• Thứ Bảy, 05/06/2010 11:21 (GMT+7)

  Điểm báo ngày 5/6/2010

  Tân Khoa
  Góp ý cho kế hoạch thẩm định ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước. Trí thức trẻ sẽ có chương trình hành động cho sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học…

  Góp ý cho kế hoạch thẩm định ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà nước

  Ngày 3/6/2010, Hội đồng thẩm định kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 đã tiến hành phiên họp đầu tiên với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng. Theo kế hoạch, đối tượng thẩm định có 8 bộ và cơ quan ngang bộ, 18 tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương và 4 cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội. Về tiêu chí thẩm định, dự kiến có 9 nội dung gồm: mục tiêu, hiện trạng, ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, các tiêu chí liên quan đến giải pháp triển khai, lộ trình, kinh phí thực hiện các kế hoạch ứng dụng, danh mục dự án... Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng nhìn nhận là cần dựa vào thực tế để xây dựng tiêu chí phù hợp nhằm đảm bảo cao nhất cho tính khả thi. (Bưu điện Việt Nam 4/6/2010)

  Trí thức trẻ sẽ có chương trình hành động cho sự tích hợp giữa CNTT và ngôn ngữ học

  Như tin đã đưa, những kiến nghị xây dựng Đề án Tăng tốc đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT của Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) đã được sự hồi đáp của Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (NIICS), cơ quan trực thuộc Bộ TTTT chịu trách nhiệm soạn thảo Đề án Tăng tốc. Bên cạnh nhiều vấn đề khác, NIICS đã ghi nhận: “CNTT là giải pháp quan trọng cho các vấn đề về ngôn ngữ học, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngôn ngữ, góp phần quan trọng trong công tác dịch thuật, chuyển ngữ. Định hướng này đã được thể hiện trong các văn bản chiến lược, quy hoạch mà Bộ TTTT đã và đang xây dựng”. Ngay sau khi có công văn trả lời vừa nêu của NIICS, ông Nghiêm Quốc Bảo - Chủ tịch VAYSE đã chính thức đề nghị ông Đặng Minh Tuấn - Trưởng nhóm phần mềm Vietkey xúc tiến xây dựng ngay Chương trình hành động của trí thức trẻ về lĩnh vực này. Dự kiến, Chương trình hành động này sẽ được VAYSE tổ chức công bố trước ngày 25/6/2010 (hạn chót để dự thảo “Đề án Tăng tốc” cùng quyết định phê duyệt phải được hoàn chỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng). Bàn thêm về vấn đề tích hợp giữa ngôn ngữ học và CNTT, ông Đặng Minh Tuấn cho biết, VAYSE cũng đã nhận được sự đồng tình của Hội Dân tộc học Việt Nam và Tổng thư ký là TS Lê Ngọc Thắng cũng đã khẳng định việc ứng dụng CNTT cho ngôn ngữ học của các dân tộc thiểu số đang là đòi hỏi cấp thiết cần phải làm vì sự bình đẳng giữa các dân tộc, ngôn ngữ trên môi trường CNTT và Internet. (eFinance 4/6/2010)

  VTC sẽ sớm trở thành tập đoàn

  Ngày 2/6/2010, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2006-2010. Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ TTTT Lê Doãn Hợp đánh giá cao những phấn đấu của VTC trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng mong muốn Tổng công ty VTC có bước tiến nhanh và mạnh hơn nữa; phải đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015 đạt doanh thu hơn 10 tỷ USD; nhanh chóng chuyển mình đưa VTC trở thành Tập đoàn Truyền thông đa phương tiện khoa học, năng động và sáng tạo. Tổng giám đốc VTC Thái Minh Tần cũng khẳng định, tập thể CBCNV Tổng công ty sẽ nỗ lực xây dựng VTC phát triển bền vững, trở thành Tập đoàn kinh tế nhà nước mạnh, với mục tiêu: “Mạnh về công nghệ, giàu về kinh tế, có sức lan tỏa trong nước và quốc tế trong lĩnh vực hội tụ đa phương tiện: phát thanh, truyền hình, viễn thông, CNTT”. (Bưu điện Việt Nam 4/6/2010)

