• Thứ Sáu, 04/06/2010 11:10 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 4/6/2010

  Tân Khoa
  Thủ tướng chỉ đạo hoàn chỉnh “Đề án Tăng tốc”. TP.HCM: Nhiều người dân chưa biết đến tổng điều tra. Công ty Hệ thống Thông tin FPT cung cấp phần mềm cho một doanh nghiệp Nhật Bản…

  Thủ tướng chỉ đạo hoàn chỉnh “Đề án Tăng tốc”

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa giao Bộ trưởng Bộ TTTT trực tiếp chỉ đạo tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng hoàn chỉnh lại Đề án "Đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT-TT năm 2020" trước ngày 10/6/2010. Bộ KHCN được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan có liên quan tổ chức thẩm định Đề án và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25/6/2010. Trước đó, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh rằng "Trong thời đại ngày nay, việc ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, hướng tới phát triển Chính phủ điện tử là xu thế tất yếu, là đòi hỏi cấp bách của đất nước". Cho ý kiến về Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 - 2015 và Báo cáo đánh giá việc xây dựng và vận hành Chính phủ điện tử do Bộ trưởng Bộ TTTT trình Chính phủ hồi tháng 4 vừa qua, Thủ tướng lưu ý, ứng dụng CNTT là giải pháp để xử lý nhanh nhạy, thông suốt, thống nhất trong hoạt động của bộ máy nhà nước, trong quan hệ giữa cơ quan nhà nước với người dân và doanh nghiệp, vì mục tiêu cải cách hoạt động của Chính phủ và các cơ quan nhà nước, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo điều hành. (ICT News 3/6/2010)

  Lấy ý kiến cho chương trình nâng cao năng lực CIO

  Ngày 2/6/2010, Ban Quản lý Dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam đã báo cáo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng về việc tổ chức chương trình bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đối tượng lãnh đạo thông tin (CIO) khối cơ quan Đảng, các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố và khối doanh nghiệp. Theo đó, nội dung cho khối cơ quan Bộ, ngành và tỉnh, thành phố gồm ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước và Chính phủ điện tử, đầu tư cho dự án từ ngân sách Nhà nước, kỹ năng cho CIO, xu thế công nghệ tại Việt Nam…; Khối doanh nghiệp là ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp, các thách thức, giải pháp ứng dụng hiệu quả, phong cách lãnh đạo, ứng dụng thương mại điện tử… Đối với khối cơ quan Đảng, sẽ tập trung bồi dưỡng phần chính sách, biện pháp thúc đẩy ứng dụng CNTT, lập kế hoạch và chiến lược phát triển CNTT… Theo Ban Quản lý, dự kiến các khoá đào tạo sẽ diễn ra trong tháng 7 tới đây tại Khánh Hoà, Lâm Đồng và Đà Nẵng; quy mô các lớp học từ 30 – 35 người, toàn bộ kinh phí do Ban tổ chức đài thọ. (Bưu điện Việt Nam 4/6/2010)      

  TP.HCM: Nhiều người dân chưa biết đến tổng điều tra

  Sáng 2/6/2010, Sở TTTT TP.HCM đã tổ chức họp giao ban công tác triển khai tổng điều tra hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn năm 2010 trên địa bàn thành phố đã được bắt đầu từ 1/6/2010 và dự kiến công tác phát phiếu điều tra để thu thập số liệu sẽ kéo dài trong vòng một tháng. Tuy nhiên, đại diện một số quận/huyện đã cho biết nhiều người dân vẫn chưa biết mục đích và ý nghĩa của cuộc tổng điều tra hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn khiến các điều tra viên phải giải thích cho người dân khi thực hiện tổng điều tra. Một vấn đề nữa được các thành viên ban chỉ đạo điều tra ở các quận/huyện đưa ra là kinh phí thực hiện tổng điều tra, gồm kinh phí cho các điều tra viên (nhất là những địa phương điều kiện đi lại khó khăn), kinh phí mua sắm văn phòng phẩm và việc hạch toán kinh phí như thế nào cũng chưa có hướng dẫn. Đại diện một số thành viên ban chỉ đạo điều tra ở các quận/huyện cũng thắc mắc cách thực hiện tổng điều tra ở các phòng trọ, đặc biệt là khu công nghiệp và các làng đại học. Sở TTTT TP.HCM đã hợp tác với Đài truyền hình TP.HCM và Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM để tuyên truyền về cuộc tổng điều tra. Sắp tới, Sở cũng sẽ gửi email, gửi fax cùng với chuyển phát nhanh các tài liệu hướng dẫn điều tra tới các ban chỉ đạo công tác điều tra ở các phòng Văn hóa – Thông tin ở một số quận/huyện. Riêng về kinh phí, đại diện Sở Tài chính cho biết TP.HCM đã nhận được 3,8 tỷ đồng kinh phí cho cuộc tổng điều tra nhưng chưa kịp chuyển đến các đơn vị. Các đơn vị có thể ứng trước để thực hiện công tác điều tra sau đó quyết toán. Các địa phương có địa hình đi lại khó khăn sẽ được xem xét để có chế độ kinh phí riêng phù hợp. (ICT News 2/6/2010)

