• Thứ Năm, 03/06/2010 13:09 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 3/6/2010

  Tân Khoa
  Thanh niên cần quyết tâm làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Cần quảng bá mạnh truyền hình đối ngoại trên Internet. Website cho mạo danh SMS vẫn lén lút hoạt động...

  Thanh niên cần quyết tâm làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến

  Chiều 2/6/2010 tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh do Bí thư Thứ nhất Võ Văn Thưởng dẫn đầu. Đánh giá cao và biểu dương những kết quả hoạt động của Đoàn trong thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh: các phong trào Đoàn, Hội cần chú trọng tiếp thu và làm chủ KHKT tiên tiến, hiện đại... (Thanh Niên 3/6/2010)

  Cần quảng bá mạnh truyền hình đối ngoại trên Internet

  Theo thông tin tại cuộc tọa đàm được tổ chức ngày 1/6/2010 với sự tham gia của các đại biểu Bộ TTTT và Bộ Ngoại giao, kênh thông tin đối ngoại phát thanh truyền hình trên mạng Internet phục vụ người Việt Nam ở nước ngoài do VTC thực hiện (theo cơ chế đặt hàng triển khai đề án “Cung ứng dịch vụ phát thanh và truyền hình trên Internet”) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ từ năm 2008 tại địa chỉ vtc.com.vn. Hiện trang web này đang cung cấp 10 chương trình truyền hình và 4 hệ phát thanh trực tuyến với chất lượng ổn định. Tuy nhiên, hạn chế nhất của trang web này là quảng bá yếu, số lượng người biết đến ít. Bà Trần Hoài Thu, Giám đốc kênh VTC1 khẳng định thời gian tới, những hạn chế này sẽ được khắc phục. Phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn cho biết, trong thời gian tới, Bộ TTTT đã được Chính phủ cho phép mở rộng truyền hình Internet sang khu vực châu Âu và châu Á. Đây là một nhiệm vụ rất lớn, do đó cần thông qua bài học đã cung cấp ở Bắc Mỹ để khắc phục những hạn chế, làm tốt công tác thông tin cho bà con Việt Kiều. (Bưu điện Việt Nam 2/6/2010)

  Website cho mạo danh SMS vẫn lén lút hoạt động

  Mặc dù các website cung cấp dịch vụ nhắn tin và gọi điện thoại mạo danh đã bị Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ nhưng người đang sở hữu nick Yahoo, email và số điện thoại liên hệ đã từng được đăng lên website fakesms… và sử dụng để giao dịch lại đang lên tiếng về việc “tái xuất giang hồ” của dịch vụ giả mạo tin nhắn này. Thực tế, là dịch vụ này vẫn được hoạt động lén lút và không ít người vẫn thử nghiệm có kết quả. Ông Đỗ Ngọc Duy Trác, Trưởng phòng Nghiệp vụ của VNCERT cho biết: VNCERT hiện đang tiến hành điều tra và phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên, VNCERT chưa đưa ra bất kỳ một bình luận chính thức nào. (Bưu điện Việt Nam 2/6/2010)

  Ra mắt dịch vụ camera giám sát từ xa

  Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu của khách hàng về đảm bảo an toàn cho gia đình và doanh nghiệp, sáng 2/6/2010, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã chính thức ra mắt dịch vụ MegaCamera giám sát từ xa thông qua mạng Internet và di động với nhiều tính năng. Khi dùng dịch vụ MegaCamera, khách hàng có thể theo dõi mọi hoạt động cần kiểm soát tại bất kỳ đâu và bất kỳ khi nào chỉ với một chiếc máy tính kết nối mạng Internet hoặc qua ĐTDĐ 3G. Việc nhận cảnh báo sẽ chuyển qua tin nhắn SMS hoặc email. Đặc biệt MegaCamera ra đời đã tận dụng được tối đa các cơ sở hạ tầng mạng lưới có sẵn của VNPT mà vẫn đảm bảo được chất lượng và hiệu quả cao. Điều này giúp khách hàng tận dụng ngay đường truyền Internet hiện hữu tại nhà mình để sử dụng dịch vụ. Dữ liệu về hình ảnh của khách hàng sẽ được lưu trữ tại máy chủ của VDC để khách hàng có thể xem trực tiếp, xem lại vào bất kỳ thời gian nào. Các dữ liệu trên máy chủ sẽ được bảo đảm an toàn tuyệt đối mà chỉ có khách hàng mới có thể xem được và cấp quyền cho người khách xem. Bên cạnh đó dịch vụ còn cho phép nhiều người có thể truy cập để xem thông tin từ các camera khác nhau. (Hà Nội mới Online 2/6/2010)

  Các doanh nghiệp điện tử trong nước vẫn chỉ sử dụng công nghệ ở mức trung bình và thấp

  Theo Báo cáo Thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2009 của Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) về công nghiệp điện tử thường sử dụng công nghệ cao và thường xuyên đổi mới công nghệ để đảm bảo chất lượng xuất khẩu. Trong khi đó, các doanh nghiệp điện tử trong nước chỉ sử dụng công nghệ ở mức trung bình và thấp. Ngoài lý do về nguồn lực tài chính thì một số chính sách về khoa học công nghệ cũng là chưa hợp lý và sự đầu tư chưa thích đáng của Nhà nước cũng cản trợ doanh nghiệp đổi mới và ứng dụng công nghệ cao. (Diễn đàn Doanh nghiệp 2/6/2010)

  Vẫn buộc phải duy trì song song 2 hệ thống đăng ký doanh nghiệp

  Từ 1/6/2010, Nghị định 43/2010 về đăng ký doanh nghiệp bắt đầu có hiệu lực với nhiều điểm cải tiến thuận lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đăng ký theo quy định mới, cách thức mới hiện vẫn chưa được áp dụng vì các địa phương còn chờ nhận thông tư hướng dẫn cùng các biểu mẫu hồ sơ mới. Bộ KHĐT cho biết thông tư hướng dẫn cho Nghị định 43 vừa được ký ban hành để các địa phương sớm nắm bắt, áp dụng trong nay mai. Lâu nay, các địa phương áp dụng hệ thống đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử trong phạm vi địa phương và hệ thống này được xây dựng phù hợp với đặc điểm từng địa phương. Nay Nghị định 43 có ưu điểm lớn là tạo cơ sở pháp lý cho việc ứng dụng hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Nghị định này cho phép đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cả nước đều chỉ qua một cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Tuy nhiên, việc ứng dụng chữ ký điện tử hiện nay cũng còn hạn chế nên việc đăng ký này hiện chỉ dừng ở mức khai báo thông tin, lập hồ sơ qua mạng điện tử mà thôi. Sau khi được hệ thống chấp nhận, doanh nghiệp vẫn phải in giấy xác nhận (do hệ thống gửi cho doanh nghiệp), ký tên vào và mang đến cơ quan đăng ký kinh doanh để nộp. Sau khi nhận hồ sơ giấy, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ áp dụng quy trình giải quyết như giải quyết đối với hồ sơ nộp trực tiếp (không qua mạng điện tử). Vấn đề lo lắng nữa đối với một số cơ quan đăng ký kinh doanh là hệ thống này hiện chỉ “tương thích” với các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty cổ phần chứ không hỗ trợ đăng ký hợp tác xã, tổ chức công nghệ... Do đó, một số địa phương, điển hình như TP.HCM, sẽ phải duy trì song song hai hệ thống đăng ký, một của quốc gia và một là hệ thống lâu nay của địa phương. (Pháp luật TP.HCM 3/6/2010).