  60 tỷ đồng hỗ trợ sản xuất phần mềm theo CMMi

  Ngày 4/6/2010 tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo “Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi”. Dự án sẽ tập trung vào một số nội dung chính như: Tổ chức đào tạo tập trung cho các cán bộ của các doanh nghiệp phần mềm và nội dung số về quy trình sản xuất phần mềm theo chuẩn CMMi; Tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và áp dụng chuẩn CMMi; và Hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp thi lấy chứng chỉ CMMi. Mỗi doanh nghiệp khi tham gia dự án, ngoài việc được hỗ trợ tham gia các khóa đào tạo về CMMi, còn được hỗ trợ khoảng 25.000 USD/Doanh nghiệp cho việc tư vấn xây dựng và áp dụng quy trình, trong đó khoảng 15.000USD là hỗ trợ cho việc tư vấn xây dựng, áp dụng quy trình sản xuất theo chuẩn CMMi tại doanh nghiệp, và khoảng 10.000USD cho việc đánh giá, cấp chứng chỉ CMMi. Việc đào tạo, tư vấn cho các doanh nghiệp áp dụng chuẩn CMMi sẽ do các đơn vị tư vấn quốc tế đảm nhiệm. Trong 3 năm từ 2010-2012, 60 tỷ đồng sẽ được hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam xây dựng, triển khai, áp dụng và lấy chứng chỉ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn CMMi từ mức 3 trở lên. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng cho biết, việc áp dụng chuẩn CMMi sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động và sức cạnh tranh thông qua việc chuẩn hóa quy trình sản xuất, quản lý chất lượng của các doanh nghiệp. (Người Hà Nội 4/6/2010)

  Mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại Hà Nội và Đà Nẵng

  Tổng cục Hải quan vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch triển khai mở rộng thủ tục hải quan điện tử tại các Cục Hải quan Hà Nội và Đà Nẵng với mục tiêu cho Hà Nội đạt 30% giá trị XNK và 4/12 chi cục trực thuộc trong năm 2010. Với Đà Nẵng là 50% tổng kim ngạch XNK trong năm 2010 và triển khai trong năm tới 100% các chi cục. (Hải Quan 6/6/2010)

  VNG lập quỹ cộng đồng người dùng Internet

  Sáng 4/6/2010, công ty VNG (tên giao dịch mới của VinaGame) đã chính thức ra mắt Quỹ cộng động người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF) phục vụ các hoạt động phát triển nguồn nhân lực và làm từ thiện. Ông Lê Hồng Minh, người sáng lập kiêm giám đốc công ty VNG làm Chủ tịch VNIF và hoa hậu Mai Phương Thúy là đại sứ thiện chí của quỹ. Quỹ VNIF là tổ chức phi lợi nhuận với ngân sách ban đầu 2 tỷ đồng nhằm phục vụ các mục đích từ thiện, hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, các hoạt động giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống xã hội, xây dựng nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Ông Lê Hồng Minh cho biết: “Bằng việc cam kết về thời gian và các khoản tài trợ hàng năm cho hoạt động của quỹ, công ty VNG mong muốn có thể hỗ trợ và duy trì sự phát triển bền vững của cộng đồng người sử sụng Internet Việt Nam và cùng nhau làm cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn". Năm 2010, VNIF sẽ tập trung chính vào các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật. Cụ thể, trong quý 3 và quý 4 năm 2010, VNIF sẽ tổ chức cuộc thi “Kiến tạo ước mơ” nhằm tìm kiếm các giải pháp, các sản phẩm CNTT-TT phục vụ cho cuộc sống, hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng; cấp học bổng CNTT “Nghị lực sống” với mong muốn tạo điều kiện học tập, phát triển cho sinh viên khuyết tật đang theo học CNTT và trẻ em khuyết tật có điều kiện tiếp xúc CNTT. Cùng với việc ra mắt quỹ VNIF, VNG cũng ra mắt cổng thông tin từ thiện cộng đồng (http://help.zing.vn/) đóng vai trò là kênh thông tin chính thức để đăng tải các chương trình hoạt động và tài trợ của quỹ. (ICT News 4/6/2010)

  Hà Nội: 92 thí sinh tham dự Hội thi Tin học Trẻ huyện Gia Lâm

  Sáng 4/6/2010, Huyện đoàn Gia Lâm đã tổ chức Hội thi Tin học trẻ lần thứ 8 và cuộc thi Sáng tạo Trẻ lần thứ 3 với sự tham gia của 92 em được tuyển chọn từ hơn 1.000 học sinh các cấp học phổ thông. Ban tổ chức sẽ trao giải vào cuối tháng 8/2010 với 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích. (Tuổi trẻ Thủ đô 5/6/2010)