  Công ty Hệ thống Thông tin FPT cung cấp phần mềm cho một doanh nghiệp Nhật Bản

  Công ty JACCS (Nhật Bản) và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS) vừa ký kết nguyên tắc trong việc cung cấp các phần mềm và triển khai hệ thống quản trị tài chính, dự kiến sẽ triển khai trong vòng 3 tháng. Theo đó, FIS sẽ cung cấp các phần mềm quản lý kế toán và phần mềm báo cáo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam bao gồm các phân hệ: quản trị kế toán; quản trị dữ liệu; báo cáo NHNN; báo cáo tài chính gửi NHNN và tổ chức tiền gửi; báo cáo trung tâm thông tin cho JACCS. Đây là hệ thống báo cáo quản trị tài chính duy nhất đáp ứng đủ các yêu cầu về kế toán và các quy định về báo cáo của NHNN trên thị trường hiện nay do FIS phát triển nhằm phục vụ cho công tác quản trị tài chính cho các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam và hiện tại đã có trên 15 ngân hàng Việt Nam và nước ngoài sử dụng. Theo FIS, ban đầu JACCS sẽ đầu tư khoảng hơn 1 tỷ đồng cho phần mềm này. (TBKTVN 4/6/2010)

  EVN Telecom sắp khai trương 3G

  Ngày 9/6/2010, mạng 3G của Công ty Viễn thông Điện lực (EVN Telecom) sẽ chính thức khai trương và trở thành mạng 3G thứ tư tại Việt Nam trong tổng số 5 nhà mạng có giấy phép 3G. Tại thời điểm khai trương, mạng 3G của nhà cung cấp này sẽ có 2.500 trạm thu phát trên cả nước, phủ sóng 40% dân số và 20% lãnh thổ theo đúng cam kết thi tuyển. EVN Telecom đã cùng với Hanoi Telecom liên danh thi tuyển 3G và cam kết sẽ đầu tư 300 tỷ đồng với mỗi nhà mạng. (Đầu Tư 4/6/2010)

  ĐH Lạc Hồng sẽ dạy làm robot cho thiếu nhi

  Theo TS Trần Hành - Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng, sau khi ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon 2010, UBND tỉnh Đồng Nai đã kịp thời khen thưởng 196 triệu đồng cho các thành viên đội LH-Led. Cạnh đó, nhà trường cũng đã trao thưởng 200 triệu đồng để động viên các em. Với số tiền thưởng trên, các em có thể trang trải chi phí học tập, hoặc sắm cho mình chiếc MTXT đời mới để phục vụ việc học tập và nghiên cứu. Ông cũng cho biết, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã đặt hàng cho trường mở lớp đào tạo chế tạo robot cho thiếu nhi (độ tuổi 9-12) có đam mê, có khiếu nghiên cứu về chế tạo robot. Lãnh đạo nhà trường cũng đang xây dựng kế hoạch và tuyển học sinh để đào tạo. (Pháp luật TPHCM 4/6/2010)

  TP.HCM: Vietnammobile tài trợ tư vấn kỹ năng sống cho sinh viên

  Từ nay đến hết ngày 11/6/2010, mạng di động Vietnamobile phối hợp với Viet Idea tổ chức chương trình “Cùng bạn trẻ tự tin bước vào cuộc sống” dành cho trên 20.000 sinh viên của hơn 10 trường ĐH và CĐ tại TP.HCM. Đây là chương trình nhằm trang bị kiến thức về kỹ năng sống và rèn luyện sự tự tin để bước vào đời thành công. TS Huỳnh Văn Sơn, Trưởng Bộ môn Tâm lý học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM; thạc sĩ Lý Thị Mai và các chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm sẽ trao đổi với sinh viên xung quanh những câu chuyện, tình huống thực tế về kỹ năng sống. (Người Lao động 3/6/2010)

  Ứng dụng CNTT tạo nhiều thuận lợi với doanh nghiệp, người nộp thuế và cơ quan thuế

  Theo ông Nguyễn Văn Mơ – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, thuận lợi lớn cho công tác quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là Tổng cục Thuế đã đưa ứng dụng CNTT vào việc quyết toán thuế TNCN, tạo thuận lợi cho người nộp thế và các cơ quan chi trả thuế TNCN. Thuận lợi nữa là việc ứng dụng phần mềm dữ liệu tập trung toàn ngành. Nhờ đó, công việc của cơ quan thuế thuận lợi hơn, đơn giản hơn và không phải tổ chức số lượng lớn nhân sự để tiếp nhận và xử lý hồ sơ. Trên cơ sở hồ sơ gửi qua mạng, cơ quan thuế có dữ liệu chính xác tập trung toàn ngành, phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý thuế, đặc biệt là thuế TNCN. Triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý thuế TNCN là rất quan trọng và hiện có 2 ứng dụng là cấp mã số thuế và quyết toán thuế. Ông cũng cho biết, qua đợt triển khai quyết toán thuế TNCN, cũng có lúc cơ quan chi trả và cá nhân truy cập vào mạng nhưng không được thông suốt, có lúc phải chờ đợi và có lúc chưa được kịp thời. Vì thế, một số đơn vị đã kiến nghị ngành thuế nâng cấp hệ thống CNTT để đáp ứng nhu cầu. Hiện nay, đối với các đơn vị có khối lượng cán bộ nhân viên từ 1.000 người trở lên, việc gửi thông tin cơ sở dữ liệu về quyết toán thuế cũng đang gặp khó khăn. Hiện hệ thống không thể tiếp nhận được hồ sơ của các cơ quan chi trả có khối lượng khoảng vài ngàn người, chương trình ứng dụng tin học chưa thể tiếp nhận được ngay, cần mở rộng và nâng cấp để thuận lợi hơn nữa với cơ quan thuế và người nộp thuế. (TBKTVN 4/6/2010).