề cấp Thông tư 11/TT-BTTTT quản lý khuyến mãi trong lĩnh vực thông tin di động sẽ có hiệu lực từ 1/7/2010. Thứ trưởng Lê Nam Thắng khẳng định, Thông tư được ban hành nhằm đưa hoạt động khuyến mãi trong thông tin di động đi đúng quy định, chứ không phải cấm khuyến mãi. Tuy vậy, Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho rằng, để giải quyết các vấn đề còn tồn tại của đề án quản lý thuê bao trả trước cần phải tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp. (VnMedia 30/5/2010)

  Không có gì đáng bàn cãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với game online

  Ngày 28/5/2010 tại TP.HCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo thông tư mới về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Theo dự thảo này, các doanh nghiệp phải ngưng hoạt động máy chủ sau 22h. Tuy nhiên theo các chuyên gia kỹ thuật thì việc này nếu thực hiện sẽ làm tình trạng lỗi phát sinh và gây mất lòng tin trong game thủ. Bên cạnh đó, việc tắt máy chủ như vậy sẽ khiến các doanh nghiệp mất lượng khá lớn khách hàng ở nước ngoài vì không hợp múi giờ. Đó là chưa kể việc giới hạn các game thủ chỉ được chơi 3 - 4 giờ mỗi ngày sẽ khiến game thủ chuyển sang chơi các máy chủ nước ngoài. Bên cạnh đó là quy định về cách xác định trò chơi trực tuyến đơn giản hay bình thường, các trò chơi ưu tiên và không ưu tiên và do một ban xét duyệt quyết định cũng chưa hợp lý. Theo các doanh nghiệp, thực tế Việt Nam tính đến cuối năm 2009 có 58 trò chơi trực tuyến và hầu như các tiêu chuẩn về trò chơi trực tuyến đã được xác định theo tiêu chuẩn quốc tế nên việc xét duyệt sẽ dễ bị cảm tính. Ngoài ra, quy định muốn phát hành game phải mất 1 năm để đăng ký, theo các doanh nghiệp, điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc đàm phán với các đối tác và lựa chọn các game kinh doanh phù hợp. Ông Chu Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhận định, thực ra các quy định về quản lý game online có nhiều vấn đề bất hợp lý và phải cần có nhiều thời gian để đóng góp ý kiến, cho ra một văn bản phù hợp. Đặc biệt là quy định quản lý giờ chơi và đăng ký game trước đó 1 năm mới được phát hành là không hợp lý. Theo ông, việc quản lý game nên phân chia theo từng đối tượng, từng lĩnh vực và từng loại hình doanh nghiệp để quản lý, như thế sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên, riêng về các mức thuế thì không có gì đáng bàn cãi, vì các doanh nghiệp có doanh thu cao thì phải có đóng góp cho nhà nước. (Pháp luật TP.HCM 31/5/2010)

  Quảng Ninh: Phê duyệt Kế hoạch ứng dụng, phát triển CNTT năm 2010

  UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định 1373/QĐ-UBND để Phê duyệt Kế hoạch ứng dụng, phát triển CNTT năm 2010. Theo đó, ngân sách tỉnh chi gần 28 tỷ đồng để thực hiện Kế hoạch ứng dụng, phát triển CNTT của tỉnh năm 2010. Kế hoạch ứng dụng, phát triển CNTT của tỉnh 2010 gồm 4 nội dung: nâng cao năng lực quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước; phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử; và phát triển nguồn nhân lực CNTT. Kế hoạch sẽ góp phần mở rộng việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, bảo đảm hệ thống chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin thông suốt và kịp thời nhằm hỗ trợ đẩy mạnh cải cách hành chính, đảm bảo công khai minh bạch, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong nội bộ từng cơ quan nhà nước, giữa các cơ quan nhà nước và trong giao dịch giữa các cơ quan nhà nước với tổ chức, công dân. Đồng thời cũng có vai trò tăng cường sử dụng mạng máy tính và Internet để cung cấp thông tin nhất là kiến thức khoa học và công nghệ phục vụ nông nghiệp, nông thôn; các dịch vụ hành chính công, giúp cho các tổ chức, người dân và doanh nghiệp được tiếp cận với nhiều thông tin, tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp làm việc với các cơ quan nhà nước nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giáo dục và đào tạo. Trên cơ sở nội dung kế hoạch này, UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Sở TTTT xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. (báo Quảng Ninh 28/5/2010)

  TP.HCM: Giám sát thi giấy phép lái xe qua camera

  Từ ngày 1/6/2010, Sở GTVT TP.HCM sẽ chính thức triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe trên địa bàn TP thông qua hệ thống camera. Các trung tâm sát hạch lái xe phải đảm bảo hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hoạt động suốt buổi thi lý thuyết. Thông tin hình ảnh của buổi sát hạch phải được lưu trữ đầy đủ trong thời gian 30 ngày. Kết thúc kỳ sát hạch, các trung tâm phải cung cấp thông tin hình ảnh về Phòng Quản lý sát hạch và Cấp giấy phép lái xe - Sở GTVT để phục vụ công tác kiểm tra, quản lý. Các thiết bị lưu trữ phải có dung lượng lớn để đủ lưu hình ảnh trong 30 ngày, kết nối internet truyền hình ảnh trực tiếp về Sở GTVT. (Thanh Niên 31/5/2010)