  Tây Ninh: Gia Huy tặng máy tính cho vùng giáp biên

  Tiếp tục hưởng ứng chương trình “Máy tính cho cuộc sống – PCs for Life” do Bộ TTTT khởi xướng và tổ chức, Công ty CP Tin học Gia Huy đã tài trợ 50 bộ máy tính (trị giá khoảng 300 triệu đồng) cho Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh, 20 xã vùng biên giới giáp Campuchia và các trường học tại địa phương. Trước đó, “Làng nghề Một thoáng Việt Nam” thuộc xã An Phú, Củ Chi (TP.HCM) cũng đã được tiếp nhận 41 bộ máy tính do Công ty Dầu khí nội-ngoại thất (Tổng công ty Dầu khí VN) tài trợ. Chương trình “Máy tính cho cuộc sống – PCs for Life” được Bộ TTTT khởi động trong cả nước từ cuối năm 2008. Đến nay đã có gần 1000 bộ máy tính được đưa về vùng sâu-vùng xa, nơi khó khăn. Hiện chương trình đang tạo hiệu ứng lan toả tích cực ở nhiều doanh nghiệp trong và ngoài ngành. (Bưu điện Việt Nam 4/6/2010)

  Ý tưởng chọn nghề nghiệp qua chơi game

  Một nhóm sinh viên CNTT tại ĐH Đà Lạt đã có ý tưởng về chọn nghề qua chơi game với những tình huống, bài học được lập trình trong game Kids City được thiết kế như một mạng xã hội ảo. Tham gia vào game này, người chơi sẽ phải làm việc và hệ thống sẽ đưa ra một số ngành nghề để lựa chọn. Theo đó, người chơi sẽ phải trả lời những câu hỏi trắc nghiệm về những kiến thức của nghề đó. (Khoa học & Đời sống 5/6/2010)

  CLB Nông dân ứng dụng Internet: Mô hình cần nhân rộng

  Hưởng ứng chủ trương đưa Internet về nông thôn của Hội Nông dân tỉnh Bình Định, tháng 10/2008, Hội Nông dân xã Tây Giang – đơn vị đầu tiên của huyện Tây Sơn, đã thành lập CLB Nông dân ứng dụng Internet. CLB có một máy vi tính nối mạng, quỹ hoạt động của CLB lấy từ hội phí hàng tháng của các thành viên, với mức đóng mỗi người 50.000 đồng. “CLB đã thu hút hơn 60 thành viên ở các thôn trong xã tham gia. Họ là những nông dân sản xuất giỏi có cùng chí hướng làm ăn, trong đó có 25 nông dân ở thôn Thượng Giang 2 là những thành viên chủ lực của CLB và hoạt động rất tích cực”, ông Hồ Thành Tâm, Chủ nhiệm CLB nói. Để sử dụng thành thạo, họ đã rất nhiệt tình tham gia lớp tập huấn của Hội Nông dân tỉnh tổ chức, đồng thời những người trong CLB tự bảo ban, hướng dẫn cho nhau thông qua các buổi sinh hoạt. Và nhiều mô hình làm ăn kinh tế có hiệu quả ở các nơi giới thiệu trên mạng đã được các thành viên trong CLB tiếp cận và ứng dụng rất tốt. Họ thường xuyên truy cập chuyên trang dành cho người nông dân tại địa chỉ http://vietnamgateway.com.vn/vanhoaxa để nắm bắt các tin tức thời sự, phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, chính sách xoá đói giảm nghèo, làng nghề truyền thống, liên kết bốn nhà, sáng kiến nhà nông, gương sản xuất kinh doanh giỏi…; truy cập trang thông tin điện tử của Sở NN&PTNT http://sonongnghiepbinhdinh.gov.vn để theo dõi tình hình nông nghiệp, nông thôn, giá cả một số mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…; truy cập website Hội Nông dân tỉnh www.hoinongdanbinhdinh.org.vn... Ông Nguyễn Xuân Điền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết, tuy mới tiếp cận nhưng nông dân tiếp thu rất nhanh, nhất là các chủ trang trại. Hiện nay, toàn tỉnh đã thành lập được 10 CLB Nông dân ứng dụng Internet ở các huyện. Trên mạng, nhiều thông tin về kỹ thuật nuôi trồng cây, con mới của nhiều địa phương cũng như những thông tin về các cá nhân có cách làm ăn mới đã khiến họ thích thú vì đó là những thông tin họ cần. Những thông tin kỹ thuật, tình hình dịch bệnh, cơ cấu mùa vụ… trên Internet đã giúp cho người nông dân chủ động hơn trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi, phòng ngừa dịch bệnh cho gia súc, cũng như việc lựa chọn cây trồng, vật nuôi, thức ăn gia súc, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật… Việc tiêu thụ sản phẩm cũng dễ dàng hơn, nhanh hơn và họ dần tránh được tình trạng bị tư thương ép giá. Tuy mới đi vào hoạt động chưa được 2 năm, điều kiện kinh phí, phương tiện máy móc còn khó khăn nhưng thực tế cho thấy CLB Nông dân ứng dụng Internet của xã Tây Giang đã đem lại nhiều lợi ích cho bà con nông dân. Internet đang góp phần giúp người nông dân thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. (Bưu điện Việt Nam 4/6/2010).