  Ứng dụng thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu

  Ngày 28/5/2010 tại Hà Nội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng với tập đoàn Alibaba.com (Trung Quốc) và công ty OSB đã tổ chức chương trình hội thảo “Cơ hội xuất khẩu đến thị trường APEC và Châu Phi thông qua thương mại điện tử”. Là đối tác của Alibaba.com tại Việt Nam, ông Bùi Đức Tuấn – giám đốc Trung tâm dịch vụ TMĐT của công ty OSB cho biết, sau một thời gian triển khai, chương trình đã cho 100 doanh nghiệp được hỗ trợ sử dụng dịch vụ thành viên cao cấp Gold Supplied để quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đối tác. Ông David Tan – giám đốc cao cấp của Alibaba.com cũng nhấn mạnh đến các cơ hội khai thác thị trường APEC và châu Phi thông qua Alibaba.com. Ông đặc biệt lưu ý tới các cơ sở dữ liệu dồi dào có thể tìm thấy trên Alibaba.com. (TBKTVN 31/5/2010)

  Sóc Trăng: Trường THPT Lê Lợi quản lý trường học bằng cổng CNTT

  Công ty TNHH Đầu tư và phát triển học đường quốc tế (iSchool) ở TP.HCM vừa ký kết văn bản đầu tư miễn phí cổng CNTT đầu tiên cho ngành GDĐT tỉnh Sóc Trăng, trị giá 120 triệu đồng, lắp đặt tại Trường THPT Lê Lợi, TP Sóc Trăng. Thông qua cổng thông tin này, nhà trường điểm danh được học sinh bằng vân tay, lập sổ điểm điện tử để quản lý kết quả học tập, thanh toán lương cho giáo viên. Hệ thống này còn giúp giáo viên nhập điểm cho học sinh mọi lúc mọi nơi, và cha mẹ học sinh kiểm tra kết quả học tập của con em mình bất cứ lúc nào thông qua Internet. (Tuổi Trẻ 31/5/2010)

  TP.HCM: Máy soi container tăng thêm... chi phí

  Khi thực hiện dự án máy soi container tại Cảng Sài Gòn, Tổng cục Hải Quan xác định đây là bước đột phá trong cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện nhiều DN than phiền họ mất thêm chi phí gần 1 triệu đồng/container cho công đoạn thuê cẩu, thuê xe để đưa hàng vào máy soi. Không chỉ thêm chi phí, DN còn mất thời gian cho các khâu đăng ký, tính thuế, thông quan, đóng dấu... Tất cả công đoạn này DN phải di chuyển liên tục từ nơi đặt máy soi đến văn phòng chi cục Hải Quan để giải quyết. (Tuổi Trẻ 31/5/2010)

  Phát triển CNTT-TT ở Việt Nam: Nội lực ở đâu?

  Việt Nam đang xác định sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT (ICT). Mới đây, một diễn đàn về cơ hội xây dựng thương hiệu ICT ở Việt Nam cũng đã được bàn đến. Tuy nhiên, có một câu hỏi lớn là: Nội lực để phát triển ICT ở Việt Nam là cái gì, ở đâu thì dường như vẫn còn mông lung. Một nhận định “xót xa” có từ lâu và đến giờ vẫn đúng là: Việt Nam chưa sở hữu bất kỳ công nghệ nguồn, công nghệ cốt lõi nào. Năm 2007 khi sơ kết Chỉ thị 58-CT/TW về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH - HĐH đất nước nhận định: CNTT của Việt Nam bị tụt hậu, các chương trình, đề án phần lớn ách tắc, hiệu quả thấp hoặc thất bại; CNTT chưa trở thành một trong những động lực quan trọng nhất của phát triển KT - XH. Các chuyên gia lo ngại đến năm 2010 tổng kết chỉ thị này, điệp khúc trên rất có thể sẽ tiếp tục lặp lại. Từ đây sẽ thấy Việt Nam chưa nên “mơ” về mục tiêu xa vời là vươn ra toàn cầu, hay “lạc quan tếu” về một nền CNTT hùng mạnh trong tương lai ngắn. Riêng về thị trường ICT, các chuyên gia cho rằng chỉ cần phát triển và thuyết phục được “Người Việt dùng hàng Việt” đã là thắng lợi. Ví dụ là các doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm được 50% trở lên trong số vài chục triệu máy điện thoại di động, TV, máy tính, các loại thiết bị nghe nhìn... đã là quá lý tưởng. Bởi đây là số tiền lên đến vài tỉ USD mỗi năm. Hoặc thuyết phục được 50% trở lên số người dùng mạng xã hội hiện nay, số game thủ đang “cày” game cũng đủ để mang lại doanh thu vài trăm triệu USD hằng năm đều đặn. Như vậy, ICT của Việt Nam sẽ chẳng thể bỏ qua, hay đốt cháy giai đoạn này. Đơn giản là nếu không thành công trước mắt, không thắng lợi trên chính sân nhà của mình thì chẳng thể nào vươn ra toàn cầu hay hùng mạnh ở một xứ sở xa xôi nào đó. Vì thế, đâu là đích đến của ICT Việt Nam? (Lao Động 29/5/2010).